zalo
[Hỏi đáp] Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Cần lưu ý gì khi trẻ ăn dặm sớm?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

[Hỏi đáp] Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? Cần lưu ý gì khi trẻ ăn dặm sớm?

Lê Hương
Lê Hương

24/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trong cuộc đời của một đứa trẻ có rất nhiều cột mốc quan trọng luôn cần sự đồng hành và hỗ trợ của ba mẹ. Đối với việc hình thành thói quen ăn uống của con thì ăn dặm là dấu mốc đặc biệt cho sự phát triển mà bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ trải qua. Nhiều mẹ đang băn khoăn liệu cho trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa, thời điểm nào là thích hợp nhất. Cùng Monkey tìm hiểu về vấn đề này ngay sau đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa?

Trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa? (Ảnh: sưu tầm internet)

Với những câu hỏi về việc cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ khi nào là tốt nhất? Cho trẻ sơ sinh 3 tháng ăn dặm được chưa? Hay trẻ sơ sinh 3 tháng rưỡi có nên ăn dặm?...luôn khiến ba mẹ đau đầu. Chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về việc ăn dặm đúng cách, đúng thời điểm ngay sau đây. 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học và khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời nên uống sữa mẹ hoàn toàn và tiếp tục bú mẹ trong ít nhất đến 1 tuổi để có nền tảng phát triển tốt nhất. Bởi sữa mẹ được đánh giá là thức ăn hoàn hảo và đầy đủ dưỡng chất cho trẻ trong thời kỳ này. 

Trẻ chỉ nên ăn dặm sau 6 tháng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thông thường, trước nửa năm đầu thì chức năng đường ruột hay thận của trẻ sơ sinh còn đang rất non nớt, chưa hoàn thiện nên chưa sẵn sàng cho việc tiêu hóa thức ăn ngoài sữa. Điều đó đồng nghĩa với việc cột mốc vàng cho việc trẻ ăn dặm là 6 tháng tuổi nên việc một số mẹ muốn con nhanh tăng cân nên băn khoăn muốn cho trẻ ăn dặm từ 3 tháng tuổi là không nên nhé.

Tuy nhiên, tùy vào thể trạng của từng bé mà có sự điều chỉnh về thời điểm thích hợp nhất khác nhau. Từ thời điểm 4 tháng tuổi trở đi, ba mẹ cần theo dõi sát sao về biểu hiện, cân nặng để có quyết định thời điểm bắt đầu bổ sung dưỡng chất cho con bằng việc ăn dặm để con vừa được bổ sung dưỡng chất và vừa học cách làm quen dần với các thực phẩm khác ngoài khác sữa. 

Tại sao trẻ 3 tháng chưa thể ăn dặm?

Tại sao trẻ 3 tháng chưa ăn dặm được? (Ảnh: sưu tầm internet)

Trẻ còn thiếu nhiều enzym tiêu hoá

Như đã đề cập ở trên, trẻ sơ sinh trước 4 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện đủ để có thể xử lý các thức ăn đặc khác sữa. Vậy nên khi bố mẹ cho con ăn dặm trước 4 tháng là không nên, trẻ 3 tháng thì lại càng chưa thể ăn dặm. Việc cho trẻ ăn dặm sớm quá ở thời điểm đường ruột còn thiếu nhiều enzym tiêu hóa cần thiết sẽ gây nên ảnh hưởng xấu đển sức khỏe của con. 

Ăn dặm ở 3 tháng tuổi có thể tăng nguy cơ béo phì

Với thắc mắc Trẻ sơ sinh 3 tháng ăn dặm được chưa? Thì các chuyên gia giải đáp khuyến cáo rằng là chưa. Việc cho bé ăn trẻ từ quá sớm khi cơ thể con chưa sẵn sàng và cơ thể chưa cần lượng Kalo dư thừa có thể dẫn đến hệ lụy tăng nguy cơ bị mắc chứng béo phì.

Dễ gặp các bệnh về tiêu hoá cho trẻ

Ba mẹ đừng nóng vội trong việc phải cho trẻ ăn dặm nếu không sợ con không đủ các dưỡng chất cần thiết. Các nghiên cứu đã đưa ra kết luận về việc thời điểm ít nhất là trước 4 tháng tuổi thì trẻ chưa có nhu cầu bức thiết phải bổ sung các chất từ thức ăn đặc khác ngoài sữa. 

Chế độ ăn của trẻ 3 tháng tuổi

Chế độ ăn cho bé 3 tháng tuổi. (Ảnh: sưu tầm internet)

Như chúng tôi đã chia sẻ trên đây, ba mẹ việc không cần và không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm khi mới 3 tháng tuổi. Trong giai đoạn đầu tiên này khi con chưa ăn dặm thì sữa (sữa mẹ và sữa công thức) là lựa chọn tốt nhất cho con thôi nhé. Chế độ ăn như thế nào là hợp lý thì mách nhỏ các mẹ như sau:

Bú sữa mẹ hoàn toàn: cách 3-4h 1 lần

Ở những tháng năm đầu đời, chúng ta vẫn không quên “sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Khi con được bú đủ, no sữa mẹ sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho cả mẹ và bé như: giúp con có tâm trạng vui vẻ; tránh tình trạng mẹ bị căng tức sữa do không cho con bú.

Ngược lại sau khi cho con bú thì ngực mẹ sẽ mềm và cảm giác nhẹ nhàng hơn nhiều; con phát triển khỏe mạnh và phát triển đều. Ở giai đoạn này, trẻ sẽ bú vào nhiều cữ trong ngày với mỗi cữ tốt nhất cách nhau 3-4h (có thể thay đổi chút tùy từng bé) nha mẹ. 

Sữa công thức 

Bên cạnh sữa mẹ tự nhiên, khi các con chưa ăn dặm các thức ăn đặc ngoài thì mẹ còn có thể cho con ăn một loại thực phẩm khác là sữa công thức. Sữa công thức được điều chế với thành phần cũng bao gồm các dưỡng chất cần thiết cho con để tiêu hóa và phát triển. 

Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm sau 6 tháng 

Những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng ăn dặm sau 6 tháng. (Ảnh: sưu tầm internet)

6 tháng tuổi là thời điểm vàng để trẻ bắt đầu ăn dặm. Nhưng vẫn là thời điểm thích hợp với từng trẻ là khác nhau, sau 4 tháng tuổi thì ba mẹ nhớ cần theo dõi để đáp ứng kịp thời cho con. Bởi mỗi đứa trẻ có thể trạng và tốc độ phát triển không giống nhau mà. Hãy quan sát và dựa vào một số mẹo chúng tôi mách dưới đây để nhận biết con sẵn sàng ăn dặm hay chưa nha: 

Bé đã cứng cáp, có thể ngẩng đầu cao 

Nếu thấy con đã có khả năng điều khiển hoạt động của đầu tốt, có thể chủ động ngẩng cao đầu, bề ngoài cứng cáp hơn nhiều so với sự non nớt những tháng sơ sinh đầu tiên thì là một trong số những biểu hiện con đã sẵn sàng cho việc ăn dặm rồi đó.

Bé có phản xạ đưa môi theo thức ăn

Một biểu hiện hay nhận thấy nữa chứng tỏ con sẵn sàng bước vào thời kỳ mới - ăn dặm đó là hay có phản xạ đưa môi hay há miệng và mắt hướng về phía có thức ăn chứng tỏ trẻ rất háo hức với đồ ăn rồi.

Bé tăng cân gấp đôi so với lúc mới sinh

Bé tăng cân trông thấy. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cân nặng là biểu hiện thể hiện rõ ràng sự phát triển của trẻ. Khi bạn nhận thấy cân nặng của bé tăng gấp đôi so với lúc mới sinh thì mẹ cũng có thể nhận định thời điểm con có thể ăn dặm bắt đầu rồi đó.

Bé không còn thè lưỡi đẩy ra

Trước khi chính thức cho con ăn dặm thì hãy làm phép thử để kiểm tra các mẹ nhé. Hãy thử cho con ăn một ít thức ăn đặc đã pha loãng cùng sữa mẹ hoặc sữa công thức và xem biểu hiện của con. 

Nếu bé vẫn còn thè lưỡi đẩy thức ăn ra khi mẹ đút đồ ăn đó bằng thìa vào miệng con. Điều này chứng tỏ con chưa sẵn sàng sàng giai đoạn mới. Còn ngược lại, khi bé không còn thè lưỡi đẩy ra có nghĩa con đã sẵn sàng ăn dặm.

Xem thêm: 5 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý gì khi bé ăn dặm sớm

Như vậy, Monkey đã giải đáp về thắc mắc trẻ 3 tháng ăn dặm được chưa cũng như những thông tin khá đầy đủ và chi tiết việc ăn dặm đúng cách cho con. Hy vọng chia sẻ trên của chúng tôi giúp ba mẹ nắm có thêm thông tin để nhận biết và lựa chọn thời điểm ăn dặm kịp thời và thích hợp nhất cho con sự phát triển toàn diện.

When Can My Baby Start Eating Solid Foods? - truy cập ngày 24/6/2022

https://kidshealth.org/en/parents/solid-foods.html

Babies should be fed solid food from just 3 MONTHS to improve their sleep and long-term health, major study concludes - truy cập ngày 24/6/2022 

https://www.dailymail.co.uk/health/article-5933905/Babies-fed-solid-food-just-3-MONTHS.html 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online