zalo
Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có muộn không? Chuyên gia giải đáp chính xác
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có muộn không? Chuyên gia giải đáp chính xác

Lê Hương
Lê Hương

27/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ từ 6 tháng tuổi đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Do đó trẻ 7 tháng chưa mọc răng là điều khiến ba mẹ rất lo lắng. Vậy, trẻ 7 tháng chưa mọc răng có muộn không và làm sao để khắc phục? Bài viết sau đây là lời giải đáp chính xác nhất từ chuyên gia mà ba mẹ nên tham khảo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Các thời điểm mọc răng của trẻ?

Ở trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, 20 thân răng sữa đã được hình thành và nằm trong khung xương hàm. Thông thường khi trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên các răng sữa sẽ bắt đầu mọc ra khỏi xương hàm và nướu. Thời gian để 20 răng sữa này mọc đầy đủ là từ 2,5 – 3 năm.

Thứ tự và thời điểm trẻ mọc răng sữa thường như sau:

 • Trẻ từ 6 - 9 tháng: Mọc 4 răng cửa giữa. Chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện ở vị trí hàm dưới vào tháng thứ 6. Khi chiếc răng đầu tiên mọc sẽ gây khó chịu khiến bé quấy khóc, bỏ bú, sốt và tiêu chảy nhẹ. 2 răng cửa hàm trên của trẻ sẽ mọc khi con 8 tháng tuổi.

 • Trẻ từ 7 - 10 tháng: Mọc 2 răng cửa bên. 2 răng cửa bên hàm dưới của trẻ thường xuất hiện muộn hơn, mọc khi trẻ được 16 tháng tuổi.

 • Trẻ từ 12 - 14 tháng: Mọc 4 răng hàm sữa. Sau khi răng cửa của trẻ  mọc đầy đủ thì răng hàm sẽ xuất hiện. Lúc này, mẹ cần chú quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ kỹ càng để phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng.

 • Trẻ từ 16 - 18 tháng: Mọc 4 răng nanh sữa. Răng nanh sữa hàm trên của trẻ mọc sẽ lấp đầy chỗ trống giữa vị trí răng hàm và răng cửa. 2 răng nanh hàm dưới của trẻ xuất hiện sau.

 • Trẻ từ 20 - 30 tháng: 2 răng hàm sữa cuối cùng.

Các thời điểm mọc răng của trẻ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Từ 6 tháng - 3 tuổi trẻ đã hoàn thiện quá trình mọc 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. Khung thời gian mọc răng trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bởi mỗi trẻ sẽ có một tính chất và thời điểm riêng của mình. Vậy khi bé 7 tháng chưa mọc răng có sao không, đây có phải là triệu chứng bất thường và nguy hiểm cho bé không?

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có muộn không? 

Nhìn chung với trẻ 7 tháng chưa mọc răng thì cũng chưa phải là muộn. Kể cả trẻ 7 tháng rưỡi chưa mọc răng thì ba mẹ cũng không cần phải lo lắng quá mức. Bởi vì tình trạng bé 7 tháng mọc răng chậm không gây nguy hiểm đến sức khỏe của con. Ba mẹ cũng không nên so sánh thời gian mọc răng của con mình so với trẻ khác vì mỗi trẻ không giống nhau.

Trẻ 7 tháng chưa mọc răng có muộn không? (Ảnh: sưu tầm internet)

Có một số trẻ 4- 5 tháng tuổi đã mọc răng, nhưng cũng có trẻ 9 – 10 tháng mới bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên. Tuy nhiên, khi không có dấu hiệu mọc răng ở trẻ 7 tháng tuổi kèm theo các tính trạng bất thường như chậm phát triển về chiều cao, cân nặng, trẻ lười ăn, tóc vành khăn,... thì ba mẹ nên đưa con đi khám tại cơ sở y tế, phòng khám có chuyên khoa nhi uy tín.

Một số nguyên nhân khiến trẻ 7 tháng chưa mọc răng

Nếu bé chậm mọc răng nhưng các chỉ số về thể chất lẫn tinh thần vẫn phát triển tốt thì không đáng lo ngại, vì nguyên nhân trẻ 7 tháng chậm mọc răng là sinh lý. Nhưng trong trường hợp trẻ 7 tháng mọc răng chậm kèm theo các dấu hiệu bất thường khác thì có thể là do bệnh lý.

Dưới đây là nguyên nhân gây ra tình trạng bé 7 tháng tuổi chưa mọc răng:

 • Trẻ chậm mọc răng do di truyền từ gia đình. Nếu trong gia đình có người chậm mọc răng thì trẻ cũng có nguy cơ này.

 • Trẻ sinh non hoặc sinh thiếu cân có nguy cơ chậm mọc răng hơn so với các bé sinh đủ tháng, đủ cân nặng. 

 • Trẻ 7 tháng chậm mọc răng do bị viêm lợi, nhiễm khuẩn, vùng lợi và nướu tổn thương,…

 • Suy tuyến giáp ở trẻ gây chậm mọc răng.

 • Trẻ bị thiếu vitamin D và canxi. Đây vốn là những vi chất cần thiết để xương và răng chắc khỏe. Vitamin D được cung cấp từ thức ăn và ánh nắng mặt trời. Canxi có nhiều trong sữa, với những trẻ bú mẹ thì mẹ cần bổ sung canxi qua chế độ ăn uống đầy đủ để đảm bảo chất lượng sữa.

 • Trẻ thiếu MK7 (một loại vitamin K2), đây là chất có vai trò chính trong việc đưa canxi ở máu vào xương và răng, từ đó giúp răng của trẻ mọc đều, đẹp và chắc khỏe.

 • Cho trẻ hấp thụ quá nhiều photpho cũng là nguyên nhân chậm mọc răng. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo đồ ăn dặm của trẻ không nên chứa quá nhiều photpho.

 • Trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc.

 • Trẻ 7 tháng chưa mọc răng do bị Down hoặc các bất thường về tuyến yên.

Một số nguyên nhân khiến trẻ 7 tháng chưa mọc răng. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bé 7 tháng chưa mọc răng mẹ nên làm gì?

Một số nguyên nhân bé 7 tháng chưa mọc răng là do cha mẹ chăm sóc con không đúng cách. Chính vì vậy, cha mẹ cần thay đổi và có các biện pháp chăm sóc con phù hợp như sau:

Điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho bé hợp lý

Dinh dưỡng thiếu hụt, không được đảm bảo là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ 7 tháng chưa mọc răng. Vì vậy, ba mẹ cần bổ sung đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu sau đây cho trẻ:

 • Dinh dưỡng để giúp cơ thể tăng trưởng: Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong thịt, hải sản, trứng…

 • Dinh dưỡng giúp cơ thể tạo ra năng lượng để hoạt động điều độ: Các chất dinh dưỡng này có nhiều trong dầu thực vật, ngũ cốc, thực phẩm chứa chất béo. Do đó mà trong mỗi bữa ăn dặm của bé mẹ nên cho thêm 1 – 2 thìa dầu ăn.

 • Dinh dưỡng bảo vệ cơ thể: Nhóm chất dinh dưỡng này bao gồm vitamin và khoáng chất có nhiều trong rau củ quả tươi hay nước khoáng chứa ion,…

Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bé:

 • Thực phẩm dùng để chế biến đồ ăn dặm cho trẻ phải đảm bảo nguồn gốc và tiêu chuẩn chất lượng. Ba mẹ cần chế biến an toàn thực phẩm để bảo vệ hệ miễn dịch còn non nớt của con.

 • Nếu cho trẻ ăn ngũ cốc thì phải đảm bảo lượng phù hợp để tránh bị dư khoáng chất phốt pho, khiến cơ thể hạn chế hấp thu canxi, từ đó dẫn đến chậm mọc răng.

Thay đổi cách chế biến món ăn dặm 

Để trẻ có thể phát triển tốt nhất thì quá trình ăn dặm đúng cách là rất quan trọng. Tuy nhiên, trẻ 7 tháng tuổi vẫn cần được bú sữa mẹ ít nhất 3-4 lần mỗi ngày và ăn dặm bột/ cháo mỗi ngày 2 lần, tăng dần lên 3-4 bữa/ngày khi  trẻ 1 tuổi...

Thức ăn chế biến cho trẻ cần đa dạng các thành phần, mềm và dễ tiêu hóa. Ba mẹ hãy chia thành các bữa nhỏ cho trẻ, không nên cho con ăn bữa chính bằng những thức nguyên hạt, khó tiêu, chứa nguồn năng lượng thấp như ngô, khoai, sắn…

Đặc biệt, ba mẹ hãy chú ý đến những loại thức ăn mà trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa. Với những trẻ ăn kém, chậm lên cân thì cần chú trọng vào các loại thức ăn giàu dinh dưỡng và giàu đạm động vật như sữa mẹ, sữa công thức, trứng, thịt, cá… để giúp trẻ nhanh bắt kịp đà phát triển.

Bé 7 tháng chưa mọc răng ba mẹ nên làm gì? (Ảnh: sưu tầm internet)

Tăng cường canxi cho con 

Khoáng chất canxi có vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, hệ xương và răng cũng như độ cứng cáp của trẻ. Trong cơ thể của con người, 99% canxi nằm ở xương và răng, 1% canxi còn lại là trong các tế bào máu. Do đó nếu bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể thì trẻ sẽ có hệ thống xương và răng chắc khỏe.

Khi bị thiếu canxi có thể khiến cho trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng, còi xương, hay giật mình, xương nhô, ức lõm, ngủ không sâu giấc. Bên cạnh đó trẻ thiếu canxi còn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, khiến các tế bào cơ thể mất đi khả năng nhận biết để tiêu diệt tế bào ung thư. 

Nguồn cung cấp canxi dồi dào nhất cho cơ thể chính là sữa, đây cũng là loại thực phẩm dễ dàng cho trẻ hấp thụ. Đối với bà mẹ mang thai và cho con bú, cần ăn uống đầy đủ chất cũng như bổ sung thêm 1 – 2 ly sữa mỗi ngày để cung cấp canxi cho bé.

Xem thêm: [Giải đáp] Bé 10 tháng chưa mọc răng ba mẹ phải làm sao? 

Lưu ý giúp con mọc răng đúng quy trình chuẩn

Trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng là điều khiến cho ba mẹ vô cùng lo lắng và tìm kiếm các biện pháp giúp con mọc răng đúng thời điểm. Một trong những phương pháp giúp con mọc răng đúng quy trình đó chính là cách chăm sóc hàng ngày. Do đó khi con đến độ tuổi mọc răng ba mẹ cần lưu ý như sau:

 • Ba mẹ cần vệ sinh miệng cho con mỗi ngày thật sạch sẽ. Có thể sử dụng 1 miếng gạc hay vải mềm nhúng vào nước nước muối sinh lý để lau nhẹ nhàng nướu sau khi trẻ ăn và trước khi đi ngủ.

 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng cho bé cần đầy đủ vitamin và khoáng chất, bổ sung các thực phẩm giàu năng lượng và tốt cho sức khỏe như thịt, tôm, cua, rau quả tươi,… 

 • Ba mẹ cũng có thể áp dụng một số mẹo giúp con nhanh mọc răng như dùng tay massage nướu, cho con gặm bánh ăn dặm hoặc nhai cà rốt,…

 • Đặc biệt là ba mẹ cần thường xuyên quan sát để phát hiện sớm và điều trị dứt điểm các vấn đề răng miệng mà con gặp phải. Đây cũng là cách để giảm nguy cơ bé 7 tháng mọc răng chậm.

Lưu ý giúp con mọc răng đúng quy trình chuẩn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Tóm lại, thời gian mọc răng ở mỗi trẻ là khác nhau, do đó mà tình trạng trẻ 7 tháng chưa mọc răng không phải là vấn đề nguy hiểm. Ba mẹ hãy cải thiện chế độ dinh dưỡng và bổ sung đủ khoáng chất thiết yếu để con phát triển toàn diện. Trong trường hợp trẻ 7 tháng tuổi chưa mọc răng đi kèm các dấu hiệu bất thường thì ba mẹ nên cho con đến gặp bác sĩ để điều trị kịp thời. 

1. When Do Babies Usually Start Teething? - truy cập ngày 27/9/2022 

https://www.healthline.com/health/parenting/when-do-babies-start-teething 

2. Baby’s First Tooth: 7 Facts Parents Should Know - truy cập ngày 27/9/2022

https://www.healthychildren.org/English/ages-stages/baby/teething-tooth-care/Pages/Babys-First-Tooth-Facts-Parents-Should-Know.aspx

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online