Tham khảo 12 thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Tham khảo 12 thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi

Lê Hương
Lê Hương

18/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ 6 tháng tuổi đã ngồi vững, hứng thú với đồ ăn là thời điểm lý tưởng để các mẹ bắt đầu cho ăn dặm. Để giúp bé tăng cân tốt và phát triển toàn diện, ba mẹ có thể áp dụng thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi vừa ngon miệng lại đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Cùng Monkey tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ăn dặm 3in1 là gì?

Tham khảo 12 thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi chi tiết thì ba mẹ cần hiểu ăn dặm 3in1 là gì và phương pháp này cần những điều kiện ra sao.

Theo các chuyên gia thì ăn dặm 3in1 chính là phương pháp ăn dặm kết hợp cả 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay là ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW. 

Và với việc áp dụng cách ăn dặm này sẽ tận dụng tối đa ưu điểm của cả 3 phương pháp ăn dặm cũng như hạn chế các khuyết điểm của từng phương pháp. Giúp ba mẹ hiểu được phương pháp nào phù hợp và lựa chọn thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi sao cho phù hợp với bé.

Nếu áp dụng phương pháp ăn dặm 3in1 giúp ba mẹ các bé hiểu được bản chất ăn dặm là gì, làm sao để bé hợp tác ăn dặm thành công và đảm bảo không bị áp lực về việc tăng cân và chiều cao khi cho bé ăn dặm hiệu quả. 

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa cơ bản ăn dặm 3in1 là gì thì ba mẹ cần tham khảo thêm thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi dưới đây.

Tham khảo thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi

Táo hấp trộn sữa mẹ

Món ăn dặm này có cách làm rất đơn giản. Mẹ chỉ cần mua táo về rồi rửa sạch sau đó gọt sạch vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo mẹ cho vào nồi và hấp cách thủy trong thời gian 10-15 phút đến khi táo chín mềm là được. 

Sau khi hấp táo chín, mẹ nghiền nhuyễn táo rồi trộn với sữa mẹ với lượng vừa đủ. Sau đó cho bé ăn trực tiếp. Lượng sữa và độ sền sệt phụ thuộc vào sở thích và nhu cầu ăn của bé để các mẹ điều chỉnh phù hợp. 

Cháo sữa mẹ 

Món ăn tiếp theo được biết đến trong danh sách thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi chính là cháo trộn với sữa mẹ. Món ăn dặm này rất dễ ăn, dễ tiêu hóa và phù hợp với bé mới bắt đầu ăn dặm.

Cháo nấu theo tỷ lệ 1 gạo với 10 nước cho đến khi hạt gạo mềm vỡ ra rồi xay nhuyễn. Khi cho bé ăn, mẹ cho thêm sữa mẹ lượng vừa đủ. Cách làm này vừa đơn giản lại nhanh chóng giúp bé có thể thưởng thức món ăn dặm lúc 6 tháng tuổi rất tiện lợi. 

Bí đỏ trộn sữa mẹ

Cách làm món ăn dặm cho bé 6 tháng này bằng cách gọt sạch vỏ và sửa sạch bí đỏ sau đó mẹ cắt miếng vừa ăn cho bé. Sau đó,mẹ cho vào nồi hấp cách thủy trong thời gian 10-15 phút đến khi bí đỏ chín mềm. Tiếp theo mẹ lấy bí đỏ nghiền nhuyễn rồi rây qua.

Khi bé ăn, mẹ cho thêm lượng sữa mẹ phù hợp rồi cho bé dùng sao cho đủ độ sệt phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng bé để điều chỉnh sao cho phù hợp. 

Tham khảo thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bơ trộn với sữa mẹ

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món ăn dặm này là chỉ cần 1/4 quả bơ sạch. Sau đó, mẹ thái miếng mỏng rồi rây và nghiền nhuyễn. Khi cho bé ăn sau đó mẹ trộn với sữa mẹ cho đến khi có độ sệt vừa phải không quá đặc và không quá loãng là được. 

Đây được xem là thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi phổ biến và dễ làm nát hiện nay.

Cháo củ cải 

Chuẩn bị nồi cháo chín nhừ nấu theo kiểu tỷ lệ 1 : 10 sau đó luộc củ cải chín mềm rây lấy nước cho vào cháo sao cho vừa đủ là có thể cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm. 

Cháo trắng hạt sen

Mẹ nấu cháo trắng chín mềm có đủ độ đặc vừa phải. Ngoài ra hạt sen nấu chín nhừ nghiền nhuyễn rồi lấy rây lọc qua cho dễ ăn. Khi bé ăn xong cháo thì cho bé ăn hạt sen.

Cháo cải bó xôi

Với món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi này thì các mẹ nấu cháo đúng tỷ lệ với độ đặc vừa phải. Sau đó rau cải bó xôi được chế biến riêng bằng các cho vào nồi nước luộc chín mềm, nghiền nhuyễn lấy nước. Cho bé ăn riêng biệt hai loại này. 

Cháo măng tây chuối

Tham khảo thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi tiếp theo bằng cách cho bé ăn cháo măng tây và chuối. Măng tây nhặt sạch luộc chín rồi rây nhuyễn cho bé ăn riêng. Sau đó, mẹ nghiễn nhuyễn chuối cho bé tráng miệng. Thực đơn này vừa dễ làm lại đủ chất nên các ba mẹ cần tham khảo để áp dụng cho bé tại nhà. 

Đậu hũ cam

Cách chế biến thực đơn cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi theo phương pháp 3in1 là chế biến đậu hũ bằng cách cho vào nồi nước luộc chín vừa. Sau đó, vắt nước quả cam để riêng. Khi cho bé ăn cắt khúc đậu hũ đã chín rồi nghiền nhỏ cho thêm nước cam và nước luộc đậu ngũ nếu cần. Món ăn này được nhiều bé rất yêu thích ngay từ lúc mới bắt đầu ăn dặm.

Cháo ngô

Đây là thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi kết hợp của cháo trắng và ngô nghiền. Đầu tiên, mẹ nấu cháo chín mềm cho con. Ngô thì luộc chín mềm lấy hạt rồi nghiền nhuyễn cho bé ăn. 

Khi ăn mẹ có thể cho cháo trắng và ngô đã nghiền trộn cùng nhau cho bé ăn. 

Cháo bắp cải bơ 

Cách nấu món ăn dặm này rất đơn giản bằng cách nấu cháo trắng cho bé. Sau đó mẹ sơ chế bắp cải rồi hấp chín mềm, xay nhuyễn rây qua. Sau đó, mẹ cho thêm nước bắp cải nếu cần. 

Cuối cùng sau khi bé ăn xong thì cho bé tráng miệng bằng cách nghiền bơ nhuyễn rồi rây qua cho dễ ăn. 

Cháo bắp cải bơ cho bé 6 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cháo rau củ luộc

Công thức cuối cùng giúp các mẹ áp dụng được thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi chín là nấu cháo chín sau đó rau củ cắt nhỏ cho vào nấu khi cháo đã chín. Cách nấu này vừa đơn giản tiện lợi lại tiết kiệm tối đa thời gian chế biến đồ ăn cho các bé. 

Lưu ý khi cho bé 6 tháng ăn dặm 3in1 

Ngoài việc tham khảo top 12 thực đơn dành cho các bé 6 tháng tuổi ăn dặm 3in1 thì các mẹ cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây:

Rau củ cắt nhỏ, có độ thô phù hợp 

Trẻ 6 tháng tuổi mới bắt đầu ăn dặm nên ba mẹ cần lưu ý chế biến rau củ cần cắt nhỏ và có độ thô phù hợp. Tùy thuộc vào loại rau củ cũng như độ mềm khi chín để nấu cho bé có thể nhai nuốt và cầm ăn được.

Ví dú: Cà rốt khá rắn nên khi cho bé ăn cần nấu mềm hơn và cắt vừa tay, bí xanh nhanh chín và mềm nên chỉ cần nấu chín tới thì bé 6 tháng đã ăn được rồi. 

Không ép bé ăn

Thời điểm áp dụng thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi cũng là lúc bé bắt đầu làm quen với thức ăn ngoài sữa với hương vị và màu sắc khác nhau. Điều này khiến bé cần thời gian làm quen và thích thú với hương vị.

Ba mẹ nên tạo không khí vui vẻ, hứng thú thay vì ép buộc con ăn để con cảm thấy việc ăn uống thoải mái hơn. Từ đó việc ăn dặm dễ dàng và không trở nên áp lực với cả mẹ và bé. 

Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc và an toàn vệ sinh 

Với hệ tiêu hóa non yếu và hệ miễn dịch của trẻ 6 tháng tuổi vẫn còn hạn chế thì việc lựa chọn thực phẩm rất quan trọng. Ba mẹ cần dành thời gian chọn thực phẩm sạch, an toàn tuyệt đối, không chứa các chất gây hại như chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản ….để đảm bảo bé không bị ảnh hưởng khi ăn.

Lưu ý khi cho bé 6 tháng ăn dặm 3in1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi cần đảm bảo đa dạng để bé có hứng thú khi ăn. Thực phẩm tốt nhất nên chế biến theo mùa từ rau củ, hoa quả, thịt để bé có thực phẩm sạch nhá có thể. Nếu cho bé ăn thực phẩm kém chất lượng có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa của trẻ. 

Tạo thói quen ăn uống đúng giờ cho bé

Điều tiếp theo góp phần giúp bé hình thành thói quen tốt khi ăn uống chính là cần giúp bé ăn uống đúng giờ và cố định trong ngày. Điều này giúp bé có tâm lý sẵn sàng trước mọi bữa ăn giúp bé chủ động hơn trong ăn uống.

Ngoài ra, ăn đúng giờ còn rất tốt cho hệ tiêu hóa và dạ dày của bé. Nếu bé ăn đúng giờ dịch vị tiết ra giúp bé ăn ngon và hệ đường ruột hoạt động hiệu quả hơn. 

Duy trì bú sữa mẹ song song

Có thể nhận thấy hành trình ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mới là bắt đầu làm quen. Bé vẫn chưa thể ăn được lượng nhiều vì hệ tiêu hóa còn yếu. Bên cạnh đó, sữa ờ giai đoạn này vẫn được xem là thực phẩm chính giúp bé phát triển.

Vì thế, khi ba mẹ áp dụng cho bé ăn dặm tuyệt đối không giảm lượng sữa trong ngày. Cần duy trì cho bé bú mẹ hoặc ăn sữa công thức như trước đó. Ăn dặm chỉ là ăn thêm chứ không thể thay thế sữa cho bé ở giai đoạn này.

Xem thêm: Top 11 bánh ăn dặm 6 tháng ngon nhất mà ba mẹ nên biết

Như vậy, Monkey đã chia sẻ đến ba mẹ top 12 thực đơn ăn dặm 3in1 cho bé 6 tháng tuổi và những lưu ý quan trọng giúp việc ăn dặm của bé trở nên hấp dẫn và hiệu quả hơn. Hy vọng những thực đơn trên đây giúp ba mẹ chọn được món ăn dặm phù hợp để bé tăng cân tốt, chiều cao tối đa, thông minh và khỏe mạnh hơn. 

What to feed your baby - truy cập ngày 18/6/2022

https://www.nhs.uk/start4life/weaning/what-to-feed-your-baby/around-6-months/ 

Meal Plan for 6 to 9 Month Old Baby - truy cập ngày 18/6/2022

https://www.happyfamilyorganics.com/learning-center/article/meal-plan/6-9-months-meal-plan/ 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online