Tăng trưởng cân nặng bé trai và 6 yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng bé trai lớn hơn bé gái
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Tăng trưởng cân nặng bé trai và 6 yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng bé trai lớn hơn bé gái

Phương Đặng
Phương Đặng

31/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi chào đời, cân nặng bé trai đạt 3.3kg ở mức trung bình, dao động cao hơn khoảng 0.1 - 0.2kg so với bé gái. Vậy những yếu tố, nguyên nhân nào dẫn đến điều này? Cùng Monkey tìm đáp án trong bài viết dưới đây.

1. Sự tăng trưởng cân nặng bé trai sơ sinh 

Sự tăng trưởng của bé trai được đánh giá chuẩn nhất khi kết hợp bảng và biểu đồ cân nặng của bé trai sơ sinh. Ba mẹ hãy đối chiếu xem con có phát triển tốt không theo hướng dẫn dưới đây.

1.1. Bảng cân nặng bé trai sơ sinh WHO 

Bảng cân nặng chuẩn của bé trai sơ sinh theo WHO. (Ảnh: WHO)

Bảng cân nặng trẻ sơ sinh cho bé trai giúp ba mẹ xác định cân nặng chuẩn theo mỗi tháng và đối chiếu với trọng lượng thực tế của bé. Thông qua chỉ số này, bạn có thể nhận định cân nặng của con đang ở trạng thái và mức độ nào (1,2,3):

Mức 1: Hơi thiếu/ thừa cân nhưng không đáng kể. Chấp nhận được.

Mức 2: Thiếu cân, có nguy cơ suy dinh dưỡng hoặc thừa cân, có khả năng béo phì. 

Mức 3: Thiếu hoặc thừa cân nghiêm trọng, cần đi khám và điều trị sớm.

1.2. Biểu đồ tăng trưởng cân nặng bé trai đạt chuẩn

Song song với các chỉ số trên bảng cân nặng trẻ sơ sinh, ba mẹ có thể theo dõi tăng trưởng thông qua biểu đồ cân nặng bé trai để nhận biết mức độ thừa và thiếu cân của trẻ. Trên biểu đồ không biểu thị đường mức độ 1 bởi từ cân nặng trung bình tới mức 1 là giới hạn an toàn. Nếu cân nặng của bé trai nằm trong khoảng này thì ba mẹ có thể yên tâm là con phát triển bình thường.

Biểu đồ cân nặng bé trai sơ sinh theo tiêu chuẩn. (Ảnh: WHO)

Tương đương với 3 mức độ kể trên, biểu đồ gồm 3 đường với 3 màu khác nhau gồm: 

Xanh lá: cân nặng trung bình chuẩn.

Đỏ: cân nặng có nguy cơ, mức độ 2.

Đen: cân nặng nguy hiểm, mức độ 3.

Xem thêm: Cân nặng bé gái sơ sinh chuẩn WHO & sự khác biệt với bé trai ba mẹ cần biết

2. 6 yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng bé trai lớn bé gái

Dưới đây là những yếu tố quan trọng có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến các chỉ số trên bảng cân nặng cho bé trai sơ sinh cũng như nguyên nhân khiến trọng lượng của bé trai đa số vượt trội hơn bé gái.

2.1. Cấu tạo cơ thể 

Thực tế, cân nặng của con người được hình thành bởi cân nặng của nước, xương, cơ bắp và mỡ. Khi tăng cân, bé trai thường có xu hướng tập trung vào xương và cơ bắp còn bé gái lại tăng nhiều mỡ. Do đó, cân nặng của bé trai thường lớn hơn bé gái và ngoại hình cũng có phần gọn hơn nếu 2 bé có cùng cân nặng.

2.2. Cân nặng khi mới chào đời

Theo bảng chuẩn của WHO, cân nặng mới sinh của bé trai đạt 3.3 kg là chuẩn và nằm trong giới hạn từ 2.9 - 3.9kg là an toàn. So với bé gái, con số này lại thấp hơn khoảng 0.1 - 0.2kg, tuy không đáng kể nhưng sự chênh lệch này vẫn được ghi nhận bởi tỷ lệ cân nặng bé trai khi chào đời lớn hơn bé gái trên thế giới vẫn chiếm phần lớn.

Trọng lượng chuẩn của bé trai khi chào đời lớn hơn bé gái. (Ảnh: Sưu tầm internet)

2.3. Sức khỏe trong khi mang thai của mẹ

Cân nặng tiêu chuẩn của bé trai sơ sinh khi mới đẻ thường cao hơn bé gái còn do sức khỏe của người mẹ trong thời kỳ mang thai. Đa số các bà bầu đều khẳng định có mang con trai thì sức khỏe tốt hơn con gái, ít ốm nghén hoặc không có biểu hiện nghén. Dinh dưỡng tốt, cơ thể khỏe mạnh, da không thay đổi mà còn đẹp, v.v… Trái lại, khi bầu bé gái thì mẹ lại gặp tương đối nhiều vấn đề khiến cân nặng của con chưa đạt chuẩn trung bình khi sinh.

2.4. Tần suất vận động của bé trai

Không ít trường hợp trẻ sơ sinh gái có trọng lượng lớn hơn bé trai nhưng quá trình tăng trưởng qua con số lại có biểu hiện chậm hơn. Đó là bởi mức độ hoạt động của bé trai luôn cao bé gái do sở thích của bé. Nếu như bé trai hiếu động, thích khám phá, di chuyển nhiều thì bé gái có xu hướng thích chơi những trò chơi nhẹ nhàng. Cũng chính vì điều này mà chế độ dinh dưỡng của hai bé cũng có phần khác nhau dẫn đến sự khác biệt trong cân nặng.

Bé trai có xu hướng vận động nhiều hơn bé gái. (Ảnh: Sưu tầm internet)

2.5. Chế độ dinh dưỡng

Vận động nhiều khiến cơ thể trao đổi chất tốt và cũng khiến chúng ta nhanh đói. Trẻ sơ sinh cũng vậy, khi bé trai bò trườn, lăn lê nhiều thì năng lượng tiêu hao cũng tương đương. Do đó, bé sẽ có xu hướng ăn khỏe hơn bé gái. Ngoài ra, nếu trong chế độ dinh dưỡng, mẹ ưu tiên bổ sung canxi thì bé trai sẽ tăng đồng thời cả cân nặng và chiều dài tốt nhất.

2.6. Gen di truyền

Khoảng 23% cân nặng và chiều cao của bé di truyền từ cả bố mẹ. Bé trai thường có xu hướng di truyền từ bố nên sự tăng trưởng cân nặng cũng sẽ vượt trội hơn các bé gái thường tiếp nhận gen của mẹ. Bạn có thể nhận thấy sự khác biệt khi đối chiếu bảng chiều cao cân nặng của bé trai sơ sinh và bé gái.

3. Điểm khác biệt khi chăm sóc bé trai sơ sinh

So với bé gái, điểm khác biệt khi chăm sóc bé trai là cách vệ sinh bộ phận sinh dục nhằm bảo vệ sức khỏe giúp bé thoải mái, dễ tăng cân. Để vệ sinh đúng cho bé trai, ba mẹ cần thực hiện đúng bước sau:

Vệ sinh đúng cách giúp bé trai khỏe mạnh. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 1: Chuẩn bị nước ấm, khăn xô mềm, tã sạch, bông gòn, miếng lót chống bẩn.

Bước 2: Đặt miếng lót xuống dưới mông bé đồng thời rút tã bẩn ra ngoài.

Bước 3: Dùng bông gòn thấm nước lau phần mông bé từ trên xuống dưới

Bước 4: Vệ sinh bộ phận sinh dục của con.

Bước 5: Lau khô bằng khăn mềm và thay tã mới cho con.

Bất kỳ vấn đề sức khỏe nào cũng có thể khiến cân nặng bé trai bị ảnh hưởng, do đó việc vệ sinh là rất quan trọng và ba mẹ cần thực hiện đúng. Mặt khác, các vấn đề như chế độ dinh dưỡng, thời gian ngủ, sinh hoạt của bé cũng cần được đảm bảo để con phát triển khỏe mạnh.

Hy vọng những thông tin về cân nặng bé trai và những vấn đề liên quan được Monkey chia sẻ trên đây sẽ hỗ trợ ba mẹ nuôi con an nhàn, phát triển đúng tiêu chuẩn mọi giai đoạn. Chúc bạn thành công!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey