zalo
Cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu hiệu quả giúp mẹ nhàn tênh
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu hiệu quả giúp mẹ nhàn tênh

Lê Hương
Lê Hương

05/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ăn dặm mà một cách thức tối ưu giúp bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho trẻ và giúp trẻ có thể cai sữa dần. Ăn dặm kiểu Nhật là một trong những lựa chọn của nhiều các mẹ tin dùng hiện nay. Vậy cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu tiên mẹ nên chú ý những gì? Cùng Monkey tìm hiểu ngay nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đôi nét về ăn dặm kiểu Nhật 

Ăn dặm kiểu Nhật là một cách mà người Nhật cho con của họ ăn. Người Nhật được biết đến bởi những phương pháp làm đẹp và nuôi dạy con cái hiệu quả. Các món ăn trong thực đơn sẽ được chế biến theo những cách riêng biệt và đặt trên cùng một mâm ăn cho trẻ có thể thỏa thích lựa chọn và ăn. Kiểu ăn này giúp trẻ có thể tự chủ và bữa ăn của bé sẽ ngon hơn. 

Những bữa ăn này sẽ được lựa chọn theo đúng chuẩn giúp trẻ có thể đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể. Bên cạnh đó, kiểu ăn này cũng sẽ giúp trẻ phát triển được năng lực tự chủ và tư duy phản biện theo chiều hướng tích cực. Lâu dần, trẻ được nuôi dạy theo phương thức này sẽ phát triển toàn diện hơn về trí não.

Đôi nét về ăn dặm kiểu Nhật. (Ảnh: sưu tầm internet)

Nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu tiên cần nhớ

Mục đích chính của giai đoạn này là tập cho con làm quen với thức ăn đặc hơn sữa mẹ và việc dùng muỗng. Chính vì thế lượng thức ăn của trẻ chỉ được tính bằng thìa. Mẹ không nên bắt ép trẻ ăn quá nhiều. Sau khi trải qua đủ 4 giai đoạn trong quá trình ăn dặm kiểu Nhật, bé sẽ có thể tự chủ được trong việc ăn uống và cai dần sữa mẹ. 

Lúc này, mẹ có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho bé bằng nhiều loại thực phẩm khác nhau để gia tăng khẩu vị. Nếu như trẻ được tập ăn dặm từ nhỏ, bé vẫn có thể phát triển một cách toàn diện và tự chủ hơn. Việc cho bé yêu ăn dặm không đúng cách có thể khiến trẻ trở nên biếng ăn, suy dinh dưỡng. Điều này khiến cho các mẹ trở nên lo lắng hơn.

Có nhiều rất trẻ khi vừa chuyển sang giai đoạn ăn dặm thường hay bị sụt cân, phát triển không còn tốt như trong giai đoạn bú mẹ. Dưới đây là một số nguyên tắc mà mẹ cần lưu ý khi cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật nhé.

Về lượng thức ăn

Trong những lần ăn dặm đầu tiên, mẹ chỉ nên cho bé nếm thử 1 vài thìa bột ăn dặm tăng dần nếu bé có hứng thú. Lưu ý, lượng thức ăn này không được vượt quá 10 thìa. Sau khi bé đã quen dần với bột ăn dặm, mẹ có thể bổ sung thêm những thực phẩm bên ngoài khác để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé phát triển. 

Trong giai đoạn đầu tiên của quá trình ăn dặm là khá quan trọng, mẹ cần tập cho bé làm quen dần với mùi vị của thức ăn, cũng như độ đặc loãng của những thức ăn mới. Quá trình ăn dặm chưa quá quan trọng về số lượng thức ăn mà trẻ ăn được. Mẹ cần quan sát và theo dõi những phản ứng của trẻ khi ăn các loại thức ăn mới. Từ đó có thể phát hiện nhanh nhất tình trạng dị ứng thực phẩm của bé. 

Khi bé cai sữa hoàn toàn, trẻ có thể tự mình ăn uống và ít có dấu hiệu kén ăn. Đây chính là một trong những lợi ích tuyệt vời mà cách ăn dặm kiểu Nhật này mang lại. Mẹ có thể áp dụng vào đó để hỗ trợ cho bé phương pháp ăn dặm hợp lý nhất nhé.

Nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu tiên cần nhớ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thực đơn ăn dặm

Ở bữa ăn dặm đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn bột loãng có thể đặc hơn sữa mẹ 1 chút để bé làm quen dần với thực phẩm khác sữa mẹ. Sữa Mẹ vẫn chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho trẻ phát triển, thức ăn dặm chỉ là một công cụ giúp trẻ làm quen với thức ăn và việc cầm thìa. 

Sau khi trẻ đã quen dần với thực phẩm loãng, mẹ có thể thay thế bột bằng cháo hoặc súp xay nhuyễn. Điều này để bé không ngán và bổ sung đủ lượng dinh dưỡng cần thiết giúp bé phát triển toàn diện hơn. Từ đó, sẽ kích thích được ham muốn ăn uống của trẻ, mẹ chăm sóc bé cũng trở nên nhàn hơn.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ gì?

Việc nấu cháo ăn dặm ngày càng trở nên phổ biến không chỉ bởi độ tiện dụng mà còn vì sự an toàn cho con yêu. Do đó, mẹ có thể tránh những nguy cơ trong việc sử dụng những dụng cụ không đảm bảo an toàn do đun nóng lâu. Điều này cho thấy khi sử dụng những dụng cụ an toàn cho bé khi nấu, hoàn toàn có thể yên tâm hơn nhiều.

Để có thể cho bé ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng để có thể làm mịn, nhuyễn và pha đặc các hỗn hợp thức ăn. Những vật dụng thiết yếu đó cụ thể là:

 • Nồi nấu bột.

 • Máy xay, rây thức ăn.

 • Yếm ăn dặm.

 • Khăn.

 • Ghế ăn dặm.

 • Bộ bát đĩa thìa.

 • Khay đựng,…

 • Thực đơn.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ gì? (Ảnh: sưu tầm internet)

Bộ gồm các dụng cụ chế biến cần thiết sẽ giúp ích cho mẹ, có thể chế biến tự tay chế biến những món ăn mịn cho tới thô cho bé mà không tốn quá nhiều công sức. Do đó, tùy theo từng độ tuổi mà mẹ có thể sử dụng những loại dụng cụ cho phù hợp với thức ăn của bé. Những dụng cụ này thật sự cần thiết vì chúng có thể chế biến thực phẩm để giữ lại nhiều vitamin nhất cho bữa ăn của bé.

Cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu mẹ cần chuẩn bị thực đơn gì?

Trong thời gian đầu chuẩn bị tập ăn dặm cho bé, mẹ nên cho bé ăn đa dạng các vị khác nhau. Điều này hỗ trợ bé kích thích vị giác, để con cảm nhận mùi vị của từng món ăn khác nhau. Mẹ nên cho bé ăn thử các món ăn có vị ngọt, nhạt, chua, hoặc có chút đắng. Sau đó, mẹ có thể ngồi và quan sát phản ứng của bé để biết được bé thích món ăn nào.

Dưới đây là một số thực đơn ăn dặm mà mẹ có thể tham khảo để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nhà mình nhé.

Bột ngọt

Bột ngọt chính là một trong những lựa chọn đầu tiên cho bé ăn dặm. Đây là một trong những loại bột dễ ăn Nhật. Đúng với cái tên của mình, bột có vị ngọt nhẹ giúp kích thích vị giác của trẻ. Ở những bữa ăn đầu tiên, mẹ có thể pha bột loãng một tí cho trẻ tập quen. Sau khi đã thích nghi với việc ăn dặm, mẹ có thể gia tăng lượng bột và pha đặc hơn. Bột ngọt có thể kết hợp thêm với những loại bột ăn dặm khác để gia tăng hương vị cho trẻ.

Những món từ bột ngọt ăn dặm cho bé rất thơm ngon, đây sẽ là khởi đầu tốt để bé yêu có thể làm quen và thử các món ăn khác. Do đó, mẹ đừng ngần ngại tìm thêm một số cách nấu bột ngọt ăn dặm cho bé để an toàn, vừa ngon vừa bổ nhé.

Chuẩn bị thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bột hoa quả

Hoa quả là chính là một món ăn không thể thiếu trong một khẩu phần ăn cho bé khi ăn dặm. Trái cây sẽ bổ sung nhiều vitamin và những khoáng chất có lợi cho sự phát triển của bé. Ngoài việc bổ sung dinh dưỡng từ các loại trái cây cho bé mẹ cũng có thể chế biến các món ăn dặm từ bột hoa quả này. 

Loại bột này cung cấp khá đầy đủ các nhóm vitamin của hoa quả. Mẹ có thể tham khảo nhiều nhãn hiệu khác nhau để đổi vị cho bé không bị nhàm chán. Ở những giai đoạn đầu mẹ cũng nên pha loãng bột sau đó dần pha với tỉ lệ đặc hơn. Sau khi trẻ đã quen dần, mẹ có thể thay thế bột này bằng hoa quả đã nấu chín xay nhuyễn cũng được nhé.

Bột rau củ

Mẹ có thể kết hợp bột rau củ và bột hoa quả lại với nhau. Sử dụng hai loại bột này cách ngày giúp trẻ không bị nhàm chán mà vẫn cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé. Tương tự như với hai loại bôt kể trên, khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, mẹ cũng cần phải pha hỗn hợp thật loãng và tăng dần tỉ lệ bột khi trẻ đã dần quen. 

Các loại bột rau củ cho bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Sau khi trẻ có dấu hiệu ngán và biếng ăn, mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho bé bằng cách sử dụng hoa quả xay nhuyễn hoặc ép lấy nước. Bột rau củ là một trong những lựa chọn tối ưu giúp mẹ dù bận rộn đến mấy vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho bé. Từ đó, giúp bé yêu sớm làm quen với nhiều vị rau củ giàu chất xơ và vitamin khác nữa nhé.

Các lưu ý cần nhớ khi cho bé ăn dặm

Phương pháp cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu sẽ có nguyên liệu chính là những thực phẩm tự nhiên cụ thể như: rau củ, cá, thịt, hoa quả,… Người Nhật họ thường không muốn cho trẻ nhỏ ăn những đồ đóng gói sẵn hoặc thức ăn có chứa quá nhiều gia vị.

Kiểm soát số lượng và chất lượng thức ăn 

Khi mới bắt đầu tập cho trẻ ăn dặm, mẹ nên cho trẻ ăn lượng thức ăn ít và vừa đủ, sau đó gia tăng lên dần dần. Mẹ lưu ý không nên cho trẻ ăn quá nhiều dẫn đến phản tác dụng và bé yêu của bạn sẽ dễ biếng ăn. Mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn và khó khăn hơn khi thực hiện quá trình cho bé ăn dặm kiểu nhật lần đầu

Mẹ nên tập cho bé ăn hỗn hợp thức ăn loãng trước để bé có thể dễ nuốt và tập quen dần với thao tác này. Sau đó, mẹ có thể tăng lên số lượng cho bé ăn những thức ăn đặc hơn và hạn chế lại sữa mẹ. Từ đó, cơ thể bé sẽ hấp thu được nhiều dinh dưỡng hơn, mẹ khi chăm sóc bé cũng dễ dàng hơn và nhàn hơn.

Thay đổi thực đơn hợp lý

Mẹ nên thường xuyên thay đổi thực đơn ăn, đa dạng các món ăn cho bé nhà mình nhé. Không nên chỉ cho bé ăn bột thường xuyên mà Mẹ cần bổ sung thêm những dưỡng chất khác bên ngoài. Điều này có thể hỗ trợ việc bé yêu của bạn sẽ bị suy dinh dưỡng và biếng ăn.

Ở những lần ăn dặm đầu tiên, mẹ không nên thêm gia vị vào thức ăn của trẻ vì hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu ớt, bé sẽ bị khó tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất mà mẹ nên thêm gia vị vào khẩu phần ăn của bé chính là sau 1 năm thực hiện chế độ ăn dặm nay nhé.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ cần nhớ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cân nhắc sự thích nghi của bé

Nếu như bé có dấu hiệu không thích ăn và từ chối, mẹ không nên ép buộc bé ăn. Mẹ có thể cho bé uống sữa như bình thường sau đó cho ăn dặm lại sau 2-3 ngày. Như vậy, bé mới có thể thích nghi được với quá trình ăn dặm một cách dễ dàng hơn.

Một số trẻ sẽ có hiện tượng dị ứng với những loại thức ăn và thực phẩm khác nhau nhất định. Mẹ cần chủ ý và chỉ nên cho trẻ ăn một số lượng nhỏ thức ăn, sau đó quan sát tình trạng sức khỏe của trẻ. Từ đó, mẹ sẽ có thể phân bổ được những thực phẩm phù hợp với con và bổ sung cho bé những dinh dưỡng cần thiết nhất.

Lưu ý khi chế biến và bảo quản thức ăn

Những loại thực phẩm như rau, củ, quả khi được nấu lâu trong nhiệt độ quá cao sẽ bị mất số lượng lớn vitamin cần thiết. Mẹ có thể cho thêm rau hoặc cá để tăng thêm chất dinh dưỡng hơn trong khẩu phần ăn của bé. 

Mẹ tuyệt đối không nên giữ lại phần thực phẩm thừa qua đêm hoặc qua ngày vì nhóm thực phẩm ăn dặm này rất dễ bị ôi thiu và biến chất. Trong khi đó sức đề kháng của trẻ còn quá yếu không thể chống lại những vi khuẩn này. Chính vì thế nếu như trẻ ăn phải thức ăn bị hư thì rất dễ mắc bệnh. Mẹ cần cẩn trọng hơn và chỉ cho con ăn thức ăn vừa chế biến xong thôi nhé.

Xem thêm: 

Mách mẹ cách nấu cháo rây ăn dặm cho bé kiểu Nhật

Kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì?

Ăn dặm là một trong những cách tối ưu Nhật giúp mẹ có thể kiểm soát được lượng dinh dưỡng mà trẻ nạp vào trong cơ thể. Bên cạnh đó phương pháp này còn giúp rèn luyện cho trẻ các phản xạ như: nuốt, cầm muỗng,.. Bài viết trên của chúng tôi đã giúp cho mẹ hiểu thêm về cách cho bé ăn dặm kiểu Nhật lần đầu, mẹ nên lưu lại để áp dụng nhé!

1. Weaning in Japan: A longitudinal study of mother and child behaviors during milk- and solid-feeding - truy cập ngày 28/8/2022

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/abs/10.1002/edp.2430020106 

2. The development of Japanese mother–infant feeding interactions during the weaning period - truy cập ngày 28/8/2022

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0163638314000071 

 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online