zalo
Kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì?
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì?

Lê Hương
Lê Hương

04/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngoài phương pháp ăn dặm truyền thống, hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm khác cho trẻ sơ sinh. Trong đó, các mẹ Việt áp dụng phổ biến cho con nhất là 2 phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm cũng như những hạn chế riêng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về cách kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm kiểu Nhật và BLW 2 phương pháp ăn dặm đang được các bà mẹ Việt đặc biệt quan tâm. Làm mẹ ai cũng mong muốn sẽ được lựa chọn phương pháp ăn dặm tốt nhất cho con. Mỗi phương pháp ăn dặm sẽ có những đặc điểm nổi bật riêng. Thông qua những phân tích dưới đây, sẽ giúp mẹ tìm ra được phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với bé nhà mình.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì? Nguyên tắc?

Trước khi tìm hiểu cách kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì bạn cần tìm hiểu về ăn dặm kiểu Nhật là như thế nào? Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm hiện đại, dành cho trẻ từ 7 tháng tuổi với có những nguyên tắc nhất định như sau:

 • Bé sẽ bắt đầu ăn từ dạng lỏng đến đồ ăn đặc hơn, từ mềm đến cứng giúp bé học được thói quen ăn nhai và làm quen dần với các hương vị của từng món loại thực phẩm. Từ đó, mẹ sẽ phát hiện được sở thích ăn uống của con và có cách chế biến món ăn phù hợp để giúp bé ăn ngon hơn.

 • Cách ăn dặm này sẽ hạn chế dùng muối và các chất béo có trong đồ ăn. Trẻ được ăn nhạt ngay từ bé, sẽ tốt cho hệ tiêu hoá và bài tiết của trẻ sau này.

 • Nguyên tắc trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là sử dụng vị ngọt từ rau củ tự nhiên với cách chế biến đơn giản rất tốt cho sức khỏe của bé.

 • Các nguyên liệu của thực phẩm được chế biến riêng để giữ lại nguyên bản từng món ăn, qua đó sẽ giúp bé hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì, nguyên tắc thực hiện ra sao? (Ảnh: sưu tầm internet)

Ăn dặm BLW là gì? Nguyên tắc?

Để tìm hiểu về cách kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì bạn cần biết cách ăn dặm BLW là gì? Ăn dặm BLW còn gọi là ăn dặm chỉ huy được rất nhiều mẹ áp dụng cho con hiện nay. Nguyên tắc của phương pháp ăn dặm này như sau:

 • Thức ăn dành cho trẻ được luộc và hấp để riêng trên đĩa. Trẻ sẽ tự xúc ăn, với những trẻ mới bắt đầu ăn dặm thì có thể dùng tay để bốc thức ăn. Từ đóm rèn luyện được kỹ năng tự xúc bằng thìa sớm của trẻ. Trẻ sẽ được ăn theo ý thích, không bị bắt ép trong lúc ăn. Phương pháp ăn dặm nào hình thành phản xạ phối hợp giữa bàn tay, mắt và miệng trong khi ăn dặm.

 • Nguyên tắc quan trọng trong phương pháp ăn dặm BLW chính là tất cả các loại đồ ăn đều được giữ nguyên bản và không xay hay nghiền nhỏ. Vì vậy, các mẹ sẽ không tốn thời gian và công sức để chuẩn bị thức ăn riêng cho bé, bé có thể ngồi ăn chung với các gia đình.

Ăn dặm BLW cho bé áp dụng ra sao? (Ảnh: sưu tầm internet)

So sánh ăn dặm kiểu Nhật và BLW

So sánh

Ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu BLW

Điểm chung

 • Đều hướng đến cho bé ăn thô sớm và không ăn bột, thức ăn xay nhuyễn như phương pháp truyền thống.

 • Tông trọng nhu cầu và sở thích ăn uống của bé và không bắt ép trẻ ăn.

 • Chế biến các món ăn riêng biệt giúp bé phân biệt được mùi vị của các loại thực phẩm.

 • Khi ăn bé được ngồi độc lập, hình thành thói quen ăn tập trung.

Điểm khác biệt

Hướng đến cho trẻ ăn thô theo từng giai đoạn và thức ăn ở dạng thô tinh.

Hướng đến cho trẻ ăn thô hoàn toàn với những loại thức ăn để nguyên hình khối.

Mẹ sẽ xúc thìa cho bé ăn.

Bé sẽ tự xúc thức ăn hoàn toàn.

Thời gian chế biến lâu nhưng mẹ không mất nhiều thời gian để dọn dẹp.

Chế biến thức ăn nhanh. Nhưng mẹ sẽ mất nhiều thời gian để dọn dẹp.

Cách kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì?

Rất khó để tìm ra phương pháp kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì? Ăn dặm kiểu Nhật kết hợp với ăn dặm BLW thế nào sẽ cảm nhận cùng cách biến tấu của mẹ sao cho phù hợp nhất với con.

Kết hợp trong cùng thời điểm 

Mẹ có thể cho bé ăn dặm kiểu Nhật kết hợp với BLM bằng cách linh động về thời gian. Với những ngày mẹ quá bận bịu, mẹ có thể cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW để đỡ mất thời gian trong việc chế biến thức ăn. Những hôm nào cuối tuần rảnh rỗi, mẹ nên dành thời gian để chế biến và trang trí món ăn cầu kỳ theo cách ăn dặm Nhật cho bé. 

Việc hiểu được cách kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu nhật và BLW là gì sẽ giúp mẹ chăm sóc bé yêu tốt hơn, giúp bé rèn luyện được thói quen tự lập sớm mà bé vẫn cảm nhận được sự chăm sóc ân cần của mẹ. Lợi ích của việc kết hợp ăn dặm kiểu Nhật và BLW đó là mẹ sẽ không vấp phải những sự phản đối của những người trong gia đình. 

Bởi vì nếu chỉ ăn dặm theo phương pháp BLW, bé sẽ ăn thô ngay từ đầu nên sẽ ăn được rất ít trong quá trình tập ăn. Với những người coi trọng vào cân nặng của trẻ sẽ khó chấp nhận được điều này.

Kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW. (Ảnh: sưu tầm internet)

Kết hợp khác thời điểm

Một cách kết hợp 2 phương pháp này đó là thực hiện ở những thời điểm khác nhau. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp trẻ không cần phải nhai thức ăn mà có thể nuốt thức ăn luôn. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm trong những tháng thứ 6 và thứ 7.

Sau đó các mẹ có thể kết hợp cho con kiểu ăn BLW vào tháng thứ 8 để bé có thể tập nhai. Khi bé đã quen với việc ăn đồ ăn trực tiếp thì chuyển sang ăn dặm bằng phương pháp BLW.

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và BLW kết hợp

Khi đã biết cách kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì các mẹ có thể thực hiện một cách nhịp nhàng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một vài thực đơn ăn dặm kiểu Nhật kết hợp BLM các mẹ có thể tham khảo.

Thực đơn rau cải thảo nấu với thịt gà và táo

 • Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị: 3 thìa cải thảo, 2 thìa thịt ức gà và 30ml nước luộc thịt gà. 

 • Cách chế biến như sau: Rau cải thảo lấy phần lá, sau đó mẹ đem luộc chính và thái nhỏ. Thịt gà luộc chín rồi xé nhỏ ra hoặc có thể cối giã nhỏ để con dễ ăn hơn. Sau đó cho thịt gà và rau cải thảo vào nồi và xào lên, nhưng nhớ không được thêm gia vị. Tiếp theo, mẹ cho nước luộc gà vào chảo vừa nhanh tay xào đến khi nước trong nồi gần cạn. Táo mẹ đem rửa sạch, gọt vỏ và nấu mềm cho bé ăn sau 30 phút sau khi ăn món chính.

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật và BLW kết hợp. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thực đơn súp thịt gà nấu với bông cải xanh

 • Các nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 thìa bắp cải, 2 thìa thịt gà, 1 thìa bột năng, 1 ít muối, 50ml nước.

 • Các chế biến món ăn như sau: Mẹ luộc chín thịt gà và bắp cải, sau đó xé nhỏ hoặc băm nhuyễn. Cho thịt gà và bắp cải vào nồi nước luộc và đun sôi dưới lửa nhỏ trong khoảng thời gian là 5 phút. Bột năng mẹ pha cùng với 3 thìa nước lọc, khuấy đều tay cho tan hết bột. Cuối cùng cho phần bột đã pha vào trong nồi và đun đến khi sôi lại. Còn bông cải xanh mẹ luộc chín mềm để cho bé ăn cùng món chính.

Ăn dặm kiểu Nhật và BLW với súp lơ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Thực đơn cháo trứng và bơ

 • Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 10 thìa cháo, 2 thìa lòng đỏ trứng gà, 50ml nước dashi rau củ.

 • Cách chế biến thức ăn như sau: Bạn đun sôi nước dashi. Sau đó cho cháo đã nấu chín vào với tỷ lệ là 1 cháo và 7 nước. Trứng gà bạn lấy lòng đỏ và đánh tan rồi cho từ từ vào nồi nấu cháo. Đảo thật đều tay đến khi thấy cháo đã chín kỹ là có thể tắt bếp, múc ra bát để nguội và cho bé sử dụng. Bơ bạn cắt thành miếng dài và mỏng để bé có thể cầm ăn.

Thực đơn cá ngừ và chuối chín 

 • Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 thìa cá ngừ đóng hộp, bạn nên chọn loại chuyên dùng để nấu súp, 2 thìa cà chua đem hấp chín rồi bỏ hạt và nghiền nhỏ.

 • Cách chế biến món ăn như sau: Bạn trộn đều cà chua cùng với cá ngừ rồi cho vào lò vi sóng để làm nóng trong thời gian 1 phút. Chuối lột vỏ, cắt thành từng miếng dài để bé có thể tự cầm ăn.

Xem thêm: 

[Giải đáp] Ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào?

Nguyên tắc lên thực đơn ăn dặm BLW cho bé 1 tuổi: Công thức từ chuyên gia

Kết hợp phương pháp ăn dặm kiểu Nhật và BLW là gì đã được giải đáp qua những thông tin trong bài viết trên đây. Việc kết hợp 2 phương pháp ăn dặm này sẽ mang đến nhiều ưu điểm cho cả bé và mẹ. Mẹ cần cân nhắc để thực hiện tại nhà cho bé một cách dễ dàng và phù hợp nhất. Không nên ép con thực hiện theo những gì bạn muốn hãy để con ăn theo nhu cầu và phát triển tự nhiên.

1. Baby-Led Weaning - truy cập ngày 27/8/2022

https://www.twinkl.com.vn/teaching-wiki/baby-led-weaning 

2. Baby-led weaning: pros and cons - truy cập ngày 27/8/2022

https://www.nct.org.uk/baby-toddler/feeding/introducing-solids/baby-led-weaning-pros-and-cons 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online