zalo
Nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh 4 tháng không tăng cân
Giai đoạn đầu đời của bé (0-1 tuổi)

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng trẻ sơ sinh 4 tháng không tăng cân

Phương Đặng
Phương Đặng

01/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ sơ sinh 4 tháng không tăng cân là vấn đề đáng lo ngại nếu ba mẹ không biết cách khắc phục hiệu quả. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc để trẻ 4 tháng phát triển cân nặng tốt nhất ở các giai đoạn tiếp theo.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

1. Trẻ sơ sinh 4 tháng không tăng cân ba mẹ có nên lo lắng?

Vấn đề trẻ 4 tháng tăng cân chậm hoặc không tăng trong tháng thứ 4 không đáng lo nếu ba mẹ xác định được nguyên nhân. 

1.1. Nguyên nhân trẻ 4 tháng không tăng hoặc tăng cân ít?

Khi trẻ chậm hoặc không tăng cân ở tháng thứ 4, ba mẹ có thể nghĩ đến những nguyên nhân dưới đây và đối chiếu với tình trạng thực tế của con. Nếu khó khăn, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.

Nguyên nhân trẻ 4 tháng không tăng cân hoặc chậm tăng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Sự thay đổi cân nặng ở giai đoạn 2: Tháng 4 là tháng đầu tiên trong giai đoạn tăng trưởng cân thứ 2 của trẻ sơ sinh. So với 3 tháng đầu, thay vì tăng đến 1.2kg/tháng thì bắt đầu từ tháng thứ 4, trẻ chỉ tăng khoảng 50%, tức là 0.5 - 0.6kg. Điều này khiến nhiều ba mẹ hiểu lầm con tăng cân ít hoặc không tăng tùy thời điểm cân bé. Do đó, ba mẹ có thể kiểm tra lại cân nặng của con sau 2 - 3 tháng để có con số chính xác nhất.

 • Cơ thể đang phát triển hoàn thiện: Trong 1 năm đầu đời, hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể bé vẫn chưa hoàn thiện, đặc biệt là về mặt chức năng nên trọng lượng của trẻ có thể bị ảnh hưởng. Trong đó, hệ hô hấp, tiêu hóa, bài tiết là các hệ chính tác động nhiều nhất đến vấn đề trẻ sơ sinh 4 tháng chậm tăng cân hoặc không tăng cân nào. Ví dụ trường hợp trẻ tiêu hóa kém dẫn đến khó tiêu hoặc hô hấp kém dẫn đến bú kém thì cân nặng của bé cũng không ổn định qua các tháng.

 • Các yếu tố ngoại quan: như môi trường sống, thời tiết, v.v…tác động trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Nếu các yếu tố này được đảm bảo như phòng ốc sạch sẽ, thông thoáng, thời tiết tốt thì sức khỏe của bé sẽ ổn định, không ốm vặt, từ đó giúp bé ăn ngon, ngủ và chơi ngoan góp phần tăng cân hiệu quả. Trái lại, khi các điều kiện trên không đảm bảo thì bé rất khó tăng cân và tốc độ tăng chậm so với bé khỏe mạnh.

1.2. Vì sao không nên lo lắng khi con không tăng cân?

Như đã đề cập, vấn đề trẻ sơ sinh 4 tháng không tăng cân chỉ đáng lo khi ba mẹ không xác định được nguyên nhân và giải pháp khắc phục. Mặt khác, nếu 3 tháng đầu con tăng bình thường mà đến tháng thứ 4 không tăng thì không nên vội hoang mang vì cân nặng trong năm đầu của trẻ chưa ổn định.

Tâm lý lo lắng của mẹ khiến bé ăn không ngon. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tâm lý lo lắng của ba mẹ đôi khi có thể trở thành nguyên nhân khiến bé tiếp tục không tăng cân hoặc tăng rất ít ở tháng tiếp theo. Bạn sẽ thường xuyên cáu gắt, hình thành thói quen quát mắng khiến con hoảng sợ. Ngoài ra, nhiều ba mẹ còn sinh tâm lý ép con ăn nhiều sữa, thậm chí ăn dặm sớm khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, nôn trớ, v.v… dẫn đến cân nặng phát triển chậm.

1.3. Khi nào ba mẹ nên cho bé gặp bác sĩ?

Ba mẹ có thể theo dõi cân nặng chuẩn của con qua bảng tiêu chuẩn của WHO. Nếu cân nặng của con bằng hoặc thấp hơn mức thiếu chuẩn độ 2 thì ba mẹ nên cho con đi thăm khám để tìm nguyên nhân chính xác và có giải pháp điều trị kịp thời.

Xem thêm: Bé 4 tháng nặng bao nhiêu kg? Con đã biết làm gì? Ăn uống và hoạt động thế nào?

2. Giải pháp dinh dưỡng cải thiện cân nặng cho bé 4 tháng tuổi

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất và ảnh hưởng nhiều nhất đến tăng trưởng cân nặng. Do đó, để cải thiện chỉ số của bé, ba mẹ nên bắt đầu từ chế độ ăn uống.

2.1. Trẻ 4 tháng tuổi uống bao nhiêu sữa là đủ?

Ở giai đoạn 4 tháng tuổi, để trẻ tăng cân tốt, mẹ cần cho trẻ bú đủ 5 - 6 cữ/ngày, mỗi cữ khoảng 60 - 120ml và con số này có thể điều chỉnh theo nhu cầu của bé. Khi bé bú đủ, con sẽ ngủ ngon, sâu giấc và ít quấy khóc. Trường hợp bé không được bú đủ, mẹ có thể nhận thấy các dấu hiệu được bác sĩ khuyến cáo dưới đây:

 • Nước tiểu sẫm màu, có màu cam trong tã.

 • Bé ngủ nhiều biếng bú

 • Bé không giữ, cấu kéo bầu ngực của mẹ

 • Bé quấy khóc trong và sau khi cho ăn

 • Số lượng thay trong ngày ít hơn trước.

Màu nước tiểu có thể cho biết bé đã bú đủ hay chưa? (Ảnh: Sưu tầm internet)

2.2. Tăng chất lượng qua chế độ ăn của mẹ

Để đảm bảo con bú đủ, bú tốt, mẹ cần thay đổi chế độ ăn với đầy đủ nhóm chất và khẩu phần. Nếu mẹ ăn thiếu chất dẫn đến chất lượng sữa giảm thì có thể khiến bé không muốn bú. Trường hợp mẹ sau sinh giảm cân, ăn kiêng cũng ảnh hưởng làm giảm lượng sữa cũng như các chất dinh dưỡng trong sữa khiến bé không tăng cân.

2.3. Cân nhắc bổ sung nguồn sữa ngoài

Khi trẻ sơ sinh 4 tháng không tăng cân mà bé đang được bú mẹ hoàn toàn thì có thể cân nhắc dặm thêm sữa công thức cho bé. Bạn có thể chọn các dòng sữa ưu tiên tăng cân nhằm giúp bé đạt được cân nặng tiêu chuẩn, sau đó có thể đổi sang một loại sữa khác để con phát triển toàn diện hơn.

3. Phương pháp tăng trưởng cân nặng nhanh và đều cho trẻ từ 4 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 4 tháng không tăng cân có thể gây nên những hậu quả như bệnh tim mạch, còi xương, suy dinh dưỡng, cơ xương yếu, suy giảm miễn dịch, v.v…Do đó, để đảm bảo cân nặng của bé tăng trưởng tốt, ba mẹ cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

 • Đảm bảo thời gian ngủ của trẻ

Thực tế, giấc ngủ của trẻ sơ sinh không chỉ giúp bé khỏe mạnh mà còn hỗ trợ tăng cân, tăng chiều dài, trí não. Bởi vậy, ba mẹ cần đảm bảo cho bé ngủ đủ 13 - 14h/ngày theo đúng độ tuổi của trẻ. Ở các tháng tiếp theo, số giờ ngủ của bé sẽ thay đổi và ba mẹ cần theo dõi để đảm bảo con ngủ đủ. Mặt khác, để đảm bảo chất lượng giấc ngủ, bạn cần chú ý các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé như không gian phòng, giường ngủ, bữa ăn trước khi ngủ, v.v…nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ của trẻ.

Đảm bảo thời gian và chất lượng giấc ngủ của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Cho trẻ bú đúng cách: 

Sữa mẹ là dinh dưỡng khởi đầu tốt nhất cho bé, vì vậy dù ít hay nhiều mẹ hãy duy trì cho con bú tối thiểu 6 tháng sau sinh. Khi cho bú, mẹ cần bế bé đúng tư thế để con được tiếp nhận đủ lượng sữa cũng như các dưỡng chất cần thiết để đảm bảo tốc độ tăng cân.

 • Khuyến khích trẻ vận động

Trẻ 4 tháng tuổi hầu như đã có thể lật và lẫy thành thạo nên ba mẹ có thể hỗ trợ con di chuyển nhiều hơn để tăng sự linh hoạt cho cơ thể. Bằng cách cho con những món đồ chơi bắt mắt, có tiếng kêu hoặc gọi con bằng những giai điệu bài hát, v.v… để con phản ứng, tiến gần lại vị trí món đồ chơi hay tiếng gọi của ba mẹ. 

 • Massage cho trẻ 

Massage không chỉ mang lại sự thoải mái cho bé còn giúp con được nghỉ ngơi hoàn toàn, dễ ngủ sâu, không bị tỉnh giấc và hạn chế giật mình khi ngủ. Mặt khác, các động tác massage cũng sẽ góp phần cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa hiệu quả hơn giúp bé ăn ngon và dễ dàng đạt cân nặng chuẩn từng giai đoạn. 

Trẻ sơ sinh 4 tháng không tăng cân là lo lắng chung của nhiều ba mẹ. Tuy nhiên, khi ba mẹ xác định được nguyên nhân và thực hiện chăm sóc đúng cách thì bé sẽ đạt chuẩn cân nặng. Hi vọng, những thông tin Monkey chia sẻ trên đây sẽ giúp ba mẹ thực hiện mục tiêu tăng trưởng toàn diện cho bé thật dễ dàng.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online