[Hỏi - Đáp] Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?
Trẻ tập đi & Mẫu giáo (2-5 tuổi)

[Hỏi - Đáp] Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Lê Hương
Lê Hương

25/04/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với mỗi người nói chung, mỗi đứa trẻ nói riêng, giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ và cảm xúc. Bé ngủ đủ giấc sẽ khỏe mạnh, thông minh và vui vẻ. Vậy trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? Vai trò của giấc ngủ đối với sự phát triển của trẻ ra sao? Nếu trẻ ngủ quá ít hoặc quá nhiều sẽ có nguy cơ gì? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây cùng Monkey nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Để trả lời cho câu hỏi “trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ” của nhiều ba mẹ, Monkey xin chia sẻ đến các bạn thông tin từ bác sĩ chuyên khoa như sau:
Nếu như thời kỳ sơ sinh, trẻ có thể ngủ đến 18 tiếng mỗi ngày thì khi lớn lên chút nữa, bé sẽ giảm dần thời gian ngủ trong ngày. Thay vào đó, con sẽ tham gia các hoạt động khác thú vị hơn, kích thích sự phát triển về vận động và trí não như ăn, chơi, học các kỹ năng…giao tiếp với người lớn. 

Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chuyên gia khẳng định trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ thì câu trả lời là từ 10 - 12 giờ mỗi ngày. Đây là độ tuổi khám phá thế giới nên thời gian ngủ như trên đảm bảo con có đủ sức khỏe, tỉnh táo để thực hiện các hoạt động khác trong ngày. 

Cụ thể, bé sẽ ngủ trưa từ 30 phút đến 1 tiếng, còn lại con sẽ có từ 11 đến 11.5 tiếng mỗi đêm để ngủ. Dần dần sau 5 năm tuổi, con sẽ không ngủ trưa nữa mà tham gia hoạt động khác. Vì thế, ba mẹ cần chú ý trẻ 4 tuổi ngủ trưa bao nhiêu là đủ để cân đối cho con ngủ ngày và đêm phù hợp giúp con ngủ ngon giấc hơn.

Vì thế, để đảm bảo đủ giấc cho trẻ 4 tuổi, ba mẹ nên cho bé ngủ vào 19 - 21 giờ mỗi ngày và đánh thức bé dậy lúc 6 - 8 giờ sáng hôm sau. Giấc ngủ trưa càng nhiều thì giấc ngủ tối của bé sẽ bị ngắn lại. 

Vì thế, ba mẹ nên chú ý để cân bằng thời gian ngủ ngày và đêm cho con sao cho phù hợp. Tránh để bé ngủ quá nhiều ban ngày làm cho ban đêm khó ngủ. Vì trẻ 4 tuổi ngủ mấy tiếng 1 ngày để đảm bảo con khỏe mạnh và thông minh. Hy vọng phần thông tin trên đây đã giải đáp trọn vẹn đến các ba mẹ đang quan tâm.

Cha mẹ cần biết trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu 1 ngày là đủ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi biết được trẻ em 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, cùng Monkey tìm hiểu về vai trò đặc biệt quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ ở lứa tuổi này nhé!

Vai trò của giấc ngủ đủ với trẻ 4 tuổi

Sau khi biết được trẻ 4 tuổi cần ngủ bao nhiêu là đủ thì chúng ta tiếp tục tham khảo vai trò của giấc ngủ đối với các con. Đây không chỉ là nhu cầu sinh hoạt tối thiểu trong ngày mà còn là yếu tố quyết định đến cơ thể và trí tuệ của con. Cụ thể như sau:

Giúp bé nghỉ ngơi

Ngủ là thời gian nghỉ ngơi thư giãn của mỗi đứa trẻ 4 tuổi. Dù trẻ em 4 tuổi ngày ngủ mấy tiếng thì đây cũng là lúc não bộ, hệ tim mạch được nghỉ ngơi, cường độ hoạt động giảm xuống so với lúc bé hoạt động. Lúc này, con sẽ được thư giãn hoàn toàn phục hồi sức sau khi khám phá thế giới, giúp cơ thể khỏe khoắn và tràn đầy năng lượng.

Ổn định tâm lý

Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ cũng sẽ có tác động trực tiếp đến tâm lý của bé. Một đứa trẻ ngủ đủ giấc, thời gian ngủ đảm bảo sẽ có tâm trạng vui vẻ, tràn đầy năng lượng. Ngược lại, nếu bé ngủ quá ít hoặc quá nhiều thì tâm lý sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí con sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tâm lý, tinh thần, trầm cảm vô cùng nguy hiểm. 

Tăng trưởng chiều cao

Lúc con ngủ thì hoocmon tăng trưởng hoạt động cực kỳ mạnh mẽ giúp chiều cao của con được cải thiện rõ rệt. Chỉ cần ba mẹ đảm bảo trẻ em 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ thì sẽ giúp con có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành. Con ngủ càng sớm, càng nhiều thì hoocmon tăng trưởng càng có thời gian hoạt động. Loại hoocmon này hoạt động về ban đêm nên giấc ngủ tối rất quan trọng. Ba mẹ cần chú ý điều này nhé!

Tăng cường trí nhớ

Tương tự như người lớn, khi trẻ ngủ não bộ được nghỉ ngơi, sắp xếp lại thông tin thu nhận được trong một ngày. Khi đó, trí nhớ đang làm việc, hệ thần kinh đang hoạt động. Bởi vậy, ngủ càng nhiều, trí nhớ càng tốt. Nhất là đối với trẻ 4 tuổi đang có sự phát triển trí não mạnh thì điều này càng cần thiết.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và béo phì

Bệnh tim mạch, béo phì ở trẻ em có nguyên nhân liên quan trực tiếp đến giấc ngủ. Nếu ba mẹ không biết trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ, để tình trạng con thiếu ngủ hoặc ngủ quá nhiều kéo dài sẽ khiến trẻ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, thừa cân, tắc nghẽn mạch máu…vô cùng nguy hiểm nếu không can thiệp kịp thời. 

Vai trò của giấc ngủ đối với trẻ 4 tuổi quan trọng như thế nào? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là vai trò cực kỳ quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ 4 tuổi về thể chất và trí tuệ. Vậy ba mẹ có biết nếu trẻ ngủ quá ít hoặc quá nhiều sẽ gây ra hậu quả gì không?

Những nguy cơ ảnh hưởng khi trẻ 4 tuổi ngủ quá nhiều hoặc quá ít

Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ thì đảm bảo sức khỏe tốt, trí tuệ phát triển và có sức đề kháng toàn diện là vấn đề ba mẹ quan tâm. Tuy nhiên, ba mẹ cũng đừng quên tìm hiểu về những nguy cơ ảnh hưởng đến bé nếu bé ngủ quá ít hoặc quá nhiều. 

Ngủ quá ít

Nếu trẻ 4 tuổi ngủ quá ít so với thời gian 10 - 12 tiếng mỗi ngày thì có thể mắc các nguy cơ sau:

Cơ thể trẻ mệt mỏi, lờ đờ

Thiếu ngủ khiến cho cơ thể trẻ không đủ năng lượng để hoạt động và vui chơi. Bé lúc nào cũng rơi vào tình trạng không tỉnh táo, mệt mỏi, lờ đờ. Tâm trạng không vui vẻ, cơ thể không khỏe và lúc nào cũng thiếu ngủ. Ba mẹ cần cải thiện để giúp bé khỏe mạnh và linh hoạt hơn. 

Giảm trí nhớ

Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đối với trí nhớ của trẻ 4 tuổi. Trẻ thiếu ngủ sẽ bị ảnh hưởng đến trí nhớ rất nhiều, trẻ sẽ không thể tập trung cao, khả năng tiếp thu kiến thức bị giảm sút ảnh hưởng đến chất lượng học tập sau này. 

Ảnh hưởng khả năng tiếp thu và giao tiếp

Giấc ngủ có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ, đặc biệt là cảm xúc. Trẻ thiếu ngủ thì hay cáu gắt, ít giao tiếp, tiếp thu kém hơn so với các bạn cùng trang lứa. Bên cạnh đó, thiếu ngủ còn khiến cho bé thiếu tự tin trong cuộc sống nên khả năng giao tiếp, trò chuyện và biểu lộ cảm xúc bị hạn chế.

Bởi vây, ba mẹ muốn tránh những nguy cơ trên cần tìm hiểu trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ để đảm bảo cho con có được giấc ngủ ngon, đủ giấc để phát triển toàn diện. 

Ngủ quá nhiều

Những nguy cơ ảnh hưởng khi trẻ 4 tuổi ngủ quá nhiều hoặc quá ít. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh việc ngủ quá ít thì ngủ quá nhiều cũng có tác động xấu đến sức khỏe và nhận thức của bé. Cụ thể như sau: 

Khiến trẻ buồn ngủ cả ngày, cơ thể trì trệ

Nếu trẻ ngủ quá nhiều thì cơ thể lúc nào cũng muốn ngủ, bé sẽ có biểu hiện là buồn ngủ cả ngày, ngáp liên tục và không thể tỉnh táo để tham gia các hoạt động khác. Ngủ quá nhiều cũng khiến cơ thể trì trệ, lười vận động, ảnh hưởng đến việc học các kỹ năng cần thiết khác. 

Giảm phát triển cơ thể và não bộ

Bé 4 tuổi cần vui chơi, hoạt động, vận động và giao tiếp để hoàn thiện kỹ năng và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Nếu bé chỉ ngủ cả ngày thì các kỹ năng khác không có cơ hội hoàn thiện, trí não không được phát triển, cơ thể yếu hơn, cơ bắp và xương khớp cũng sẽ không như các bạn khác.

Nguy cơ béo phì

Ngủ quá nhiều khiến cơ thể không bị mất năng lượng khiến bé dễ mắc nguy cơ thừa cân, béo phì, thậm chí mắc các bệnh về đường tim mạch, mỡ máu, đột quỵ…

Những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ 4 tuổi

Để có thể giúp trẻ 4 tuổi cần ngủ bao nhiêu là đủ thì các ba mẹ đừng quên tạo điều kiện lý tưởng để con có giấc ngủ trọn vẹn vào mỗi đêm. Đó là: 

Những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ 4 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Môi trường ngủ

Để ngủ ngon, bé cần có một môi trường ngủ lý tưởng bao gồm sự sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ phù hợp, ánh sáng đủ yếu để con không bị thức giấc giữa chừng. Môi trường ngủ càng thoải mái, yên tĩnh, không bị làm phiền và có được sự phối hợp từ ba mẹ sẽ giúp bé cải thiện giấc ngủ tốt hơn. 

Hoạt động hằng ngày

Để ngủ ngon vào mỗi đêm, trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ cần có các hoạt động đều đặn mỗi ngày. Bé hoạt động, vui chơi sẽ tiêu hao năng lượng, bé không chỉ ngủ ngon hơn mà ăn ngon hơn, thông minh và khỏe mạnh hơn. Vì thế, ba mẹ nên cho con vui chơi nhiều hơn vào ban ngày để ban đêm con ngủ ngon hơn nhé!

Cơ địa của trẻ

Giấc ngủ có thể bị quyết định bởi các yếu tố khách quan như môi trường, hoạt động nhưng vẫn phụ thuộc vào cơ địa của từng bé. Có trẻ rất dễ ngủ, ồn ào vẫn ngủ được nhưng ngược lại cơ địa khó ngủ khiến nhiều bé rất khó khăn để đi vào giấc ngủ. Ba mẹ nên dành thời gian theo dõi, quan sát để hỗ trợ con. 

Tâm lý lứa tuổi

Tùy từng lứa tuổi, giấc ngủ của con sẽ có sự thay đổi. Bên cạnh đó, tâm lý, cảm xúc và hành vi cũng thay đổi theo. Đối với trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ còn phù hợp với độ tuổi đó. Với nhiều bé tuổi này bắt đầu thay đổi, khủng hoảng tâm lý, học thêm kỹ năng mới nên sẽ rơi vào rối loạn giấc ngủ nên ba mẹ cần kiên trì và cùng con khắc phục dần dần. 

Cách giúp trẻ 4 tuổi ngủ đủ giấc ba mẹ nên biết

Bên cạnh việc nắm được thông tin trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ thì ba mẹ nên áp dụng một số cách giúp bé ngủ ngon giấc hơn mỗi đêm. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ 4 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không cho bé ăn quá no trước khi ngủ

Nếu trẻ quá đói hoặc quá no đều không thể ngủ ngon được. Bởi vậy, ba mẹ tránh cho bé ăn no trước khi đi ngủ. Nên cho con ăn hoặc uống sữa trước khi đi ngủ 2 giờ đồng hồ để hệ tiêu hóa hoạt động. Khi đó, con ngủ ngon hơn, bụng cảm thấy dễ chịu hơn, các chất dinh dưỡng hấp thụ tốt hơn vào cơ thể khi con ngủ. 

Tạo không gian ngủ lý tưởng cho con

Hãy dành thời gian tạo ra cho con một không gian lý tưởng trong phòng ngủ. Đó là ánh sáng vừa phải, giường thoải mái không có quá nhiều đồ, nhiệt độ phù hợp không quá nóng hoặc quá lạnh. Đồng thời, ba mẹ đừng quên mặc quần áo thoải mái, rộng rãi, sạch sẽ để con ngủ ngon hơn.

Rèn thói quen ngủ sớm dậy sớm vào 1 khung giờ

Dậy sớm sẽ khiến bé có tâm trạng tốt hơn. Nếu ba mẹ rèn thói quen ngủ sớm dậy sớm vào một khung giờ cố định sẽ giúp con tự ngủ tốt hơn. Đây là cách để các con có thể tự ngủ mà không cần bố mẹ phải ru.

Cách giúp trẻ 4 tuổi ngủ đủ giấc ba mẹ nên biết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Có nên cho trẻ 3 tuổi uống sữa trước khi đi ngủ không?

Như vậy, Monkey đã giúp ba mẹ giải đáp thắc mắc “Trẻ 4 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?”. Hy vọng, bài viết trên đây sẽ mang đến cho ba mẹ những thông tin hữu ích giúp quá trình nuôi dạy trẻ trở nên đơn giản hơn. Giúp ba mẹ biết được trẻ ngủ bao nhiêu là đủ, ngủ có vai trò gì, nguy cơ nếu ngủ quá ít hoặc nhiều và một số phương pháp cải thiện giấc ngủ cho con.

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online