zalo
[Hỏi đáp] Trẻ 6 tuổi có cần ngủ trưa hay không?
Trẻ tiểu học (6-10 tuổi)

[Hỏi đáp] Trẻ 6 tuổi có cần ngủ trưa hay không?

Lê Hương
Lê Hương

03/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi trẻ lớn lên và phát triển, giấc ngủ trưa có vai trò vô cùng quan trọng giúp cho cơ thể và tâm trí của trẻ có đủ thời gian để nghỉ ngơi và nạp năng lượng sau những giờ hoạt động liên tục. Vậy trẻ 6 tuổi có cần ngủ trưa hay không? Cùng Monkey tìm hiểu về vai trò của giấc ngủ trưa đối với trẻ 6 tuổi trong bài viết dưới đây nhé! 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 6 tuổi có cần ngủ trưa? 

Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Nếu không được ngủ đủ giấc, con sẽ dễ bị kiệt sức. Đặc biệt, nếu không có thời gian ngủ vào buổi trưa để nạp lại năng lượng, con sẽ thường uể oải và mệt mỏi vào buổi chiều. 

Ngủ trưa giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ không ngủ đủ giấc hoặc ngủ không điều độ sẽ có xu hướng mắc bệnh béo phì cao hơn. Trẻ thường có xu hướng ăn nhiều hơn và lựa chọn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe khi con thiếu ngủ và ngủ không đủ giấc. Bên cạnh đó, con sẽ không có năng lượng để hoạt động thể chất khi con mệt mỏi.

Ngủ trưa giúp trẻ có thời gian nghỉ ngơi: Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giúp trẻ tiếp thêm năng lượng sau những giờ học tập căng thẳng hay hoạt động thể chất mệt mỏi. Con sẽ có thời gian nghỉ ngơi và tăng khả năng tập trung học tập tốt hơn. 

Trẻ trong giai đoạn từ 15 đến 24 tháng tuổi thường cần ngủ khoảng 12 giờ/ngày, trong đó giấc ngủ trưa kéo dài từ 1 đến 2 giờ. 

Trẻ trong giai đoạn 24 đến 36 tháng tuổi hầu hết vẫn cần ngủ trưa. Theo Bệnh viện Nhi St. Louis (Mỹ), ngủ trưa sẽ giúp cải thiện tâm trạng cũng như khả năng học tập cho con. 

Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, giấc ngủ trưa dần dần không còn thực sự cần thiết nữa. Nhu cầu ngủ trưa của con bắt đầu giảm và khi ở trong giai đoạn từ 6 đến 7 tuổi thì hầu như không còn cần ngủ trưa.

Trẻ 6 tuổi có cần ngủ trưa hay không? (Ảnh: sưu tầm internet)

Ngủ trưa dài - có lợi hay có hại cho bé?

Những lợi ích mà giấc ngủ trưa đem lại rất tuyệt vời tuy nhiên việc ngủ trưa quá nhiều có thể đem lại nhiều ảnh hưởng không tốt đối với trẻ. 

Khiến trẻ luôn thấy buồn ngủ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc con ngủ quá nhiều vào ban ngày có thể liên quan đến rối loạn được gọi là chứng ngủ rũ. Những người mắc chứng bệnh này thường gà gật vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cả ngày. Qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày cũng như sự phát triển sau này của trẻ. 

Khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi mỗi khi tỉnh dậy và kéo dài 1-2 ngày sau đó 

Nếu trẻ ngủ trưa trong một khoảng thời gian lý tưởng vừa đủ, cơ thể của trẻ được nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng, con sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu thời gian ngủ trưa của con kéo dài quá lâu, con thường cảm thấy mệt mỏi, nặng nề khi tỉnh dậy và kéo dài 1-2 ngày sau đó.

Tình trạng này xảy ra do quán tính của giấc ngủ, đây là một trạng thái chuyển tiếp giữa ngủ và thức. Quán tính của giấc ngủ có thể kéo dài hàng giờ sau giấc ngủ trưa quá dài của trẻ. 

Giấc ngủ trưa dài ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của bé. (Ảnh: sưu tầm internet)

Khó ngủ về ban đêm

Ngủ trưa giúp con cải thiện tâm trạng, tinh thần và sức khỏe, tuy nhiên nếu con ngủ trưa quá nhiều, thời gian ngủ quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng con bị mất ngủ vào ban đêm. Việc mất ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. 

Có nguy cơ mắc bệnh tim mạch 

Theo nghiên cứu, việc ngủ trưa quá lâu làm tăng 34% nguy cơ mắc bệnh tim mạchtăng 30% nguy cơ tử vong. Hiệp hội Tăng huyết áp Hoa Kỳ đã cảnh báo thời gian ngủ trưa quá dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. 

Trẻ 6 tuổi ngủ bao lâu là đủ?

Theo nghiên cứu, giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi ngủ, cơ thể của con sẽ sản xuất hormone tăng trưởng và thúc đẩy cải thiện hệ miễn dịch. Ngoài ra, thời gian ngủ còn là thời gian não của con được điều chỉnh để nạp lại năng lượng và giúp con học, ghi nhớ mọi thứ tốt hơn. 

Mỗi trẻ đều có sự phát triển khác nhau, một số trẻ cần ngủ nhiều hơn hoặc một số trẻ lại cần ngủ ít hơn so với các bạn đồng trang lứa. Điều này phụ thuộc vào nhu cầu cũng như tình trạng phát triển của con. Nhìn chung, đối với trẻ ở độ tuổi lên 6 thì con nên ngủ đủ giấc từ 10 - 11 tiếng

Trong độ tuổi này, con thường ngủ nhiều vào ban đêm và con thường thích chơi hơn là ngủ trưa. Con cũng có thể gặp một vài “vấn đề” khi đi học như việc con sợ đến trường nên giấc ngủ buổi đêm thường bị gián đoạn, con khó ngủ hoặc con hay bị giật mình. Vì vậy, mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn để dỗ dành và tâm sự cùng con trước khi đi ngủ nhé! 

Cách giúp trẻ 6 tuổi có giấc ngủ ngon hơn khi không ngủ trưa 

Không gian ngủ thoải mái 

Để con có thể ngủ ngon giấc và thoải mái nhất, mẹ hãy chuẩn bị một không gian ngủ thoải mái nhất nhé! Mẹ có thể thay đổi ga gối thành những bộ có in hình họa tiết mà con yêu thích. Bên cạnh đó, mẹ cũng lưu ý giữ nhiệt độ phòng ở mức vừa phải, không quá lạnh và không quá nóng nhé!

Ánh sáng xanh từ tivi, màn hình máy tính, điện thoại có thể làm giảm tiết hóc môn melatonin và trì hoãn cơn buồn ngủ. Cha mẹ nên tắt những thiết bị này ít nhất một giờ trước khi đi ngủ hoặc để màn hình ra khỏi phòng con vào ban đêm.

Cách giúp bé có giấc ngủ trưa ngon hơn ba mẹ nên biết. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cho trẻ nghe nhạc, nghe truyện

Khoa học đã chứng minh rằng âm nhạc giúp trẻ ngủ ngon và sâu giấc hơn. Do vậy, âm nhạc nhẹ nhàng, du dương hay lời kể chuyện dịu dàng của cha mẹ chính là biện pháp tốt nhất để con dễ ngủ và ngủ ngon hơn. 

Bé yêu nghe nhạc hay nghe kể chuyện trước khi ngủ mang lại rất nhiều lợi ích giúp con ngủ ngon giấc hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn bài hát hay mẩu truyện phù hợp với trẻ 6 tuổi không phải điều dễ dàng. 

Nếu cha mẹ đang tìm kiếm những kênh cũng như kho tài liệu uy tín và phong phú cho trẻ 6 tuổi thì Monkey Stories chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. Ứng dụng sở hữu hơn 1000 truyện tranh tương tác, trên 300 sách nói giúp bé vừa học vừa thực hành qua các trò chơi lý thú.

Bên cạnh đó, Monkey Stories cũng sở hữu rất nhiều bài hát tiếng Anh phù hợp cho mọi lứa tuổi như: Baa Baa Black Sheep, Twinkle Twinkle little star, Rain Rain Go Away… Không chỉ vậy, Monkey Stories còn là chương trình học tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế, giúp con phát triển cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Cho con nghe truyện tiếng Anh Monkey Stories khi ngủ giúp giấc ngủ ngon hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ 

Để con khỏe mạnh và phát triển tốt nhất, trẻ không chỉ phải ngủ đủ giấc mà còn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Nếu con không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc thừa cân, ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần của con.

Vì vậy, mẹ hãy bổ sung cho con đủ 4 nhóm dưỡng chất quan trọng nhé! Nhóm đạm bao gồm trứng, sữa, đậu nành, thịt, cá, các loại đậu/đỗ,... Nhóm bột đường bao gồm bánh mì, bún, phở, gạo, bột mì, ngô, khoai,... Nhóm vitamin và khoáng chất gồm các loại trái cây tươi và rau củ. Nhóm chất béo bao gồm pho mát, dầu, bơ, các loại hạt có dầu,... 

Đảm bảo tâm lý thoải mái khi ngủ 

Con đi ngủ với tâm lý thoải mái thì mới có thể ngủ ngon giấc. Nếu con cảm thấy sợ hãi về việc lên giường ngủ hoặc ở trong bóng tối thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của con. Mẹ có thể khen ngợi hoặc thưởng cho con bất cứ khi nào con can đảm. Mẹ cũng có thể chuẩn bị đèn ngủ để giúp con giảm đi nỗi sợ của mình. Một vài hoạt động nhẹ nhàng như nghe nhạc nhẹ, trò chuyện vỗ về con cũng sẽ giúp con thoải mái và an tâm hơn khi ngủ đó!

Cần đảm bảo tâm lý thoải mái nhất cho con khi ngủ. (Ảnh: sưu tầm internet)

Lên lịch trình ngủ khoa học cho trẻ 

Việc xây dựng lịch trình ngủ khoa học cho trẻ không chỉ giúp con ngủ ngon giấc hơn mà còn giúp cha mẹ “nhàn” hơn trong hành trình chăm sóc bé yêu. Vì vậy, mẹ hãy tập cho con thói quen đi ngủ đúng giờ giấc cố định hàng ngày. Lên thời gian biểu cho giấc ngủ của con sẽ giúp hạn chế tình trạng dù con rất buồn ngủ nhưng vẫn cố thức chơi. 

Mẹ hãy bắt đầu xây dựng kế hoạch bắt đầu từ việc tắm nước ấm, sau đó cho con mặc đồ ngủ, dành một chút thời gian để trò chuyện hoặc kể cho con một vài mẩu chuyện hay sẽ giúp con ngủ ngon giấc hơn đó!

Xem thêm: [Hỏi đáp] Trẻ 6 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?

Như vậy, Monkey đã giúp cha mẹ giải đáp câu hỏi trẻ 6 tuổi có cần ngủ trưa hay không qua các thông tin chi tiết trên đây. Hy vọng qua bài viết, cha mẹ đã hiểu được nhu cầu giấc ngủ của con cũng như nắm được phương pháp giúp con ngủ ngon giấc hơn. Đừng quên theo dõi Monkey để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích trong hành trình chăm sóc thiên thần nhỏ nhé! 

1. How Much Sleep Do Babies and Kids Need? - truy cập ngày 29/8/2022

https://www.sleepfoundation.org/children-and-sleep/how-much-sleep-do-kids-need 

2. How Much Sleep Your Child Needs By Age - truy cập ngày 29/8/2022

https://www.verywellfamily.com/how-much-sleep-child-needs-by-age-5223916 

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online