zalo
Cách bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá tốt nhất
Dinh dưỡng gia đình

Cách bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá tốt nhất

Đào Nhàn
Đào Nhàn

13/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Một chế độ dinh dưỡng chuẩn khoa học không chỉ đòi hỏi sự cân đối giữa các nhóm thực phẩm mà còn dựa vào hàm lượng dưỡng chất nạp vào trong cơ thể. Vậy bà nội trợ nên áp dụng cách bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá như thế nào? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Monkey.

Lựa chọn thực phẩm thịt, cá tươi ngon để đảm bảo đủ dinh dưỡng

Thịt và cá là nguồn thực phẩm rất quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn sản phẩm tươi ngon, giàu dưỡng chất. Sau đây là một số mẹo giúp chị em đơn giản hóa công việc đi chợ và có tối ưu thời gian cho bản thân, gia đình.

Hướng dẫn chọn thịt tươi ngon

Trong thực tế, thịt động vật là loại thực phẩm thường xuyên bị nhiễm bệnh và tẩm hoá chất nhiều nhất. Vậy nên, khi đi lựa chọn thịt cho cả gia đình, bạn cần tuân theo những tiêu chí dưới đây:

Thớ thịt dày, có độ đàn hồi và săn chắc

Chọn thịt có độ dày, săn chắc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thịt động vật tươi phải có độ rắn chắc và đàn hồi khi ấn vào miếng thịt. Trường hợp bạn mua thức ăn đông lạnh ở siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi thì thịt không nên quá mềm, phải được bảo quản ở nơi khô ráo với nhiệt độ phù hợp và đóng gói cẩn thận.

Ngược lại, miếng thịt có hiện tượng chảy nhớt, xuất hiện mùi hôi và bị lõm sâu khi ấn thì chứng tỏ thịt đó đã bị hỏng hoặc không còn tươi. Ăn phải thịt ôi thiu sẽ gây ra các vấn đề về đường tiêu hoá như: tiêu chảy, đau bụng, ngộ độc thực phẩm,...

Thịt có màu đỏ

Các loại động vật như bò, lợn, ngựa,... vừa mổ thường có màu sắc đỏ tươi và màng ngoài khô ráo. Nếu bạn thấy miếng thịt xuất hiện màu xám, nâu, xanh nhạt hoặc đỏ thâm thì cần tránh xa ngay lập tức. Đặc biệt, những chị em có thói quen mua thịt đông lạnh cần chú ý đến hạn sử dụng và kiểm tra thật kỹ các bề mặt của miếng thịt.

Xem thêm:

Tìm hiểu nguồn gốc của thịt

Nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng, động vật ăn rau xanh như: thân chuối, ngô, rau lang, bã đậu,... sẽ cho ra hàm lượng protein chất lượng hơn. Ngược lại, bò hoặc lợn được nuôi bằng cám tàu hoặc thức ăn tăng trọng sẽ khiến cho thịt có mùi hôi, mềm và ít dinh dưỡng.

Tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm trước khi mua. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi lựa chọn thịt, bạn nên hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của chúng bằng cách làm quen với người bán hàng. Tính cách của người chủ sẽ quyết định đến chất lượng sản phẩm mà họ đang kinh doanh. Ngoài ra, chị em có thể tin dùng những thương hiệu thịt nổi tiếng, có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh như: Meat Deli, Thịt sạch Mafood,...

Màu sắc và vị trí của chất béo

Các bà nội trợ nên chọn thịt có đường vân béo hiện rõ lên bề mặt vì chúng có mùi vị thơm, ngon hơn những bộ phận khác. Tuy nhiên, nếu miếng thịt có quá nhiều vân béo sẽ khiến cho thịt bị cứng và nhai khó. 

Giá cả

Giá cả sản phẩm cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn quá tiết kiệm trong việc ăn uống và thường xuyên mua thịt với giá thành rẻ hơn thị trường rất nhiều thì cần xem lại chất lượng. 

Theo chuyên gia, mỗi ngày con người cần 120-200 gam thịt. Vì vậy chị em nên tính toán và mua số lượng vừa đủ để vừa có thể tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.

Hướng dẫn lựa chọn cá tươi ngon

Cá là nguồn thực phẩm rất tốt, giàu giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên bài toán khó đặt ra cho các mẹ nội trợ là làm thế nào để phân biệt cá ngon và cá không ngon trên thị trường. 

Phân biệt cá tươi và cá ươn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chị em nếu muốn chọn được cá ngon thì không nên ngại bẩn tay mà hãy cầm trực tiếp lên để kiểm tra cho chính xác. Bảng dưới đây là 5 điểm khác biệt rõ rệt nhất của cá tươi và cá ươn.

Tiêu chí

Cá tươi

Cá ươn

Màu sắc

Cá màu hồng nhạt, vây cá sáng, bóng và bám chắc vào thân cá

Cá màu ghi sẫm, vây cá lỏng lẻo và dễ bị bung ra khi cầm cá lên

Thân cá

- Thân cá tươi chắc, cứng, khi cầm vào giữa cá không bị cong

- Có sự đàn hồi khi ấn sâu vào thân cá

- Thân cá ươn mềm, khi cầm vào giữa thì cá bị cong xuống

- Vết lõm không trở lại vị trí ban đầu khi dùng ngón tay ấn sâu

Mang cá 

Mang có màu đỏ hồng tươi, bám chặt với hoa khế và không có mùi hôi

Mang có màu xám, nhiều nhớt và xuất hiện mùi hôi

Miệng cá

Miệng cá khép lại

Miệng cá mở rộng

Hậu môn cá

Hậu môn có màu trắng nhạt, thụt sâu vào bên trọng

Hậu môn phình ra ngoài và có màu đỏ sẫm

Cách bảo quản thịt cá không bị mất chất dinh dưỡng

Bảo quản thịt, cá không đúng cách có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và không ngon khi sử dụng. Dưới đây là cách bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá trong tủ lạnh chỉ với 5 bước đơn giản mà những người nội trợ nên lưu ý.

Bước 1: Chia nhỏ thịt, cá

Chia nhỏ thịt thành miếng vừa ăn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi mua thịt, cá về bạn cần chia nhỏ chúng thành các miếng nhỏ phù hợp với khẩu phần ăn trong một bữa cơm của gia đình. Việc này giúp bạn tránh được tình trạng miếng quá to, khi rã đông xong lại đem cất vào tủ lạnh khiến cho thức ăn bị mất dinh dưỡng. 

Bước 2: Làm sạch thịt, cá

Thực phẩm tiếp xúc quá lâu trong không khí sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Vậy nên, để thịt luôn được sạch trong thời gian bảo quản, bạn cần rửa sạch sẽ những bụi bẩn bám trên bề mặt miếng thịt. 

Cách thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần để thực phẩm ra rổ và rửa với nước sạch. Sau đó, ngâm thịt trong hỗn hợp giấm trắng + bột mì khoảng 20 phút rồi rửa lại bằng nước lọc. Lưu ý, bạn cần lau khô chúng trước khi cho vào tủ vì hơi ẩm trên bề mặt sẽ phá huỷ cấu trúc thịt, dẫn đến giảm hàm lượng dinh dưỡng và ảnh hưởng đến mùi vị.

Bước 3: Thoa dầu ăn

Thoa dầu ăn lên bề mặt thịt, cá là một bước vô cùng quan trọng, tuy nhiên hầu hết chúng ta lại bỏ sót. Mục đích của việc này khoá ẩm và cách ly không khí để giữ cho thực phẩm cấp đông lâu ngày vẫn giữ được hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. 

Bước 4: Bọc màng bọc thực phẩm

Bọc màng bọc thực phẩm trước khi cấp đông. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn cần cho thịt, cá được quét dầu ăn vào ni lông và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Lưu ý, chị em cần xả hết không khí trong màng bọc để thịt không bị ẩm và xuất hiện lớp sương đá gây ảnh hưởng đến hương vị thức ăn.

Bước 5: Cho tủ lạnh và cấp đông

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, chị em chỉ cần cho thịt, cá vào tủ lạnh để trữ đông. Tuy nhiên bạn cần chú ý đến nhiệt độ trong tủ để ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập và gây hư hỏng thức ăn. Theo khuyến nghị, nhiệt độ ngăn mát là 0 độ, ngăn đông là âm 18-25 độ, ngăn rau củ là 1-4 độ.

Cách chế biến thịt cá không bị mất chất dinh dưỡng

Khoa học đã chứng minh, quá trình chế biến thực phẩm không đúng cách sẽ làm mất đi hàm lượng dinh dưỡng của chúng. Dưới đây là những phương pháp nấu ăn nên và không nên.

Cách nấu ăn giữ được giá trị dinh dưỡng

Món salad giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2 phương pháp tốt nhất để đảm bảo dưỡng chất trong thịt, cá không bị thiếu hụt khi nấu nướng là:

  • Ăn sống, salad: Đây là cách nấu nướng đơn giản mà giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Tuy nhiên, món salad chỉ thích hợp với những loại thịt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và độ tươi sống cao.

  • Hấp: Khi hấp thịt cá, bạn cần căn thời gian và tắt ngay sau khi thức ăn chín vì đun thịt quá lâu với nhiệt độ cao sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

Cách nấu thức ăn làm tiêu hao nhiều giá trị dinh dưỡng

Không nên rán, chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là 3 phương pháp chế biến thực phẩm làm cho phần lớn dưỡng chất trong thịt bị suy giảm. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng cách này để nấu ăn.

  • Luộc và hầm: Thịt cá chế biến theo cách này thường bị tiêu hao nhiều chất dinh dưỡng vì nước sẽ hòa tan một số khoáng chất và vitamin. Để hạn chế tình trạng này, chị em nên giảm lượng nước khi nấu ăn và tận dụng nước luộc để chế biến thành món ăn khác.

  • Nướng và rang: Đây là 2 phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để làm khô thịt cá. Vì vậy, các bà nội trợ nên sử dụng lò nướng chuyên dụng để giảm thiểu tối đa phần dinh dưỡng bị mất đi.

  • Rán và chiên: Chị em cần hạn chế một cách tối đa khi sử dụng cách này để nấu nướng. Nguyên nhân là rán/chiên ở nhiệt độ cao làm mất chất dinh dưỡng trong thịt và việc sử dụng lượng lớn dầu ăn sẽ tạo ra cholesterol không tốt cho tim mạch.

Trên đây là những cách bảo quản chất dinh dưỡng trong thịt cá và phương pháp chế biến thức ăn chuẩn khoa học. Mong rằng, với những thông tin Monkey vừa cung cấp sẽ giúp cho các bà nội trợ tạo ra được món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của cả gia đình.

Preserving fish safely - Ngày truy cập: 13/07/2022

https://extension.umn.edu/preserving-and-preparing/preserving-fish-safely

How to Make Your Meat as Healthy as Possible - Ngày truy cập: 13/07/2022

https://www.healthline.com/nutrition/how-to-make-your-meat-as-healthy-as-possible

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!