zalo
Thành phần dinh dưỡng đậu xanh & các tác dụng đối với sức khỏe không phải ai cũng biết
Dinh dưỡng gia đình

Thành phần dinh dưỡng đậu xanh & các tác dụng đối với sức khỏe không phải ai cũng biết

Ngân Hà
Ngân Hà

21/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Các thành phần dinh dưỡng đậu xanh chính là một trong những nguồn cung cấp protein, chất xơ, vi chất dinh dưỡng lành mạnh, đa năng, rẻ tiền và dễ tìm kiếm. Vậy để hiểu rõ hơn về những dưỡng chất có trong đậu xanh cũng như vai trò của nó, các bạn cùng Monkey tìm hiểu thêm về chúng thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu xanh

Đậu xanh tuy có kích thước khá là nhỏ nhưng nó lại sở hữu một nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn. Để giúp các bạn biết được nguồn dưỡng chất dồi dào ấy bao gồm những gì, sau đây là thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu xanh mà bạn có thể tham khảo.

Năng lượng

328 kcal

Tinh bột

53.1 g

Đạm 

23.4 g

Canxi

64 mg

Tro 

2.4 g

Kali 

1000 mcg

Nước 

12.4 g

Sắt 

4.8 mg

Chất béo

2.4 g

Chất xơ

4.7 g

Phốt pho

377 mg

Carotin 

30 mcg

Natri 

6 mg

Vitamin C

4 mg

Vitamin PP

2.4 g

Vitamin B1

700 mcg

Vitamin B2

200 mcg

Công dụng của đậu xanh đối với sức khỏe con người

Đậu xanh là một loại thực phẩm dễ nấu chín, khá linh hoạt và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đến cho con người. Vậy để hiểu rõ hơn về những điều đó, các bạn có thể tham khảo một số công dụng sau đây của đậu xanh mà bạn có thể tham khảo.

Giảm huyết áp

Huyết áp cao là một trong những vấn đề về sức khỏe khá nghiêm trọng và phổ biến. Điều này có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, và là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong.

Bên cạnh đó, protein ở trong dinh dưỡng đậu xanh có khả năng ức chế được các enzyme làm tăng huyết áp. Vì vậy khi chế độ ăn có nhiều đậu xanh sẽ giúp cho bạn giảm huyết áp một cách an toàn và hiệu quả.

Giảm đường huyết

Ngoài huyết áp cao ra thì chỉ số đường huyết cao cũng là một vấn đề về sức khỏe khá nghiêm trọng mà bạn cần lưu ý. Đường huyết cao chính là biểu hiện của bệnh tiểu đường cũng như các bệnh mãn tính khác.

Trong đậu xanh có chứa nhiều hàm lượng protein và chất xơ cao, bên cạnh đó nó còn giúp làm chậm các quá trình giải phóng đường vào trong máu. Theo như các nghiên cứu cho rằng, đậu xanh còn chứa nhiều chất chống oxy hóa isovitexin và vitexin giúp giảm đường huyết một cách hiệu quả.

Một số công dụng của thành phần dinh dưỡng đậu xanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm đẹp da

Trong dinh dưỡng đậu xanh có chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp làm mờ những vết thâm, tăng độ ẩm cũng như sức đề kháng cho da. Ngoài ra, việc kết hợp giữa đậu xanh và những nguyên liệu khác như là mật ong, chè xanh sẽ giúp cho bạn trị mụn trứng cá.

Ngừa sốc nhiệt

Chè đậu xanh hoặc súp chính là các món ăn được yêu thích vào mùa hè nóng nực. Việc ăn những món ăn làm từ đậu xanh sẽ giúp cho bạn ngừa sốc nhiệt và khát nước…Bên cạnh đó, theo như các nghiên cứu cho rằng, các dưỡng chất có trong đậu xanh còn giúp bảo vệ những tế bào ra khỏi các tổn thương do sốc nhiệt.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Chất xơ có ở trong đậu xanh giúp hỗ trợ tăng tốc độ hoạt động cho hệ tiêu hóa, giảm trào ngược dạ dày, thực quản, táo bón, trĩ… Ngoài ra, đậu xanh còn chứa cả chất kháng tinh bột có ích cho lợi khuẩn của đường ruột. 

Các lợi khuẩn trên sẽ tiêu hóa chất kháng tinh bột và biến tinh bột thành chuỗi ngắn axit béo như butyrate. Butyrate có công dụng nuôi dưỡng những tế bào cũng như tăng cường khả năng miễn dịch cho đường ruột, và thậm chí là giúp giảm nguy cơ mắc ung thư ruột già.

Xem thêm: Thành phần dinh dưỡng đậu phụ & cách chế biến cực chất

Ăn đậu xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nên kết hợp đậu xanh với thực phẩm nào là tốt nhất?

Để có thể tối ưu công dụng của đậu xanh, các bạn nên kết hợp chúng với những sản phẩm sau đây để mang lại cho cơ thể một sức khỏe tốt nhất.

  • Bí đỏ: Các vitamin A, C có trong bí đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện làn da… Đậu xanh khi kết hợp với bí đỏ sẽ giúp giảm đường huyết, giải độc, thanh nhiệt một cách hiệu quả.

  • Củ sen: Tinh bột có trong củ sen sẽ giúp tăng cường sinh lực và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, việc kết hợp giữa đậu xanh và củ sen sẽ rất tốt cho lá lách và dạ dày, giúp làm ấm bụng, ăn ngon, bồi bổ cơ thể và giảm huyết áp.

  • Hạt tiêu: Hạt tiêu đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống cảm lạnh, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa ung thư vú… Đậu xanh kết hợp với hạt tiêu sẽ giúp tăng cường thể chất, sức đề kháng và làm ấm cho cơ thể.

  • Gạo tẻ: Các thành phần dưỡng chất có trong gạo tẻ như vitamin B1, B2, E và các khoáng chất khác có khả năng cung cấp năng lượng và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, khi kết hợp gạo tẻ và đậu xanh sẽ giúp thanh nhiệt, giải khát, ra mồ hôi và chữa tiêu chảy một cách hiệu quả.

Kết hợp đậu xanh và bí đỏ để tối ưu hóa công dụng của chúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số lưu ý cần biết trước khi sử dụng đậu xanh

Nhằm bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho các bạn, sau đây là một số lưu ý quan trọng bạn phải biết trước khi sử dụng đậu xanh trong chế độ ăn của mình.

Những đối tượng không nên sử dụng

Tuy đậu xanh mang lại rất nhiều hữu ích cho sức khỏe của bạn nhưng đối với một số trường hợp, khi sử dụng đậu xanh thì lại gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn, cụ thể như sau.

  • Người có chân tay lạnh, cơ địa hàn: Đối với những trường hợp này thì nên hạn chế ăn đậu xanh, bởi vì nó là nguyên nhân dẫn đến bị viêm dạ dày…

  • Người có thể chất bị suy nhược: Nếu như cơ thể của bạn đang bị suy nhược, thì việc ăn đậu xanh có thể khiến cho bạn bị tiêu chảy, đau bụng…

  • Người đang sử dụng thuốc: Khi đang uống thuốc, bạn không nên ăn đậu xanh, bởi vì nó sẽ hóa giải toàn bộ các chất có ở trong thuốc khiến cho thuốc bị mất hết tác dụng.

Một số đối tượng không nên ăn đậu xanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những thời điểm không thể ăn đậu xanh

Khi đang đói, bạn không nên ăn đậu xanh bởi vì nó sẽ không tốt cho dạ dày. Bên cạnh đó, việc ăn nhiều đậu xanh sẽ khiến cho bạn bị lạnh bụng hay tiêu chảy. Còn đối với chị em phụ nữ, ăn nhiều đậu xanh sẽ khiến cho bạn bị trướng bụng, đau bụng kinh…

Vì vậy để đảm bảo cho sức khỏe thì người lớn nên ăn chỉ khoảng 2 - 3 lần/tuần (mỗi lần một chén). Đối với trẻ nhỏ khoảng từ 2 - 3 tuổi nên kết hợp giữa cháo và một chút đậu xanh thì nó sẽ rất tốt cho cơ thể.

Trên đây là những thông tin về thành phần dinh dưỡng đậu xanh và những tác dụng của nó mà Monkey đã cung cấp. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về những công dụng của đậu xanh, từ đó có thể tận dụng nó để cung cấp thêm dưỡng chất cho sức khỏe của mình và những người xung quanh một cách tự nhiên và hiệu quả.

1. Everything you need to know about green beans - Truy cập ngày 21/06/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/285753

2. Green Beans: Nutrition Facts and Health Benefits - Truy cập ngày 21/06/2022

https://www.healthline.com/health/food-nutrition/green-beans

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey