zalo
Vitamin B2 có trong thực phẩm nào thường thấy trong bữa ăn hằng ngày?
Dinh dưỡng gia đình

Vitamin B2 có trong thực phẩm nào thường thấy trong bữa ăn hằng ngày?

Ngân Hà
Ngân Hà

17/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vitamin B2 đóng vai trò trong quá trình trao đổi chất cũng như chuyển hóa năng lượng cho cơ thể hoạt động mỗi ngày. Vậy, thế vitamin B2 có trong thực phẩm nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu thêm về chúng thông qua bài viết dưới đây nhé.

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B2 phổ biến dành cho bạn

Ăn gì để bổ sung vitamin B2 hay vitamin B2 có trong thực phẩm nào? Luôn là một trong những câu hỏi được rất nhiều quan tâm đến, đặc biệt nhất là đối với các bà mẹ nội trợ, họ luôn tìm cách để làm sao bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhất vào các bữa ăn mỗi ngày cho gia đình mình. Vậy hãy cùng điểm lại một số thực phẩm chứa vitamin B2 cùng Monkey ngay sau đây nhé.

Đậu phụ

Đậu phụ là một trong những món ăn phổ biến thường ngày trong mỗi bữa ăn, nó phù hợp với hầu hết tất cả mọi người (kể cả ăn chay hay ăn mặn đều dùng được). 

Thường thì cứ khoảng 100g đậu phụ sẽ giúp bổ sung 0,4 mg vitamin B2. Ngoài ra, thực phẩm này còn cung cấp thêm chất xơ, canxi, sắt và một số loại vitamin khác rất là tốt cho hệ tiêu hóa và cho cơ thể. Bạn có thể biến tấu đậu phụ thành nhiều món ăn tuyệt vời như đậu phụ kho, đậu phụ chiên sả, đậu phụ dồn thịt…

Các loại thịt đỏ

Vitamin B2 là những thực phẩm nào có nguồn thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn… Thịt đỏ là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày, nó chứa một lượng vitamin B2 dồi dào cung cấp cho cơ thể. Việc sử dụng thịt đỏ mỗi ngày sẽ giúp đáp ứng 12% lượng cơ thể cần.

Sữa và sản phẩm được làm từ sữa

Sữa cũng là một trong những thực phẩm chứa vitamin B2, nó được xem là sản phẩm quốc dân vì được rất nhiều người tin dùng và sử dụng. Sữa giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng để tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động, giúp xương chắc khỏe và cung cấp cả vitamin B2. 

Theo như thống kê, cứ khoảng 100g sữa sẽ sở hữu khoảng 0,02 mg vitamin B2. Với 1 ly sữa nguyên chất sẽ giúp bổ sung khoảng 26% vitamin B2. Bên cạnh sữa thì phô mai hay sữa chua cũng chứa rất nhiều hàm lượng vitamin này (trong 100g phô mai có thể cung cấp lên đến 81% lượng vitamin trên được khuyến nghị mỗi ngày). 

Vitamin B2 có trong thực phẩm nào?. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cá hồi

Ngoài giúp bổ sung axit béo Omega 3 cho cơ thể thì trong 100g cá hồi còn cung cấp thêm khoảng 0,5mg vitamin B2. Bạn có thể ăn cá hồi sống theo dạng sashimi hay là biến tấu thành nhiều món ăn lạ miệng khác như áp chảo, kho, nướng hoặc có thể là nấu canh… 

Bên cạnh đó, ngoài cá hồi ra thì còn có cá chép, cá thu cũng giàu vitamin B2. Vì vậy các bạn có thể sử dụng chúng thay cho cá hồi nếu như xung quanh bạn không cung cấp thực phẩm đó nhé.

Rau chân vịt

Rau chân vịt là loại thực phẩm mang lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể con người (bao gồm cả vitamin B2). Trong 100g rau chứa khoảng 0,2mg loại vitamin này. Bên cạnh rau chân vịt thì các loại rau màu xanh khác (như bông cải) cũng chứa một lượng vitamin B2 dồi dào và cả những chất chống oxy hóa. 

Vốn là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng ít calo, vì vậy đây sẽ là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua cho thực đơn của mình.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt giàu khoáng chất và vitamin. Đây là nguồn cung cấp vitamin B2 dồi dào, nó đáp ứng được 60% mức khuyến cáo, được khuyến khích nên là một bữa ăn phụ hằng ngày. Bên cạnh đó, ăn hạnh nhân còn giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và cả tăng cường chức năng não.

Hạnh nhân là một trong những thực phẩm giàu vitamin B2. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, hạt điều, hạt dẻ cười hay hạt bí đỏ điều cũng chứa nhiều vitamin B2 nhưng nó ít hơn hạnh nhân (khoảng 4%). Bạn có thể tìm mua chúng dễ dàng dưới dạng sấy khô ở trong các cửa hàng, siêu thị…

Hạt mè 

Hạt mè hay còn được gọi là hạt vừng, trong nó sở hữu một lượng vitamin B2 khá là dồi dào. Với trong 100g hạt mè sẽ giúp bổ sung 27% lượng vitamin này cho cơ thể. 

Ngoài ra, hạt mè còn rất giàu các khoáng chất khác như sắt, canxi, magie, kẽm… Bạn có sử dụng chúng để làm tăng thêm hương vị cho thức ăn hoặc có thể dùng dầu mè trong việc nấu nướng.

Quả bơ

Bơ là một trong những loại trái cây được rất nhiều người yêu thích nhờ không những có hương vị ngon mà nó còn giúp làm đẹp da. Bên cạnh đó, quả bơ còn cung cấp các dưỡng chất khác như vitamin B2, vitamin E, vitamin C… Trung bình 100g bơ sẽ chứa khoảng 0,1mg vitamin B2. 

Bạn có thể dùng bơ để chế biến những món ngon như bơ dầm, sinh tố, làm bánh, trộn salad… Ngoài bơ ra thì các loại trái cây khác như cam, nho, chuối cũng chứa rất nhiều vitamin loại này.

Các loại nấm

Vitamin B2 xuất hiện nhiều trong các loại nấm như nấm nút trắng, nấm bào ngư… trong 100g nấm sẽ bổ sung khoảng 0,5mg vitamin B2. Nấm là một loại thực ăn ngon và cung cấp nhiều dưỡng chất cho sức khỏe. Các bạn có thể biến tấu nấm thành nhiều món ăn khác nhau như nấm xào, kho, nấu canh, nấu lẩu…

Các loại nấm sở hữu nhiều vitamin B2. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sườn heo

Sườn heo với nhiều cách chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc và hấp dẫn như sườn ram, xào chua ngọt, sườn heo kho nước dừa… Bên cạnh đó, nó còn là một loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B2, giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể của chúng ta. Vì vậy bạn hãy thường xuyên bổ sung nó vào chế độ ăn uống mỗi ngày của gia đình mình nhé.

Xem thêm: Vitamin B12 có trong thực phẩm nào mà chúng ta thường thấy trong bữa ăn hằng ngày?

Lợi ích của vitamin B2 đối với sức khỏe con người

Vitamin B2 có công dụng rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Chúng có vai trò tham gia vào quá trình chuyển hóa dưỡng chất từ chất béo, protein, carbohydrate thành năng lượng cung cấp cho tế bào dưới dạng ATP. Vì vậy, không thể phủ nhận được tính hữu ích của vitamin B2 trong việc duy trì chức năng của các hệ cơ quan ở trong cơ thể, cụ thể như sau:

  • Hỗ trợ cơ thể hấp thu các vitamin, khoáng chất: Thực tế, vitamin B2 sẽ tương tự như những vitamin thuộc nhóm B khác, nó có khả năng tạo thành complex hoạt động. Vì vậy cơ thể phải có đầy đủ lượng vitamin cần thiết để các vitamin B6, acid folic và những loại vitamin khác thực hiện được công dụng của chúng.

  • Chống oxy hóa: Việc hình thành các gốc tự do ở trong cơ thể là nguy cơ gây ra bệnh rất lớn. Tuy nhiên, vitamin B2 là một chất chống oxy hóa tốt, nó có thể kiểm soát các gốc tự do, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tật và cải thiện hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, đối với gan thì vitamin này đóng vai trò tham gia vào quá trình sản xuất chống oxy hóa glutathione. Nó hoạt động như các chất diệt gốc tự do, từ đó giải độc cho gan.

  • Có thể bảo vệ và chống lại một số bệnh ung thư: Theo như nghiên cứu, vitamin B2 được chứng minh rằng có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư cổ tử cung… Việc nạp nhiều thực phẩm có dưỡng chất chống ung thư sẽ có tác động lớn đến tỷ lệ giảm nguy cơ mắc bệnh. Cũng đã có một số nghiên cứu cho thấy, ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B2 cũng có thể bảo vệ và chống lại sự phát triển của ung thư.

  • Điều trị bệnh đau nửa đầu: Hiện nay, quá trình điều trị bệnh đau nửa đầu vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên vitamin B2 đã được chứng mình là có hiệu quả trong việc hỗ trợ và đối phó với căn bệnh này. Với một liều cao 400mg, người mắc bệnh có thể giảm được tần suất đau nửa đầu, mức độ đau và thời gian kéo dài cũng dần được cải thiện.

  • Ngăn ngừa một số vấn đề về mắt: Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được rằng, vitamin B2 có công dụng trong việc ngăn ngừa những bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và keratoconus. Bên cạnh đó, việc dùng vitamin B2 dưới dạng thuốc nhỏ mắt cũng đang được áp dụng trong y học cho các bệnh nhân bị tăng nhãn áp và rối loạn mắt ở những người cao tuổi.

  • Điều trị bệnh thiếu máu: Khi giảm sản xuất hồng cầu sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Và vitamin B2 có sự góp mặt vào trong quá trình này, cụ thể đó là quá trình tổng hợp hormone steroid và sản xuất các hồng cầu, cũng như là quá trình vận chuyển oxy đến cho tế bào. Nếu như một người bị thiếu máu thì nguyên chính có thể là do thiếu hụt vitamin B2.

  • Cung cấp và duy trì năng lượng cho tế bào: Vitamin B2 là một trong những dưỡng chất tham gia vào quá trình chuyển hóa dưỡng chất từ thức ăn thành năng lượng cho tế bào sử dụng. Bên cạnh đó, nó còn giúp duy trì chức năng não, dẫn truyền kinh, chức năng tiêu hóa và hormone. Việc thiếu hụt loại vitamin này sẽ khiến việc trao đổi chất suy giảm, điều này gây ảnh hưởng đến sự phát triển và phục hồi cho cơ thể.

  • Chăm sóc cho làn da và tóc: Không những chỉ có vitamin A mà vitamin B2 cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp collagen, nuôi dưỡng da và tóc khỏe mạnh. Vì vậy, việc thiếu hụt loại vitamin này sẽ khiến quá trình bị lão hóa nhanh hơn và bạn sẽ nhanh già đi. Cũng với cơ chế này, vitamin B2 rất cần thiết trong việc điều trị và chữa lạnh vết thương, giảm tình trạng viêm da và ngăn ngừa lão hóa rất hiệu quả.

Lợi ích của vitamin B2 đối với sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là những thông tin về vitamin B2 có trong thực phẩm nào thường ngày mà Monkey đã cung cấp. Hy vọng qua bài này các bạn có thể tự xây dựng được cho bản thân cũng như gia đình những chế độ ăn uống phù hợp và giàu dưỡng chất nhất có thể nhé.

1. Benefits and sources of vitamin B2 - Ngày truy cập: 04/07/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/219561

2. Riboflavin – Vitamin B2 - Ngày truy cập: 04/07/2022

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/riboflavin-vitamin-b2/

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!