Vitamin PP có trong thực phẩm nào thường thấy?
Dinh dưỡng gia đình

Vitamin PP có trong thực phẩm nào thường thấy?

Ngân Hà
Ngân Hà

14/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Vitamin PP hay còn có tên gọi khác là vitamin B3 đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình chuyển hóa những chất như: Chất glucid, acid béo,... cho cơ thể. Vậy, vitamin PP có trong thực phẩm nào là chủ yếu cũng như tác dụng của loại vitamin này đối với cơ thể là gì? Cùng Monkey tìm hiểu chi tiết về vitamin PP dưới đây nhé!

Các thực phẩm chứa nhiều vitamin PP phổ biến dành cho bạn

Vitamin PP là một dạng của vitamin B3 (niacin) và là 1 trong 8 loại vitamin B mà cơ thể cần thiết để có một sức khỏe tốt. Chính vì thế, việc bổ sung vitamin PP hằng ngày là điều cực kỳ cần thiết. Cùng Monkey giải đáp cho câu hỏi “Vitamin PP có trong thực phẩm nào?” ngay nhé!

Các loại hạt

Một trong những nguồn cung cấp vitamin PP lớn nhất cho cơ thể phải kể đến chính là những loại hạt. Chúng cung cấp rất nhiều dưỡng chất tốt cho con người, tiêu biểu như:

  • Hạt điều: Mang đến một nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, đặc biệt loại hạt này rất giàu vitamin thuộc nhóm B. Hạt điều mang đến những lợi ích không ngờ đến như: Tốt cho xương khớp, tim mạch, hệ thần kinh,… Bên cạnh đó, loại hạt này cũng được sử dụng nhiều trong chế độ ăn kiêng và còn có tác dụng làm đẹp.

  • Hạnh nhân: Loại hạt này được các chuyên gia khuyên dùng trong thực đơn hằng ngày, bởi lẽ chúng là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời cho cơ thể. Hạnh nhân có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, rất nhanh chóng và tiện lợi.

  • Yến mạch: Loại hạt giàu vitamin PP tiếp theo phải kể đến chính là yến mạch, chúng có thể cung cấp năng lượng cho con người, ngoài ra còn giúp tâm trạng trở nên thoải mái hơn. Thành phần của yến mạch đặc biệt tốt cho cơ thể và giúp điều chỉnh lượng cholesterol ở mức cho phép nên được rất nhiều người ưa thích.

Đây là ba loại hạt tiêu biểu và được nhiều người ưa chuộng, sử dụng vì chúng có những công dụng rất tốt cho cơ thể của con người. Bên cạnh đó, cũng có nhiều loại hạt khác chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại ngũ cốc

Để trả lời cho câu hỏi “Vitamin PP có trong thực phẩm nào?”, chắc hẳn không thể thiếu các loại ngũ cốc. Ngũ cốc từ lâu đã là một loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện lợi, nhanh chóng cũng như những chất dinh dưỡng mà chúng mang lại cho cơ thể của con người. Những loại ngũ cốc cung cấp vitamin PP phổ biến và được ưa chuộng phải kể đến chính là: 

  • Ngũ cốc Granola: Đây là loại ngũ cốc được chế biến sẵn, nên rất tiện lợi và được rất nhiều người ưa thích, lựa chọn. Chúng cung cấp năng lượng để cơ thể hoạt động và nhiều dưỡng chất cần thiết.

  • Gạo lứt: Gạo lứt cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào cho nhiều hoạt động khác nhau. Đặc biệt, hàm lượng vitamin PP rất lớn, ngoài ra còn có chất xơ hay magie,… rất thích hợp cho người giảm cân hay cần chất dinh dưỡng.

Các loại đậu

Những loại đậu cũng là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin PP và chất xơ cho cơ thể mà mọi người không nên bỏ qua. Những loại đậu mang nhiều chất dinh dưỡng phải kể đến chính là:

  • Đậu xanh: Một loại đậu từ lâu đã được mọi người ưa chuộng vì hàm lượng vitamin và chất xơ cao. Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu, đậu xanh còn chứa nhiều chất khác giúp hỗ trợ chống oxy hóa, chất làm giảm nguy cơ mắc ung thư,... đặc biệt là thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa.

  • Đậu phộng: Lượng vitamin PP có trong đậu phộng mang đến cho cơ thể là rất cao, có thể lên đến 12mg vitamin PP/100g. Bên cạnh đó, đậu phộng còn cung cấp nhiều loại dưỡng chất khác rất tốt cho sự phát triển của sức khỏe con người và là món ăn phổ biến được nhiều gia đình sử dụng.

Những loại đậu là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin PP. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại rau, củ

Những loại rau, củ cũng là nguồn cung cấp vitamin PP dồi dào cho cơ thể của con người. Bên cạnh các loại vitamin, rau củ còn cung cấp nhiều loại khoáng chất, chất xơ,... đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Những loại rau củ thường được sử dụng nhiều trong bữa ăn hằng ngày và đặc biệt với những người giảm cân.

Gan

Gan là một loại thực phẩm nhiều vitamin B3 và nhiều chất dinh dưỡng từ tự nhiên cho cơ thể của con người. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, gan được nấu chín sẽ cung cấp lượng vitamin B3 được khuyến khích mỗi ngày cho cơ thể đối với nam giới là 91% và gần như 100% đối với nữ giới. Thế nên, có thể nói gan là một lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn hàng ngày của con người.

Các loại thịt

Những loại thịt cũng cung cấp một lượng lượng lớn vitamin PP cần thiết cho cơ thể của con người, tiêu biểu như:

  • Thịt lợn: Thịt lợn là loại thực phẩm giàu vitamin PP mà mọi người không nên bỏ qua. Trong thịt lợn có nhiều dưỡng chất và vitamin khác nhau để bổ sung năng lượng cho hoạt động của con người.

  • Thịt bò xay: Loại thịt này có tác dụng tương tự như thịt heo nhưng chúng phần tốt hơn đôi chút vì trong thịt bò có chứa nhiều loại niacin hơn. Đặc biệt, trong thịt bò xay có chứa nhiều chất oxy hóa và axit béo omega-3 nên rất có lợi cho tim mạch.

Ngoài ra, còn có nhiều loại thịt khác rất tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều vitamin PP cho cơ thể của con người.

Những loại thịt cung cấp một lượng lượng lớn vitamin PP. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của vitamin PP đối với sức khỏe con người

Ngày nay, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình và họ mong muốn bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cùng điểm qua những lợi ích mà Vitamin PP mang lại cho cơ thể của con người nhé!

  • Vitamin PP tham gia vào quá trình tổng hợp các chất cần thiết trong cơ thể như: Tổng hợp coenzym NADNADP, chúng làm nhiệm vụ tổng hợp hay phân hủy đường bột, chất béo và chất đạm trong cơ thể của con người.

  • Vitamin PP còn đóng vai trò chuyển hóa cholesterol và nhiều chất khác và tạo năng lượng cho tế bào sinh hoạt. Bên cạnh đó, Vitamin PP giúp giảm lượng LDL cholesterol và làm tăng HDL Cholesterol sẽ làm giãn mạch ngoại vi.

  • Vitamin PP có thể làm giảm chất béo từ 20 đến 50% nên sẽ giúp làm giảm Triglyceride. Nó ngăn chặn sự hoạt động của enzyme liên quan đến việc tổng hợp chất béo trung tính nên làm giảm sản xuất LDLLipoprotein.

Vitamin PP có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu thiếu vitamin PP sẽ gây nhiều tác động xấu đến cơ thể của con người, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tinh thần. Thiếu Vitamin PP sẽ gây ra suy nhược cơ thể, chán ăn và tinh thần dễ kích động. Bên cạnh đó còn có thể bị những bệnh như: Viêm da, viêm miệng lưỡi hay hơi thở có mùi hôi,...

Một số cách chế biến món ăn chứa nhiều vitamin PP

Cung cấp vitamin PP cho cơ thể là điều rất cần thiết và nên được bổ sung trong hầu hết những bữa ăn hằng ngày. Tuy nhiên, nếu không biết cách đa dạng món ăn thì rất dễ gây nhàm chán, chính vì thế cùng Monkey tìm hiểu về cách chế biến một số món ăn chứa nhiều vitamin PP ngay nhé!

Gan xào hành tây

Cách chế biến món gan xào hành tây thường không quá phức tạp và hầu hết mọi người đều có thể tự làm trong căn bếp của mình với những nguyên liệu đơn giản sau đây:

  • 300 gram gan heo

  • 1 củ hành tây

  • 1 nắm hành lá+hành ngò

  • Xì dầu, đường, hạt nêm, dầu hào và hạt tiêu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết, mọi người có thể chế biến món ăn theo những bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Gan mua về rửa sạch ngâm sữa tươi hoặc nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch.

  • Bước 2: Làm nóng chảo và cho phần trắng của hành lá vào phi thơm, sau đó cho gan vào đảo sơ đến gần chín.

  • Bước 3: Cho hành tây đã thái vào đậy nắp lại khoảng 2-3 phút đảo qua lại chi chín đều sau đó tắt bếp

  • Bước 4: Cho thêm tiêu để món ăn dậy mùi, rồi bày ra đĩa và thưởng thức.

Cá ngừ sốt cà chua

Cá ngừ sốt cà chua là món ăn tương đối quen thuộc trong nhiều gia đình Việt với những nguyên liệu đơn giản và dễ kiếm như:

  • Cá ngừ 1 con (1kg)

  •  Cà chua 5 quả

  •  Hành tím 2 củ

  •  Hành lá 3 nhánh

  •  Dầu ăn 100 ml

  •  Hạt nêm/ Đường 1 ít

Cá ngừ sốt cà chua là món ăn rất được ưa thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ những nguyên liệu trên, mọi người có thể tiến hành chế biến món cá ngừ sốt cà chua theo 5 bước đơn giản sau đây:

  • Bước 1: Sơ chế cá ngừ: Cá ngừ sau khi mua về cần được làm sạch với nước và cắt thành từng lát

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: Cà chua rửa sạch, để ráo và thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Bước 3: Chiên cá ngừ: Đợi dầu nóng và cho cá ngừ vào chiên đến khi một mặt vàng giòn thì trở mặt còn lại. Sau khi cá vàng giòn 2 mặt thì tắt bếp, để cá nguyên trong chảo và múc bớt dầu ra.

  • Bước 4: Làm sốt cà chua: Cho hành tím vào chảo và phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào đều tay khoảng 1 phút và tiến hành nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục xào. Sau đó thêm nước lọc và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.

  • Bước 5: Cho nước sốt cà chua vào cháo cá chiên và đợi đến khi hỗn hợp cà sệt lại thì rắc thêm hành lá lên trên sau đó rắt bếp cho cá ra dĩa.

Xem thêm: Top 5+ thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ & cách sử dụng đúng

Chè đậu xanh

Chè đậu xanh là món ăn thanh mát mà mọi người không nên bỏ qua trong những ngày hè nắng nóng, với những nguyên liệu cơ bản như:

  • Đậu xanh không vỏ 200 gr

  • Đường cát 150 gr

  • Tinh chất vani 

Chè đậu xanh là món ăn thanh mát cho mùa hè. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để chế biến món chè đậu xanh, mọi người cần làm theo những bước như sau:

  • Bước 1: Cho đậu xanh vào nước sạch và ngâm trong 2 tiếng. Sau đó, vớt đậu xanh ra vo sạch, xả nước lạnh và để rổ cho ráo nước.

  • Bước 2: Châm nước vào nồi cho ngập đậu và bắt đầu bật bếp nấu với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Sau khi nấu nên khuấy đều tay để đậu không dính đáy nồi và vớt sạch bọt. Cho thêm 100g đường cát và 1 thìa vani vào, nấu thêm 15 phút nữa để đậu mềm ra và nước sệt lại là được.

  • Bước 3: Sau khi nấu đậu mềm, cho đậu lên bếp và bật lửa nhỏ. Dùng bó đũa hay muỗng đánh đậu xanh cho mềm, nhuyễn và sánh nước lại, đến khi đậu xanh đặc sệt lại thì tắt bếp.

Làm sao để giữ được hàm lượng vitamin PP trong thực phẩm nhiều nhất?

Để giữa được hàm lượng vitamin PP trong thực phẩm là điều rất quan trọng. Bởi lẽ trong quá trình chế biến và làm sạch, một số loại thực phẩm đã bị giảm hàm lượng chất dinh dưỡng. Cùng điểm qua một số cách để giữ được hàm lượng vitamin PP trong thực phẩm nhiều nhất, chẳng hạn như:

  • Hạn chế chiên, rán thực phẩm: Những loại thực phẩm tươi thường có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng nếu chế biến theo cách này rất dễ gây mất chất hoặc sản sinh ra nhiều bệnh khác.

  • Không nên để thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng: Điều này làm thực phẩm không được tươi và có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng vốn có.

  • Hãy nấu ăn ở nhiệt độ thấp: Tuy ở nhiệt độ cao sẽ làm thực phẩm chín nhanh hơn, nhưng điều này cũng vô tình làm thay đổi cấu trúc của các loại vitamin.

  • Không nên chế biến thực phẩm với nhiều gia vị: Việc nêm gia vị sẽ làm cho món ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên, điều này cũng làm mất đi hương vị tự nhiên của các loại thực phẩm.

Những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin PP cần thiết cho cơ th. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua những thông tin Monkey cung cấp trên, chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời cho câu hỏi “Vitamin PP có trong thực phẩm nào?. Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của loại vitamin này đối với cơ thể của con người. Thế nên, việc cung cấp đủ vitamin PP trong mỗi bữa ăn là điều rất cần thiết và mọi người nên lưu ý.

1. 16 Foods High in Niacin (Vitamin B3) - Truy cập ngày 9/8/2022

https://www.vinmec.com/vi/news/health-news/nutrition/16-foods-high-in-niacin-vitamin-b3/?link_type=related_posts

2. Niacin – Vitamin B3 - Truy cập ngày 9/8/2022

https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/niacin-vitamin-b3/

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey