zalo
5 bước dạy bé 2 tuổi đánh răng siêu đơn giản
Giáo dục sớm

5 bước dạy bé 2 tuổi đánh răng siêu đơn giản

Đào Vân
Đào Vân

20/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Có nên dạy bé 2 tuổi đánh răng hay không và cần lưu ý gì khi đánh răng cho bé là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Nếu ba mẹ đang lo lắng thì hãy tập cho bé vệ sinh răng luôn nhé vì đây chính là thời điểm trẻ có những chiếc răng trên cung hàm trên. Việc vệ sinh sẽ chăm sóc răng bé chắc khỏe hơn. 

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Ba mẹ có nên cho bé 2 tuổi đánh răng chưa?

Đa số nhiều bố mẹ đều sẽ băn khoăn có nên dạy bé 2 tuổi đánh răng hay không và vệ sinh răng cho bé vào độ tuổi này có ảnh hưởng gì không khi bé không hợp tác… Nếu đang lo lắng thì ba mẹ hãy quyết định vệ sinh răng miệng cho bé ngay từ bây giờ để chăm sóc những chiếc răng sữa của bé tốt nhất.

Khi bé 2 tuổi, ba mẹ nên dạy bé đánh răng. (Ảnh: Shutterstock.com)

Với các bé 2 tuổi thì răng sữa đã bắt đầu mọc và đây chính là những chiếc răng có tầm quan trọng tương đương với các răng hàm giúp việc ăn nhai của bé diễn ra tốt hơn. Bên cạnh đó, khi răng sữa chắc khỏe cũng sẽ giúp định hướng mọc các răng vĩnh viễn mọc đẹp hơn. 

Chính vì vậy việc vệ sinh răng cho bé khi mới 2 tuổi đóng vai trò rất quan trọng và vô cùng cần thiết để hàm răng sữa của bé luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, các chuyên gia nha khoa khuyến cáo phụ huynh nên cho bé làm quen với bàn chải đánh răng khi bé mới mọc những chiếc răng sữa đầu tiên mỗi ngày để tập thói quen vệ sinh răng cho bé tốt hơn. 

Cách dạy bé 2 tuổi đánh răng đúng cách được các bác sĩ nha khoa khuyên làm

Các bé còn nhỏ hoặc khi đánh răng lần đầu có thể nhầm lẫn giữa việc nhổ và nuốt nước súc miệng. Chính bởi vậy các ba mẹ hãy dùng nước lọc và nước ấm để đánh răng cho bé nhé. Cách dạy bé 2 tuổi đánh răng như sau:

Khi dạy bé đánh răng các mẹ hãy làm mẫu để bé bắt chước. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Bước 1: Cho bé súc miệng với nước để loại bỏ các mảng bám của đồ ăn cũng như làm sạch khoang miệng.

 • Bước 2: Với những lần đầu các mẹ hãy cho bé đánh răng mà không có kem đánh răng để bé quen dần. Khi bé đã học được cách nhổ bỏ nước thì mới cho một lượng kem vừa đủ.

 • Bước 3: Hướng dẫn bé đặt bàn chải vào khoang miệng theo hướng nằm ngang sao cho đầu lông của bàn chải sẽ tiếp xúc với răng và nướu. 

 • Bước 4: Hướng dẫn bé đánh răng theo thứ tự từ mặt ngoài vào trong và từ trên xuống dưới và vệ sinh lưỡi cũng từ trong ra ngoài.

 • Bước 5: Chỉ bé cách nhổ bỏ nước đánh răng và cách súc miệng lại bằng nước sạch.

Khi các bé đánh răng các mẹ hãy luôn ở cạnh giám sát. (Ảnh: Shutterstock.com)

Thời gian đầu khi mới học các mẹ hãy đánh răng cho bé nhưng khi đã quen thì hãy để các bé chủ động vệ sinh răng miệng. Điều này sẽ giúp bé có ý thức tự giác đánh răng hơn và hình thành thói quen mỗi ngày.

Lưu ý, dù những lần sau bé đã thành thạo việc đánh răng thì trong quá trình này ba mẹ vẫn phải theo dõi bé để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, phụ huynh hãy chủ động trong việc vệ sinh răng miệng cho bé và tập thói quen cho bé đánh răng và sáng và tối trước khi đi ngủ.

Con không thích, sợ đánh răng ba mẹ phải làm sao? 

Khi dạy bé 2 tuổi đánh răng đa số các bậc phụ huynh đều sẽ gặp khó khăn vì không phải bé nào cũng hứng thú và chịu hợp tác. Do đó nếu các bé sợ đánh răng ba mẹ có thể áp dụng các mẹo sau để bé yêu thích vệ sinh răng miệng:

Khi bé đánh răng các mẹ hãy khuyến khích bé bằng những lời khen. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Tạo hứng thú cho con: trẻ con rất thích bắt chước người lớn do đó các bậc phụ huynh hãy đánh răng trước mặt bé và tạo sự hứng khởi để bé thích thú và làm theo.

 • Dùng loại kem đánh răng bé thích: Trường hợp bé không thích vị của kem đánh răng thì ba mẹ hãy tạm thời ngưng dùng hoặc thay đổi vị kem đánh răng hương hoa quả theo sở thích của bé. 

 • Khuyến khích bé bằng lời khen: khi bé đánh răng các ba mẹ đừng quên dành những lời khen để tạo động lực vệ sinh răng miệng cho bé mỗi ngày cũng như kèm theo phần thưởng nhỏ khi bé hoàn thành.

Monkey Junior có 56 chủ đề học gần gũi với bé. (Ảnh: Monkey)

Ngoài những cách trên, ba mẹ hãy tạo sự hứng thú với việc đánh răng cho bé bằng cách bật những kênh tivi hoặc app học có các hình ảnh, video bé 2 tuổi đánh răng như Monkey Junior. Ứng dụng gồm những bài học tiếng Anh cho bé 0-10 tuổi đa dạng các chủ đề, trong đó có các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày của trẻ. Đây cũng là ý tưởng để giúp các bé vừa tiếp cận tiếng Anh sớm cũng như tạo cảm hứng cho bé yêu thích đánh răng qua các bài học.

Những lưu ý ba mẹ nên nhớ khi chăm sóc răng miệng cho con

Khi dạy bé 2 tuổi đánh răng, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chọn bàn chải đánh răng 

Khi tập cho bé đánh răng các bậc cha mẹ cần chú trọng lựa chọn bàn chải phù hợp bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả vệ sinh răng miệng cũng như sức khỏe răng miệng cho bé. Ban đầu, ba mẹ hãy chọn cho bé một chiếc bàn chải nhỏ xinh, mềm mại và vừa với khuôn miệng của bé để bé tự tập đánh mà không cần kem đánh răng. 

Ba mẹ hãy chọn bàn chải đánh răng mềm, ngộ nghĩnh cho bé. (Ảnh: Shutterstock.com)

Cùng với đó, để tạo sự hứng khởi và thu hút sự chú ý của bé thì các mẹ hãy lựa chọn bàn chải đánh răng có kiểu dáng bắt mắt, màu sắc tươi sáng. Điều này sẽ khơi dậy sự tò mò và thích thú giúp bé thích đánh răng hơn. 

Với các bé 2 tuổi do có khuôn miệng nhỏ vì vậy bàn chải đánh răng nên chọn dạng có thiết kế đầu chải bo tròn để len lỏi sâu vào kẽ răng tốt hơn. Ngoài ra bàn chải phải có lông mềm để không gây tổn thương cho nướu của bé cũng như làm sạch hiệu quả hơn.

Loại kem đánh răng phù hợp

Khi đánh răng cho bé 2 tuổi các bậc phụ huynh hãy bắt đầu bằng những dòng kem chuyên để đánh răng cho trẻ em không chứa Fluor. Bởi nếu cho bé đánh răng bằng kem có Flour sẽ làm răng bé bị giòn và dễ gãy hơn vì răng còn yếu. Ba mẹ chỉ nên chọn kem có Fluor khi bé từ 4-5 tuổi trở lên. 

Ba mẹ hãy chọn kem chuyên đánh răng cho bé không chứa Fluor. (Ảnh: Shutterstock.com)

Khi đánh răng ba mẹ hãy cho lượng kem rất ít và sử dụng loại có thể nuốt được để đề phòng bé nuốt khi đánh răng. Cùng với đó, cha mẹ hãy lựa chọn kem đánh răng ít bọt vì càng nhiều bọt thì bé sẽ càng mất nhiều thời gian làm sạch răng hơn. 

Đặc biệt khi chọn kem đánh răng cho bé hãy lựa vị mà trẻ yêu thích như trái cây, hương socola sẽ giúp bé thích thú hơn. Một số dòng sản phẩm chuyên dành cho bé 2 tuổi có thể kể đến như: Kem đánh răng Lion, kTom’s of Maine, kem Pigeon,…

Các chế độ chăm sóc răng miệng khác

Sau khi đã dạy bé 2 tuổi đánh răng thành công các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý đến việc chăm sóc răng miệng cho bé như kiểm soát đồ ngọt hoặc bổ sung dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp răng bé chắc khỏe hơn, hạn chế tình trạng sâu răng hay ố vàng,... 

Khi chăm sóc răng miệng cho bé qua ăn uống ba mẹ cần tuân thủ theo hướng dẫn của nha sĩ như sau:

Ba mẹ nên kiểm soát đồ ngọt con ăn. (Ảnh: Shutterstock.com)

 • Kiểm soát lượng đồ ngọt mỗi ngày: Hạn chế để trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt bởi đây chính là những kẻ thù gây sâu răng, sún răng ở trẻ.

 • Hạn chế cho bé uống sữa ban đêm: Với bé đang bú sữa mà có thể cầm được cốc thì mẹ hãy tập cho bé dùng cốc và hạn chế cho bé uống sữa vào ban đêm cũng như bú bình để hạn chế sâu răng. 

 • Làm sạch khoang miệng: Khi bé ăn đồ ngọt hay bột mì các mẹ hãy cho bé uống chút nước để làm sạch khoang miệng, hạn chế mảng bám trên răng tốt hơn. 

 • Chú ý thực phẩm trẻ ăn: Để răng bé chắc khỏe hơn ba mẹ hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi mỗi ngày.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm những cách dạy bé 2 tuổi đánh răng phù hợp với các bé. Từ đó giúp chăm sóc sức khỏe răng miệng bé chắc khỏe hơn, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả hơn.

How to Teach Your Child to Brush Their Teeth - Ngày truy cập: 13/10/2022

https://www.verywellfamily.com/how-to-teach-your-child-to-brush-their-teeth-5083024

Teaching Your Toddler to Brush Her Own Teeth - Ngày truy cập: 13/10/2022

https://www.whattoexpect.com/toddler-health/learning-to-brush-teeth.aspx

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online