zalo
Nhạc thai giáo Beethoven có thực sự giúp bé thông minh?
Giáo dục sớm

Nhạc thai giáo Beethoven có thực sự giúp bé thông minh?

Alice Nguyen
Alice Nguyen

09/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Nhạc thai giáo Beethoven có thực sự giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ? Làm sao để thai giáo âm nhạc bằng nhạc Beethoven hiệu quả cũng là câu hỏi được nhiều ông bố, bà mẹ quan tâm. Cùng Monkey tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm nhạc thai giáo Beethoven

Từ tháng thứ 3, trẻ đã bắt đầu có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài tử cung của mẹ vì vậy thai giáo âm nhạc luôn đem lại những hiệu quả tuyệt vời cho cả mẹ và bé. Mẹ nghe loại nhạc có thể giúp bé vui vẻ, thông minh, hệ thống thần kinh, trí não lẫn hệ vận động sẽ được hoàn thiện nhanh chóng. 

Đặc điểm nhạc thai giáo Beethoven. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy nhạc thai giáo Beethoven có giúp bé thông minh từ trong bụng mẹ? Cùng tìm câu trả lời qua những đặc điểm của thể loại nhạc này: 

Nội dung nhạc tự do, phóng khoáng

Nội dung của nhạc thai giáo của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức có tính tự do, phóng khoáng mang đến cảm giác tích cực, lạc quan. Đây cũng chính là thể hiện con người tác giả. Khi nghe nhạc của ông, người nghe sẽ có cảm giác thoải mái, từng giai điệu lên xuống không theo quy luật rất cuốn hút.

Giai điệu hòa âm tự do

Nhạc Beethoven có giai điệu, hòa âm tự do, không tuân theo khuôn khổ hay những nguyên tắc trong âm nhạc trước đó. Vì thế, không phải ai cũng hiểu được nội dung của những bản giao hưởng này. Thậm chí, có không ít nghệ sĩ không thể trình bày hay thể hiện bản nhạc do nhà soạn nhạc này viết ra.

Giai điệu đặc biệt

Giai điệu của nhạc thai giáo Beethoven rất đặc biệt. Nhạc không lặp lại liên tục mà thường xuyên trúc trắc, thay đổi đột ngột nhưng lại rất uyển chuyển. Thai nhi trong bụng mẹ đang phát triển trí não nên cần những loại nhạc sâu sắc như thế.

Âm thanh nhẹ nhàng

Mẹ bầu nên dùng nhạc thai giáo cho bé bằng nhạc giao hưởng Beethoven vì âm thanh nhẹ nhàng, sóng âm rất tốt cho não bé. Chưa hết, nếu biết kết hợp nhạc thai giáo này thành công thì thai nhi sẽ có khả năng cảm thụ âm nhạc, nghệ thuật và giai điệu rất độc đáo. Đây cũng là loại nhạc phổ biến nhất mà nhiều bà mẹ áp dụng cho con mình tại Việt Nam.

Tính liên tưởng cao

Nhạc của Beethoven có tính liên tưởng cao, nói về cuộc sống tươi đẹp. Bé nghe sẽ kích thích trí tưởng tượng, sẽ thúc đẩy bán cầu não phát triển kết nối. Đồng thời giúp bé có được sức tưởng tượng phong phú, bé học ngôn ngữ lẫn nghệ thuật từ trong bụng mẹ khi nghe nhạc này.

Sự nhấn nhá hợp lý

Cuối cùng, một bản giao hưởng không kéo dài quá lâu và có tính nhấn nhá, thay đổi chuyển đoạn từ hỗn loạn sang trật tự, từ bế tắc sang lạc quan, tích cực. Nếu thường xuyên nghe loại nhạc này thì thai nhi sẽ học được cách thích ứng với cuộc sống tốt hơn. Các dây thần kinh sẽ được kích thích phát triển giúp bé có cảm xúc, nhận thức vượt trội.

8 lợi ích của nhạc Beethoven đối với mẹ bầu và bé

Nhạc thai giáo Beethoven đem đến rất nhiều lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi. Cụ thể: 

Tác dụng của nhạc thai giáo beethoven đối với mẹ và bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của nhạc Beethoven đối với mẹ bầu trong suốt thai kỳ

 • Cải thiện sức khỏe: Trong những tháng ngày mang bầu, cơ thể mẹ nặng nề hơn, da xấu hơn, cơ thể mệt mỏi, rạn da, đau lưng, rụng tóc, …dễ dẫn đến căng thẳng. Nghe nhạc sẽ giúp mẹ giải tỏa lo lắng, mệt mỏi. Từ đó, sức khỏe của cả mẹ và bé được cải thiện. 

 • Kết nối mẹ và bé: Sử dụng nhạc thai giáo Beethoven chính là phương pháp giúp cho mẹ và con kết nối tốt hơn. Trước khi thực hiện bật nhạc thai giáo cho con, mẹ nên chia sẻ, giới thiệu và chuẩn bị tâm lý cho con. “Con yêu, bây giờ mẹ con mình cùng nghe nhạc Beethoven nhé!”. Từ đó, mối quan hệ của mẹ và con thêm khăng khít.

 • Dễ tìm ra năng khiếu của con sau này: Nếu thai nhi có năng khiếu âm nhạc thì dùng âm nhạc thai giáo sẽ giúp cha mẹ tìm ra năng khiếu vượt trội của con. Bố mẹ sẽ có biện pháp đầu tư đúng đắn để con phát triển hơn. Nếu đến giờ thai giáo âm nhạc, bé đạp nhiều hơn, hoạt động liên tục thì bé thì nên đầu tư cho con học nhạc từ 5 tuổi.

Tác dụng của nhạc thai giáo Beethoven đối với bé

Lợi ích của nhạc thai giáo Beethoven đối với sự phát triển của thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Kích thích trí não, hệ thần kinh phát triển: Ngay từ tuần thứ 16, em bé đã tiếp nhận được âm thanh đưa vào từ bên ngoài. Bởi vậy, nếu giai đoạn này dùng âm nhạc thai giáo cho con thì bé sẽ khỏe mạnh và thông minh.

 • Con khỏe mạnh thể chất lẫn tinh thần: Khi tiếp nhận âm nhạc, bé sẽ phản ứng lại với âm thanh đó bằng cách đạp, trườn, nằm yên lắng nghe hoặc nhảy múa trong bụng mẹ. Đó chính là điều tuyệt vời mà thai giáo âm nhạc mang đến.

 • Kích thích các giác quan cho con: Thai nhi đang trong quá trình phát triển giác quan, khi mẹ dùng nhạc thai giáo Beethoven thì kích thích tất cả các giác quan hoàn thiện. Bé sẽ học được ngôn ngữ qua giai điệu, sẽ học cách tưởng tượng khi nhận biết âm thanh, cảm nhận âm nhạc bằng cảm xúc và lắng nghe bằng thính giác.

 • Phát triển cảm xúc cho con: Nếu cho bé nghe nhạc thai giáo Beethoven từ tuần 16 thì cảm xúc của bé sẽ rất dạt dào. Bé sinh ra sẽ là một em bé tình cảm, biết quan tâm đến người khác và sống rất hòa đồng. Điều đó đến từ nội dung, giai điệu mà nhà soạn nhạc người Đức vĩ đại đã gửi gắm vào từng sáng tác của mình.

 • Cải thiện giấc ngủ cho bé: Từ khi trong bụng, mẹ đã thức và ngủ, nếu nghe loại nhạc quen thuộc vào một thời điểm nhất định thì chắc chắn bé sẽ ngủ sâu hơn, ngoan hơn. Sau khi ra đời, bé sẽ lặp lại thói quen ăn ngủ nề nếp như thế.

Một số bài nhạc thai giáo Beethoven giúp thai nhi phát triển trí não

Các mẹ có thể tham khảo một số bản nhạc thai giáo Beethoven nổi tiếng kích thích thai nhi phát triển trí não như sau:

Moonlight Sonata 

Nhạc thai giáo Beethoven giúp bé phát triển toàn diện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Là bản giao hưởng nổi tiếng nhất tức là bản giao hưởng số 4 của nhà soạn nhạc người Đức Beethoven. Nội dung của tác phẩm thể hiện sự tự do, phóng khoáng trong giai điệu. Thêm vào đó, bản giao hưởng mang hơi hướng lãng mạn đầy cảm xúc. So với các bản giao hưởng khác thì bản giao hưởng ánh trăng chứa đựng bí mật tuyệt vời đầy ảo diệu.

Bản giao hưởng này có nội dung về  sự lãng mạn nhẹ nhàng rất thích hợp để đưa em bé vào giấc ngủ. Bên cạnh đó, khi nghe, bé sẽ tưởng tượng về cuộc sống

Bản giao hưởng số 3 - Anh Hùng Ca

Beethoven đã sửa bản giao hưởng số 3 về nội dung và tên gọi. Ông đã đặt tên mới cho tác phẩm là "Eroica", có nghĩa là "Anh hùng ca". Bởi vì, ông muốn truyền tải đến người nghe hình ảnh một người anh hùng thực sự. Nếu bạn cho con nghe bản giao hưởng này, con sẽ liên tưởng tới một người mạnh mẽ.

Bản giao hưởng số 9 

Đây là một trong những bản nhạc cổ điển châu Âu được biết đến nhiều nhất và cũng là kiệt tác của Beethoven. Bài nhạc với giọng điệu lạc quan, vui tươi, hồ hởi chắc chắn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho mẹ và bé. 

Tìm nghe nhạc thai giáo Beethoven cho bà bầu ở đâu?

Với thời đại công nghệ số, mẹ dễ dàng tìm thấy những địa chỉ có cung cấp những bản giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới của Beethoven.

Tìm nghe nhạc thai giáo Beethoven cho bà bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đó là:

 •  Trên trang công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới ở địa chỉ google hay các trang khác.

 • Trang nghe nhạc uy tín Spotify

 •  Nền tảng video lớn trên thế giới - Youtube

 • Nền tảng nghe nhạc trực tuyến của Việt Nam như Zingmp3, nhaccuatui…

Những lưu ý khi mẹ bầu thực hành nghe nhạc thai giáo Beethoven

Nhằm giúp các mẹ bầu biết cách sử dụng nhạc thai giáo đúng cách, mang đến hiệu quả tối ưu, Monkey cung cấp đến ba mẹ một số hướng dẫn khi áp dụng nhạc thai giáo Beethoven cho bé.

Để âm lượng phù hợp với thính giác của trẻ

Điều này vô cùng quan trọng trong suốt quá trình thai giáo âm nhạc. Bởi vì, nếu sử dụng mức âm lượng quá nhỏ thì sẽ khiến cho thai nhi không nghe được, ngược lại, mẹ bật nhạc quá lớn, có thể ảnh hưởng đến tai của con.

Vì thế, cách tốt nhất để dùng nhạc thai giáo Beethoven cho bé, mẹ nên để ở mức vừa. Tức là nhỏ hơn mức mẹ nghe bình thường một chút. Như vậy, bé nghe đủ và mẹ cũng cảm thấy thoải mái khi nghe nhạc cùng con trong suốt thai kỳ và sau này.

Thời điểm nghe nhạc thai giáo phù hợp

Ngoài âm lượng thì thời điểm áp dụng nhạc thai giáo Beethoven cũng vô cùng quan trọng. Bởi vì từ tuần 16, bé bắt đầu phát triển thính giác mạnh mẽ. Vì thế, mẹ nên tranh thủ thời điểm này để cho con nghe nhạc. Vì đó là thời điểm tốt nhất để mẹ thư giãn và con được cảm thụ âm nhạc từ bên ngoài.

Nên thai giáo âm nhạc cho bé từ tháng thứ 4. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thời gian nghe nhạc thai giáo vừa phải

Các chuyên gia khuyên các mẹ chỉ nên cho con nghe nhạc thai giáo từ tháng thứ 16 với tần suất 2 – 3 lần mỗi ngày. Mẹ nên chú ý mỗi lần chỉ cho con nghe 15 - 20 phút. Nghe quá thời gian trên, sẽ không đem lại hiệu quả cho quá trình thai giáo âm nhạc.

Xem thêm: Nhạc thai giáo Beethoven và Moza nhẹ nhàng, giúp bé thông minh

Nghe nhạc thai giáo Beethoven như thế nào cho đúng?

Để thực hiện thai giáo âm nhạc bằng nhạc Beethoven, mẹ nên tìm kiếm các bản nhạc chuẩn và tải về các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng, laptop…để thuận tiện khi sử dụng. Bên cạnh đó, khi cho bé nghe sẽ không cần kết nối mạng, an toàn hơn cho mẹ và bé.

Cách thai giáo bằng âm nhạc Beethoven đúng cho bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹ nên cho bé nghe nhạc thai giáo Beethoven qua loa ngoài hoặc sử dụng tai nghe chuyên cho bà bầu thai giáo để an tâm khi áp tai nghe lên bụng bầu. Đây là cách làm chuẩn nhất mà các chuyên gia khuyên mẹ bầu.

Không gian thai giáo phải yên tĩnh, tránh tạp âm

Khi thực hiện thai giáo, mẹ nên chọn không gian yên tĩnh để bé cảm nhận đầy đủ giai điệu cũng như âm thanh, tránh âm thanh ồn ào bên ngoài làm bé mất tập trung.

Tốt nhất khi thai giáo âm nhạc cho con, mẹ nên ở trong phòng một mình, tĩnh lặng và thoải mái nhất. Khi nghe nhạc, mẹ cũng nên thả lỏng, cảm nhận để tạo nên sự kết nối với con. Đặc biệt với nhạc giao hưởng rất sâu sắc, ngôn từ, giai điệu và thanh âm cổ điển thì càng yên tĩnh nghe càng hay.

Mẹ bầu chọn tư thế thoải mái nhất để thai giáo nhạc beethoven

Điều quan trọng nữa giúp mẹ bầu áp dụng nhạc thai giáo Beethoven thành công chính là tư thế của mẹ bầu. Mẹ càng thoải mái, càng tập trung thì con càng cảm nhận âm nhạc rõ hơn.

Mẹ bầu cần chọn tư thế thoải mái để thai giáo âm nhạc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bởi vậy, khi áp dụng nhạc thai giáo Beethoven cho thai nhi mẹ nên ngồi hoặc nằm tại không gian mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Chỉ cần áp dụng 20 phút tập trung, cả mẹ và bé đã cảm thụ âm nhạc của Beethoven đến từng câu từ.

Nhạc thai giáo Beethoven rất tốt cho mẹ và bé trong thai kỳ. Bởi vậy, nếu bạn chỉ cần ứng dụng đúng cách với khoảng thời gian từ 2 – 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 20 phút thì bé đã có được môi trường lý tưởng để phát triển trí não và cảm xúc. Để tìm hiểu thêm về các phương pháp thai giáo cũng như cách giáo dục sớm cho con, ba mẹ hãy ghé đọc chia sẻ của Monkey thường xuyên nhé.

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online