test_ai
Các loại hoa ngày Tết bằng tiếng Anh thông dụng nhất và ý nghĩa của chúng [Top 9+]
Học tiếng anh

Các loại hoa ngày Tết bằng tiếng Anh thông dụng nhất và ý nghĩa của chúng [Top 9+]

Lê Hương
Lê Hương

07/12/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hoa là một biểu trưng không thể thiếu vào dịp Tết, không chỉ dừng lại ở việc giúp ngôi nhà nhìn đẹp, khang trang hơn mà ẩn sau đó còn mang theo rất nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Dưới đây là các loại hoa ngày Tết bằng tiếng Anh và ý nghĩa của nó theo quan niệm của người Việt.

Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.
Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.

Peach blossom (Hoa đào) – Một trong các loại hoa ngày Tết bằng tiếng Anh phổ biến nhất

Tiếng Anh: Peach blossom; Phiên âm: /piːtʃ/ /ˈblɒs.əm/; Dịch nghĩa: Hoa đào.

Hoa đào là một trong những loại hoa tiêu biểu đặc trưng cho ngày Tết với những người ở miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội với đào Nhật Tân. Người dân ở đây thường có sở thích chơi đào Tết từ khoảng giữa tháng 12 Âm lịch, nhiều cơ quan, trường học còn đặt cây đào lớn tại sảnh chính ngay từ đầu tháng 12. Thấy hoa đào là thấy Tết, đó là câu nói quen thuộc của nhiều người mỗi khi thấy loài hoa này xuất hiện tại những chợ hoa lớn hay những chuyến xe bán hoa rong.

Hoa đào - Biểu tượng của ngày Tết cổ truyền. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa đào có nhiều loại, đào phai, đào bích, đào thất thốn, đào má hồng Đà Lạt... Sắc màu có thể khác nhau nhưng ngoài tô điểm cho căn nhà thêm không khí xuân, loại hoa này còn mang theo những ý nghĩa đặc biệt:

 • Tinh hoa ngũ hành: Theo quan niệm dân gian, sắc độ của đào giống như ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ, giúp gia chủ tránh xa những điều không may mắn, đem lại một năm mới bình an, khỏe mạnh.

 • Biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở: Đào sinh sôi, nở rộ đúng vào những ngày Tết báo hiệu một cuộc sống tốt lành, mọi việc đều thuận lợi.

 • Biểu tượng cho sự hòa thuận, gắn kết: Bắt nguồn từ việc kết nghĩa của 3 vị anh hùng Tam quốc Lưu Bị, Quan Vũ và Trương Phi trong vườn đào mà loài hoa này còn mang ý nghĩa biểu trưng cho tình nghĩa thủy chung, gắn kết, một năm mới thuận hòa.

 • Biểu tượng cho sự thịnh vượng: Sắc hồng hoa đào biểu hiện sự ấm cúng, may mắn, đem lại niềm tin vào một năm mới tốt đẹp.

Apricot blossom (cây mai) - Biểu trưng sự giàu sang, phú quý

Tiếng Anh: Apricot blossom; Phiên âm: /ˈeɪ.prɪ.kɒt/ /ˈblɒs.əm/; Dịch nghĩa: Cây hoa mai.

Hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhắc đến từ vựng về Tết, chúng ta không thể bỏ qua hoa đào. Nếu như hoa đào là biểu trưng Tết ở miền Bắc thì hoa mai lại là biểu tượng ngày Tết không thể thiếu của những người ở miền Nam. Sắc vàng của mai là biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý, sung túc.

Rễ mai cắm sâu vào lòng đất, khó bị gục ngã trước gió bão, bởi vậy loài hoa này còn biểu trưng cho sự nhẫn nại, bền bỉ. Mai nở bung vào đúng dịp những ngày cận và trong tết, báo hiệu một năm mới đầm ấm, sung túc, nhiều tài lộc và mọi người trong gia đình gắn kết với nhau.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề giúp người học ghi nhớ nhanh và dễ áp dụng vào cuộc sống. Monkey Junior - Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) duy nhất tại Việt Nam đạt Giải Nhất Sáng kiến Toàn cầu do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì cũng bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ từ tích lũy vốn từ vựng. Chỉ với khoảng 10 phút học tiếng Anh mỗi ngày, trẻ có thể thành thạo 1.000 từ vựng tiếng Anh/ năm thuộc 56 chủ đề quen thuộc trong cuộc sống, trong đó có cả từ vựng về các loại hoa. 

Monkey Junior giúp trẻ học 56 chủ đề từ vựng thú vị, gần gũi trong cuộc sống. (Ảnh: Monkey)

Monkey Junior áp dụng các phương pháp giáo dục sớm, học mà chơi biến từ vựng thành trí nhớ vĩnh cửu của trẻ. Học tiếng Anh với Monkey Junio, trẻ học từ vựng toàn diện nhất: Nhận diện mặt chữ, phát âm chuẩn, viết đúng chính tả, cách sử dụng từ đó như thế nào. 

>>> Đăng ký học thử miễn phí ngay TẠI ĐÂY hoặc mua gói học ngay cho trẻ TẠI ĐÂY

Kumquat tree (cây quất) – Biểu tượng của phước lộc, may mắn, đủ đầy

Tiếng Anh: Kumquat tree; Phiên âm: /ˈkʌm.kwɒt/ /triː/ ; Dịch nghĩa Cây quất

Quất Tết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những năm gần đây chơi quất Tết lại phổ biến hơn cả. So với nhiều loại hoa chơi Tết khác, quất có độ bền khá ấn tượng. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, nhiều gia đình có thể chơi quất đến hết tháng giêng.

Trong tiếng Hán, từ “quất” được phát âm gần giống với “cát” trong cụm từ “cát tường”. Bởi thế, hình ảnh cây quất thường gắn liền với ý nghĩa mang lại sự may mắn và phước lộc. Hơn nữa, cây quất ra trái sum suê chứng tỏ cho một năm sung túc đủ đầy.

Chrysanthemum (hoa cúc)

Tiếng Anh: Chrysanthemum; Phiên âm: /krɪˈsænθ.ə.məm/ (UK) -  /krəˈsænθ.ə.məm/ (US); Dịch nghĩa: Hoa cúc.

Hoa cúc mang ý nghĩa sức sống mãnh liệt, lòng hiếu thảo của con cháu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hoa cúc có nhiều màu khác nhau nhưng phổ biến hơn cả là cúc vàng. Cúc vàng tượng trưng cho sự hiếu thảo của con cháu với tổ tiên, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt và niềm hạnh phúc của mỗi người. 

Lucky Bamboo (Cây phát lộc/ Trúc phát lộc) – Mang lại may mắn, tài lộc

Tiếng Anh: Lucky Bamboo; Phiên âm:  /ˈlʌk.i/  /bæmˈbuː/; Dịch nghĩa: Cây phát lộc/ Trúc phát lộc.

Đúng như tên gọi tiếng Việt, cây phát lộc là loại cây ý nghĩa với hy vọng mang lại may mắn, tài lộc, sức khỏe cho gia chủ. Cây rất dễ chăm sóc, không chỉ được mua để trưng bày dịp tết mà nhiều người còn mua làm cây cảnh để bàn đặt tại nơi làm việc, mua làm quà tặng dịp sinh nhật hay ngày đặc biệt nào đó.

Gerbera (hoa đồng tiền)

Hoa đồng tiền là loại hoa bình dân, có màu sắc nổi bật được rất nhiều người mua để trang trí ngày Tết. Đúng như tên gọi của nó, hoa đồng tiền được dân gian quan niệm đem đến nhiều may mắn, tài lộc, tiền tài, giúp gia chủ làm ăn phát đạt trong năm mới.

Narcissus (hoa thủy tiên)

Tiếng Anh: Narcissus; Phiên âm: /nɑːˈsɪs.əs/ (UK) - /nɑːrˈsɪs.əs/ (US); Dịch nghĩa: Hoa thủy tiên.

Hoa thủy tiên đỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài tên gọi thủy tiên, loài hoa này còn được nhiều người nhớ tới với những cái tên như ly peru bởi hình dáng bên ngoài của chúng khá giống với loài hoa ly. Mỗi màu hoa thủy tiên lại mang đến những ý nghĩa đặc biệt:

 • Hoa thủy tiên trắng: Mang biểu tượng của sự thuần khiết, an nhiên, là biểu tượng của sự chân thành.

 • Hoa thủy tiên đỏ: Mang lại sự may mắn, những điềm lành, tài lộc cho gia chủ. Đây cũng là loại hoa thủy tiên được nhiều nhà trưng vào dịp Tết nhất.

Orchid (hoa lan) 

Tiếng Anh: Orchid; Phiên âm:  /ˈɔː.kɪd/ (UK) - /ˈɔːr.kɪd/ (US); Dịch nghĩa: Hoa lan.

Hoa lan được trồng làm cảnh và mua nhiều vào dịp tết để trang hoàng ngôi nhà với những ý nghĩa như mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ; Biểu tượng sự sang trọng, sung túc cùng ý nghĩa tâm linh.

Marigold (Hoa vạn thọ)

Tiếng Anh: Marigold ; Phiên âm: /ˈmær.ɪ.ɡəʊld/ (UK) - /ˈmer.ɪ.ɡoʊld/ (US) ; Dịch nghĩa: Vạn thọ.

Cúc vạn thọ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vạn thọ cũng là một trong những loài hoa phổ biến được nhiều người mua để trang hoàng cho ngôi nhà dịp tết. Hoa vạn thọ có rất nhiều loại, từ vạn thọ lùn, cúc vạn thọ, chi cúc vạn thọ... để bạn lựa chọn. 

Đúng như cái tên “vạn thọ”, hoa vạn thọ biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu, sức khỏe dồi dào, cuộc sống giàu sang, phú quý. Giá thành của cúc vạn thọ cũng không quá đắt, phù hợp với kinh tế của nhiều gia đình.

Trên đây là các loại hoa ngày Tết bằng tiếng Anh và ý nghĩa của chúng để bạn tham khảo. Đừng quên tích lũy từ vựng mỗi ngày để nâng trình tiếng Anh của mình nhé! 

LỰA CHỌN HƠN 10 TRIỆU NGƯỜI! Giúp trẻ tích lũy 1.000 từ vựng tiếng Anh/ năm chỉ với 10 phút học tiếng Anh mỗi ngày.

Cambridge Dictionary - Ngày truy cập: 07/12/2022

https://dictionary.cambridge.org/

Lê Hương
Lê Hương

Tôi là Hương - chuyên viên sáng tạo nội dung tại Monkey Việt Nam. Tôi đã có hơn 3 năm kinh nghiệm sản xuất content chuyên nghiệp trong các lĩnh vực giáo dục, sức khoẻ, du lịch, tài chính, công nghệ,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey