zalo
Luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học và tất cả những điều ba mẹ nên biết
Học tiếng anh

Luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học và tất cả những điều ba mẹ nên biết

Đào Vân
Đào Vân

15/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Luyện nói tiếng Anh khi còn nhỏ giúp con tin hơn trong giao tiếp mà đây còn là “giai đoạn vàng” để sửa các lỗi sai phát âm cho trẻ. Vậy làm thế nào có thể luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học hiệu quả? Những chia sẻ dưới đây của Monkey chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho ba mẹ!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

5 bí kíp luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học

Trong 4 kỹ năng tiếng Anh – Nghe, nói, đọc và viết thì kỹ năng nghe và đọc đóng vai trò là input (kỹ năng tiếp nhận), nói và viết đóng vai trò là output (kỹ năng sản xuất). Để có output tốt thì input phải tốt, đồng nghĩa với để trẻ nói giỏi thì con cần được nghe nhiều. Quá trình nghe giúp con luyện kỹ năng phát âm chuẩn, học ngữ điệu nhấn nhá và có thể bắt chước người bản xứ dễ dàng.

Luyện kỹ năng phát âm chuẩn

Có không ít ba mẹ hiểu lầm rằng, con chỉ cần biết mặt chữ, biết nghĩa của từ thôi là coi như đã học được từ vựng tiếng Anh đó rồi nhưng thực tế không hẳn như vậy. Nếu con chỉ biết mặt chữ, biết nghĩa của từ mà không biết cách phát âm – nói từ đó ra sao, sử dụng trong các câu như thế nào thì việc học chỉ dừng lại ở lý thuyết sách vở. 

Luyện kỹ năng phát âm cho trẻ rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Luyện kỹ năng phát âm cho học sinh Tiểu học là nền tảng cơ bản và quan trọng nhất khi luyện nói tiếng Anh cho trẻ. Đây cũng là giai đoạn mà ba mẹ và các thầy cô có thể dễ dàng sửa lỗi sai phát âm cho con. Ba mẹ hãy hướng dẫn trẻ nói có trọng âm rõ ràng và không mất âm cuối.

Hiện tại, Monkey Junior - Ứng dụng tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu (0-10 tuổi) tập trung dạy từ vựng và phát âm chuẩn cho trẻ với sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI. Khi học từ vựng mới, trẻ được nghe phát âm chuẩn sau đó đọc lại. Chế độ ghi âm được kích hoạt và công nghệ AI sẽ phân tích từng chữ cái trong từ đó xem con đọc đúng không và cần cải thiện phát âm như thế nào. 

Ví dụ như khi học từ “dog” sau khi phát âm máy sẽ phân tích từng chữ cái con phát âm “d-o-g” đúng không. Những từ đúng hiển thị chữ màu xanh, từ sai sẽ hiển thị chữ màu đỏ, phát âm gần đúng hiển thị chữ màu vàng cam. Monkey Junior có hơn 10.300 giọng đọc bản xứ (file audio) chuẩn, giúp trẻ dễ dàng luyện phát âm tiếng Anh chuẩn tại nhà ngay từ giai đoạn đầu học tiếng Anh.

Monkey Junior giúp trẻ phát âm chuẩn với công nghệ AI. (Ảnh: Monkey)

Ngoài Monkey Junior, Chương trình học Phonics độc quyền trong Monkey Stories giúp trẻ phát âm chuẩn, không lai tạp, không bị thiếu âm cuối, trẻ tự động biết cách phát âm từ mới ngay cả khi chưa gặp từ đó bao giờ.

Xem thêm: Monkey Phonics – Giúp trẻ đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt

Ngữ điệu nhấn nhá

Ngoài phát âm chuẩn thì ngữ điệu nhấn nhá cũng rất quan trọng khi nói tiếng Anh. Sau khi đã luyện phát âm chuẩn rồi ba mẹ hãy để con luyện tập nói có trọng âm, nhịp điệu, nối âm, kết hợp từ vựng đó vào trong ngữ cảnh cụ thể để con luyện nói câu dài hơn. Câu nói có ngữ điệu khiến người nghe dễ chịu, tiếp thu thông tin nhanh chóng hơn. Qua ngữ điệu trong câu, con có thể dễ dàng biểu lộ cảm xúc của mình: Thích thú, ngạc nhiên, tức giận, hạnh phúc…

Truyện trong Monkey Stories. (Nguồn: Youtube Monkey Việt Nam)

Như đã khẳng định, để nói tốt thì con phải có nguồn nghe chuẩn. Hơn 300 sách nói cùng với kho truyện đồ sộ lên tới hơn 1.000 đầu truyện trong Monkey Stories là nguồn tư liệu học tuyệt vời cho con. Giọng đọc trong truyện tranh và sách nói đều do người bản xứ chuẩn thu âm, ngữ điệu nhấn nhá, có ngắt nghỉ, đảm bảo nguồn nghe chất lượng cho các bạn nhỏ Tiểu học.

Luyện nói các chủ đề đơn giản trước

Luyện nói tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp luyện nói hiệu quả đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, đặc biệt là các bạn nhỏ cấp Tiểu học. Vận dụng những từ vựng tiếng Anh, các cấu trúc câu, thì cơ bản được học, con có thể dễ dàng luyện nói với những chủ đề thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Luyện nói cho trẻ bắt đầu từ những chủ đề đơn giản. (Ảnh: Shutterstock.com)

Một số chủ đề luyện nói tiếng Anh ba mẹ có thể tham khảo lựa chọn cho con là: Chào hỏi, giới thiệu bản thân, gia đình, nói về sở thích, hoạt động hàng ngày, môn thể thao yêu thích…

Nếu ba mẹ muốn tìm tài liệu để con luyện nói tiếng Anh theo chủ đề thì chắc chắn không nên bỏ qua kho sách nói và truyện tranh tương tác trên ứng dụng Monkey Stories. Các truyện ngắn trong ứng dụng là những chủ đề gần gũi và được nhiều bạn nhỏ yêu thích như bạn bè, gia đình, trái đất và bầu trời, giao thông và công nghệ…

Nghe và bắt chước người bản xứ

Kỹ năng nghe và bắt chước là cách học phổ biến để luyện nói tiếng Anh lưu loát. Con không cần đặt nặng các vấn đề đoán nghĩa, phát âm từ như thế nào mà chỉ cần tập trung nghe giọng đọc chuẩn và “nhại” lại những gì vừa nghe được.

Phần “Đọc” trên ứng dụng Monkey Stories có chức năng ghi âm, sau khi nghe giọng đọc bản xứ, ba mẹ có thể chọn tính năng này để con luyện nói, Nghe lại những gì mình nói với giọng đọc chuẩn từ người bản ngữ chắc chắn sẽ giúp kỹ năng nói của con tiến bộ từng ngày.

Tạo môi trường để con thực hành thường xuyên

Thời gian học tiếng Anh trên lớp của trẻ không nhiều vì thế để con luyện nói tiếng Anh lưu loát ba mẹ nên tạo môi trường để con “tắm nghe” tiếng Anh mỗi ngày. Nếu có thể giao tiếp tiếng Anh với con, ba mẹ hãy tận dụng lợi thế này nhé. Nếu khả năng tiếng Anh của ba mẹ chưa tốt, ba mẹ vẫn có rất nhiều cách để con có môi trường luyện nói như cho tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, trại hè quốc tế, tới các địa điểm có nhiều người nước ngoài du lịch hay đơn giản là sử dụng các ứng dụng học tập để luyện nói tại nhà. 

Tạo môi trường thực hành luyện nói thường xuyên cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Kho sách nói trên ứng dụng Monkey Stories với các tính năng như nghe ngay cả khi tắt màn hình, nghe hẹn giờ, chữ hiển thị theo giọng đọc… tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ “tắm nghe” tiếng Anh thường xuyên mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm: 

Lưu ý để con luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học, ngoài những phương pháp trên, ba mẹ nên chú ý:

Một số lưu ý khi luyện nói tiếng Anh cho con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Sự hào hứng học của con rất quan trọng: Chỉ cần hào hứng, việc học của con sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Ba mẹ có thể tạo sự hứng khởi trong mỗi giờ học cho con bằng hình thức học sinh động, luyện nói qua hình ảnh, truyện tranh…

 • Không tạo áp lực, kiểm tra con: Áp lực và sốt sắng kiểm tra chỉ khiến con sợ hãi và chán học tiếng Anh. Vì vậy, ba mẹ không nên gây áp lực mà hãy để con tự học. Chỉ cần có sự đồng hành và theo sát của ba mẹ với phương pháp học đúng đắn, kỹ năng nói của con sẽ tiến bộ mỗi ngày.

 • Lựa chọn hình thức học phù hợp: Dựa trên sở thích cũng như mục đích học tập, ba mẹ hãy tìm hiểu để lựa chọn công cụ luyện nói tiếng Anh phù hợp cho con. Ví dụ như nếu ba mẹ cần con luyện nói 1-1 với giáo viên nước ngoài có thể cho con đến học tại các trung tâm Anh ngữ cho trẻ; nếu ba mẹ muốn con luyện nói hàng ngày, tận dụng nhiều thời gian trong ngày thì có thể lựa chọn các ứng dụng học tiếng Anh cho con…

Monkey Stories và Monkey Junior là hai ứng dụng giúp luyện nói tiếng Anh cho học sinh Tiểu học hữu ích, giúp con tập luyện hàng ngày tại nhà. Ba mẹ có thể tham khảo thông tin chi tiết và tải ứng dụng để con trải nghiệm Monkey Stories (tại đây) và Monkey Junior (tại đây). Chúc ba mẹ và các bạn nhỏ có những trải nghiệm thú vị cùng Monkey!

Video hai bạn nhỏ nhà MC Thanh Thảo - Học viên Monkey Stories nói tiếng Anh lưu loát cùng nhau học tiếng Anh vui vẻ: 

Rất nhiều học viên nhí của Monkey có thể nói tiếng Anh lưu loát ngay từ khi còn bé nhờ bộ đôi ứng dụng Monkey Stories và Monkey Stories. Những câu chuyện đầy cảm hứng tại đây sẽ giúp ba mẹ có thêm động lực để đồng hành cùng con học tiếng Anh mỗi ngày!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online