zalo
[Bật mí] 9+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học tại nhà hiệu quả
Học tiếng anh

[Bật mí] 9+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học tại nhà hiệu quả

Đào Vân
Đào Vân

27/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tiểu học tại nhà mà Monkey chia sẻ dưới đây sẽ giúp ba mẹ không giỏi hay không biết tiếng Anh vẫn có thể đồng hành cùng con dễ dàng. Với sự giúp đỡ của ba mẹ cùng phương pháp dạy đúng đắn, khả năng tiếng anh của con sẽ được cải thiện rất nhiều.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm chương trình tiếng Anh tiểu học của trẻ

Trước khi tìm hiểu phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học để đồng hành cùng bé, ba mẹ cần tìm hiểu qua về chương trình học tiếng Anh của trẻ giai đoạn này.

Chương trình tiếng Anh cấp 1 được thiết kế theo các Unit (bài học) với những chủ đề gần gũi với cuộc sống của con như gia đình, bạn bè, trường học, hoạt động hàng ngày, con vật, thiên nhiên... Vốn từ vựng trẻ tích lũy trong khoảng thời gian này là tiền đề để con học mở rộng và nâng cao ở các cấp trên.

Chương trình học tiếng Anh cho bé Tiểu học rất đa dạng. (Ảnh: Shutterstock.com)

Về ngữ pháp, chương trình tiếng Anh cho trẻ Tiểu học tập trung chủ yếu vào ngữ pháp cơ bản, giúp các bạn nhỏ hiểu rõ một số cấu trúc câu thông dụng và trật tự từ trong câu hoàn chỉnh. Một số kiến thức ngữ pháp trẻ sẽ được học trong chương trình Tiểu học là:

 • Phân biệt các loại từ: Bao gồm Danh từ, động từ, trạng từ, tính từ. Phân biệt được loại từ giúp trẻ biết sắp xếp câu đúng và diễn đạt tốt ý muốn nói.

 • Các thì tiếng Anh cơ bản: Ở lứa tuổi Tiểu học (6-10 tuổi), trẻ sẽ được làm quen với các thì cơ bản như hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, tương lai đơn.

 • Động từ “Tobe”: Kết thúc chương trình tiếng Anh Tiểu học, bé của ba mẹ sẽ biết cách sử dụng các sử dụng động từ Tobe như “is”, “are”, “am”.

 • Danh từ số ít, số nhiều: Bài học ngữ pháp giúp trẻ nhận biết từ số ít, số nhiều và cách sử dụng của chúng.

 • Động từ khiếm khuyết “can”, “can’t”: Đây là cấu trúc câu đơn giản cho các bạn học sinh Tiểu học và được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày.

 • So sánh: Các bạn nhỏ Tiểu học biết cách sử dụng cấu trúc câu so sánh hơn và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Chương trình tiếng Anh cho trẻ tiểu học bao gồm cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Trong đó, nghe và nói là 2 kỹ năng được tập trung nhiều hơn để phát huy tiềm năng “giai đoạn vàng” não bộ của trẻ.

Tiếng Anh cấp 1 – giai đoạn Tiểu học giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ mới. Vì vậy, thay vì bắt ép con học từ vựng, ngữ pháp học thuật ba mẹ hãy đồng hành biến những buổi học tiếng Anh ở nhà của con trở thành thời gian vừa học vừa chơi. Nếu không biết tiếng Anh, ba mẹ vẫn hoàn toàn có thể làm bạn đồng hành, cùng con học, có thể cùng sai và sửa lỗi.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học ba mẹ có thể dễ dàng áp dụng tại nhà

Để con học tiếng Anh hiệu quả, sự đồng hành của ba mẹ rất quan trọng bởi ở trên lớp ngoài Tiếng Anh con còn phải làm quen với nhiều môn học khác. Dưới đây là 9+ phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học Monkey đã tổng hợp để ba mẹ tham khảo và áp dụng dạy con:

Cùng con luyện tập tiếng Anh mỗi ngày

Có rất nhiều cách để ba mẹ luyện tập tiếng Anh hàng ngày cùng con như làm bài tập về nhà, giao tiếp những mẫu câu đơn giản với con, giúp con giải đáp những câu hỏi đơn giản về môn học này. Tiếng Anh cho các bạn học sinh Tiểu học chỉ dừng ở mức độ cơ bản, không đi sâu vào từ vựng học thuật hay ngữ pháp phức tạp nên ba mẹ hoàn toàn có khả năng học cùng con mà không cần bản thân quá giỏi ngôn ngữ này.

Sự đồng hành của ba mẹ rất quan trọng. (Ảnh: Shutterstock.com)

Trong trường hợp ba mẹ không có khả năng tiếng Anh, hãy làm bạn với con khi học, khích lệ và động viên con. Khi có một người “bạn cùng tiến” con chắc chắn sẽ hào hứng và có thái độ học tích cực hơn khi ở nhà.

Dạy tiếng Anh qua Flashcard

Học từ vựng tiếng Anh qua Flashcard là phương pháp học phổ biến và hiệu quả được đông đảo ba mẹ trên toàn thế giới áp dụng cho con. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với các bạn nhỏ 0-6 tuổi và cả những bạn ở lứa tuổi Tiểu học.

Flashcard là những tấm thẻ học với thiết kế khoa học gồm từ vựng, hình ảnh minh họa, phát âm hay nghĩa của từ.  Cách học này giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh chóng và nhớ từ lâu.

Monkey Junior dạy trẻ học từ vựng qua Flash card. (Ảnh: Monkey)

Là ứng dụng tiên phong trong áp dụng phương pháp giáo dục sớm vào dạy học tiếng Anh cho trẻ ở Việt Nam, Monkey Junior (Tiếng Anh cho trẻ mới bắt đầu 0-10 tuổi) giúp ba mẹ tiếp cận cách học tiếng Anh hiệu quả cho bé qua Flashcard thông qua phương pháp Glenn Doman. Monkey Junior áp dụng đúng phương pháp Glenn Doman với các quy chuẩn nội dung:

 • Các từ trong bài học chia theo chủ đề: Sự liên kết các từ trong chủ đề giúp trẻ học từ vựng dễ dàng và ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

 • Chữ và hình ảnh xen kẽ nhau: Thẻ học có sự nhất quán về hình ảnh và từ ngữ đại diện hình ảnh đó.

 • Hình ảnh và từ độc lập, không có các yếu tố gây nhiễu: Giúp trẻ tập trung vào từ vựng được học.

 • Nội dung có tính nhắc lại: Trẻ được ôn tập các từ ở bài học sau, khắc sâu nội dung học vào trí nhớ.

 • Thời gian tráo thẻ nhanh, tối thiểu 1s: Tăng khả năng tập trung và kích thích não phải của trẻ phát triển.

Không chỉ tiết kiệm chi phí, học tiếng Anh cùng Monkey Junior với phương pháp tráo thẻ nhanh Flashcard giúp trẻ tư duy trực diện tiếng Anh, tăng phản xạ và khả năng ghi nhớ.  

Dạy tiếng Anh qua bài hát

Những bài hát tiếng Anh giai điệu vui vẻ, lời dễ thuộc, dễ nhớ với những chủ đề gần gũi với cuộc sống của trẻ như gia đình, bạn bè, các loại hoa quả, giao thông, thế giới xung quanh... sẽ giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh tự nhiên nhất.

Ba mẹ có thể cùng con lựa chọn bài hát chủ đề con yêu thích và mở nghe thư giãn vào bất kỳ thời gian nào trong ngày như buổi sáng, lúc con đang ăn cơm hay sau khi làm bài tập về nhà.  

Trò chơi tiếng Anh – Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học hiệu quả

Học mà chơi là phương pháp học dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học hiệu quả. Những trò chơi tiếng Anh sẽ giúp trẻ thư giãn, tăng cảm hứng học tập.

Một số trò chơi tiếng Anh cha mẹ có thể chơi cùng bé là:

 • Thử thách từ vựng: Dựa vào các chủ đề tiếng Anh con đã học, ba mẹ khuyến khích con đọc lại ít nhất 10 từ vựng đã học gần đây.

 • Ong tìm chữ: Để giúp chú ong đi đến đích, bé phải tìm ra chữ cái để hoàn thành 1 từ/ cụm từ tiếng Anh có nghĩa. Ba mẹ có thể linh hoạt luật chơi, miễn sao con cảm thấy hào hứng.

 • Bingo: Trò chơi tiếng Anh vui nhộn giúp bé củng cố từ vựng tiếng Anh đã học được. Cách chơi rất đơn giản, ba mẹ chỉ cần kẻ bảng gồm 4 hàng dọc và 4 hàng ngang trên giấy. Mỗi ô tương ứng với 1 con số và 1 câu hỏi tiếng Anh. Ô trả lời đúng được đánh dấu hình sao. Nếu con xếp được 3 ký hiệu hình sao thẳng hàng sẽ là người chiến thắng.

Học mà chơi qua các game giáo dục cũng là cách Monkey Junior áp dụng để dạy trẻ học tiếng Anh. Monkey Junior có hàng ngàn các trò chơi khác nhau, có thể kể đến một số loại hình game tiêu biểu như: Tap the balloon (Đập bóng), Matching (Nối hình), Spelling (Đánh vần), Memorize Card (Thẻ nhớ), Break the Egg (Đập trứng)...

Đặc biệt, mức độ khó của game cũng được cá nhân hóa theo từng độ tuổi của trẻ. Trẻ lớp 1 sẽ được chơi những game đơn giản hơn trẻ lớp 2, 3 hay 4... Chính bởi vậy, ứng dụng đem đến cho trẻ trải nghiệm thú vị với những thử thách vừa sức.

Dạy tiếng Anh cho trẻ qua phim hoạt hình

Những nhân vật trong phim hoạt hình giống như những người bạn của trẻ. Các từ vựng, cấu trúc câu được sử dụng trong các đoạn hội thoại giao tiếp trong phim sẽ giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, nói tiếng Anh.

Học tiếng Anh qua phim hoạt hình rất phổ biến. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có thể phim hoạt hình con yêu thích trên Pop Kids, Netflix, kênh truyền hình Disney... để đảm bảo giọng tiếng Anh chuẩn và chất lượng âm thanh tốt nhất.

Một số bộ phim hoạt hình tiếng Anh thú vị cho trẻ Tiểu học là: Doki, Toy Story – Câu chuyện đồ chơi, Toy Story – Câu chuyện đồ chơi...

Xem thêm: 11+ phim hoạt hình tiếng Anh hcho trẻ mầm non hay nhất mọi thời đại

Dạy tiếng Anh cho bé thông qua truyện, sách nói

Những mẩu truyện tiếng Anh ngắn hay sách truyện tiếng Anh không chỉ giúp bé hình thành thói quen học mà còn giúp con làm quen với nhiều từ vựng, ngữ pháp, nâng cao kỹ năng đọc, viết. Truyện hay sách nói tiếng Anh thú vị cũng giúp trẻ xóa bỏ suy nghĩ học tiếng Anh rất khó và sẵn sàng tiếp nhận và hứng thú khi học hơn.

Ba mẹ có thể tìm mua sách truyện tiếng Anh hoặc sách truyện song ngữ cho bé tại các nhà sách uy tín. Một số cuốn sách truyện mẹ có thể tham khảo là: Sleeping Beauty - Công chúa ngủ trong rừng, Bộ sách tiếng anh Busy, The Very Hungry Caterpillar (Chú sâu háu ăn), Are you my mother? (Mẹ có phải mẹ của con)...

Ngoài sách giấy, ba mẹ có thể lựa chọn hàng nghìn truyện, sách nói trên ứng dụng Monkey Stories. Đặc biệt, truyện có nhiều cấp độ phù hợp với độ tuổi của trẻ và được cập nhật mới hàng tuần, tăng hứng thú học cho trẻ.

Ba mẹ và bé có thể theo dõi một vài truyện mới của Monkey tuần này qua video dưới đây.

Nghe giọng đọc của người bản ngữ

Giọng đọc chuẩn từ người bản ngữ giúp con phát âm chuẩn ngay từ đầu từ đó trẻ sẽ tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

Ba mẹ có thể hỗ trợ bé tìm giọng đọc qua các nguồn nghe uy tín trên kênh Youtube (Dream English Kids, Mother Goose Club, Cocomelon – Nursery Rhymes, trang học tiếng Anh cho trẻ British Council...

Các ứng dụng học tập của Monkey gồm Monkey Junior và Monkey Stories đều sử dụng 100% giọng đọc chuẩn của người bản xứ và được chuyên gia ngôn ngữ kiểm duyệt chặt chẽ trước khi đưa lên app. Ba mẹ hoàn toàn có thể tải ứng dụng và trải nghiệm dùng thử miễn phí.

Kết hợp với các hoạt động sáng tạo như vẽ tranh

Giống như những trò chơi, các hoạt động sáng tạo vẽ tranh, tô màu sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng liên tưởng và ghi nhớ. Sau khi con học xong một bài học nào đó, ba mẹ hãy cho bé vẽ tranh mô tả những từ vựng hay chủ đề vừa học. Đây vừa là hoạt động ôn tập vừa là hoạt động giải trí ý nghĩa cho bé.

Sử dụng công cụ hỗ trợ học tiếng Anh tại nhà

Trong thời đại công nghệ số và tình hình dịch bệnh khó kiểm soát như hiện nay, học tiếng Anh qua app tại nhà là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh. Hình thức học này không chỉ giúp ba mẹ tiết kiệm chi phí mà còn giúp con vừa học vừa chơi với những game giáo dục tương tác đa dạng.

Ứng dụng Monkey Stories có nhiều truyện thú vị cho bé. (Ảnh: Monkey)

Hiện tại Monkey có 2 ứng dụng học tiếng Anh phù hợp với trẻ Tiểu học để ba mẹ tham khảo:

Dạy tiếng Anh cho trẻ độ tuổi Tiểu học ba mẹ cần chú ý những gì?

Hiệu quả học tiếng Anh của trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó sự đồng hành của ba mẹ rất quan trọng. Vì không ai khác, ba mẹ mới chính là người hiểu con nhất, gần gũi và bên cạnh con mỗi ngày. Để giúp con học tốt tiếng Anh, ngoài chú ý những phương pháp dạy ở trên, ba mẹ cần lưu tâm thêm một vài vấn đề sau:

Ba mẹ hãy đồng hành cùng con với tâm thế thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Luôn kiên nhẫn: Thay vì quát mắng, trách móc con khi bé chưa hiểu bài, ba mẹ hãy cùng bé tháo mắc khó khăn khi học. Việc này không chỉ giúp gắn kết tình cảm ba mẹ và con mà còn giúp trẻ có niềm tin vào khả năng học tiếng Anh của mình.

 • Khích lệ con đúng lúc: Nếu bé hoàn thành tốt, ba mẹ đừng tiếc lời khen cho con. Nếu bé làm sai hay được điểm kém, ba mẹ hãy khích lệ để bé cố gắng. Phần thưởng sticker trong Monkey Junior sẽ giúp ba mẹ làm điều này.

 • Không bắt ép trẻ học tiếng Anh: Học tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào đều cần sự tự giác. Việc thúc ép chỉ làm con không thích môn Tiếng Anh. Nếu con chưa hứng thú với môn học này, ba mẹ hãy trò chuyện và tìm nguyên nhân vì sao bé chưa thích để có hướng đồng hành phù hợp với con.

 • Dừng bài học trước khi con chán: Không phải cứ dành nhiều thời gian học tiếng Anh cùng con là tốt. Ba mẹ hãy biết nắm bắt tâm lý của con và dừng bài học khi con vẫn còn hào hứng để tạo sự mong đợi của con cho các bài học tiếp theo. Thời gian học lý tưởng là khoảng 10-15 phút mỗi bài. Tùy vào trình độ và sự tập trung của bé mà ba mẹ có thể linh động điều chỉnh thời gian học hợp lý.

Hy vọng, với những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ Tiểu học  ở trên sẽ giúp ba mẹ có nhiều ý tưởng để đồng hành cùng con. Ba mẹ đừng quên tải và cho bé trải nghiệm ứng dụng học tiếng Anh miễn phí Monkey Junior và Monkey Stories nhé!

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online