[NGỮ PHÁP] So sánh hơn và so sánh nhất trong tiếng Anh
Học tiếng anh

[NGỮ PHÁP] So sánh hơn và so sánh nhất trong tiếng Anh

Phương Đặng
Phương Đặng

07/09/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

So sánh hơn và so sánh nhất là cấu trúc thường sử dụng trong tiếng Anh. Trong bài này, Monkey sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết, cách dùng hai dạng câu này cùng cách làm bài tập nhanh & chính xác nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
  • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
  • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
  • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
  • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
  • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
  • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
  • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
  • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lý thuyết so sánh hơn và so sánh nhất trong tiếng Anh

Trong các cấu trúc so sánh, so sánh hơn & so sánh nhất thường được sử dụng phổ biến. Vậy 2 kiểu so sánh này có gì khác nhau? 

Nhận biết so sánh hơn và so sánh nhất. (Ảnh: Internet)

So sánh hơn (Comparative)

So sánh hơn là cấu trúc dùng để so sánh đặc điểm, tính chất, trạng thái,... giữa 2 người hoặc sự vật trong câu. Trong một số trường hợp, so sánh hơn dùng để nói về sự thay đổi của 1 người hoặc 1 sự vật của hiện tại so với quá khứ.

Ví dụ: 

  • So sánh đặc điểm: She is two years older than me. (Cô ấy hơn tôi 2 tuổi.)

  • So sánh sự thay đổi: The balloon got bigger and bigger. (Quả bóng ngày càng lớn hơn.)

Xem thêm: So sánh hơn trong tiếng Anh: Khái niệm, cấu trúc, cách dùng & bài tập

So sánh nhất (Superlative)

So sánh nhất là cấu trúc nhấn mạnh đặc điểm, tính chất khác biệt nhất của một đối tượng, sự vật, sự việc, hiện tượng với các đối tượng khác trong cùng một nhóm (ít nhất là 3 đối tượng).

Ví dụ: 

It was the happiest day of my life. 

(Hôm nay là ngày hạnh phúc nhất đời tôi.)

Everest is the highest mountain in the world.

(Đỉnh Everest là ngọn núi cao nhất thế giới. )

That’s the best film I have seen this year.

(Đó là bộ phim hay nhất mà tôi từng xem trong năm nay.)

I have three sisters: Jan is the oldest and Angela is the youngest. 

(Tôi có 3 chị gái: Jan là người lớn nhất và Angela là nhỏ nhất.)

Công thức so sánh hơn và so sánh nhất

Để hình thành câu so sánh, bạn cần dùng công thức so sánh nhất và so sánh hơn theo từng trường hợp nêu dưới đây: 

Công thức so sánh hơn & hơn nhất. (Ảnh: Internet)

Cấu trúc so sánh hơn (Comparative Form)

Khi so sánh 2 người hoặc 2 sự vật, hiện tượng khác thì dạng so sánh của tính từ được sử dụng. Tính từ so sánh hơn được hình thành theo 2 cách:

Thêm –er vào dạng khẳng định của tính từ.

VD: My essay is longer than yours. (Bài luận của tôi dài hơn của bạn.)

Thêm more trước tính từ.

VD: She is more beautiful than her sister. (Cô ấy đẹp hơn chị của mình.)

Dưới đây là các quy tắc để lựa chọn và hình thành dạng so sánh hơn phù hợp:

Đuôi thêm

Trường hợp

Ví dụ

Cách hình thành

–er

Từ có 1 âm tiết

This is a longer book.

Những từ kết thúc bằng ‘e’ thì thêm ‘r’ vào cuối từ. (VD: lame → lamer)

Những từ có 1 nguyên âm và 1 phụ âm ở cuối, hãy nhân đôi phụ âm đó và thêm –er vào cuối từ (VD: big → bigger).

Những từ có nhiều hơn 1 nguyên âm hoặc nhiều hơn 1 phụ âm ở cuối, hãy thêm –er vào cuối từ (ví dụ: hard → harder).

–er

Từ có 2 âm tiết kết thúc bằng ‘y’

This doll is prettier.

Đổi ‘y’ thành ‘i’ và thêm -er vào cuối từ đó.

more

Từ có 2 âm tiết không kết thúc bằng ‘y’

He is more charming than his friend.

Thêm more trước tính từ.

more

Từ có 3 âm tiết trở lên

This is a more powerful cable.

Thêm more trước tính từ

Khi so sánh 2 sự vật, từ ‘than’ đứng giữa tính từ và sự vật được so sánh. 

Ví dụ: 

  • Apples are tastier than oranges. (Táo có vị ngon hơn cam.)

  • This painting is more interesting than that painting. (Bức tranh này trông hấp dẫn hơn bức tranh đó.)

Cấu trúc so sánh nhất (Superlative Form)

Bạn có thể hình thành dạng so sánh nhất bằng 2 cách:

Thêm -est vào dạng khẳng định của tính từ.

VD: The biggest table in the room. (Cái bàn lớn nhất trong căn phòng.)

Thêm most vào trước tính từ.

VD: This is the most beautiful dress I have ever seen.

(Đây là chiếc váy đẹp nhất mà tôi từng có.)

Lưu ý: Dạng so sánh nhất thường được dùng với từ ‘the’.

Dưới đây là các quy tắc để lựa chọn và hình thành dạng so sánh hơn phù hợp:

Đuôi thêm

Trường hợp

Ví dụ

Cách hình thành

–est

Từ có 1 âm tiết

This is a longest book.

Những từ kết thúc bằng ‘e’ thì thêm ‘st’ vào cuối từ. (VD: large → largest)

Những từ có 1 nguyên âm và 1 phụ âm ở cuối, hãy nhân đôi phụ âm đó và thêm –est vào cuối từ (VD: big → biggest).

Những từ có nhiều hơn 1 nguyên âm hoặc nhiều hơn 1 phụ âm ở cuối, hãy thêm –est vào cuối từ (ví dụ: blue → bluest).

–est

Từ có 2 âm tiết kết thúc bằng ‘y’

This doll is prettiest.

Đổi ‘y’ thành ‘i’ và thêm -est vào cuối từ đó.

most

Từ có 2 âm tiết không kết thúc bằng ‘y’

He is the most charming than his friend.

Thêm most trước tính từ.

most

Từ có 3 âm tiết trở lên

This is the most powerful cable.

Thêm most trước tính từ

Bảng tổng hợp so sánh hơn và so sánh nhất đầy đủ

Dưới đây là danh sách trạng từ, tính từ so sánh hơn & so sánh nhất thường gặp trong tiếng Anh. Hãy ghi nhớ nhé!

Bảng tổng hợp so sánh hơn và so sánh nhất. (Ảnh: Internet)

So sánh hơn so sánh nhất của tính từ

Công thức so sánh hơn của tính từ:

  • Tính từ ngắn: S + V + adj + er + than + …

  • Tính từ dài: S + V + more + adj + than + …

Công thức so sánh nhất của tính từ:

  • Tính từ ngắn: S + V + the + adj + est + …

  • Tính từ dài: S + V + the most + adj + …

STT

Loại tính từ

Tính từ

So sánh hơn

So sánh nhất

1

Tính từ ngắn

tall

taller

tallest

2

fat

fatter

fattest

3

big

bigger

biggest

4

sad

sadder

saddest

5

happy

happier

happiest

6

simple

simpler

simplest

7

busy

busier

busiest

8

fast

faster

fastest

9

small

smaller

smallest

10

Tính từ dài

important

more important

most important

11

expensive

more expensive

most expensive

12

beautiful

more beautiful

most beautiful

13

delicious

more delicious

most delicious

14

Tính từ 

bất quy tắc

good

better

best

15

bad

worse

worst

16

little

less

least

17

much

more

most

18

far

(khoảng cách)

farther

farthest

19

 

far

(mức độ)

further

furthest

20

 

ill

worse

worst

21

 

late

later

last 

22

 

old

(chỉ người, vật)

older

oldest

23

 

old

(cấp bậc trong gia đình)

elder

eldest

Các tính từ dùng được ở cả 2 dạng ‘-er/est’‘more/most’:

STT

Tính từ

So sánh hơn

So sánh nhất

1

clever

cleverer/ more clever

cleverest/ most clever

2

gentle

gentler/ more gentle

gentlest/ most gentle

3

friendly

friendlier/ more friendly

friendliest/ most friendly

4

quite

quieter/ more quiet

quietest/ most quiet

5

simple

simpler/ more simple

simplest/ most simple

Một số tính từ không thể dùng dạng so sánh:

  • blind: mù 

  • dead: đã tử vong 

  • fatal: gây tử vong 

  • final: cuối cùng 

  • left/right: trái phải 

  • unique: độc nhất vô nhị 

  • universal: phổ biến, tất cả 

  • vertical/horizontal: theo chiều dọc/theo chiều ngang 

  • wrong: sai trái 

So sánh hơn so sánh nhất của trạng từ

Công thức so sánh hơn của trạng từ:

  • Trạng từ ngắn: S + V + adv + er + than + …

  • Trạng từ dài: S + V + more + adv + than + …

Công thức so sánh nhất của tính từ:

  • Trạng từ ngắn: S + V + the + adv + est + …

  • Trạng từ dài: S + V + the most + adv + …

STT

Loại trạng từ

Trạng từ

So sánh hơn

So sánh nhất

1

Trạng từ ngắn

fast

faster

fastest

2

hard

harder

hardest

3

high

higher

highest

4

late

later

latest

5

long

longer

longest

6

low

lower

lowest

7

wide

wider

widest

8

Trạng từ dài

carefully

more carefully

most carefully

9

efficiently

more efficiently

most efficiently

10

happily

more happily

most happily

11

horribly

more horribly 

most horribly

12

often

more often 

most often

13

quickly

more quickly 

most quickly

14

recently 

more recently 

most recently 

15

slowly

more slowly

most slowly

16

sadly

more sadly

most sadly

17

strangely

more strangely

most strangely

18

Trạng từ 

bất quy tắc

badly

worse

worst

19

early

earlier

earliest

20

far

further/ farther

furthest/ farthest

21

little (amount)

less

least

22

much/ many

more

most

23

old

older/ elder

oldest/ eldest

24

well

better

best

Một số trạng từ không có dạng so sánh hơn gồm: 

  • again, first

  • daily, yesterday

  • here, there

  • now, then

  • never, sometimes

Tham khảo thêm: Phân biệt tính từ trạng từ trong tiếng Anh: Cách dùng & Bài tập thực hành

Các dạng bài tập so sánh hơn so sánh nhất

Cùng Monkey thực hành các bài luyện tập dưới đây và kiểm tra độ hiểu bài qua phần đáp án kèm theo nhé!

Bài tập & Đáp án so sánh hơn - so sánh nhất. (Ảnh: Canva)

Trắc nghiệm so sánh hơn và so sánh nhất

Bài 1: Nhìn tranh và chọn đáp án đúng

Tranh & câu hỏi

1. Sa-sa is _________ Su-su.

A. the longest

B. longer than 

C. shorter than

D. the shortest

2. Su-su is _________ So-so

A. shorter than

B. the longest

C. the shortest

D. longer than

3. So-so is _________.

A. the longest

B. the longest

C. longer than 

D. shorter than 

4. Su-su is _________.

A. the shortest

B. longer than 

C. shorter than

D. the longest

5. Rose is _________ Lucas.

A. younger than

B. the youngest

C. the oldest

D. older than

6. Lucas is _________ Sam.

A. older than

B. younger than 

C. the youngest

D. the oldest

7. Sam is _________.

A. the youngest

B. older than

C. the oldest

D. younger than

8. Lucas is _________.

A. the youngest

B. older than

C. younger than

D. the oldest

9. The rabbit is _________ the dog.

A. the biggest

B. bigger than

C. the smallest

D. smaller than

10. The cat is _________ the rabbit.

A. the smallest

B. smaller than

C. the biggest

D. bigger than

11. The dog is _________.

A. bigger than

B. the biggest

C. smaller than

D. the smallest

12. The rabbit is _________.

A. bigger than

B. the biggest

C. smaller than

D. the smallest

Bài 2: Nối tranh với cụm từ mô tả đúng

Tính từ

Tính từ so sánh nhất

1. clean

A. the best

2. cold

B. the biggest

3. slow

C. the cleanest

4. large

D. the coldest

5. pretty

E. the happiest

6. happy

F. the hottest

7. hot

G. the largest

8. big

H. the most beautiful

9. thin

I. the most expensive

10. beautiful

K. the prettiest

11. expensive

L. the slowest

12. good

M. the thinnest

13. bad

N. the worst

Bài 3: Nhìn tranh và chọn đáp án đúng cho mỗi câu hỏi

Cột 1

Cột 2

1. Who is the oldest ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

2. Who is the youngest ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

3. Who is the heaviest ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

4. Who is the lightest ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

5. Who is the tallest ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

6. Who is the shortest ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

7. Who's got the biggest eyes ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

8. Who's got the smallest eyes ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

9. Who's got the longest hair ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

10. Who's got the shortest hair ?

A. Laura

B. Alan

C. Mike

D.  Sophie

Bài 4: Chọn đáp án đúng cho mỗi câu hỏi

STT

Câu hỏi

STT

Câu hỏi

1

It's better ____ I thought.

A. as 

B. then

C. than

D. like

2

Brazil is _____ England.

A. biger than

B. bigger as

C. bigger than

D. biger as

3

She is _____ in the class.

A. the best

B. best

C. better than

D. as good as

4

I'm not as successful ___ she is.

A. as

B. like

C. than

D. then

5

It was ______ expensive restaurant I've ever been to.

A. more

B. the more

C. most

D. the most

6

I'd like some ____ information.

A. farther

B. further

C. Either could be used here.

7

It's ____ art collection in Europe.

A. finer

B. finest

C. the finer

D. the finest

8

It was ____ than I was expecting.

A. cheaper 

B. cheapest

C. Either could be used here.

9

This is the ______ kitchen I've ever seen.

A. dirtyest

B. dirtiest

C. Either could be used here.

10

Which is ____ of the two?

A. more difficult

B. most difficult

C. Either could be used here.

11

She finished ____ than everyone else.

A. more quickly

B. quicker

C. Either could be used here.

12

The underground is ____ buses.

A. more expensive

B. most expensive

C. the most expensive

D. more expensive than

13

The plane would be _____ than the coach.

A. more quickly

B. quicker

C. Either could be used here.

14

It was ____ test I have ever done.

A. the most hard

B. the hardest

C. Either could be used here.

15

There were ____ people at the game than expected.

A. most

B. more 

C. many

16

The _____ difficult thing was communication.

A. more

B. most

C. It depends on how many things there were.

So sánh hơn so sánh nhất bài tập tự luận

Bài 5: Complete the sentences with the present simple form of the verbs in brackets. Use contractions where possible.

1. My sister thinks she's ______________ (intelligent) than me, but I don't agree!

2. Avatar is probably ______________ (bad) film I've seen!

3. What is ______________ (wet) month of the year in England?

4. Do you think the Harry Potter films are ______________ (good) than the books?

5. Who is ______________ (powerful) person in your country?

6. I think Men in Black 1 was ______________ (funny) than Men in Black 3.

7. Is Angelina Jolie ______________ (old) than Sandra Bullock?

8. John is ______________ (nice) person that I know.

Bài 6: Put the adjectives between brackets in the correct form

1. My brother has a (tidy) ______________ room than me.

2. Australia is (big) ______________ than England.

3. I'm (good) ______________ now than yesterday.

4. She's got (little) ______________ money than you, but she doesn't care.

5. He thinks Chinese is (difficult) ______________ language in the world.

6. Valencia played (bad) ______________ than Real Madrid yesterday.

7. Cats are not (intelligent) ______________ as dogs.

8. Show me (good) ______________ restaurant downtown.

9. (hot) ______________ desert of all is the Sahara and it's in Africa.

10. Who is (talkative) ______________ person in your family?

Đáp án bài ôn tập so sánh hơn và so sánh nhất

Cùng Monkey kiểm tra đáp án trong phần dưới đây!

Đáp án bài luyện tập so sánh hơn và so sánh nhất. (Ảnh: Internet)

Bài 1:

1. A

2. B

3. C

4. B

5. A

6. C

7. A

8. B

9. D

10. D

11. C

12. D

Bài 2:

1. C

2. D

3. L

4. G

5. K

6. E

7. F

8. B

9. M

10. H

11. I

12. A

13. N

Bài 3:

1. A

2. B

3. C

4. B

5. A

6. D

7. B

8. C

9. A

10. B

Bài 4: 

1. C

2. C

3. A

4. A

5. D

6. B

7. D

8. A

9. B

10. A

11. C

12. D

13. B

14. B

15. B

16. C

Bài 5:

1. more intelligent

2. the worst

3. the wettest

4. better

5. the most powerful

6. funnier

7. older

8. the nicest

Bài 6:

1. tidier

2. bigger

3. better

4. less

5. the most difficult

6. worse

7. as intelligent

8. the best

9. the hottest

10. the most talkative

Trên đây là tổng hợp kiến thức & bài tập về cách sử dụng, nhận biết khi nào dùng so sánh hơn và so sánh nhất trong tiếng Anh. Bạn hãy đọc thật kỹ lý thuyết và nắm chắc cách làm các dạng bài này thật chính xác. Đừng quên theo dõi Blog Học tiếng Anh của Monkey để cập nhật thêm nhiều bài học hữu ích bạn nhé!

Comparative and superlative adjectives - Ngày truy cập: 06/09/2023

https://learnenglish.britishcouncil.org/grammar/english-grammar-reference/comparative-superlative-adjectives 

Comparing adjectives - Ngày truy cập: 06/09/2023

https://www.gingersoftware.com/content/grammar-rules/adjectives/comparing-adjectives/ 

Bài tập - Ngày truy cập: 06/09/2023

https://agendaweb.org/grammar/comparison-exercises.html 

https://elt.oup.com/student/solutions/preint/grammar/grammar_04_012e?cc=vn&selLanguage=vi 

https://www.myenglishpages.com/english/grammar-exercise-grammar-comparatives-superlatives.php

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey