Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà
Học tiếng anh

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

21/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với các bậc phụ huynh, độ tuổi 3 tuổi chính là giai đoạn học tiếng Anh khó khăn nhất của các bé. Đặc biệt rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng khi bé tiếp xúc học tiếng Anh quá nhiều sẽ quên tiếng Việt. Tuy nhiên dù ở độ tuổi nào cũng sẽ có phương pháp học khác nhau nhằm đảm bảo đem lại hiệu quả học tốt hơn. Chính vì thế, hãy cùng Monkey đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà này nhé!

Những đặc điểm nổi bật của các bé 3 tuổi mà bạn nên biết

Để giúp cho quá trình áp dụng các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà được hoàn hảo hơn, phụ huynh cũng nên nắm được những đặc điểm của bé 3 tuổi. Điều này nhằm đảm bảo lựa chọn được phương pháp dạy tiếng Anh cho bé ở nhà hiệu quả nhất. Cụ thể như sau:

  • Các bé 3 tuổi thường sẽ rất tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh với các giác quan. 
  • Bé có thể nhớ được sự kiện từ ngày hôm trước và khoảng 3 đối tượng trình bày trực quan. 
  • Các bé có thể dễ dàng phát hiện những chi tiết thiếu trong một bức tranh hay nói những câu ngắn từ khoảng 4 - 6 từ. 
  • Bé 3 tuổi còn có thể mô tả hành động trong hình ảnh và còn rất giỏi đặt tên cho các sự vật. 

Ngoài những đặc điểm được nhắc đến, các bé 3 tuổi còn có thể làm được rất nhiều việc khác nhau mà bản thân cha mẹ cũng không ngờ tới. Chính vì thế, việc đầu tư dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà là vô cùng hợp lý. 

Xem thêm: Top ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em có nhiều người dùng nhất thế giới

Những phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà cho bé 3 tuổi cực kỳ hữu ích

Đối với các bé 3 tuổi sẽ có các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà khác nhau. Cha mẹ có thể tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất dành cho các bé. Cụ thể như sau:

Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà cho bé 3 tuổi - Những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống

Đối với các bé ở độ tuổi 3 tuổi sẽ bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh nên các bậc cha mẹ sẽ thấy bé đưa ra rất nhiều câu hỏi thắc mắc khác nhau. Từ đó, cha mẹ có thể giải đáp các thắc mắc ấy kết hợp với những từ vựng tiếng Anh tương ứng. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà này nhằm giúp bé vừa có thể định danh được đồ vật ấy và vừa học tiếng Anh một cách thoải mái nhất. Phụ huynh nên cho bé học tiếng Anh hiệu quả tại nhà từ những đồ vật trong nhà quen thuộc với bé. 

Các phụ huynh có thể cho bé 3 tuổi học tiếng Anh qua những đồ vật trong nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà - Tranh vẽ, hình ảnh và video nhiều màu sắc

Các bé 3 tuổi thường sẽ bị thu hút và hứng thú với những vật nhiều màu sắc hay những màu sáng. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng có thể cho bé học tiếng Anh thông qua các hình ảnh con vật hay đồ vật dễ thương theo sở thích của từng bé. Từ đó giúp bé tiếp nhận thông tin một cách tốt nhất và bé cũng ghi nhớ từ vựng tiếng Anh đó hơn.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà bằng tranh vẽ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà phụ huynh cũng không nên quá ép bé học quá nhiều từ vựng trong một ngày và thường xuyên cho bé nhắc đi nhắc lại từ vựng đó qua nhiều cách khác nhau. 

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà - Đa dạng phương pháp học

Các bé 3 tuổi khi chỉ ngồi một chỗ và ngó vào từ vựng để học thuộc sẽ rất nhanh bị chán và như bên trên đã nói, khả năng tập trung của bé chỉ khoảng 5 - 10 phút. Chính vì thế, trong khoảng thời gian đó phụ huynh cần đa dạng hóa các phương pháp học như vừa học vừa hát theo các bài hát tiếng Anh. Từ đó giúp cho bé cảm thấy thích thú, thoải mái và tăng hiệu quả học tiếng Anh cao hơn rất nhiều.

Phụ huynh nên đa dạng hóa phương pháp học tiếng Anh cho các bé 3 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà cho bé 3 tuổi - Kết hợp trò chơi vào bài học

Không phải chỉ các bé ở độ tuổi 3 tuổi mà hầu hết các bé ở mọi độ tuổi đề rất thích tham gia các trò chơi sinh động và vui nhộn khi học tập. Chính vì thế để tăng cường khả năng tiếp thu và thu hút sự chú ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà, cha mẹ nên cho bé vừa học vừa chơi và kết hợp với tiếng Anh thông qua các trò chơi tương tác. 

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà- Các bài hát thiếu nhi

Các bậc phụ huynh có thể cho bé 3 tuổi học tiếng Anh thông qua các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh. Các bài hát này thường sẽ có giai điệu vui tươi với từ vựng đơn giản như các bài hát đánh vần chữ cái hay đếm số. Từ đó giúp bé tiếp thu thông tin từ vựng tiếng Anh một cách tốt hơn. 

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà bằng các bài hát thiếu nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một vài lưu ý quan trọng khi áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà

Mặc dù các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà được đánh giá rất cao với hiệu quả học tập cực cao nhưng phụ huynh cũng nên ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng như sau:

  • Cá bé 3 tuổi thường sẽ có thời gian tập trung ngắn và mỗi thời gian học chỉ nên diễn ra khoảng 5 - 10 phút. 
  • Đối với các bé 3 tuổi không nên dạy quá nhiều từ mới và chỉ nên giới thiệu khoảng 3 từ mới trong mỗi bài học.
  • Phụ huynh cũng nên đa dạng các bài học bằng cách xen kẽ những hoạt động yên tĩnh với những bài hát tiếng Anh nhẹ nhàng trong các bài học.
  • Phụ huynh nên cho bé sử dụng nhiều lần những từ vựng tiếng Anh đã học để giúp bé ghi nhớ từ dễ hơn. Ngoài ra, cũng nên cho bé ôn lại từ mới theo tuần hoặc theo tháng.

Monkey - các ứng dụng học tiếng Anh tại nhà đặc biệt dành cho các bé từ 0 – 10 tuổi

Khi các bậc phụ huynh đang muốn dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà có thể đến với các ứng dụng của Monkey. Các ứng dụng tiếng Anh của Monkey hướng đến các bé từ 0 - 10 tuổi giúp bé phát triển đầy đủ các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết ở đa dạng chủ đề, với nguồn học liệu phong phú. 

Lời kết

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà hiện đang là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bậc phụ huynh. Không những thế, độ tuổi 3 tuổi được đánh giá là giai đoạn khó học và khiến nhiều cha mẹ đau đầu nhất. Chính vì thế, quá trình học tiếng Anh của bé cần được sắp xếp và áp dụng đúng phương pháp học. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể cho con trẻ học tiếng Anh tự học qua ứng dụng Monkey. Từ đó đảm bảo giúp bé tiếp cận với môn ngoại ngữ này một cách hiệu quả và tốt hơn. Hãy liên hệ ngay với Monkey để giúp bé trải nghiệm các khóa học đầy hấp dẫn nhé!

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey