Học tiếng Anh cho bé từ 1 đến 2 tuổi - Cẩm nang mọi ba mẹ nên có!
Học tiếng anh

Học tiếng Anh cho bé từ 1 đến 2 tuổi - Cẩm nang mọi ba mẹ nên có!

Ngân Hà
Ngân Hà

20/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Xu hướng cho bé học tiếng Anh từ khi còn nhỏ đang được rất nhiều bố mẹ quan tâm hiện nay. Thời điểm bé từ 1 - 2 tuổi là lúc bé có thể dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ mới và tập phát âm theo bất cứ lúc nào. Bố mẹ nên đồng hành cùng để việc dạy học tiếng Anh cho bé trở nên dễ dàng hơn. Hiểu được điều đó, Monkey chia sẻ cho bạn những cẩm nang giúp bố mẹ dạy bé tốt hơn.

Tạo môi trường học tập thoải mái cho bé

Một vấn đề mà bố mẹ luôn quan tâm đó chính là tạo cho bé môi trường học tập thoải mái. Hầu hết, các chuyên gia đều nhận định rằng bé trong độ tuổi 1 - 2 tuổi không nên quá gò bó về việc học tập. Cha mẹ cũng không nhất thiết phải nặng nề bắt bé học tập từ quá sớm. Trên thực tế, “học mà chơi, chơi mà học” chính là môi trường tuyệt vời cho bé học tiếng Anh. Cha mẹ nên hỗ trợ tạo không gian tối đa cho bé để sử dụng ngoại ngữ bất cứ lúc nào.

Không chỉ vậy, trong quá trình dạy học tiếng Anh cho bé, vai trò của bố mẹ rất quan trọng. Bố mẹ chính là người sẽ hướng dẫn và làm mẫu cho bé sử dụng tiếng Anh hay những công cụ học tập cần thiết. Thêm vào đó, bố mẹ thỉnh thoảng nên đưa ra những gợi ý để thách thức bé. Nhờ vậy, bé sẽ ghi nhớ và sử dụng tiếng Anh thường xuyên hơn.

Một vấn đề mà rất nhiều bố mẹ Việt gặp phải đó là quá quan trọng những bài kiểm tra và đánh giá. Bố mẹ thường rất muốn biết điểm số bé đạt được để đánh giá trình độ học tập của bé. Đôi khi điều này lại phải tác dụng. Các bé từ 1 - 2 tuổi nên học tập trong môi trường thoải mái. Bé sẽ học tiếng Anh tốt hơn khi thật sự thích thú ngôn ngữ mới này.

Xu hướng dạy học tiếng Anh cho bé từ 1 - 2 tuổi đang rất phổ biến. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ học tiếng Anh bằng hình ảnh

Cho trẻ học tiếng Anh qua hình ảnh là cách đơn giản giúp bé ghi nhớ ngôn ngữ này lâu hơn. Trong một nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng hình ảnh có khả năng gây ấn tượng mạnh mẽ và giúp con người ghi nhớ thông tin tốt hơn so với chữ cái. Không những vậy, hình ảnh càng độc đáo, lại có nhiều màu sắc ấn tượng sẽ được con người ghi nhớ tốt hơn.

Đối với các bé trong lứa tuổi từ 1 - 2 tuổi rất khó tập trung vào một việc quá lâu. Nếu bố mẹ bắt bé học tiếng Anh bằng chữ thì sẽ vô cùng nhàm chán và không đạt được hiệu quả như mong muốn. Việc sử dụng hình ảnh sẽ giúp bé hứng thú hơn trong quá trình học tiếng Anh.

Đương nhiên, cha mẹ cũng cần phải có phương pháp dạy bé để bé dần làm quen với ngôn ngữ mới. Bạn nên ưu tiên sử dụng những bức tranh tiếng Anh có chứa nhân vật bé yêu thích hay những hình ảnh thân thuộc, có ở xung quanh bé. Nhờ vậy, bé sẽ càng cảm thấy hứng thú và vui hơn rất nhiều khi học tiếng Anh.

Học tiếng Anh bằng hình ảnh được nhiều bé yêu thích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi thông qua bài hát

Phương pháp dạy học tiếng Anh cho bé hiệu quả mà bố mẹ cần biết đó là học qua bài hát. Bên cạnh cách học tiếng Anh cho trẻ em qua hình ảnh thì học tiếng Anh qua bài hát cũng được các chuyên gia đánh giá cao. Những âm thanh vui nhộn, sôi động trong các bài hát tiếng Anh chắc chắn sẽ giúp bé yêu thích học tiếng Anh hơn bất cứ lúc nào. 

Bố mẹ có thể mở cho bé nghe những bài hát tiếng Anh đơn giản, sôi động để thu hút con. Trẻ con thường rất giỏi bắt chước nên chỉ sau vài lần nghe bài hát đó chắc chắn bé sẽ bắt chước nhẩm lại lời hát và giai điệu một cách chính xác, ngay cả khi bé không hiểu nội dung bài hát như thế nào.

Bố mẹ ưu tiên chọn bài hát có giai điệu vui nhộn, lời ca đơn giản và lặp lại y hệt. Từ đó, bé sẽ ghi nhớ nội dung bài hát một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Những bài hát được nhiều bố mẹ cho bé nghe để làm quen với tiếng Anh như sau:

  • ABC Song
  • Baby Shark
  • Knees and Toes
  • Five little ducks
  • Baby Beluga 
  • The finger family
  • Head
  • Shoulders
  • Baa baa black sheep 
  • Johny Johny Yes Papa

Các bài hát tiếng Anh sẽ giúp bé ghi nhớ từ và tập phát âm tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây là những bài hát gợi ý tuyệt vời bố mẹ nên cho bé nghe để giúp bé làm quen với Tiếng Anh sớm hơn. Nhờ vậy, bé cũng đạt được kết quả tốt hơn khi học tiếng Anh. Ngoài ra, còn có rất nhiều bài hát tiếng Anh khác, bố mẹ có thể tìm cho bé những bài hát theo chủ đề để bé nghe mỗi ngày.

Cho bé nghe bài hát tiếng Anh sẽ giúp khả năng nghe và nói của bé tốt hơn rất nhiều. Các bé đang trong độ tuổi 1 - 2 tuổi khi mới tiếp cận với ngôn ngữ mới chắc chắn sẽ phải học phát âm và học nghe rất nhiều. Đây là tiền đề cho bé tự tin hơn trong việc giao tiếp tiếng Anh sau này.

Dạy bé học tiếng Anh qua bộ phim hoạt hình

Trẻ nhỏ thường rất thích xem phim hoạt hình. Bố mẹ nên cho bé xem bộ phim hoạt hình tiếng Anh để cho bé vừa xem vừa học. Sự kết hợp đặc biệt giữa hình ảnh và âm nhạc chắc chắn sẽ giúp bé ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh chóng và nhớ lâu hơn. Không chỉ vậy, thông qua bộ phim hoạt hình, bé có thể biết dùng tiếng Anh đúng hoàn cảnh, đúng tình huống.

Mỗi bộ phim hoạt hình đều có những ý nghĩa nhân văn riêng. Thông qua đó, bé có thể học được cách đối nhân xử thế và sớm hình thành nhân cách của bé giúp cho bé phát triển toàn diện hơn. Ví dụ, nhân vật trong phim thường chào hỏi người lớn, nhường nhịn trẻ nhỏ. Theo đó, bé cũng sẽ làm theo như trong phim.

Xem thêm: Em bé tiếng Anh là gì? Các từ vựng tiếng anh liên quan đến em bé

Lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ giúp bé vô cùng thích thú tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé xem phim hoạt hình, nghe những bài hát tiếng Anh là phương pháp dạy tiếng Anh tuyệt vời cho bé 2 tuổi. Tuy nhiên, bố mẹ không nên cho bé xem quá nhiều vì gây ảnh hưởng không tốt đến thị lực của bé.

Khuyến khích và khen ngợi bé

Bên cạnh các phương pháp dạy học cho bé, bố mẹ cũng phải thật tinh tế khích lệ bé để bé chăm chỉ học tiếng Anh hơn. Bố mẹ hãy để cho bé cảm nhận rằng chúng đang không ngừng tiến bộ lên mỗi ngày. 

Những lời khen ngợi, động viên và sự hỗ trợ tích cực từ bố mẹ cùng cả gia đình sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho bé tập trung học hơn. Cho dù con có những thành công nhỏ, bố mẹ nên động viên bé bằng lời khuyến khích như: "Điều con làm rất tốt", "Cha mẹ thích lắm", "Con hoàn thành rất xuất sắc”. Đôi khi bố mẹ nên dành cho bé những phần quà bất ngờ để cổ vũ bé học tập. Các phần quà này sẽ kích động hứng thú học tập của bé và bé sẽ cho rằng càng cố gắng học tập sẽ được nhận càng nhiều quà.

Những lời khuyến khích, động viên từ bố mẹ sẽ giúp bé hứng thú học tiếng Anh hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây, bố mẹ đang biết cẩm nang dạy học tiếng Anh cho bé 1 - 2 tuổi cực kỳ hiệu quả. Các bé đang trong độ tuổi này rất dễ tiếp cận với những ngôn ngữ mới và học ngôn ngữ này cũng nhanh hơn. Bố mẹ cần ghi nhớ không nên quá gò ép bé phải học tiếng Anh. Hãy để cho bé thật thoải mái tìm hiểu học và ghi nhớ ngôn ngữ này.

Ngân Hà
Ngân Hà
Biên tập viên tại Monkey

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực như công nghệ, chăm sóc sức khoẻ, mỹ phẩm,...

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey