zalo
Dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi sắp vào lớp 1 (bắt đầu từ số 0)
Học tiếng anh

Dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi sắp vào lớp 1 (bắt đầu từ số 0)

Phương Đặng
Phương Đặng

23/03/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy học tiếng Anh bé 5 tuổi không phải là thời điểm quá muộn. Ngược lại với lứa tuổi đã hoàn thiện về khả năng nghe -  nói - nhận biết sẽ giúp việc học trở nên dễ dàng hiệu quả hơn. Bố mẹ từ bây giờ đã có thể định hướng cho con tiếp xúc với ngoại ngữ này. Và những bí quyết sau đây được chia sẻ từ Monkey sẽ giúp cho hành trình khởi đầu thật thú vị. Trẻ yêu tiếng Anh và hứng thú với nó như một trò chơi giải trí dành riêng cho con.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi cần dạy những gì? 

Cùng tìm hiểu những đặc điểm của bé ở giai đoạn 5 tuổi khi học tiếng Anh, từ đó ta biết được ở thời điểm này bé cần được dạy những kiến thức gì.

Đặc điểm bé 5 tuổi khi học tiếng Anh 

Bạn biết đấy, với độ tuổi lên 5, các con được ba mẹ hướng dẫn tự làm một số việc nhỏ. Lý do bởi trẻ đã hình thành sự tự chủ khá nhiều trong hành vi. 

Tiếng Anh ngôn ngữ toàn cầu, học vào lứa tuổi lên 5 sẽ là thời điểm vàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mỗi khi hành động các con biết điều mình cần đạt được là gì. Đặc biệt nhất bản thân còn hết sức cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ. Theo tâm lý học, đây chính là biểu hiện mức độ chủ định trong suy nghĩ rõ ràng, có ý thức mà lứa tuổi lên 5 có được.

Mặt khác, sau đó bạn tặng lời khen ngợi sẽ nhận thấy sự thích thú ở con. Trẻ nhận thức rằng với hành vi tốt đẹp sẽ vui lòng mọi người. Hay nói rộng hơn, ở lứa tuổi lên 5 đã dần mất đi tính duy kỷ, thay vào đó tiến đến hiện thực khách quan.

Việc học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi lúc này nên dựa vào tinh thần cởi mở tiếp thu là chính. Cụ thể các bé sẽ thích thú hơn với việc nhìn nghe nói, từ đó bắt chước theo cách phát âm, ngữ điệu. 

Thêm nữa, hành trình học từ vựng là sự lắp ghép các từ, bắt đầu bằng chủ đề thân quen. Vì thế những câu tiếng Anh người lớn nói, các con sẽ sử dụng sự hiểu biết xung quanh để giải mã. 

Giai đoạn bắt đầu làm quen với môn học này ở lứa tuổi lên 5 sẽ giúp trẻ tránh đi sự bỡ ngỡ khi vào lớp 1. Con cảm thấy đã quen thuộc và trở nên tự tin khi dùng ngoại ngữ. Đôi khi trong giờ học cùng nhiều bạn bè lại phát huy tương tác để chứng tỏ bản thân. 

Bé 5 tuổi cần học những kiến thức tiếng Anh gì?

Với lứa tuổi thích khám phá, luôn hào hứng thú vị những gì mới học. Có thể nói khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh rất nhanh nhạy. Việc nghe nói sẽ khiến bé hứng thú hơn là viết. 

Những phương thức học tiếng Anh dành cho trẻ 5 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do đó, bé 5 tuổi học tiếng Anh cần theo hướng rèn luyện như sau:

 • Thứ nhất tập phát âm chuẩn Anh Mỹ từ ngữ điệu, ngữ âm sao cho giống người bản xứ. 

 • Thứ hai luyện nghe để phản xạ trả lời thật nhanh nhạy. Cụ thể thông qua các trò chơi đố vui, nhanh tay lẹ mắt,...

 • Thứ ba học từ vựng và mẫu câu ngắn theo chủ đề thân quen. Đó có thể là: In the Park, In the bedroom, In the Garden, At the Zoo, At home, Fun time...

Cách dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mới bắt đầu học

5 tuổi là thời kỳ vàng cho trẻ học tiếng Anh. Bởi trong giai đoạn này, não bộ của trẻ phát triển rất mạnh mẽ, với khả năng tiếp thu đáng kinh ngạc. Vì vậy, khi dạy học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi, ba mẹ có thể chú tâm đến những nội dung sau: 

Học ngữ âm 

Trong giai đoạn 7 năm đầu đời não bộ bắt đầu phát triển mạnh mẽ, rất thích hợp cho việc học ngôn ngữ. Cũng giống như tiếng mẹ đẻ, các con sẽ tiếp thu tiếng Anh theo bản năng.

Cụ thể bằng cách lắng nghe và bắt chước ngữ âm, ngữ điệu của người lớn. Học bảng nguyên âm sẽ là khởi đầu cho hành trình này có cơ sở nền tảng. Cách thức học sẽ thông qua hình ảnh và video.

Học từ vựng 

Từ vựng tiếng Anh cho bé 5 tuổi nên bắt đầu bằng những chủ đề quen thuộc, gần gũi nhất. Đó có thể là: Gia đình, đồ vật, màu sắc, số đếm, quần áo, thức ăn, vật nuôi,...

Từ vựng tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi với những chủ đề quen thuộc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nói đến sự thú vị của cách học này, Flashcard là một những lựa chọn tối ưu. Hình ảnh trên thẻ tiếng Anh khá đẹp mắt, vui nhộn thu hút sự tập trung của trẻ. Từ đó các con ghi nhớ từ một cách chủ động.

Hay hiệu quả nhất vào mỗi ngày, bạn chỉ bé cách gọi tên các đồ vật, thức ăn, màu sắc... có sẵn. Việc học theo tình huống thực tế kèm hình ảnh trực quan giúp con ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều. Đây là phương pháp được nhiều cha mẹ ứng dụng giúp con làm quen bước đầu.

Bên cạnh đó nếu không có nhiều thời gian hướng dẫn bé, bạn có thể dùng App Monkey Junior. Ứng dụng chứa đựng 3000 từ vựng đơn giản, 48 chủ đề thuộc lĩnh vực gần gũi, quen thuộc.

Mỗi từ được minh họa bằng hình ảnh, video đặc sắc sinh động, từng bài chỉ kéo dài 10 phút. Sau đó, con sẽ củng cố lại từ vựng bằng trò chơi mini game. 

Tất cả tổng hợp, hỗ trợ trẻ nhanh thuộc bài sau mỗi buổi học, ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Với Monkey Junior chắc chắn con bạn sẽ có những trải nghiệm thật bổ ích và thú vị.

Ba mẹ thân mến, từ vựng là nền tảng quan trọng, giúp trẻ xây dựng vốn tiếng Anh phong phú. Khi sở hữu kho từ vựng đa dạng, trẻ sẽ tự tin hơn trong giao tiếp hàng ngày. Học tiếng Anh với Monkey Junior, trẻ sẽ được tiếp thu hơn 2000+ từ vựng được chia thành 56 chủ đề

ĐỪNG BỎ LỠ cơ hội nhận kho từ vựng tiếng Anh phong phú ngay hôm nay.

Học nghe 

Khi bắt đầu học tiếng Anh, việc phát âm chuẩn ở trẻ là rất cần thiết. Để đạt được điều này, luyện nghe vô cùng quan trọng vì vậy cần được trau dồi thường xuyên. Sau này khi con ứng dụng từ vựng đó vào giao tiếp thực tế sẽ không gặp bỡ ngỡ.

Luyện nghe cho trẻ với bí kíp cực dễ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bố mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ nghe mọi lúc mọi nơi với bất kỳ hình thức nào như sau:

 • Các bài hát tiếng Anh với tiết tấu chậm hay giai điệu vui nhộn là gợi ý thú vị đầu tiên. Quý phụ huynh có thể tham khảo bài: ABC song, Bingo Song, The number song, How Many Fingers?, Clap Your Hand ….

 • Bên cạnh đó, phương pháp luyện nghe qua truyện Audio cũng rất bổ ích. Cha mẹ hãy cho con nghe 1 đến 2 nội dung ngắn để con không bị rối hay dẫn đến chán.

 • Xem phim hoạt hình với tính giải trí cao, mẫu câu từ vựng thực tế. Từ đó, hình thành phản xạ nghe nói cho bé 5 tuổi học tiếng Anh. Một số bộ phim như: Lion King, Toy Story, Bạch Tuyết và Bảy chú lùn, Đi tìm Nemo,...

Ngoài ra, để luyện nghe tổng hợp bạn có thể chọn Monkey Stories với lượng đề tài phong phú. Trong đó bao gồm: Kho truyện tranh, sách nói, học âm ngữ,... Ở mỗi phần học khác nhau ứng dụng rèn luyện nâng cao cho trẻ một kỹ năng. 

Học nói tiếng Anh 

Cách hướng bé tương tác, vận dụng từ vựng, phát âm đã học, bạn hãy tạo ra môi trường giao tiếp. Cha mẹ có thể dùng một số mẫu câu trong đời sống thực tế như: Open the door, Open Your Mouth, let's go, Do you like it?,...

Dạy trẻ nói tiếng Anh qua mẫu câu chào hỏi cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Việc lặp đi lặp lại theo hình thức vừa học vừa chơi giúp trẻ hứng thú giao tiếp hơn. Các con cảm thấy bản thân không bị áp lực buộc học Tiếng Anh. Chính vì vậy luôn chủ động, sẵn sàng nói cùng ba mẹ, bạn bè hay thầy cô giáo,...mỗi khi đề cập đến. 

Lưu ý khi dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi 

Nhìn chung, việc học tiếng Anh từ sớm không hề có hại, gây rối loạn ngôn ngữ. Ngược lại nó còn vô cùng cần thiết cho tương lai sau này của các bé. Để hành trình học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi đạt hiệu quả, bạn cần lưu ý như sau:

Xây dựng nền tảng tiếng Anh chuẩn từ sớm 

Giống với tiếng mẹ đẻ, trẻ nghe người thân, mọi người xung quanh trò chuyện rồi bắt chước nói theo. Vì thế học tiếng anh cho trẻ 5 tuổi cũng nên xây dựng theo nền tảng như vậy. Sau đó, các con lớn hơn một chút mới được dạy đọc, dạy viết.

Đầu tiên, hãy cho trẻ tiếp xúc qua việc nghe các bài hát tiếng Anh, xem phim vui nhộn để quen dần. Tiếp đến con tập luyện từ vựng và cách phát âm theo hình thức bắt chước. 

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ nên đi theo một trình tự nhất định. Đồng thời cần phải cố gắng kiên trì, như vậy mới giúp con học hiệu quả.

Đặc biệt, tuyệt đối tránh đưa ngữ pháp vào giảng dạy, trẻ không những khó hiểu, còn dễ chán. Với lứa tuổi này, nền tảng tiếng Anh chỉ dừng lại ở mức tiếp cận ngôn ngữ và học từ vựng.

Ba mẹ tạo môi trường học tiếng Anh nhiều nhất có thể 

Đa phần người Việt Nam học ngoại ngữ bị mắc tâm lý ngại ngùng không dám nói. Do đó, với bé 5 tuổi học tiếng Anh, bạn hãy tạo môi trường thật tự nhiên nhiều nhất có thể. Mục đích để trẻ làm sao siêng giao tiếp càng nhiều càng tốt.

Môi trường học tiếng Anh tốt giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh hiệu quả hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chẳng hạn như, trong giờ học tiếng Anh, giáo viên cũng không sử dụng tiếng Việt. Hay trong sinh hoạt hằng ngày, cha mẹ dùng câu tiếng Anh ngắn giao tiếp với bé. Các từ nên lặp đi lặp lại, để trẻ ghi nhớ lâu, hình thành phản xạ tự nhiên.

Bên cạnh đó, trẻ còn đang tuổi chơi, rất thích thú khám phá. Vì thế hãy hướng con đến những trò game đố vui, tìm đồ vật. 

Đôi khi đổi gió tránh sự nhàm chán, thay đổi cho con bằng những bài hát thiếu nhi, phim hoạt hình. Con vừa nghe vừa giải trí nhún nhảy, bắt chước theo một cách tự nhiên ngày qua ngày.

Xem thêm: Top 10+ bài hát tiếng Anh lớp 2 đa dạng chủ đề cho bé học

Tạo thói quen cho bé học 

Bạn biết đấy, nếu đặt trẻ ở độ tuổi măng non vào khuôn khổ ngồi học nghiêm túc sẽ gây phản tác dụng. Vì thế cha mẹ, thầy cô nên tạo thói quen học tiếng Anh cho bé theo cách gần gũi với con nhất như: 

 • Bé sẽ có giờ giải trí xem phim 15 - 30 phút của mình, bạn hãy cho bé xem chương trình bằng tiếng Anh. Cụ thể như nghe nhạc, xem phim hoạt hình, hướng dẫn thủ công tô màu,...

 • Hay trong sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể dạy con nói tiếng Anh liên tục. Đó có thể là gọi tên đồ vật bằng tiếng Anh, tạo tình huống giao tiếp để con phản xạ ngôn ngữ.

 • Chơi Flashcard cùng con để trẻ không bị áp lực chuyện học hành.

 • Đêm đến trước khi đi ngủ đọc mẩu truyện tiếng Anh ngắn.

Tạo động lực học tiếng Anh cho bé 5 tuổi 

Đầu tiên, bạn nên ghi nhớ việc bắt trẻ nhồi nhét 10, 20 từ vựng mỗi ngày là hướng đi sai lầm. Điều đó làm mất đi hứng thú, khiến con chán ghét với ngôn ngữ này. Ngược lại, bạn hãy tạo động lực bằng những cách sau:

Tạo động lực để trẻ luôn hứng khởi mỗi khi tiếp xúc với tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Biến việc học trở nên vui vẻ và thú vị qua các trò chơi. Con được quyền lựa chọn đúng game với sở thích của mình.

 • Chọn thời điểm thích hợp để cùng trẻ thực hành tiếng Anh. Tâm trạng khi thoải mái lúc nào cũng hứng thú, tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

 • Đưa ra các tình huống thực tế, cùng con đóng vai để giúp bé sử dụng vốn từ vựng. Đây cũng là cách luyện trẻ sẽ biết diễn tả, nói câu dài hơn khi hội thoại.

 • Hướng dẫn trẻ dùng những câu đơn giản để giao tiếp với người nước ngoài. 

Trong chặng đường học Tiếng Anh cho bé 5 tuổi, cha mẹ hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái, đừng bắt ép con. Điều đó khiến bé quá tải, mệt mỏi, lâu dần gây ra cảm xúc chán hay sợ hãi. Những áp lực tâm lý vô tình ảnh hưởng đến cả quá trình học trong tương lai của con.

Chính vì vậy, việc học tiếng Anh cho bé 5 tuổi sẽ luôn là lộ trình khác biệt và đặc biệt. Với Monkey ba mẹ an tâm con được tiếp cận đúng hướng, chắc chắn đạt kết quả như mong đợi.

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online