zalo
Bí kíp nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả, áp dụng siêu dễ dàng
Học tiếng anh

Bí kíp nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả, áp dụng siêu dễ dàng

Đào Vân
Đào Vân

12/04/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi tưởng chừng là sớm nhưng ba mẹ có biết đây chính là giai đoạn vàng để con học ngôn ngữ nhanh và hiệu quả? Cùng tìm hiểu cụ thể cách luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi như thế nào để giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ ngay từ sớm ba mẹ nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

2 tuổi nằm trong độ tuổi vàng để trẻ học tiếng Anh. (Ảnh: Vnexpress.net)

Theo nhiều chuyên gia ngôn ngữ, “tắm ngôn ngữ” (tắm nghe tiếng Anh) là cách học tuyệt vời nhất để bắt đầu dạy trẻ, dù con biết tiếng Anh ít, nhiều hay thậm chí là chưa biết gì về tiếng Anh. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với độ tuổi 0-6, bởi thế ba mẹ đừng bỏ qua giai đoạn luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi nhà mình. So với nhiều thời điểm bắt đầu học tiếng Anh khác, làm quen với tiếng Anh sớm ngay từ độ tuổi lên 2 giúp con hấp thụ ngôn ngữ tự nhiên và sẵn sàng tiếp nhận nó giống như tiếng mẹ đẻ.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi

Để giúp quá trình luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi đạt hiệu quả, phương pháp nghe là điều ba mẹ nên chú ý tới. Có 2 hình thức nghe ba mẹ có thể áp dụng cho trẻ ở giai đoạn này là nghe vô thức (tắm nghe tiếng Anh) và nghe có chủ đích (nghe kết hợp với học). Trong 2 phương pháp, nghe vô thức là cách tuyệt vời để bắt đầu luyện nghe cho trẻ. Trong khi đó, việc nghe có chủ đích cần sự tương tác của trẻ nhiều hơn, tùy vào sự phát triển và nhận thức của mỗi bé mà ba mẹ có thể chọn cách kết hợp phù hợp. 

Vậy luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi, ba mẹ có thể cho con nghe những gì?

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua bài hát

Với người lớn, âm nhạc là cách để chúng ta giải trí, thư giãn, loại bỏ căng thẳng và đem lại niềm vui cho cuộc sống. Với trẻ nhỏ, đặc biệt là các bạn nhỏ ở độ tuổi lên 2 âm nhạc cũng có vai trò vô cùng quan trọng, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất của con.

Luyện nghe tiếng Anh qua bài hát đem lại sự hứng thú cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nghe bài hát tiếng Anh ngắn vui nhộn với giọng vui vẻ giúp kích thích các giác quan của con, khuyến khích con hoạt động theo những giai điệu vui nhộn trong bài hát. Từ đó, ngôn ngữ được con tiếp nhận với tâm thế sẵn sàng và hiệu quả hơn.

Một số bài hát tiếng Anh cho bé 2 tuổi ba mẹ có thể tham khảo là: Toddlers Songs,  ABCs, Colors, One Little Finger...

Ứng dụng Monkey Stories – giúp con giỏi tiếng Anh trước tuổi lên 10 phù hợp với trẻ bắt đầu từ độ tuổi lên 2 có rất nhiều bài hát thú vị để ba mẹ và con khám phá. Đây là những bài hát chọn lọc phù hợp với từng cấp độ của trẻ, kết hợp âm nhạc và hình ảnh sinh động trên màn hình truyện hứa hẹn đem đến cho con khoảng thời gian “chơi mà học” ý nghĩa.

Truyện nhạc trên ứng dụng Monkey Stories. (Ảnh: Chụp màn hình)

Xem thêm: Những bài hát tiếng Anh cho bé 2 tuổi giúp con học hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua truyện tranh tương tác

Truyện tranh tương tác là cách học thú vị mà con có thể ấn chạm ngay trên trang truyện, tạo và duy trì hứng thú học của trẻ trong từng bài học. Nội dung của mỗi truyện được truyền tải bằng các hình ảnh, giọng đọc khác nhau, không chỉ kích thích khả năng ngôn ngữ mà còn giúp con nhận biết nhiều hơn về thế giới đầy màu sắc xung quanh mình.

Kho truyện tranh tương tác trong Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Monkey Stories có 1.1100+ truyện tranh tương tác và được thêm mới mỗi tuần, bao gồm nhiều cấp độ, phù hợp với nhận thức của từng trẻ. Cấp độ cơ bản đầu tiên chỉ có khoảng 1-3 từ mỗi trang với từ vựng và cấu trúc lặp lại ở tất cả các trang, giúp con dễ dàng tiếp thu nhất.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua sách nói

Luyện nghe tiếng Anh qua sách nói là một trong những cách tuyệt vời để trẻ bắt đầu luyện nghe tiếng Anh theo hình thức nghe vô thức. So với việc tìm nguồn nghe bài hát tiếng Anh, sách nói (audio books) có thể khó tìm kiếm hơn.

Kho sách nói trong Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Ứng dụng Monkey Stories có hơn 430 sách nói với cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, trong đó có cấp độ 1 phù hợp với những trẻ mới bắt đầu. Nội dung sách nói trong ứng dụng Monkey Stories là nội dung được chuyển thể từ kho truyện tranh tương tác với nội dung chọn lọc, giàu tính nhân văn từ các truyện cổ tích, ngụ ngôn...

Nếu không muốn cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử quá sớm, ba mẹ có thể bật chế độ tự động hay hẹn giờ tắt. Monkey Stories có tính năng nghe sách nói ngay cả khi tắt màn hình, hạn chế tác động từ thiết bị điện tử tới con.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua bài thơ

Bên cạnh bài hát, truyện và sách nói, các bài thơ với vần điệu nhẹ nhàng cũng là cách để ba mẹ giúp quá trình luyện nghe tiếng Anh của bé 2 tuổi đạt hiệu quả hơn. Nếu chưa biết tìm bài thơ nào hay phù hợp cho bé 2 tuổi làm quen với tiếng Anh, ba mẹ có thể tham khảo kho thơ đa dạng có trong phần “Đọc” trên ứng dụng Monkey Stories.

Monkey Stories là ứng dụng học tiếng Anh dành cho trẻ 2-10 tuổi, giúp con rèn luyện cả 4 kỹ năng NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT với chi phí bình dân, chỉ khoảng 2.000đ/ ngày. Ba mẹ có thể tìm thấy 1.100+ truyện tranh tương tác, 430+ sách nói...thú vị trên ứng dụng giúp con luyện nghe hiệu quả.

3+ chủ đề luyện nghe tiếng Anh phù hợp cho các bé 2 tuổi

Có rất nhiều chủ đề quen thuộc trong cuộc sống để ba mẹ bắt đầu những bài luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi, đơn giản như:

Bài nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi chủ đề gia đình 

Không còn gì ý nghĩa hơn khi những bài học đầu đời của con bắt đầu từ chủ đề với những người thân thương nhất. Con sẽ học những tiếng đọc – phát âm chuẩn của các từ như father/ dad (ba), mother/ mom (mẹ), brother (anh, em), grandpa/ grandma (ông/ bà) ...

Một số bài nghe tiếng Anh chủ đề gia đình ba mẹ có thể cùng con tham khảo:

Family | Word Power

Finger Family Song

Family story

Bài nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi chủ đề con vật

Những con vật gần gũi với cuộc sống của trẻ như mèo, chó, gà... cũng là chủ đề để ba mẹ bắt đầu luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi. Ngoài kết hợp việc luyện nghe, ba mẹ có thể cho con nhìn ngắm thực tế con vật đó ngoài đời như thế nào và dạy con cách gọi tên chúng bằng tiếng Anh nhé.

Một số bài nghe để ba mẹ tham khảo cho con: 

Our Favorite Animals Songs For Kids

Animal Dance Song

I Have A Pet

Bài nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi chủ đề thực vật

Cỏ cây, hoa lá nhiều màu sắc đem đến cho trẻ sự hứng thú và tò mò khám phá. Qua những bài hát, câu chuyện kể thú vị về chủ đề này, tình yêu thiên nhiên của con được vun đắp ngay từ nhỏ. Một số bài luyện nghe thú vị cho bé 2 tuổi ba mẹ có thể tham khảo: 

Roots, Stem, Leaves, Flower

Gardening Song

Flowers Song

Công cụ cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả

Giữa rất nhiều công cụ hỗ trợ luyện nghe tiếng Anh cho trẻ 2 tuổi, đâu mới là sự lựa chọn tối ưu là câu hỏi được nhiều ba mẹ đặt ra. Dưới đây là một số công cụ luyện nghe cho con cùng phân tích ưu và nhược điểm mà Monkey tổng hợp để ba mẹ cân nhắc.

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua app

Học tiếng Anh qua app (ứng dụng) ngày càng phổ biến bởi sự tiện lợi và các tính năng hỗ trợ người học mà nó đem lại. Có những ứng dụng chuyên luyện nghe cho trẻ, có những ứng dụng kết hợp rèn luyện nhiều kỹ năng hơn từ nghe, nói, đọc và viết.

Nổi bật trong các ứng dụng luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi không thể bỏ qua Monkey Stories. Monkey Stories có 1.100+ truyện tranh tương tác, 430+ sách nói tiếng Anh với những chủ đề gần gũi trong cuộc sống như gia đình, bạn bè, động vật... giúp bé bắt đầu làm quen với tiếng Anh hiệu quả. Đặc biệt, Monkey Stories có cấp độ học phù hợp với trẻ 2 tuổi, có chế độ nghe ngay cả khi tắt màn hình, không ảnh hưởng đến mắt bé như lo lắng của nhiều ba mẹ khi cho con tiếp xúc với thiết bị điện tử.

Để quá trình nghe tiếng Anh của trẻ 2 tuổi đạt hiệu quả tối ưu, kết hợp học từ vựng là điều không thể thiếu. Monkey Junior tự hào là ứng dụng học từ vựng hàng đầu được hàng triệu ba mẹ trên thế giới tin tưởng lựa chọn cho con. Với Monkey Junior, con có thể tích lũy 1.000 từ vựng tiếng Anh/ năm chỉ với khoảng 10 phút học mỗi ngày, được truyền tải bài bản bằng các phương pháp giáo dục sớm.

Với những ứng dụng học tiếng Anh cho bé chất lượng được nghiên cứu và đầu tư, ba mẹ cần bỏ một khoản chi phí để cho con sử dụng. Với sứ mệnh đem tiếng Anh đến với mọi trẻ em Việt Nam, các ứng dụng học tập của Monkey, trong đó có Monkey Stories và Monkey Junior đều có chi phí bình dân mà mọi gia đình đều có thể chi trả.

Xem thêm: 14+ phần mềm học tiếng Anh cho bé 2 tuổi hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua youtube

Youtube là kênh luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi miễn phí tuyệt vời nếu ba mẹ biết tận dụng những nguồn tài nguyên sẵn có trên đây. Dù vậy, các nội dung trên nền tảng này khó kiểm soát, giọng đọc tiếng Anh chưa nhất quán sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả học tiếng Anh của con. Bởi vậy, nếu lựa chọn bất kỳ nội dung nào trên youtube để cho bé 2 tuổi học tiếng Anh, ba mẹ hãy xem xét kỹ càng nhé!

Luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua website học tiếng Anh

Kho bài học luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi qua website cũng rất phong phú. Tại đây, ba mẹ có thể lựa chọn nhiều bài nghe đa dạng chủ đề cho con. Tuy nhiên, khác với việc học tiếng Anh qua app có thể bắt đầu với cả những ba mẹ không biết tiếng Anh thì việc tìm tài liệu nghe cho con qua website với những ba mẹ này sẽ gặp đôi chút khó khăn.

Một số website luyện nghe tiếng Anh uy tín cho trẻ ba mẹ có thể tham khảo là: British Council Kids, Pbskids.org...

Lưu ý để bé 2 tuổi phát triển kỹ năng nghe tốt

Để quá trình luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi đạt hiệu quả tối ưu, sự đồng hành với phương pháp phù hợp là điều ba mẹ nên lưu tâm. Một số lưu ý quan trọng dưới đây có thể giúp ba mẹ cùng con bắt đầu làm quen với tiếng Anh hiệu quả:

Lưu ý khi luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Kết hợp nghe thụ động và có chủ đích: Nghe chủ động và thụ động có những ưu điểm riêng, nhận biết khả năng của con và có các hoạt động kết hợp 2 cách nghe này sẽ giúp khả năng nghe tiếng Anh của các bạn nhỏ 2 tuổi phát triển đáng kể.

 • Đặt kỳ vọng đúng: Ba mẹ là người hiểu khả năng của con, biết con thích gì và dễ dàng định hướng cho con hơn cả. Đặt kỳ vọng đúng với sự kiên trì là cách đồng hành lâu dài giúp ba mẹ đóng vai trò như những người bạn, giúp con khám phá thế giới ngôn ngữ và chinh phục những thử thách mới.

 • Chọn cấp độ nghe phù hợp: Khả năng nghe tiếng Anh của trẻ 2 tuổi còn hạn chế, thay vì chọn những bài hát, truyện, sách nói tiếng Anh dài, ba mẹ hãy ưu tiên lựa chọn cấp độ học phù hợp với lứa tuổi và nhận thức của con. Các ứng dụng học tập của Monkey được chia sẵn cấp độ phù hợp với trẻ 2 tuổi để ba mẹ dễ dàng lựa chọn.

Chia sẻ về luyện nghe tiếng Anh cho bé 2 tuổi của Monkey ở trên mong rằng đã giúp ba mẹ có thêm những thông tin hữu ích để đồng hành giúp con làm quen với tiếng Anh từ sớm. Ngoài chủ đề học tiếng Anh, website của monkey còn chia sẻ nhiều chủ đề về giáo dục sớm, học Toán, học tiếng Việt, nuôi dạy con, ba mẹ đừng bỏ qua nhé!

How to start teaching kids English at home - Ngày truy cập 12/04/2023

https://learnenglishkids.britishcouncil.org/parents/helping-your-child/how-start-teaching-kids-english-home

Top 10 típ for teaching english toddlers - Ngày truy cập 12/04/2023 

https://www.eslkidstuff.com/blog/top-10-lists/top-10-tips-for-teaching-english-to-toddlers

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online