Top 9 podcast luyện nghe tiếng Anh miễn phí, hiệu quả không nên bỏ lỡ
Học tiếng anh

Top 9 podcast luyện nghe tiếng Anh miễn phí, hiệu quả không nên bỏ lỡ

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

20/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Podcast được xem là trợ lý giúp luyện nghe tiếng Anh vô cùng hiệu quả và sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết podcast là gì, cách sử dụng nó như thế nào cho hiệu quả, loại podcast nào được ưa chuộng nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu những podcast luyện nghe tiếng Anh trong nội dung bài viết dưới đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Podcast là gì?

Podcast là cụm từ dùng để chỉ các tệp âm thanh kỹ thuật số được thiết kế theo các chủ đề khác nhau trong đời sống như ký sự, người nổi tiếng. Chỉ cần tải về là người dùng có thể nghe bất kỳ lúc nào trên các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, máy tính.

Kinh nghiệm sử dụng podcast hiệu quả

Dưới đây là 5 mẹo sử dụng podcast luyện nghe tiếng Anh hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

Chia nhỏ các đoạn podcast

Thông thường, thời lượng các đoạn podcast luyện nghe tiếng Anh khoảng 5 phút chia làm nhiều phần. Đây là cách giúp bạn dễ dàng tiếp cận hơn với nội dung của đoạn hội thoại. Bởi từng đoạn ngắn sẽ dễ nghe, dễ theo dõi hơn so với một đoạn kéo dài nhiều phút. Đây là một cách rất phù hợp với những bạn mới bắt đầu.

Xem thêm: Cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

Tóm tắt nội dung ngắn gọn, nhanh chóng

Sau khi nghe một đoạn podcast luyện nghe tiếng Anh, bạn đừng quên ghi chép, tóm tắt lại nội dung nhé. Nếu không những gì bạn vừa tiếp thu được không được chuyển hóa nhiều lần ở não bộ sẽ rất dễ bị quên lãng. Những cụm từ chưa rõ nghĩa, bạn có thể tạm thời bỏ qua để nghe tiếp nội dung tiếp theo.

Nghe lần lượt và xâu chuỗi các nội dung

Mặc dù một tập podcast luyện nghe tiếng Anh có thể chia làm nhiều đoạn nhỏ nhưng nội dung vẫn có sự liên quan đến nhau. Vì thế, hãy xâu chuỗi toàn bộ sự kiện xuyên suốt đoạn hội thoại để có thể ghi nhớ tốt hơn. Bạn nên đặt mục tiêu nghe hiểu ý hơn là tra nghĩa của từng từ riêng lẻ.

Xem lại phụ đề

Đây là bước giúp bạn kiểm tra, so sánh những gì bạn ghi chép và bản gốc có chính xác hay không. Lúc này, bạn sẽ gặp phải nhiều từ không biết nghĩa. Tuy nhiên, hãy sử dụng tư duy để đoán nghĩa trước sau đó mới kiểm tra nghĩa bằng từ điển. Cách này giúp bạn ghi nhớ rất lâu các từ vựng mới.

Vừa xem phụ đề vừa nghe lại

Vừa nghe lại podcast vừa xem phụ đề là cách để bạn xem lại cách phát âm của các từ vựng để tìm nguyên nhân tại sao mình không nghe được từ ngữ đó một cách chính xác. Việc nhận ra lỗi này sẽ giúp bạn tìm được cách khắc phục những nhược điểm đó.

Top 9 podcast giúp bạn luyện nghe tiếng Anh online miễn phí

Ngoài phương pháp học tốt thì tài liệu, podcast luyện nghe tiếng Anh miễn phí, chất lượng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Podcast in English

Đây được đánh giá là tấm podcast đa dạng chủ đề, mang đến một thế giới thu nhỏ cho người sử dụng. Có đầy đủ các chương trình từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với nhiều đối tượng học viên. Một số chủ đề nổi bật như đời sống, du lịch, thế vận hội... Sau nội dung đoạn hội thoại, Podcast in English còn cung cấp các bài tập về phần bài tập liên quan để giúp người học ghi nhớ tốt hơn.

Better @ English

Better @ English là kênh học tiếng Anh online miễn phí với nhiều đoạn hội thoại của người bản ngữ. Đây là kênh podcast luyện nghe tiếng Anh được người học đánh giá cao nhờ đa dạng chủ đề, tốc độ nói vừa phải, trình độ dành cho cả người mới bắt đầu và trình độ cao. Nếu tiếp thu được nội dung từ các đoạn hội thoại thì không những nâng cao khả năng học tiếng Anh mà còn tiếp thu được nhiều kiến thức xã hội tốt.

Better @ English là kênh học tiếng Anh online miễn phí với nhiều đoạn hội thoại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Voice of America  Learning English

Voice of America là nơi tập trung nhiều tài liệu mang tính khoa học, lịch sử của nước Mỹ. Vì thế các đoạn podcast luyện nghe tiếng Anh đều được thu âm bởi người Mỹ. Đây chính là lựa chọn lý tưởng cho những ai đang muốn học các thành ngữ Anh – Mỹ đang được sử dụng tại đất nước này mỗi ngày. Các nội dung cũng được phân cấp thành nhiều mức độ khác nhau để phù hợp với trình độ của từng người.

Luke’s English Podcast

Luke’s English Podcast là sản phẩm của một giáo viên dạy tiếng Anh rất nổi tiếng là thầy Luke. Nội dung của các bài nghe chủ yếu là các đoạn độc thoại hài hước, hấp dẫn nên rất thu hút người học. Chỉ một số podcast có sự xuất hiện của hai nhân vật trở lên. 

Podcast luyện nghe tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây cũng là một điểm nhấn mà ít loại podcast luyện nghe tiếng Anh có được, giúp tạo động lực học, không nhàm chán cho các học viên. Giọng nói ấm áp, tốc độ vừa phải, rõ ràng cũng là một trong những lý do bạn nên lựa chọn kênh học tiếng Anh online miễn phí này.

Elementary Podcast

Elementary Podcast được hồi đồng Anh ở Mỹ xây dựng để tạo cho người học thói quen nghe tiếng Anh 25 phút mỗi ngày. Ngoài việc nghe online thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng offline thông qua ứng dụng dùng cho cả hệ điều hành Android và iOS. Các chủ đề của podcast này rất đa dạng, gần gũi với đời sống nên dễ tiếp cận hơn với người học.

BBC The English We Speak

BBC The English We Speak tập trung vào spoken English – tiếng Anh khẩu ngữ của người bản địa. Các chủ đề của BBC Podcast cũng rất đa dạng, phân cấp theo trình độ của người học. Khá nhiều người áp dụng podcast luyện nghe tiếng Anh này vào nội dung IELTS Speaking.

Splendid Speaking

Nếu bạn đã có một nền tảng tiếng Anh cơ bản, hãy thử tiếp tục phát triển với podcast Splendid Speaking. Mỗi podcast luyện nghe tiếng Anh sẽ bao gồm các cuộc phỏng vấn và thảo luận bằng tiếng Anh. 

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của của kênh này là những nhân vật góp mặt trong podcast đều là những người có ngôn ngữ chính không phải là tiếng Anh, sau mỗi bài học, bạn sẽ thấy phần phản hồi của các chuyên gia ngôn ngữ đánh giá về phần nói cũng như cách phát âm của những nhân vật chính. Qua đó, bạn sẽ biết cách cải thiện kỹ năng Speaking của mình nếu gặp phải vấn đề tương tự như các nhân vật trong đoạn hội thoại. 

Business English Pod

Business English Pod là podcast luyện nghe tiếng Anh về chủ đề kinh doanh dành cho những ai đang làm công việc kinh doanh tại nước ngoài. Hầu hết các bài nghe đều xoay quanh công các tình huống trong kinh doanh. Khi sử dụng loại podcast này, bạn vừa có cơ hội luyện nghe, vừa nâng cao được kỹ năng xử lý tình huống trong công việc hàng ngày.

ESL Podcast

Đây là kho tàng đồ sộ với gần 1000 podcast được phát triển bởi hai nhà Tiến sĩ Ngôn ngữ học ứng dụng dẫn dắt là Lucy Tse và Jeff McQuillan. Các ESL Podcast xoay quanh cuộc hội thoại giữa hai nhân vật. Song song với luyện nghe là các nội dung liên quan đến từ vựng xuất hiện trong bài và cách sử dụng chúng. Mỗi podcast đều có tài liệu hướng dẫn học riêng giúp học viên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận.

ESL Podcast có tài liệu hướng dẫn học riêng giúp học viên dễ dàng hơn trong việc tiếp cận. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lời kết

Trên đây là top 9 podcast luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay mà chúng tôi giới thiệu cho bạn đọc. Chắc chắn rằng, nếu bạn áp dụng phương pháp học podcast một cách phù hợp cùng với các chủ đề đa dạng từ các podcast này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể trình độ tiếng Anh của mình. Với những chia sẻ trên, mong rằng các bạn sẽ tìm được podcast tốt nhất.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey