6 Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học thông minh
Học tiếng anh

6 Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học thông minh

Alice Nguyen
Alice Nguyen

12/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học hiệu quả sẽ không còn là việc đưa ra cấu trúc, sau đó bắt trẻ học và ghi nhớ nó một cách khô khan, nhàm chán nữa. 

Với các con, cha mẹ và thầy cô cần áp dụng phương pháp học thật linh hoạt, khoa học. Qua đó, trẻ học ngữ pháp tiếng Anh theo hướng tiếp cận mới mẻ, thú vị hơn. Hãy cùng Monkey tìm hiểu chi tiết về điều này trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học lại quan trọng? 

Ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong quá trình học ngoại ngữ của trẻ. Vì sao như vậy, liệu học tiếng Anh chỉ cần nghe và nói miễn hiểu nhau là được? 

Trẻ em tiểu học và lợi ích khi bắt đầu học ngữ pháp tiếng Anh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đây chính là suy nghĩ sai lầm, khiến nhiều người dù rất dạn dĩ giao tiếp tiếng Anh nhưng vẫn đậm chất tiếng bồi. Thậm chí, khi cần viết lại rơi vào tình trạng văn phong không lịch sự.

Vậy ngay từ đầu, bạn hãy định hướng trẻ học tốt ngữ pháp. Nó chính là xương sống giúp câu từ vận hành trơn tru. Từ đó hỗ trợ đắc lực cho trẻ tiếp thu, mở rộng vốn từ vựng giao tiếp chuẩn.

Thêm nữa, nếu được đào tạo ngữ pháp từ sớm, trẻ sẽ có nền tảng phát triển kết nối các kỹ năng khác. Cụ thể như:

 • Kỹ năng nghe: Khi luyện nghe từ những kênh nói chuẩn tiếng Anh, bé nắm được cách diễn đạt đúng nhanh hơn. 

 • Với kỹ năng nói các con càng cần dựa vào ngữ pháp. Mục đích để tạo nên những câu văn diễn đạt chính xác, hoàn chỉnh ý của bản thân.

 • Về kỹ năng đọc: Khi các bé đọc một đoạn văn nào đó, vận dụng kiến thức ngữ pháp để hiểu đúng ý của tác giả.

 • Kỹ năng viết - đây là phần bắt buộc phải dùng ngữ pháp rất nhiều. Đặc biệt nó yêu cầu cần có độ chính xác cao.

Chính vì vậy, việc dạy ngữ pháp cho học sinh tiểu học rất quan trọng. Các con dễ dàng nắm chắc mọi tình huống giao tiếp.

6 Cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học 

Ngữ pháp chính là các quy tắc sử dụng của một ngôn ngữ, mang tính quy chuẩn rất cao. Việc học ngữ pháp với người trưởng thành đã không hề dễ dàng. Với trẻ tiểu học lớp 1, 2 vừa làm quen mặt chữ lại khó hơn cả trăm lần. 

Vậy giải pháp cho vấn đề trên là gì? Dưới đây sẽ là 6 cách dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học. Phương pháp cực kỳ linh hoạt, hiệu quả hơn so với kiểu truyền thống. 

Giúp học sinh tiểu học nắm vững các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh cơ bản 

Ở cấp tiểu học, các bé mới chập chững bước vào các bài học vỡ lòng về tiếng Anh. Do đó, những kiến thức ngữ pháp quá học thuật và cao siêu thật sự không cần thiết. Cái các con cần nhất lúc này là những cấu trúc thực tế dễ áp dụng vào đời sống hàng ngày.

Hướng dẫn các con nắm vững các kiến thức tiếng Anh cơ bản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vì vậy, để học tốt ngữ pháp các con cần tập trung vào những chủ điểm sau:

 • Học các thì: Trong đó, có 4 thì các con hãy nắm vững: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, tương lai đơn. Đây là kiến thức nền tảng quan trọng bậc nhất trong tiếng Anh. Ngay từ đầu, nếu trẻ không hiểu, lơ mơ về cách dùng, việc học lên các kiến thức nâng cao sẽ gặp trở ngại. 

 • Về các từ loại, ở cấp tiểu học, các con chỉ cần nhận biết được một số từ cơ bản. Cụ thể gồm 3 loại chính: Danh từ, động từ và  tính từ. Chỉ với 3 loại từ này bé đã có thể tạo ra một câu hoàn chỉnh trong tiếng Anh.

 • Mẫu câu giới thiệu, so sánh hơn và so sánh nhất, câu khuyến khuyết phù hợp với chương trình tiểu học. Đây là những cấu trúc câu cơ bản và phổ biến, thông dụng nhất với trẻ. Ví dụ: This is my friend

Nếu phụ huynh muốn con mình tự tin giao tiếp hiệu quả mỗi ngày, hãy giúp bé nắm vững kiến thức trên. Tuyệt đối tránh sa đà, nôn nóng ép trẻ vào lượng kiến thức quá nhiều ba mẹ nhé!

Dạy ngữ pháp tiếng Anh qua các trò chơi thú vị

Ngữ pháp tiếng Anh luôn là kiến thức khó nhớ đối với người lớn chứ không riêng gì trẻ nhỏ. Với hàng chục cấu trúc phải ghi nhớ, các con thường gặp khó khăn ở nội dung này. 

Các trò chơi học ngữ pháp tiếng Anh hay, bổ ích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để giúp trẻ, bạn có thể áp dụng phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh tiểu học qua trò chơi. Cụ thể là hình thức sắp xếp tổ chức thành nhiều trò hấp dẫn lồng vào nội dung ngữ pháp. 

Qua đây, trẻ em dễ dàng hiểu cách sử dụng cấu trúc, thì, loại từ. Thêm nữa, các con còn có cơ hội thực hành ngữ pháp đều đặn, không hề gây nhàm chán.

Một vài trò chơi gợi ý đến ba mẹ và thầy cô áp dụng, đầu tiên là trò Would You Rather. Người lớn lúc này sẽ giúp trẻ thực hành mẫu câu hỏi điều kiện “Would you…?”. Các con bắt cặp và thảo luận tình huống giả định, ví dụ Would you rather get bit by a spider or by a bat?,...

Ngoài ra còn có trò Hot Potato, lấy ý tưởng từ việc cầm củ khoai tay nóng. Bạn phải truyền nhanh sang người khác để không bị bỏng. Giáo viên đưa ra chủ đề câu ở thì hiện tại tiếp diễn với chủ đề là "She". 

Học sinh nhận được củ khoai tây đầu tiên sẽ nói câu “She is cooking”. Sau đó chuyển sang người thứ hai nói “She is walking”. Tiếp tục như vậy cho đến khi tìm ra người không đưa ra được câu trả lời.

Học ngữ pháp Tiếng Anh qua phim/ video Tiếng Anh

Bạn đã biết đến phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học qua phim/ Video chưa? Nếu câu trả lời là chưa, đừng chần chừ thêm hãy sớm tìm hiểu ngay về cách thức này. 

Trẻ học ngữ pháp tiếng Anh qua phim/ Video sẽ nhanh tiến bộ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tính trực quan của phim ảnh trở thành một công cụ giảng dạy ngoại ngữ rất hữu ích. Nó cung cấp đến người xem ngôn ngữ đích thực và đa dạng. Qua đây, người học ngữ pháp biết dùng câu gì nói cho phù hợp trong bối cảnh thực tế.

Ví dụ khi các bạn nhỏ nhìn thấy cách thể hiện cảm xúc trên gương mặt của diễn viên và lắng nghe lời thoại. Các con từ đó biết dùng từ vựng, câu nói nào để giao tiếp ở ngoài đời thực.

Dần dần, học ngữ pháp tiếng Anh sẽ theo kiểu mưa dầm thấm lâu, phản xạ tự nhiên. Nó khác hẳn cách truyền thống, con phải nhớ cấu trúc, tập đặt câu một cách cứng nhắc.

Với phương pháp dạy ngữ pháp tiếng anh này, bạn có thể tham khảo một số bộ phim. Chẳng hạn như: Doki, Martha Speaks, Charlie and Chocolate Factory, Lion King,... Tất cả đều là bộ phim hoạt hình dành cho học sinh tiểu học.

Biết áp dụng ngữ pháp vào nói tiếng Anh 

Trong sách giáo khoa tiếng Anh, mỗi bài học ngữ pháp đều cung cấp bài tập thực hành. Tuy nhiên, cách thức này chưa hữu dụng bởi thực tế giáo viên chỉ cho các con chia vai và cầm sách đọc theo.

Người lớn khuyến khích trẻ giao tiếp tiếng Anh để thực hành ngữ pháp thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi gặp tình huống ngoài cuộc sống, thiếu mất đi quyển sách, trẻ không thể nói được gì. Hiểu đơn giản là con không biết cách vận dụng những điều đã học vào văn nói thực tiễn. Một thực trạng đáng buồn với phương pháp dạy học truyền thống, chạy theo chương trình như hiện nay.

Cách giải quyết thực trạng này là hãy để trẻ thực hành viết, kết hợp với nói, nói càng nhiều càng tốt. Cụ thể qua mỗi bài học, với cấu trúc ngữ pháp cùng từ vựng mới, bạn cho con tự soạn đoạn văn riêng.

Việc viết thường xuyên như vậy, trẻ linh hoạt chủ động vận dụng triệt để những mẫu câu, cấu trúc. Đồng thời nó còn giúp các bé nâng cao vốn từ vựng. Cuối cùng, bạn khuyến khích trẻ thuật lại đoạn văn đó trước cha mẹ, bạn bè,...

Mặt khác nếu chủ động về thời gian, hãy cho bé đến những câu lạc bộ tiếng Anh phù hợp lứa tuổi. Hoặc tham gia những chuyến ngoại khóa, môi trường để con nói tiếng Anh với bạn bè, người nước ngoài. 

Tóm lại, trong cách dạy ngữ pháp tiếng anh cho học sinh tiểu học bạn nên tạo cơ hội để trẻ sử dụng ngữ pháp. Nếu bạn không khuyến khích bé làm được điều này, việc học quả thật vô nghĩa.

Xem thêm: Tổng hợp FULL bộ từ vựng tiếng Anh lớp 3 học kì 1 mới nhất

Tìm kiếm tài liệu bổ trợ ngữ pháp phù hợp với học sinh 

Hiện nay, việc học tiếng Anh ngày càng trở nên thuận tiện. Con trẻ dễ dàng tiếp cận với ngôn ngữ này qua sách, App, Video trên Youtube,... Tuy nhiên, không phải tài liệu nào bạn cũng có thể áp dụng cho trẻ học ngay được.

Trẻ học ngữ pháp hiệu quả cùng Monkey Stories. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đơn giản bởi giáo trình dù hay và hữu ích đến mấy nếu không phù hợp với khả năng sẽ gây phản tác dụng. Các con rơi vào tình trạng học lan man, mất thời gian. Lâu dài, hứng thú với tiếng Anh không còn.

Vì thế phương pháp dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học qua tài liệu cần được chọn lựa đúng. Cụ thể phù hợp với lứa tuổi, khả năng, trình độ hiện tại của trẻ. Hay những chủ đề các con cảm thấy thích.

Ngoài ra, cha mẹ có thể chọn loại giáo trình tiếng Anh bám sát chương trình học ở trường. Trẻ vừa tiếp thu nhanh, đồng thời trau dồi thêm nhiều ngữ cảnh khác nhau để sử dụng cấu trúc ngữ pháp đó. 

Một gợi ý thú vị dành cho bạn để làm được điều trên chính là App Monkey Stories Monkey Junior. Những từ vựng trẻ học ở Monkey Junior sẽ được chắp nối vào các câu, văn cảnh khác nhau ở Monkey Stories. Từ đó, trẻ sẽ tự nhiên thấm nhuần các quy tắc ngữ pháp, con tự ghép các từ thành cụm từ và câu hoàn chỉnh. 

Xây dựng thói quen học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả 

Với trẻ cần xây dựng thói quen học tiếng Anh khoa học sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoại ngữ là thứ rất dễ mai một, nhanh quên nếu không được bồi đắp, rèn luyện thường xuyên. Chính vì vậy, người học cần hình thành thói quen học tập tốt. Cụ thể, bạn phải lưu tâm, không ngừng nhắc nhở mình nghiêm túc thực hiện.

Một khi làm được, bạn sẽ không phải đấu tranh tâm lý, tốn nhiều thời gian để nạp kiến thức. Từ đó, việc học ngữ pháp tiếng Anh luôn trong một tâm thế thoải mái tiếp thu nhất. 

Với trẻ em cũng vậy, người lớn nên định hướng bé xây dựng phương pháp học chuẩn mực. Cụ thể cần hình thành thói quen ghi chép, ôn tập và thực hành. 

Việc học từ mới và ngữ pháp là điều tất yếu sau mỗi bài học. Vì thế các con nên ghi chép chúng một cách logic và dễ nhớ. 

Cách ghi chép hiệu quả nhất bạn có thể giới thiệu cho trẻ gồm: Word cards, mind maps và tables. Các con phải ghi chú từ theo dạng của từ, cách sử dụng đi kèm ngữ pháp đã học. 

Thêm nữa trước khi bắt đầu bài học mới, hãy chỉ dẫn con xem lại bài, ghi chú cũ. Sau đó, để trẻ tự viết ra những gì mình nhớ. Quá trình lặp đi lặp lại, con sẽ nắm tất cả kiến thức theo mục tiêu ban đầu.

Tuy nhiên, cách học ngữ pháp tiếng Anh không dừng lại ở việc ghi chép, ôn tập. Con cần chủ động để mình nâng trình giao tiếp. Cụ thể, đừng ngần ngại nói, nói càng nhiều càng tốt, nói để sửa sai và để phản xạ tự nhiên hơn.

Lưu ý khi dạy ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học 

Việc tạo ra động lực cho trẻ nhỏ học ngữ pháp Tiếng Anh không hề dễ dàng. Câu chuyện dạy trẻ học dựa trên phương pháp ghi nhớ đang dần trở nên lỗi thời và đi vào bế tắc. 

Đơn giản bởi càng ép con nhớ, con càng thấy rối, học nay quên mai, không hiệu quả. Thậm chí có một số trẻ cảm thấy chán nản, mất đi niềm vui học tập ngôn ngữ thứ 2 này.

Chính vì vậy, việc dạy ngữ pháp cho trẻ, bạn cần lưu ý như sau: 

 • Yêu cầu trẻ thực hành thật nhiều bằng cách nghe và lặp lại những gì người lớn nói.

 • Dạy mẫu câu, cấu trúc ngữ pháp đơn giản, tuyệt đối không sử dụng từ và câu ngữ khó.

 • Trong quá trình học hãy thường xuyên đưa ra các ví dụ, chiếu video. Lưu ý rằng ở lứa tuổi học sinh tiểu học phải đáp ứng theo tiêu chí đơn giản, gần gũi, dễ nhớ.

 • Đặc biệt nhất, người lớn chúng ta phải luôn nhớ rằng, trẻ em Việt không phải người bản xứ. Việc học ngữ pháp cần rất nhiều thời gian, vì thế đừng vội nản lòng với các con.

 • Thêm nữa, hãy cố gắng dạy trẻ với một năng lượng tràn đầy để đồng hành khích lệ con

Tóm lại, học ngữ pháp là một quá trình dài, tuy nhiên nó không khó. Vì thế, không có lý do gì khiến trẻ không cảm thấy vui vẻ khi học cả. Thậm chí, các con còn cảm thấy hành trình này thật thú vị với cách học ngữ pháp tiếng Anh cho học sinh tiểu học như trên. Nếu bạn có thêm ý tưởng tuyệt vời nào khác, hãy chia sẻ thêm với Monkey nhé! 

Alice Nguyen
Alice Nguyen
Biên tập viên tại Monkey

Các chuyên gia trẻ em nói rằng thời điểm vàng uốn nắn con trẻ là khi bé còn nhỏ. Vì vậy tôi ở đây - cùng với tiếng Anh Monkey là cánh tay đắc lực cùng cha mẹ hiện thực hoá ước mơ của mình: “yêu thương và giáo dục trẻ đúng đắn”. Ước mơ của bạn cũng là ước mơ của chúng tôi cũng như toàn xã hội.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey