Thì tương lai đơn (Simple Future): Trọn bộ kiến thức chi tiết + Bài tập
Học tiếng anh

Thì tương lai đơn (Simple Future): Trọn bộ kiến thức chi tiết + Bài tập

Đào Vân
Đào Vân

01/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Thì tương lai đơn là một trong những thì cơ bản trong tiếng Anh hiện đại, được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày. Chúng ta cũng bắt gặp không ít dạng bài tập của thì này trong các bài thi chứng chỉ, đề kiểm tra trên lớp… Cùng tìm hiểu cách dùng, công thức và dấu hiệu nhận biết của thì này trong bài học hôm nay!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng anh cho trẻ mới bắt đầu
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
  • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
  • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
  • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
  • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
  • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
  • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
  • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
  • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
  • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thì tương lai đơn là gì?

Thì tương lai đơn (Simple Future Tense) dùng để diễn tả những hành động, dự định bộc phát tại thời điểm nói. Đây là những hành động hay ý định không có kế hoạch từ trước. 

Công thức của thì tương lai đơn

Là phần ngữ pháp quan trọng, công thức thì tương lai đơn được phổ cập ở lớp 6 giúp các bạn làm quen với thì mới ở mức độ cơ bản. Về bản chất, cấu trúc thì tương lai đơn cũng tương tự các thì trong tiếng Anh & được chia ra các dạng câu thể khẳng định, phủ định, nghi vấn. Bạn cần nắm được các cấu trúc của từng loại câu để thực hành bài tập chuẩn nhất. Cụ thể:

Tìm hiểu thì tương lai đơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Loại câu

Công thức

Ví dụ

Khẳng định

S + will + V(nguyên dạng)

I will help him take care of his children tomorrow morning (Tôi sẽ giúp anh ấy trông nom mấy đứa trẻ vào sáng mai).

Phủ định

S + will + not + V(nguyên dạng)

Will not = won’t

I won’t tell her the truth (Mình sẽ không nói sự thật với cô ấy đâu).

Nghi vấn

Will + S + V(nguyên dạng)

Will you help me take care of my children tomorrow morning? (Bạn sẽ giúp đỡ mình trông nom mấy đứa trẻ này vào sáng mai chứ?

Xem thêm các ví dụ thì tương lai đơn tại đây: Tham khảo ngay 100+ ví dụ thì tương lai đơn dễ hiểu dễ nhớ

Thì tương lai đơn dùng để làm gì?

Theo chương trình tiếng Anh lớp 6, thì tương lai đơn có 6 cách dùng tương ứng với các ngữ cảnh cụ thể được nêu dưới đây:

Cách sử dụng thì tương lai đơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

1. Chúng ta sử dụng thì tương lai đơn để đưa ra dự đoán hoặc phỏng đoán về tương lai. Đây có thể là những dự đoán đáng tin cậy hoặc không.

Ví dụ: Minh thinks, his team will win the game (Minh nghĩ rằng đội của anh ấy có thể chiến thắng trong trò chơi).   

2. Sử dụng thì tương lai đơn để đặt câu hỏi về tương lai

Ví dụ: Will Minh find the keys? (Minh có tìm ra những chiếc chìa khóa đó không nhỉ)

3. Diễn tả những thực tế về tương lai

Ví dụ: It will be a leap month next month (Tháng tới là tháng nhuận).

4. Sử dụng thì tương lai đơn giống như những câu mệnh lệnh

Ví dụ: You will turn in your term paper on time, or else you will fail this class (Bạn cần nộp bài đúng hạn nếu không bạn sẽ trượt).  

5. Dùng để diễn tả những hành động, quyết định diễn ra tại thời điểm nói.

Ví dụ: I promise I will go shopping with you tomorrow (Mình hứa là sẽ đi mua sắm với bạn vào ngày mai).

6. Diễn đạt dự đoán không có căn cứ

Ví dụ: I think my mother will go home late (Mình đoán là mẹ sẽ về nhà muộn).

Lưu ý: Cách dùng thì tương lai đơn và tương lai gần rấ dễ nhầm lẫn, do đó bạn cần tìm hiểu thêm để tránh sai sót. 

Xem chi tiết tại đây: [10 phút phân biệt nhanh] Tương lai đơn và tương lai gần chi tiết + bài tập

Dấu hiệu nhận biết thì tương lai đơn

Để phân biệt và nhận biết thì tương lai đơn trong một số dạng bài tổng hợp, bạn cần nắm được các dấu hiệu sau:

  • Trong câu thì tương lai đơn có các trạng từ chỉ thời gian trong tương lai như:
  • Tomorrow (Ngày mai);
  • next + thời gian (next day, next weeks, next month, next year…);
  • in + thời gian (trong… nữa); next day (ngày tiếp theo)…
  • Ngoài ra, trong câu thì tương lai đơn còn có những từ chỉ quan điểm, suy nghĩ của một ai đó như: Think/ believe/ suppose (nghĩ/ tin./ cho là); perhaps/ probably (có lẽ)…

Ví dụ đặt câu thì tương lai đơn với một số trạng từ thông dụng như sau:

  • I will finish my report later today. (Tôi sẽ hoàn thành báo cáo sau hôm nay.)
  •  I'll go to the market tomorrow. (Tôi sẽ đi chợ vào ngày mai.)
  • There will be another conference next month. (Sẽ không có hội nghị nào trong tháng tới.)
  • He will finish his homework in twenty minutes. (Anh ấy sẽ hoàn thành bài về nhà trong 20 phút nữa.)

Thì tương lai đơn trong tiếng Anh là phần kiến thức cơ bản trọng tâm để học ngữ pháp nâng cao. Bạn cần nắm chắc cũng như hướng dẫn bé ôn luyện phần này thật cẩn thận. Bên cạnh đó, hãy bổ sung kiến thức và cho con luyện tập với tài liệu tổng hợp tại Monkey Stories hàng ngày để con tiến bộ nhanh hơn. Nếu con chưa sẵn sàng, mẹ có thể cho bé làm quen với Monkey Junior trước nhé!

Thực hành làm bài tập cơ bản và nâng cao về thì tương lai đơn

Cách đơn giản để ghi nhớ kiến thức về thì tương lai đơn là bạn hãy luyện tập thật nhiều về loại thì này với các dạng bài tập khác nhau. Dưới đây là một số bài tập bạn có thể tham khảo:

Thực hành làm bài tập thì hiện tại hoàn thành. (Ảnh: Shutterstock.com)

Bài tập 1: Chia dạng đúng của động từ trong ngoặc

Câu 1. ___ you (take) ___ a trip to Paris next month?

Câu 2. They (build) ___ a new bridge in this province next month?

Câu 3. Tomorrow my mother (send) ___ the letter to HCM City.

Câu 4. My mother (send) ___ the letter when she goes to the post office.

Câu 5. If it rains, I (stay) ___ at home.

Câu 6. I think his team (win) ___ the game.

Câu 7. If I fail this test, my mother (take) ___ away my ipad.

Câu 8. She (be) ___ an actress.

Câu 9. Minh (not visit) ___ tomorrow.

Câu 10. I (run) ___ to the school.

Đáp án:

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

will you take

6

will win

2

will build

7

will take

3

will send

8

will be

4

will send

9

won’t visit

5

will stay

10

will run

Bài 2: Chọn đáp án đúng để hoàn thành câu

Câu 1. My brother (be) ___ home at 9 o’clock.

A.    will be; B. is; C. are

Câu 2. Minh is late. Don’t worry! He (come) ___

A.    comes; B. will come; C. come

Câu 3. I’m hot. I (turn) ___ on the air conditioner.

A.    will turn; B. turn; C. turns

Câu 4. I think I (be) ___ at home by 10 pm.

A.    am; B. be; C. will be

Câu 5. If Minh passes the exam, he (be) ___ happy.

A.    will be; B. is; C. be

Câu 6. Go and tidy your room! My mother (not do) ___ it.

A.    don’t do; B. will not do; C. doesn’t do

Câu 7. I'm afraid of I (not attend) ___ the party tomorrow.

A.    won’t attend; B. don’t attend; C. did not attend

Câu 8. I (meet) ___ him later.

A.    will meet; B. meet; meets

Câu 9. What time ___ he (arrive) ___?

A.    does/ arrive; B. will/ arrive; C. do/ arrive

Câu 10. If it rains, my family (not go) ___ to the beach.

A.    don’t go; B. doesn’t go; C. won’t go

Đáp án:

Câu

Đáp án

Câu

Đáp án

1

A

6

B

2

B

7

A

3

A

8

A

4

C

9

B

5

A

10

C

Bài 3: Viết lại câu sử dụng thì thích hợp dựa vào những từ gợi ý dưới đây

Câu 1. My mother/ rain/ tomorrow/ say/ it.

Câu 2. Go to the market/ mom/ I/ if/ with me/ go.

Câu 3. My friends/ not/ angry/ be/ with/ I.

Câu 4. Later/ help/ Minh/ us.

Câu 5. Meet/ at the station/ I/ her.

Câu 6. Fail/ Linh/ sad/ fail/ she/ be/ this test/ if.

Câu 7. Leave/ when/ they/ will?

Câu 8. Get the job/ Binh/ will.

Câu 9. Soon/ Minh/ arrive/ will?

Câu 10. Cook/ what/ will/ we?

Đáp án:

Câu 1. My mother said, it will rain tomorrow.

Câu 2. I will only go to the market if my mom goes with me.

Câu 3. I won’t be angry with my friends.

Câu 4. Minh will help us later.

Câu 5. They will meet her at the station.

Câu 6. If Linh fails this test, she will be sad.

Câu 7. When will they leave?

Câu 8. Binh will not get the job.

Câu 9. Will Minh arrive soon?

Câu 10. What will we cook?

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về thì tương lai đơn để bạn đọc tham khảo. Chia sẻ bài viết và đừng quên truy cập vào chuyên mục “Học tiếng Anh” của Monkey mỗi ngày để khám phá thêm nhiều kiến thức mới thú vị xung quanh môn học này nhé. Chúc các bạn thành công và có những giờ học tập hiệu quả cùng Monkey!

GIÁ TRỊ MỚI HẤP DẪN - HỌC HIỆU QUẢ GẤP ĐÔI

Cùng bé HỌC MÀ CHƠI - GIỎI 4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH với chương trình đào tạo chuẩn Quốc tế. Đặc biệt!! Tặng ngay suất học Monkey Class - Lớp học chuyên đề cùng giáo viên trong nước và quốc tế giúp con học tốt, ba mẹ đồng hành hiệu quả. ĐĂNG KÝ NGAY!!

Simple Future Tense - Ngày truy cập: 01/06/2022

https://www.grammarly.com/blog/simple-future/

Simple Future Tense: Rules And Examples - Ngày truy cập: 01/06/2022

https://www.thesaurus.com/e/grammar/simple-future-tense/

The Simple Future Tense - Ngày truy cập: 01/06/2022

https://www.perfect-english-grammar.com/simple-future.html

Đào Vân
Đào Vân

Tôi là Đào Vân, biên tập viên có hơn 4 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online