Cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà ba mẹ cần biết
Học tiếng anh

Cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà ba mẹ cần biết

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

19/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Từ 0 – 3 tuổi là khoảng thời gian tiếp cận ngoại ngữ tốt nhất dành cho trẻ, đặc biệt là tiếng Anh. Chính vì thế, có không ít phụ huynh đang tìm kiếm cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà để áp dụng cho con em mình. Bài viết hôm nay, Monkey sẽ chia sẻ cho bạn top 5 phương pháp dạy tiếng Anh cho bé tại nhà hiệu quả nhất. Bạn đọc hãy tham khảo và áp dụng theo nhé! 

Top 5 cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà

Ngày nay, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến tại nước ta. Do đó, việc cha mẹ tìm hiểu cách dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi ngay từ khi còn nhỏ là điều cực kỳ cần thiết. Nếu bạn muốn con em mình phát triển phương diện ngoại ngữ tốt hơn, hãy tham khảo ngay top 5 cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà cùng Monkey nhé:

Tìm hiểu những cách dạy tiếng Anh bé 3 tuổi tại nhà thực sự cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sử dụng app học tiếng Anh Monkey Junior 

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh sử dụng ứng dụng Monkey Junior để giảng dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi. Các bài học được xây dựng trong app đều được lên giáo án bởi chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu, đảm bảo phù hợp với các bé trong việc học tiếng Anh cho bé 3 tuổi. 

Bạn có thể tìm được bài học phù hợp với bé 3 tuổi thông qua hệ thống bài học 3 cấp độ: Cơ bản – Trung bình – Nâng cao của ứng dụng Monkey Junior. Mỗi cấp độ sẽ có tổng cộng 200 bài học, cho phép trẻ tiếp nhận những kiến thức mới vô cùng thú vị & bổ ích.

Sử dụng app học tiếng anh Monkey Junior. (Ảnh: Monkey)

Monkey Junior được các chuyên gia xây dựng với lộ trình học bài bản, đảm bảo tính cá nhân hóa với hệ thống 3 cấp độ: Cơ bản, trung bình & nâng cao. Những bài học này đều thuộc lĩnh vực bổ ích, vô cùng gần gũi với trẻ, ví dụ như: Hoa quả, màu sắc, đồ vật và thiên nhiên. Thông qua đó, ba mẹ sẽ dễ dàng tìm ra bài học tiếng Anh cho bé 3 tuổi online phù hợp với trình độ & độ tuổi của con em mình. Trong trường hợp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể đồng hành, học hỏi cùng bé thông qua ứng dụng Monkey Junior. 

Xem thêm: 5 Cách dạy tiếng Anh cho bé 6 tuổi chuẩn quốc tế ngay tại nhà

Học mà chơi – Chơi mà học 

Trong độ tuổi lên 3 các bé thường yêu thích việc vui chơi hơn, việc học vẫn còn khá lạ lẫm đối với trẻ. Phụ huynh có thể dựa trên tâm lý này, sau đó áp dụng phương pháp “Học mà chơi – Chơi mà học” để bé dần làm quen với tiếng Anh được tốt hơn.

Ví dụ: Bé không thể nhớ hết mặt chữ có trong bảng chữ cái tiếng Anh, bạn có thể hướng dẫn bé tạo nên một cuốn sổ tay bao gồm những từ vựng dựa trên từng chủ đề quen thuộc trong đời sống như: Hoa quả, quần áo, đồ vật,… để bé chủ động hơn trong việc làm quen với ngôn ngữ này. 

Tốt nhất bạn vẫn nên để cho bé con tự lựa chọn chủ đề tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi mà bản thân yêu thích. Như thế bé sẽ tự mình khơi gợi sự hứng thú & sáng tạo trong quá trình vừa chơi vừa học, nhằm tiếp thu kiến thức được tốt hơn. 

Học từ vựng tiếng Anh chủ đề hoa quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hạn chế học theo 4 kỹ năng “Nghe – nói – đọc – viết”

Thực tế có không ít phụ huynh thường cho trẻ học tiếng Anh trẻ em 3 tuổi dựa trên 4 kỹ năng “Nghe – nói – đọc – viết”. Tuy nhiên quy trình học này thường quá máy móc, ngay cả người lớn cũng khó tiếp thu được hết kiến thức, ở trẻ em cũng vậy. Cho nên tốt nhất bạn hãy để bé con được thoải mái tiếp xúc với tiếng Anh, thông qua đó biết được bé giỏi trong kỹ năng nào để phát huy được hết tiềm năng. 

Nhiều chuyên gia đã đưa ra lời khuyên phụ huynh nên để trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh thông qua kỹ năng nghe khi mới làm quen với ngôn ngữ này. Việc cho trẻ tiếp xúc qua âm nhạc, phim hoạt hình bằng tiếng Anh sẽ thu hút sự chú ý của bé tốt hơn. 

Trong trường hợp bé con thích đọc sách, cha mẹ có thể khai thác thiên hướng này bằng cách cho trẻ tiếp xúc sách học tiếng Anh có nhiều hình ảnh minh họa đẹp mắt nhằm thúc đẩy động lực học & tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng hơn! 

Giao tiếp tiếng Anh cùng trẻ 

Bạn hãy áp dụng cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi thông qua việc giao tiếp tiếng Anh với trẻ nhiều hơn. Tại mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, phụ huynh có thể bắt đầu ngày mới bằng câu chào “Good morning” với con em mình. Việc tạo dựng một môi trường tiếng Anh xung quanh trẻ sẽ giúp bé thích ứng & tiếp thu kiến thức được nhanh chóng. 

Ví dụ trong một bữa ăn, thay vì nói “banana” có nghĩa là quả chuối. Tại sao bạn không hỏi rằng “What is this?”, khi đó bé sẽ lặp lại theo bạn & hiểu được ý nghĩa câu hỏi đó. Tiếp theo, bạn hãy hướng dẫn trẻ trả lời rằng “This is bananas”. Thông qua khả năng lắng nghe & lặp lại những gì người lớn nói, bạn có thể tận dụng ưu điểm này để dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi được hiệu quả hơn. 

Sử dụng nhiều hình ảnh & hành động gần gũi 

Trẻ ở độ tuổi lên 3 thường bị thu hút bởi hành động & hình ảnh nhiều hơn. Bạn hãy áp dụng cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi bằng phương pháp “trực quan” để bé tiếp thu kiến thức được vững chắc.

Ví dụ: Bạn sẽ vẽ một quả táo kèm từ "apple" lên miếng giấy note nhỏ, sau đó hướng dẫn bé vẽ & viết theo tại nhiều mảnh giấy khác nhau. Lúc này, bạn hãy dán những mảnh giấy bé đã vẽ tại nhiều khu vực bé thường xuyên chơi trong nhà. Nhờ đó, bé sẽ nhanh chóng nhận diện được mặt chữ & ghi nhớ được ý nghĩa của từ đó tốt hơn. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng phương pháp này dành cho những vật dụng phổ biến trong nhà để bé con có thể ghi nhớ được tốt hơn. Ví dụ như: Tivi, bàn ghế, bát đũa hay bánh kẹo,… Để hiệu quả hơn, bạn hãy ghi thêm câu hỏi “What is this?” tại mỗi mảnh giấy này.  

Sử dụng nhiều hình ảnh & hành động gần gũi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một vài chú ý khi áp dụng cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi tại nhà

Việc phụ huynh áp dụng cách dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi tại nhà sẽ giúp trẻ làm quen với ngôn ngữ này được thoải mái & tự nhiên hơn. Đồng thời, trẻ cũng tập trung học hỏi hơn nhờ vào sự kiểm soát chặt chẽ của phụ huynh. 

Bạn có thể điều chỉnh phương pháp học dựa trên tính cách & sở thích của bé, như thế hiệu quả tiếp thu kiến thức cũng sẽ linh hoạt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, phụ huynh cần sở hữu nền tảng kiến thức cơ bản để giảng dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà được chính xác. Phụ huynh cần bỏ túi một vài mẹo hữu ích khi giảng dạy tiếng Anh cho bé như sau: 

  • Quy định thời gian học tiếng Anh trong ngày.
  • Phối hợp đa dạng những cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hữu ích như: Học qua video, nghe truyện tiếng Anh, ứng dụng học tiếng Anh Monkey Junior.
  • Phụ huynh nên xem lại những kiến thức căn bản trước khi dạy học cho bé. Tránh tâm lý chủ quan & giảng dạy kiến thức sai. 

Lời kết

Trên đây Monkey đã bật mí chi tiết đến bạn đọc top 5 cách dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả tại nhà. Bạn hãy dựa trên sở thích & tiềm năng cá nhân của bé để lựa chọn ra phương pháp học thực sự phù hợp. Monkey chúc bạn sẽ thành công trong việc giảng dạy tiếng Anh tại nhà cho con em mình! 

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey