zalo
7 biến thể trò chơi ô chữ tiếng Anh độc đáo giúp con học nhanh nhớ lâu hàng nghìn từ vựng
Học tiếng anh

7 biến thể trò chơi ô chữ tiếng Anh độc đáo giúp con học nhanh nhớ lâu hàng nghìn từ vựng

Phương Đặng
Phương Đặng

03/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Tham khảo ngay 7 biến thể trò chơi ô chữ tiếng Anh dưới đây để giúp con ghi nhớ từ vựng dễ dàng và cải thiện các kỹ năng quan trọng trong học ngoại ngữ hiệu quả nhất!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trò chơi ô chữ tiếng Anh có những lợi ích gì?

Học tiếng Anh qua trò chơi là một hình thức vừa học vừa giải trí hiệu quả với cả người lớn và trẻ em. Trong số đó, trò chơi ô chữ được ứng dụng khá phổ biến tại các lớp học hiện nay. Một số lợi ích mà bạn có thể nhận thấy từ trò chơi này gồm:

Lợi ích của trò chơi ô chữ tiếng Anh. (Ảnh: Internet)

Ghi nhớ từ vựng dễ dàng 

Có rất nhiều biến thể của trò chơi này, mỗi dạng đều yêu cầu người chơi phải ghi nhớ và đoán đúng chữ cái còn thiếu trong từ đó và đọc được nghĩa tiếng Việt của chúng. Đối với các bé mới học từ tiếng Anh, trò chơi này sẽ giúp con nhớ được mặt chữ, cách viết từ và nghĩa của từ đó. Nếu kết hợp sử dụng Flashcard thì bé còn có thể nhớ cả hình ảnh minh họa cho từ đó nữa.

Ba mẹ có thể tải bộ Flashcard theo chủ đề cho điện thoại, máy tính bảng,...có hệ điều hành iOS hoặc Android để kết hợp khi cho con chơi trò chơi ô chữ tại nhà. 

Nắm được cách viết từ khó và dài

Cùng với khả năng ghi nhớ mặt chữ, cách viết từ, con có thể nắm được cách viết các từ dài và khó. Hãy bắt đầu trò chơi ô chữ với các từ ngắn, đơn giản, sau đó hãy tăng dần độ khó qua độ dài của từ hoặc cách viết phức tạp.

Trò chơi ô chữ trên Monkey Junior - Trò chơi kết hợp Flashcard cho bé. (Ảnh: Monkey)

Tạo hứng thú và sự tập trung cho trẻ 

Một phương pháp truyền thống ai cũng áp dụng khi học từ đó là đọc nhiều viết nhiều. Tuy nhiên, khi số lượng từ quá lớn thì bé không thể viết toàn bộ những từ đó được. Bởi vậy, thông qua trò chơi tìm từ tiếng Anh trong ô chữ, bé có thể học và nhớ được nhiều từ hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp con tập trung, hứng thú hơn với việc học thay vì lảng tránh để làm việc khác.

Tăng cường tương tác với ba mẹ

Nếu ba mẹ cùng chơi trò chơi học từ vựng cùng con tại nhà, đây sẽ là cơ hội để trẻ mạnh dạn chia sẻ ý kiến, cảm nghĩ của mình với người lớn. Hơn nữa, ba mẹ cũng nắm được khả năng tiếp thu của con để có phương pháp điều chỉnh phù hợp.

Xem thêm: 7 ứng dụng học tiếng Anh qua flashcard giúp ghi nhớ từ vựng hiệu quả

7 Biến thể trò chơi ô chữ tiếng Anh độc đáo giúp bé nhớ hàng nghìn từ vựng

Có 7 biến thể của trò chơi ô chữ, thầy cô và ba mẹ hãy theo dõi hướng dẫn cách chơi Monkey chia sẻ dưới đây để ứng dụng trong các buổi dạy một cách hiệu quả.

Trò chơi tìm từ tiếng anh trong ô chữ trên giấy (không có gợi ý)

Đây là cách chơi đơn giản và phổ biến nhất, thầy cô hoặc ba mẹ có thể in hoặc tự vẽ hình minh họa kèm 1 ô trống để bé điền từ hoặc 1 dải nhiều ô, mỗi ô là 1 chữ để bé tự điền các chữ cái thích hợp. 

Về hình minh họa, Monkey khuyến khích sử dụng hình ảnh các đồ vật xung quanh bé, bắt đầu từ vật bé hay dùng hoặc các con vật, sự vật mà bé thường gặp nhất khi ở nhà, trên đường đi học, đi chơi,... Dưới đây là hình mẫu trò chơi tham khảo:

Bảng mẫu trò chơi tìm từ không có gợi ý. (Ảnh: Pinterest)

Trò chơi tìm từ có gợi ý

Công cụ chuẩn bị cho cách chơi này cũng rất đơn giản, ba mẹ chỉ cần tìm và in mẫu bảng chữ cái có hình minh họa là có thể bắt đầu trò chơi. Với dạng trò chơi có gợi ý, bạn hãy tìm các bảng có đầy đủ các yếu tố: Từ vựng cần tìm, hình ảnh minh họa & 1 bảng chữ cái lộn xộn. 

Nhiệm vụ của bé là nhìn vào từ đã cho trước, tìm chúng trên bảng chữ cái khoanh lại theo hàng dọc, hàng ngang hoặc hàng chéo. Ví dụ như mẫu dưới đây:

Bảng mẫu trò chơi tìm từ có gợi ý. (Ảnh: Pinterest)

Trò chơi đoán chữ cái trong ô

Một phiên bản gần giống với trò chơi ô chữ kỳ diệu, trong tiếng Anh các bé sẽ được nghe 1 câu hỏi và đoán xem đối tượng được nhắc đến là gì. Đó có thể là 1 con vật, 1 đồ vật hoặc sự vật xung quanh bé. Với biến thể này, ba mẹ và thầy cô nên sắp xếp các ô chữ theo chủ đề để con tiếp nhận từ vựng dễ dàng.

Bạn hãy theo dõi mẫu dưới đây để tìm hoặc thiết kế theo chủ đề từ vựng cần học. Trên bảng cần có các yếu tố: Các hàng ô chữ tương ứng với số từ cần đoán, hình ảnh minh họa mỗi từ vựng theo chủ đề & 1 phần câu hỏi hoặc câu gợi ý. Phần cuối cùng có thể tự đọc để các con được kết hợp luyện nghe hiểu.

Bảng mẫu trò chơi đoán chữ cái trong ô. (Ảnh: Pinterest)

Trò chơi sắp xếp chữ vào ô theo gợi ý

Tiếp tục là một biến thể trò chơi ô chữ tiếng Anh cực thú vị với những đường dẫn ngoằn ngoèo cùng các ô chữ xếp lộn xộn. Cách chơi này yêu cầu bé phải thật tinh mắt, đi đúng đường chỉ dẫn để xếp chữ cái tương ứng vào đúng vị trí. Sau khi hoàn thành, các con sẽ nhận được 1 từ mới tương ứng với hình ảnh minh họa.

Mẫu trò chơi sắp xếp chữ vào ô theo gợi ý. (Ảnh: Shutter Stock)

Trò chơi xếp chữ vào ô không có gợi ý

Tương tự biến thể xếp chữ vào ô trên nhưng bé sẽ không có đường chỉ dẫn chi tiết các chữ sẽ nằm ở vị trí nào. Trò chơi này yêu cầu con phải nhớ cách viết của từ và nghĩa tiếng Việt để điền đúng các chữ cái trong ô.

Mẫu trò chơi sắp xếp chữ vào ô. (Ảnh: Pinterest)

Trò chơi xếp chữ còn thiếu vào ô

Đây cũng là 1 biến thể kích thích trí nhớ của bé về 1 nhóm từ vựng trong 1 chủ đề. Điểm khác biệt là con sẽ chỉ cần điền các chữ cái còn thiếu vào ô trống, các chữ cái khác đều đã được sắp xếp đúng thứ tự. Cách này sẽ giúp con nắm được cách viết từ chính xác cùng ý nghĩa của nó.

Mẫu trò chơi xếp chữ còn thiếu vào ô. (Ảnh: Pinterest)

Trò chơi chọn từ đúng với ảnh

Một biến thể đơn giản và khá dễ chơi, ba mẹ hoặc thầy cô chỉ cần tìm mẫu và in ra để sử dụng trong buổi học. Mỗi bảng mẫu sẽ bao gồm các từ vựng theo chủ đề hoặc không, các hình ảnh minh họa tương ứng với 1 nhóm 3 - 4 từ. Nhiệm vụ của con là tìm trong nhóm từ đó 1 từ đúng tương ứng với hình ảnh đã cho.

Mẫu trò chơi chọn từ đúng với ảnh 1. (Ảnh: Pinterest)

Cách tạo trò chơi ô chữ đơn giản cho bé học tiếng Anh

Để ứng dụng trò chơi trong buổi dạy thật hiệu quả, bạn cần có sự chuẩn bị cẩn thận với đầy đủ công cụ, tài liệu hướng dẫn. Dưới đây là các bước tạo trò chơi ô chữ & 1 số lưu ý trong quá trình chuẩn bị.

Các bước tạo trò chơi ô chữ đơn giản

Ở bước chuẩn bị, ba mẹ & thầy cô cần thực hiện những công việc như sau:

Bước 1: Chuẩn bị các công cụ

Đa số công cụ đều là các bản mẫu có sẵn nên bạn chỉ cần tìm và in đủ số lượng, đúng bài học của bé. Có thể chuẩn bị thêm 1 số dụng cụ khác trong dạy học như bút, thước,... nếu bạn tổ chức trò chơi trên lớp. Nếu bạn dự định tổ chức 1 cuộc thi, hãy chuẩn bị thêm những phần quà để tạo động lực và hứng thú cho các bé.

Bước 2: Chọn biến thể trò chơi ô chữ, tìm tài liệu và in đủ nhu cầu. Nếu không có nhiều thời gian tìm tư liệu, ba mẹ có thể cho bé ôn tập qua các trò chơi từ vựng đi kèm bộ Flashcard theo chủ đề của Monkey Junior

Tải MIỄN PHÍ Flashcard + Trò chơi từ vựng Monkey Junior tại đây: iOS - Android

Bước 3: Soạn câu hỏi cho các ô chữ

Bước 4: Chuẩn bị bản hướng dẫn để các con theo dõi trên lớp.

Bước 5: Tiến hành tổ chức chơi trên lớp hoặc chơi cùng con tại nhà. 

Các bước chuẩn bị trò chơi ô chữ. (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi tạo trò chơi ô chữ tiếng Anh cho bé mới học

Một lưu ý quan trọng khi chọn trò chơi tìm từ tiếng Anh trong ô chữ đó là cân nhắc trình độ của bé. Đối với bé mới bắt đầu học từ vựng, bạn nên chọn:

 • Chọn từ vựng cơ bản và dễ hiểu để dễ dàng tiếp nhận từ mới bởi khi bắt đầu, bé cần làm quen với cách viết từ tiếng Anh, khởi động kết nối bộ não giữa hình ảnh và từ vựng tương ứng. Khi vốn từ của con đủ nhiều, khả năng học và ghi nhớ sẽ tăng nhanh hơn.

 • Thành lập câu hỏi đơn giản: Các câu hỏi ngắn, dễ hình dung giúp con dễ hiểu và trả lời đúng dễ dàng. Hơn nữa, khi nghe câu hỏi bằng tiếng Anh thường xuyên con cũng dần hình thành kỹ năng luyện nghe hiểu hiệu quả.

 • Xây dựng bảng ô chữ có gợi ý: Bởi vốn từ của bé chưa phong phú nên bạn cần đưa thêm hình ảnh và câu gợi ý để con dễ liên tưởng và đoán đúng từ. Nếu các ba mẹ chưa biết cách xây dựng ô chữ từ dễ đến khó sao cho phù hợp thì hãy tham khảo thêm những mẫu trò chơi được tổng hợp trong Monkey Junior nhé! 

Mẹo xây dựng trò chơi tìm từ tiếng Anh trong ô chữ cho bé học nâng cao

Đối với các bé đã có nền tảng từ vựng đa dạng, bạn có thể thay đổi độ khó của trò chơi bằng cách:

 • Chọn từ vựng phức tạp và đa dạng: Lúc này, con đã có sẵn vốn từ đa dạng chủ đề, vì vậy ba mẹ hãy chọn danh sách từ phức tạp hơn. Nếu như khi bé mới học, bạn chỉ chọn các từ trong 1 chủ đề thì với bé học nâng cao, ba mẹ hãy chọn nhiều chủ đề để luyện khả năng ghi nhớ của con.

 • Đưa ra câu hỏi tương đối khó: Thay thế cho những câu ngắn, bạn có thể thay đổi cách hỏi hoặc đặt câu gợi ý dài hơn để tăng cấp độ nghe hiểu. Bạn cũng có thể yêu cầu con thay đổi cách trả lời để rèn luyện kỹ năng nói. 

 • Xây dựng bảng ô chữ không có gợi ý: Bạn vẫn có thể chọn các tài liệu mẫu có gợi ý nhưng hãy chủ động bỏ phần đó đi hoặc giảm dần số lượng gợi ý. Đây là mẹo đơn giản để tăng khả năng ghi nhớ của bé khi học từ vựng cũng có thể giúp con “mở rộng” thêm nhiều từ mà con chưa học.

Ứng dụng trò chơi ô chữ trong học tiếng Anh như thế nào?

Để việc học tiếng Anh qua trò chơi ô chữ giúp bé nâng cao vốn từ và cải thiện trình độ ngoại ngữ, bạn cần biết cách ứng dụng chơi trò chơi hiệu quả trong dạy học.

Tăng độ khó của trò chơi 

Bắt đầu từ có gợi ý đến không có gợi ý để kích thích trí nhớ của bé. Không nên bắt đầu với những từ khó nhớ hoặc thay đổi độ khó quá nhanh khiến trẻ khó thích ứng và giảm hứng thú học. Như đã đề cập, bạn có thể tham khảo các trò chơi từ vựng trên Monkey Junior để nắm được cách sắp xếp độ khó của trò chơi.

Trò chơi từ vựng theo chủ đề được xếp theo cấp độ trên MJ. (Ảnh: Monkey)

Tập đánh vần các chữ trong từ

Song song với đoán đúng từ, hãy yêu cầu bé đánh vần đúng các chữ cái tạo nên từ đó. Đây là cách để con ghi nhớ cách đọc các chữ cái đồng thời nắm được cách viết đúng các từ đã học.

Nghe và phát âm đúng mọi từ đoán được 

Tiếp đến, hãy yêu cầu bé nghe và phát âm thật chuẩn. Bạn có thể cho bé nghe mẫu qua từ điển tiếng Anh. Trong trường hợp muốn bé học từ và được kiểm tra cách đọc chuẩn xác, ba mẹ có thể kết hợp cho bé kiểm tra với tính năng ghi âm trong phần Phonics của chương trình học tiếng Anh Monkey Stories - chương trình thuộc cấp độ cao hơn của Monkey Junior.

Tính năng thu âm giọng nói & kiểm tra phát âm của bé trên Monkey Stories. (Ảnh: Monkey)

Luyện viết các từ đã tìm được

Đặt bút viết sẽ giúp các con ghi nhớ từ vựng tốt hơn trong thời gian dài. Bạn hãy cho con luyện viết từ tương ứng với cấp độ học từ để bé nhanh tiến bộ. Đây cũng là cơ hội để ba mẹ cho con luyện viết chữ nhiều hơn.

Hỏi - Đáp về các từ vựng 

Tương tự việc đặt câu hỏi hoặc đưa ra gợi ý trong trò chơi ô chữ tiếng Anh, bạn hãy dành thời gian để luyện tập từ vựng với những màn hỏi - đáp thú vị cùng con. Ở phương pháp này, ba mẹ cũng có thể dùng 1 bức tranh để bé tập đoán sự vật được nhắc đến là con vật, đồ vật, ai trong tranh.

Kết hợp với Flashcard từ vựng

Như đã nói, sử dụng tranh kết hợp học từ vựng giúp bé dễ liên tưởng hơn và ba mẹ cũng dễ dàng đưa ra gợi ý. Bạn nên dùng số lượng thẻ Flashcard cho 1 buổi học tùy thuộc vào trình độ của con. Với các bé mới học nên dùng từ 4 - 7 thẻ/ buổi, khó hơn hãy sử dụng 7 - 10 thẻ/ buổi để con tăng dần vốn từ và khả năng ghi nhớ nhiều kiến thức cùng lúc. 

Nếu không có sẵn bộ Flashcard ba mẹ có thể tải bộ Flashcard theo chủ đề (file PDF) TẠI ĐÂY hoặc sử dụng bộ Flashcard được tổng hợp trong Monkey Junior.

Như vậy, với 7 biến thể trò chơi ô chữ tiếng Anh được chia sẻ trên đây, thầy cô & ba mẹ đã có thêm nhiều tư liệu thú vị cho buổi học của các bé. Hãy kết hợp các trò chơi cùng những bí quyết bên dưới để mang đến những buổi dạy hiệu quả cho các con yêu!

Phương Đặng
Phương Đặng

Tôi là Phương - Biên tập viên Content Marketing hơn 3 năm kinh nghiệm đa dạng lĩnh vực.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online