Dạy bé học màu sắc tiếng Việt đơn giản và hiệu quả
Học tiếng việt

Dạy bé học màu sắc tiếng Việt đơn giản và hiệu quả

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

28/01/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi dạy trẻ học tiếng Việt, việc dạy cho các bé nhận biết màu sắc là điều cực kỳ quan trọng. Bởi màu sắc vốn đóng vai trò thiết yếu trong việc phát triển trí não ở trẻ nhỏ bên cạnh âm nhạc. Giúp bé làm quen với tên gọi màu sắc trong tiếng Việt sẽ kích thích sự phát triển trí não tốt hơn. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm cách dạy bé học màu sắc tiếng Việt thì đừng nên bỏ qua bài viết sau.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Thời điểm thích hợp để dạy bé học màu sắc tiếng Việt?

Trẻ em vốn luôn hào hứng với việc khám phá tìm hiểu về thế giới xung quanh mình bằng cách quan sát. Khi bé được 18 tháng tuổi, trẻ sẽ chú ý đến các màu sắc nổi bật và có sự tương phản như xanh, đỏ, vàng. Thời điểm 3 - 3,5 tuổi trẻ đã biết cách gọi tên một số màu sắc cơ bản được chỉ dẫn.

Tuy nhiên, lúc này bé chưa biết gọi tên màu sắc vì vốn từ vựng tiếng Việt không có nhiều. Nếu dạy màu sắc cho bé quá sớm sẽ khiến trẻ chưa thể gọi đúng tên màu vì khả năng nhận biết còn hạn chế. Vì vậy, phụ huynh nên chờ bé đủ khôn lớn để dạy bé học màu sắc tiếng Việt.

Và thời điểm thích hợp nhất để bé học màu sắc tiếng Việt và tiếng Anh là khi bé tầm 4 đến 5 tuổi. Đây là lúc mà trí não của trẻ phát triển và có khả năng tiếp thu kiến thức mới nhanh chóng. Dạy bé về màu sắc bằng tiếng Việt sẽ giúp bé nhớ được nhanh, nhớ lâu và nhận biết màu tốt hơn.

Dạy bé nhận biết về màu sắc từ khi còn nhỏ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc và cách dạy cho bé học màu sắc tiếng Việt

Việc dạy bé học màu sắc tiếng Việt yêu cầu cha mẹ cần có sự nhẫn nại cao và kiên trì trong thời gian dài. Khi chỉ bé về màu sắc, phụ huynh nên nắm rõ các nguyên tắc dưới đây để bé học nhanh hơn:

 • Dạy cho trẻ nhận biết các màu sắc chính như vàng, xanh da trời, đỏ hoặc đen trước tiên. Khi bé đã ghi nhớ những màu này thì cha mẹ mới chuyển sang các màu phụ như tím, da cam, xanh lá cây.

 • Khi dạy màu sắc cho trẻ, cha mẹ nên lặp đi lặp lại tên gọi của màu đã dạy mỗi ngày để in sâu vào trí nhớ của con.

 • Phụ huynh hãy dạy con nhận biết từng màu sắc riêng lẻ một cách từ từ, chậm rãi để não bé kịp tiếp nhận thông tin.

Xem thêmDạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 tại nhà

Từ những nguyên tắc trên, ta có thể thấy rằng việc dạy cho trẻ nhỏ về màu sắc không được gấp rút. Cách tốt nhất giúp con học tốt đó là dạy từ từ và không bị nhầm lẫn tên gọi của từng màu. Vì vậy, nếu đang có ý định dạy bé học màu sắc tiếng Việt thì cha mẹ nên lưu tâm những điều trên.

Phương pháp dạy trẻ nhỏ nhận biết màu sắc bằng tiếng Việt

Muốn cho trẻ học màu sắc tiếng Việt nhanh chóng, phụ huynh cần áp dụng phương pháp dạy đúng cách. Hãy tận dụng mọi đồ vật quen thuộc như cốc, bát, thìa, khăn để giúp bé nhận biết màu. Hoặc cha mẹ có thể thực hành theo các cách dưới đây nếu muốn con mình học màu sắc tốt hơn:

Cha mẹ nên lặp đi lặp lại việc nói về màu sắc mỗi ngày

Thực chất, việc dạy con biết tên tiếng Việt của màu sắc không cần đến học cụ chuyên dụng. Cha mẹ có thể dùng đồ vật trong nhà thân thuộc với bé để giúp con cái học về màu sắc tốt hơn. Ví dụ bạn lấy 1 chiếc cốc và nói cho con biết rằng cốc uống nước này có màu đỏ màu đỏ.

Bạn lặp đi lặp lại việc nói về màu sắc của chiếc cốc trong nhiều ngày với trẻ thì trẻ sẽ tự động ghi nhớ. Khi bé đã nhớ rồi thì về sau bạn lấy chiếc cốc đó ra và hỏi bé sẽ trả lời được chính xác màu sắc của cốc. Cách dạy này cực hữu hiệu với những trẻ nhỏ ham chơi và hay quên khi học. 

Phụ huynh cùng tô màu với con nhỏ

Tô màu là một trong những cách dạy con học màu sắc tiếng Việt cực hiệu quả mà cha mẹ nên thử. Trước tiên, bạn chọn ra những màu cơ bản như đỏ, xanh dương, vàng và cho con biết về chúng. Sau đó bạn để con tập tô bằng các màu này sẽ giúp con trẻ nhớ màu nhanh.

Ngoài tô màu thì cha mẹ còn có thể cho con cắt dán những tờ giấy màu theo ý muốn để dạy con về màu sắc. Hãy ngồi cắt dán hoặc tô màu cùng con để bé có ấn tượng hơn với màu và ghi nhớ kỹ chúng.

Cho con nhỏ chơi các món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ

Việc vừa chơi vừa học là một cách cực kỳ tốt giúp bé học màu sắc tiếng Việt và làm quen với màu sắc một cách nhanh chóng. Cha mẹ nên cho con mình tiếp xúc với những đồ chơi có màu sắc rực rỡ như đỏ, cam, xanh. Đồng thời, nhắc đi nhắc lại tên gọi của màu đó trước mặt con để bé ghi nhớ lâu hơn.

Dạy con nhỏ nhận biết về màu sắc qua tranh ảnh

Một trong các cách dạy bé học màu sắc tiếng Việt vừa nhanh vừa dễ đó là dạy con học bằng sách tranh. Phụ huynh chỉ cần mua các cuốn sách hoặc bức tranh có màu sắc bắt mắt về dạy cho bé. Hãy chọn những cuốn sách tranh có hình ảnh đẹp mắt và nội dung truyện đơn giản để bé phân biệt màu sắc.

Giúp con nhận biết màu sắc bằng tiếng Việt qua món ăn

Để trẻ luôn nhớ tốt tên các màu sắc, cha mẹ cần dạy mỗi ngày và dạy từ những thứ thân thuộc nhất. Hãy cho bé cùng ở trong bếp nấu cơm và chỉ bé màu của các loại rau, củ, quả để trẻ ghi nhớ. Lúc nói chuyện với con, cha mẹ cũng nên khơi gợi lại ký ức về món ăn hoặc loại hoa quả mà bé thích.

Khi bé đã nhớ về hoa quả hoặc món ăn thì hãy hỏi bé màu sắc của món đó là gì để bé trả lời. Việc đặt câu hỏi như thế này sẽ giúp trẻ tăng cường khả năng tư duy cũng như ghi nhớ màu sắc được lâu.

Để con nhỏ học về màu sắc tiếng Việt với VMonkey

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ biết nhận điện màu sắc từ sớm sẽ có khả năng quan sát tốt. Không chỉ vậy, bé cũng sẽ thể hiện được cảm xúc của mình và truyền đạt câu từ thoải mái, trôi chảy hơn. Do đó, ngày càng có nhiều phụ huynh tìm phương pháp dạy con về màu sắc ngay từ lúc nhỏ.

VMonkey là ứng dụng dạy tiếng Việt được thiết kế riêng cho trẻ nhỏ trong độ tuổi mầm non và tiểu học. Phần mềm này giúp con nhỏ phát triển kỹ năng về ngôn ngữ, nhận thức và tư duy cực kỳ tốt. Ngoài ra, Vmonkey còn giúp các bé học màu sắc tiếng Việt nhanh chóng qua kho truyện tranh tương tác đồ sộ.

Trẻ nhận biết nhiều màu sắc qua kho truyện khổng lồ có ích tại VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Chương trình dạy học trên app được biên soạn theo Chương trình GDPT Mới hiện hành. Phụ huynh cho bé nhà mình học về màu sắc trên ứng dụng này sẽ thu về các lợi ích như:

Trẻ đọc tiếng Việt trôi chảy hơn

Vmonkey giúp các bé mầm non và tiểu học phân biệt được toàn bộ 37 âm, 5 thanh và 149 vần trong tiếng Việt. Bằng các kho truyện tương tác, trò chơi nhận diện hay tập tô màu trên Vmonkey. Bé sẽ được học về đặc điểm màu sắc cũng như ôn luyện nhuần nhuyễn các chữ cái để sử dụng tiếng Việt.

Đánh vần được tiếng Việt theo chương trình GDPT Mới

Việc dạy con học theo chương trình GDPT Mới khiến không ít phụ huynh đau đầu. Bởi không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ về nội dung và phương hướng dạy học mà chương trình này đề ra. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để khi bạn cho bé học với Vmonkey.

Vmonkey giúp bé đánh vần được các câu/từ trong tiếng Việt từ mức độ dễ cho đến phức tạp. Chỉ sau một thời gian học cùng ứng dụng, bé đã biết đánh vần sao cho đúng với chương trình GDPT Mới. Ngoài ra, bé cũng luyện được kỹ năng ghép vần/từ nhanh và vận dụng vào thực tế.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho quý độc giả các cách dạy con học màu sắc tiếng Việt hiệu quả. Cha mẹ có thể áp dụng những cách này hoặc vào đây để tham khảo thêm.

Nguyễn Linh
Nguyễn Linh

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm viết bài đa lĩnh vực: Giáo dục, sức khỏe, mẹ và bé... Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức nuôi dạy trẻ hữu ích đến độc giả của Monkey.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online