zalo
Dạy bé cách phát âm chữ v trong tiếng Việt tại nhà siêu đơn giản không phải ba mẹ nào cũng biết
Học tiếng việt

Dạy bé cách phát âm chữ v trong tiếng Việt tại nhà siêu đơn giản không phải ba mẹ nào cũng biết

Ngân Hà
Ngân Hà

22/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Để bé có thể phát âm tốt và chuẩn chữ v thì ba mẹ phải cần áp dụng những cách phát âm chữ v trong tiếng Việt sau đây. Mặc dù chữ v có cách phát âm khá đơn giản, tuy nhiên nếu bé không được học cách phát âm phù hợp thì sẽ rất dễ đọc sai và tạo thành thói quen phát âm khó bỏ.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm chữ cái v trong bảng chữ cái tiếng Việt

Chữ v là chữ cái đứng thứ 27 trong bảng chữ cái tiếng Việt nước ta. Để nói về đặc điểm của chữ cái này thì sẽ có hai mặt tiêu biểu, đó là về nhận diện và về phát âm.

Về mặt ngoại hình cũng như là cách nhận diện chữ v thì nó sẽ có một nét xiên trái kết hợp với một nét xiên phải mà tạo thành. Ngoài ra thì ba mẹ có thể chỉ cho bé một nhận diện khác của chữ v đó là hình ảnh đảo ngược của chữ “A” in hoa và bỏ dấu gạch đi. Khi đó thì ba mẹ vừa có thể giúp bé ôn lại chữ “A” vừa cho bé học thêm được chữ cái mới.

Chữ v trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: E4Life.vn)

Vậy chữ v đọc là gì hay cách phát âm chữ v như thế nào? Về mặt phát âm, thì cách đọc chữ v tùy vùng miền mà được nghe thành “vê” hoặc là “vờ”. Đôi khi có nơi còn đọc thành “vi”.

Một vài lỗi nhỏ trong cách phát âm chữ v

Dù v là một chữ cái đơn giản trong tiếng Việt nhưng việc các bé phát âm sai chúng thì vẫn thường xảy ra đó nha. Do đó mà ba mẹ hãy xem qua một vài lỗi nhỏ sau đây để biết được bé con nhà mình đang mắc lỗi gì nhé.

Cách phát âm /v/ trong tiếng Việt bị lẫn lộn với /b/

Nhiều trẻ nhỏ đặc biệt là ở cấp tiểu học, các bé vẫn còn lẫn lộn giữa việc phát âm chữ cái “b” và v với nhau. Nguyên do có thể là vì cách phát âm của cả hai chữ cái này có phần giống nhau dù âm phát ra khác biệt hoàn toàn. Ở chữ “b” thì hai môi sẽ chạm vào nhau rồi đẩy hơi ra sẽ tạo thành âm “b”, còn đối với chữ v thì hai môi sát nhau nhưng chưa chạm. Do đó mà chỉ cần một chút không chính xác cũng sẽ khiến trẻ phát âm nhầm lẫn từ “b” thành v và ngược lại.

Phát âm một cách duy nhất là “b” hoặc là v

Lỗi sai này tuy có phần giống với lỗi sai của việc lẫn lộn giữa hai âm, nhưng nó đặc biệt nặng hơn bởi vì lúc bấy giờ trẻ chỉ biết cách phát âm là “b” hoặc là v cho cả hai từ. Còn với trường hợp ở trên thì trẻ đôi lúc bị lẫn lộn, nhưng chung quy thì vẫn có thể phát âm được cả hai từ.

Các kiểu viết thường in hoa của chữ cái v trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ví dụ như từ cần đọc là: “Bé gà vui vẻ”, với trẻ chỉ có thể phát âm được chữ “b” thì câu đó sẽ nghe thành “bé gà bui bẻ”. Và ngược lại với trường hợp trẻ chỉ phát âm được chữ v.

Những cách phát âm chữ v trong tiếng Việt

Sau khi đã xác định được bé con nhà mình có mắc lỗi phát âm chữ v hay không và mắc lỗi thế nào thì giờ đây là lúc mà ba mẹ nên chủ động giúp đỡ con mình nha. Và dưới đây là các cách phát âm chữ v trong tiếng Việt mà ba mẹ nên biết.

Cách phát âm chữ v trong tiếng Việt chuẩn theo Bộ GD-ĐT

Chữ v là một phụ âm xát, đây là phụ âm mà khi phát âm phải luồng hơi từ phổi đi qua các khoang phát âm mà không bị cản hơi lại hoàn toàn. Sẽ có một khe nhỏ ở một vị trí nào đó giúp đẩy hơi ra và tạo âm thanh. 

Để phát âm chữ v chuẩn thì răng trước hàm trên giữ nhẹ phần môi dưới, hai môi không chạm nhau. Sau đó đẩy hơi từ phổi luồng qua khe miệng, đẩy môi dưới và răng trên tách nhau ra sẽ phát ra một âm gió. Dần dà bé thực hành nhiều lần sẽ có thể phát âm chuẩn được chữ cái v.

112 bài "Học vần" trong ứng dụng VMonkey sẽ dạy bé phát âm chuẩn, đánh vần chính xác, nhận diện được các âm ứng với chữ viết... trong bảng chữ cái tiếng Việt, trong đó có chữ "v". Khám phá chương trình "Học vần" và đọc truyện, nghe sách nói thú vị của VMonkey qua video dưới đây ba mẹ nhé: 

Dạy trẻ tìm hiểu nghĩa, phát âm về các từ có âm v trong từ điển tiếng Việt

Sau khi trẻ đã nắm được cơ bản về cách phát âm chữ cái v thì tiếp đến là việc thực hành và tiếp thu thêm nhiều từ ngữ mới. Là người hướng dẫn trẻ học cách phát âm, thì bước này giúp trẻ có thể ghi nhớ phát âm song song với cách ghi nhớ lôgic. Trẻ vừa có thể lắng nghe được cách đọc và vừa hiểu được nội dung của từ ngữ, việc này giúp trẻ ghi nhớ sâu sắc hơn về âm, nghĩa của từ.

Kết hợp phụ âm v và vần “ê” cùng với các dấu thanh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Do đó mà khi đang hướng dẫn trẻ học chữ cái v thì lúc này hãy đọc các chữ có phụ âm đầu là v trong từ điển tiếng Việt. Sau đó là đọc nghĩa cũng như giảng nghĩa ra cho trẻ dễ hiểu về các từ mới này.

Dạy trẻ phát âm thông qua các câu từ, câu thơ với sự xuất hiện nhiều của phụ âm v

Đây là cách thức rất quan trọng và cần thiết cho trẻ dù cho trẻ đang học chữ cái gì thì việc ghép các từ có chữ cái đó vào một câu hoàn chỉnh là điều mà trẻ cần được học. Bởi đây là lúc mà trẻ tiếp thu được cách phát âm chữ v trong tiếng Việt cùng với các từ có phụ âm v mang ý nghĩa gì và đóng vai trò gì trong một câu hoàn chỉnh. 

Tốt nhất là nên dùng những từ ngữ mà trẻ đã được học đưa vào một câu từ để trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ cách đọc và cả ý nghĩa của chúng trong một câu như thế nào. Rồi sau đó hẳn dần hướng trẻ đến những từ mới phức tạp hơn. 

Ngoài ra những câu thơ cũng đặc biệt quan trọng, vì chúng có vần có điệu ở mức độ nhất định giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và khắc sâu hơn vào não bộ của mình. Nên chọn những câu thơ ngắn, câu tục ngữ thành ngữ dễ nhớ và cùng bé thực hành đọc chúng thường xuyên.

Học cách phát âm tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey

VMonkey được xem là ứng dụng học tiếng Việt hiệu quả và uy tín nhất hiện nay dành cho các bé có độ tuổi từ mẫu giáo đến tiểu học. Không chỉ việc học cách phát âm chữ v trong tiếng Việt mà ứng dụng này hoàn toàn giúp trẻ thành thạo cả về phát âm lẫn việc ghép từ, câu thành một đoạn tiếng Việt chuẩn. VMonkey dạy trẻ thông qua 3 công cụ chính đó là âm thành, hình ảnh và trò chơi. 

Học cách phát âm tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Với công cụ là âm thanh thì trẻ sẽ được lắng nghe các câu chuyện đầy ý nghĩa thông qua giọng đọc truyền cảm, phát âm chuẩn tiếng Việt. Từ đó trẻ sẽ được thẩm âm, cảm nhân ngữ điệu và vần điệu một cách tự nhiên. Rồi trẻ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc ghi nhớ cách phát âm các từ ngữ đã được nghe, đồng thời những câu chuyện ý nghĩa đầy nhân văn sẽ là những lời dạy, nuôi dưỡng tâm hồn của bé trở nên văn minh, phát huy trí tưởng tượng của bé.

Và khi học với VMonkey, các bé sẽ được học thông qua việc tương tác ấn chạm nhiều hơn, đây là một phương pháp đặc biệt đánh vào khả năng ghi nhớ, ấn tượng ở trẻ. Nhờ vậy mà trẻ sẽ có thể khắc sâu những hình ảnh mà mình ấn chạm vào nhiều hơn là cố gắng ghi nhớ nhồi nhét.

Tiếp đến là học từ các trò chơi trí tuệ giải trí, đây có thể nói là phần mà các bé thích nhất trong quá trình học tập trên ứng dụng. Vì trẻ sẽ được thỏa sức vui chơi, giải trí và giải tỏa căng thẳng thông qua các trò chơi con chữ có trong ứng dụng. Vừa vui vừa giúp bé ôn lại những gì đã học và cả những từ ngữ mới.

Ngoài ra thì chương trình giảng dạy của nhà VMonkey còn tổng hợp thêm cả các câu chuyện tranh đầy tính nhân văn và ý nghĩa. Những câu chuyện này sẽ trực tiếp bồi dưỡng tâm hồn của các bé thêm tươi đẹp và giàu tình cảm, phát triển tư duy cảm xúc và sáng tạo ở trẻ.

Kho truyện khổng lồ đầy ý nghĩa từ nhà VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Vì vậy mà ba mẹ có thể đặt niềm tin của mình vào VMonkey, trẻ sẽ được học tập theo phương pháp đã kiểm định và đảm bảo khả năng tiếp thu của trẻ đạt mức tuyệt đối. Trẻ sẽ không chỉ biết được cách phát âm chữ v trong tiếng Việt nữa mà là nhiều hơn thế. Hiện tại ứng dụng đã mở rộng sự có mặt của mình trên các nền tảng ứng dụng, ba mẹ có thể dễ dàng tìm thấy VMonkey trên cả CH PlayApp Store nhé. 

Trên đây là những cách phát âm chữ v trong tiếng Việt mà ba mẹ nên áp dụng trong lúc hướng dẫn trẻ học cách đọc chữ cái v. Đồng thời là những lỗi mà trẻ có thể mắc phải trong quá trình học cách phát âm chữ v mà phụ huynh nên biết nhé. Chúc ba mẹ và bé có thể áp dụng thành công các cách thức và khắc phục được các lỗi mà bé mắc phải.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online