zalo
Những cách phát âm chữ y trong tiếng Việt dễ hiểu, dễ học nhất mà trẻ nên biết
Học tiếng việt

Những cách phát âm chữ y trong tiếng Việt dễ hiểu, dễ học nhất mà trẻ nên biết

Ngân Hà
Ngân Hà

23/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chữ y là một trong những chữ cái có phát âm đơn giản nhất của bảng chữ cái tiếng Việt. Dù vậy thì trẻ vẫn có thể mắc lỗi sai trong cách phát âm nó, do đó mà ba mẹ hay người hướng dẫn nên xem qua các cách phát âm chữ y trong tiếng Việt sau đây để dạy trẻ hiệu quả hơn nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của chữ cái y trong bảng chữ cái tiếng Việt

Được biết, chữ y trong tiếng Việt nắm nhiều vai trò hơn chúng ta nghĩ, nó vừa là nguyên âm vừa là bán nguyên âm. Trong vai trò là nguyên âm hay là đơn âm thì chỉ khi nó đứng một mình và không có nguyên âm khác nằm kề dù ở bất cứ vị trí nào. Ví dụ: “lý”, “ly”,...

Và khi chữ y giữ vai trò là bán nguyên âm sẽ có hai trường hợp xảy ra đó là tạo nhị hợp âm và tạo tam hợp âm. Khi tạo nhị hợp âm thì chữ y sẽ xuất hiện trong các vị trí như “yêu”, “yên”,... Còn trường hợp tạo tam hợp âm thì chữ y sẽ được thể hiện ở các từ ngữ ví dụ như “nguyên”, “nguyễn”,...

Chữ y trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đối với đặc điểm nhận dạng của chữ y trong tiếng Việt thì chữ cái này có phần trên giống chữ “v” và phần dưới như một dấu móc câu nối liền nét xiên phải đi xuống. Về phát âm thì chữ y được đọc tương tự như chữ “i”, cả âm thanh phát ra cũng gần như không có sự khác biệt.

Một vài lỗi sai khi phát âm chữ cái y trong tiếng Việt

Lỗi sai khi sử dụng chữ cái y trong tiếng Việt được nhận thấy nổi bật nhất trong việc ghi chép và viết văn. Còn về mặt phát âm thì ít có lỗi sai, tuy nhiên vẫn có những lỗi mà các bé vẫn có thể mắc phải như sau:

Các lỗi sai trong việc nhận biết chữ cái “i” và y 

Đây là lỗi xảy ra khi trẻ đều phát âm cả “i” và y theo một cách giống hệt nhau. Dù điều đó không sai nhưng khi trẻ không nhận thức rõ được mình đang phát âm chữ nào thì sẽ dẫn đến việc trẻ viết sai hoặc hiểu sai nghĩa của từ. 

Và khi trẻ đã bị một lỗ hổng trong việc phân biệt giữa “i” và y thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con đường học tiếng Việt của bé sau này. Do đó mà ba mẹ hãy dành thời gian cùng với trẻ ôn tập và thực hành đọc, phát âm các chữ cái để kịp thời nhận ra lỗi sai ở trẻ nhé.

Bé gặp lỗi sai khi phát âm lẫn lộn giữa chữ “i” và y

Tuy rằng âm thanh phát ra giữa hai chữ “i” và y rất khó phân biệt nhưng nếu như phát âm chuẩn theo tiếng Việt thì người nghe sẽ nhận ra được sự khác biệt của nó. Đối với âm “i” thì âm thanh phát ra sẽ nhẹ nhàng và hơi nén cũng bay bổng hơn. Còn âm y thì âm có phần kéo dài hơn một chút và nặng giọng hơn.

Hình minh họa chữ “i” và y trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lỗi sai này có thể rất nhỏ và hiếm có ai xét nét từng tí vì rất dễ bị lẫn lộn giữa cả hai âm chữ này. Tuy nhiên vẫn có thể phân biệt được và do đó mà đây cũng được xem là lỗi sai dễ mắc phải khi bé phát âm chữ y nhé ba mẹ.

Hướng dẫn bé cách phát âm chữ y trong tiếng Việt

Để có thể giúp bé phát âm tốt chữ y thì ba mẹ hay người hướng dẫn cho bé cần phải kết hợp cả hai cách phát âm chữ y trong tiếng Việt sau đây nhé.

Dạy bé cách phát âm chuẩn chữ y 

Muốn bé phát âm tốt một chữ cái nào đó thì việc đầu tiên không thể bỏ qua đó là chỉ dẫn tận tình cho trẻ cách đặt các bộ phận giao tiếp trong khoang miệng. Với chữ y thì bé cần há miệng vừa, nén hơi từ trong thanh quản và đẩy mạnh ra, lưỡi chạm hờ vào mặt trong hàm răng dưới. Vì là âm y dài nên hơi đẩy ra nên nặng một chút sẽ chuẩn hơn nhé.

Dạy bé phát âm kết hợp với thực hành đọc nhiều lần

Đọc ở đây là đọc các câu từ, từ ngữ có phụ âm y và ghép các phụ âm đó vào những câu có ý nghĩa. Nhờ vậy mà sau khi trẻ đã biết cách đọc âm y rồi trẻ thực hành đặt chúng vào những câu có nghĩa sẽ giúp trẻ ghi nhớ lôgic, khắc sâu vào trí nhớ của trẻ nhiều hơn. Đồng thời giúp trẻ thêm kiến thức trong việc hiểu nghĩa và đặt các từ ngữ ấy vào đúng ngữ cảnh.

Ngoài ra thì những bài thơ, câu thơ ngắn có sự xuất hiện nhiều của chữ cái y cũng là nguồn tài liệu quý báu cho trẻ thực hành đọc phát âm chữ y. Hơn nữa một bài thơ sẽ dễ dàng ghi nhớ với trẻ hơn là một câu chuyện, vì nhờ vào ngữ điệu, âm điệu mà nó mang lại. Sau khi trẻ được thực hành đọc nhiều thì khả năng phát âm chữ y của bé sẽ được hoàn thiện đáng kể.

Xem thêm: Những cách dạy trẻ phát âm chữ x trong tiếng Việt siêu đơn giản mà ba mẹ nên biết

Dạy bé học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey 

Nếu ba mẹ muốn tìm một phương pháp tiện lợi, hiệu quả và uy tín cao trong việc giảng dạy các bé học tiếng Việt thì ứng dụng VMonkey là một lựa chọn tuyệt vời. Không chỉ giúp bé đạt được sự thành thạo trong phát âm tiếng Việt mà cả về kỹ năng đọc, nói, viết cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Với ứng dụng này thì ba mẹ không cần phải tìm cách phát âm chữ y trong tiếng Việt để dạy bé nữa, vì VMonkey hoàn toàn có thể dạy trẻ phát âm toàn bộ các chữ cái hiệu quả.

Dạy bé học tiếng Việt hiệu quả hơn với VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Chương trình giảng dạy của VMonkey xây dựng thông qua ba phương pháp chính đó là hình ảnh, âm thanh và trò chơi. Bé học tiếng Việt từ hình ảnh nhờ vào tính năng tương tác ấn chạm mà ứng dụng mang lại, nhờ vậy mà bé có thì ghi nhớ bài học nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhờ vào thực hành nhiều cũng giúp trẻ tập được tính chủ động hơn trong mọi việc.

Tiếp đến là dạy bé học tiếng Việt thông qua phương pháp âm thanh, các bé sẽ được lắng nghe những câu chuyện ý nghĩa, nhân văn giàu tình cảm từ những giọng đọc truyền cảm, rõ ràng. Điều này giúp cho bé có thể cảm âm, cảm điệu một cách tự nhiên nhất có thể, giúp trẻ khắc sâu vào tiềm thức của mình. Sau cùng là phần trò chơi mà ứng dụng VMonkey đã trang bị cho các bé có thể giải lao sau những giờ học, đặc biệt là các trò chơi này được kết hợp với con chữ, trẻ sẽ vừa được giải trí vừa được ôn tập bài học.

Ngoài ra thì phần mềm dạy học tiếng Việt của nhà Monkey còn sở hữu cả một kho truyện tranh khổng lồ. Những câu truyện này đã được kiểm định về mặt nội dung phù hợp với trẻ nhỏ, giúp cho trẻ phát triển một cách tích cực về tâm hồn đẹp, văn minh và nâng cao tư duy cảm xúc, tính sáng tạo với trẻ.

Ứng dụng cho phép chúng ta đăng nhập vào nhiều thiết bị chỉ bằng một tài khoản, vô cùng tiện lợi, trẻ có thể học tập ở bất cứ nơi đâu. Hơn nữa là VMonkey hiện nay đã có mặt ở cả App StoreCH Play, do đó mà ba mẹ có thể dễ dàng tải về cho trẻ sử dụng nhé. 

Trẻ học tiếng Việt tốt hơn với ứng dụng VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Bài viết này đã cung cấp cho ba mẹ dạy bé các cách phát âm chữ y trong tiếng Việt hiệu quả và dễ dàng nhất. Mong rằng ba mẹ có thể áp dụng tốt vào quá trình học tiếng Việt của bé nha.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online