zalo
Những cách dạy trẻ phát âm chữ x trong tiếng Việt siêu đơn giản mà ba mẹ nên biết
Học tiếng việt

Những cách dạy trẻ phát âm chữ x trong tiếng Việt siêu đơn giản mà ba mẹ nên biết

Ngân Hà
Ngân Hà

23/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Chữ x tuy có hình dáng đơn giản nhưng để phát âm chữ x trong tiếng Việt thật chuẩn chỉnh thì không phải là điều dễ dàng. Ngay cả người lớn đôi khi cũng bị nhầm lẫn và phát âm sai chữ x. Do đó mà khi phụ huynh hướng dẫn con em học phát âm thì hãy áp dụng những cách dạy sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đặc điểm của chữ cái x trong bảng chữ cái tiếng Việt

Về mặt hình dáng thì chữ x có thể nhận diện bởi hai nét xiên phải và xiên trái cắt nhau tại trung tâm. Về chữ in hoa thì chữ x cũng có cấu tạo tương tự nhưng nét dài hơn, đối với chữ viết tay thì chữ cái này có nhiều kiểu dáng và được viết mềm mại hơn nhiều.

Chữ x trong bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Về mặt âm thành thì chữ x được phát âm gần giống với chữ “s” nhưng không cần phải cong lưỡi. Cảm giác như nghe tiếng gió, chữ cái này cũng là phụ âm quan trọng trong việc tạo các từ ngữ tượng thanh, tượng hình như là “xào xạc”, “xinh xắn”,...

Một số lỗi sai khi trẻ phát âm chữ x

Chữ cái x là một trong những chữ cái tương đối khó trong lúc học phát âm ở các bé nhỏ, thậm chí cả người lớn đôi khi vẫn có sự nhầm lẫn. Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu xem đâu là lỗi sai mà con mình đang mắc phải sau đây nhé.

Lỗi phát âm lẫn lộn giữa “s” và x

Lỗi này rất thường xảy ra ở các bé chưa nắm rõ được cách phát âm của từng từ mà chỉ đọc theo các bạn thì không chính xác được. Hơn nữa là với các bé đã bị nhầm lẫn trong quá trình học trên lớp, đôi khi không được cô chỉ dẫn tận tình vì có quá nhiều học sinh, nên giáo viên khó mà bao quát hết được. Từ đó dẫn đến việc học sinh không biết mình bị phát âm sai lẫn lộn giữa “s” và x vì chúng nghe rất giống nhau.

Đối với việc lẫn lộn này thì đôi lúc trẻ sẽ phát âm thành chữ “s” và đôi lúc thì phát âm thành x, không cố định từng từ. Do vậy mà nhiều khi giáo viên hỏi tới bé, bé lại phát âm đúng mà không hay biết, xong khi về thì phát âm cũng một trong hai chữ “s” hay x lại bị sai. 

Trẻ dễ bị lẫn lộn giữa hai từ “s” và x. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy sẽ rất khó cho giáo viên cũng như phụ huynh trong việc nhận biết trẻ có mắc lỗi sai này hay không. Việc này xảy ra là do trẻ nhầm lẫn không phân biệt được lúc nào nên cong lưỡi và lúc nào không. Vì vậy mà trẻ cứ phát âm mà không xác định rõ mình đang phát âm chữ cái nào.

Lỗi sai phát âm chỉ duy nhất một từ “s” hoặc là x

Lỗi sai này tuy gần giống với việc lẫn lộn giữa hai chữ cái “s” và x nhưng lúc này thì trẻ sẽ chỉ phát âm một cách là “s” hoặc x cho cả hai chữ cái. Lý do nằm ở việc trẻ không được hướng dẫn kỹ càng và khi phát âm đúng một chữ, trẻ đã đinh ninh rằng mình phát âm đúng và dùng nó cho cả hai chữ cái “s” và “x’. 

Ví dụ như một trẻ bị lỗi phát âm duy nhất chữ “s” thì khi đọc một câu như sau “con sâu ăn lá xanh” thì trẻ sẽ đọc thành “con sâu ăn lá sanh”. Và ngược lại đối với trẻ phát âm chỉ duy nhất chữ cái x.

Lỗi phát âm nhầm lẫn giữa chữ cái “ch” và chữ x

Lỗi này tuy ít xuất hiện ở các bé tiểu học hơn nhưng vẫn có nhiều trường hợp các bé bị nhầm lẫn. Nguyên do là bởi cách đặt các cơ quan phát âm gần giống nhau của hai chữ cái này. Chỉ cần các bé đặt lưỡi sai trong cách phát âm sẽ dẫn đến việc lẫn lộn giữa hai từ “ch” và x rất dễ dàng. 

Bởi vì khi phát âm chữ “ch”, cả răng và môi đều được đặt giống với chữ x, duy nhất chỉ có lưỡi được vận động khác và tạo nên sự khác biệt giữa hai từ. Do vậy mà việc các bé nhầm lẫn là điều vô cùng dễ hiểu nhé ba mẹ.

Hướng dẫn trẻ cách phát âm chữ ‘‘x” trong tiếng Việt

Sau khi đã xác định bé nhà mình có mắc lỗi sai khi phát âm x trong tiếng Việt hay không và mắc những lỗi sai nào thì ba mẹ hãy chủ động tìm cách hướng dẫn trẻ phát âm tốt hơn nhé. Và sau đây là một vài hướng dẫn cho trẻ phát âm tốt chữ x.

Dạy trẻ cách phát âm chữ x trong tiếng Việt chuẩn 

Để có thể phát âm được chữ x thì trẻ cần được dạy thật kỹ càng trong cách đặt lưỡi, răng, môi trong phát âm chuẩn tiếng Việt. Với chữ x thì răng trên và răng dưới gần nhau, môi hở nhẹ và lưỡi đặt vào phía trong hàm răng dưới. Ba mẹ lưu ý là hướng dẫn trẻ đặt lưỡi đúng nhé, vì điều này rất quan trọng trong cách phát âm chữ cái x.

Các phụ âm bắt đầu bằng chữ cái x trong tiếng Việt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sau khi đã đặt đúng các cơ quan phát âm trong khoang miệng thì lúc này cần đẩy hơi từ phổi ra ngoài, luồng qua khe hở giữa răng, và cong lưỡi lên một chút. Hướng dẫn bé cố gắng sao cho phát ra tiếng “xì xì”, tập luyện nhiều lần thì trẻ sẽ dễ dàng phát âm chuẩn chữ cái x thôi nhé. Ba mẹ nên thông cảm và kiên nhẫn nếu như bé chưa thể làm được ở những lần đầu nha.

Giúp trẻ phát âm chữ x kết hợp với tra từ điển tiếng Việt

Việc tra từ điển tiếng Việt, tìm thêm các từ mới có phụ âm đầu là x nhằm để các bé có thể trau dồi thêm vốn từ cũng như là được thực hành phát âm nhiều hơn. Ngoài ra thì khi ba mẹ đọc các từ mới cùng trẻ cũng đừng quên đọc và giải thích cả ý nghĩa mà từ đó thể hiện nhé. Vì khi trẻ đã hiểu được ý nghĩa thì việc này sẽ giúp trẻ ghi nhớ từ ngữ một cách lôgic và dễ dàng khắc sâu vào tiềm thức của bé nhiều hơn.

Dạy các bé phát âm chữ x trong tiếng Việt với câu từ, câu thơ 

Sau khi trẻ đã có thể phát âm cơ bản chữ cái x đồng thời nắm được các từ ngữ có sử dụng phụ âm này thì ba mẹ hoặc người hướng dẫn của trẻ nên ghép các từ đó vào một câu hoàn chỉnh. Việc này rất quan trọng trong quá trình học tiếng Việt của trẻ bởi vì khi giao tiếp cũng như các hoạt động trong đời sống, chúng ta luôn dùng câu nói để giao tiếp với nhau.

Do vậy mà ghép các từ đã học vào một câu sẽ giúp các bé hiểu được nó có chức năng và ý nghĩa như thế nào trong mỗi hoàn cảnh, ngữ cảnh,... Đồng thời trẻ cũng dễ dàng ghi nhớ từ ngữ và cách phát âm chữ cái đó nhiều hơn khi được đặt trong một câu có tình huống cụ thể.

Dạy bé phát âm chữ x trong tiếng Việt với câu thơ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra thì câu thơ cũng là một cách học phát âm rất hay ở trẻ, những câu thơ có ngữ điệu dễ nhớ, trẻ vừa nghe hướng dẫn đọc xong sẽ ngay lập tức có thể tập đọc theo từng từ. Đồng thời càng đọc được nhiều thì khả năng phát âm chữ x trong tiếng Việt của trẻ càng được cải thiện tốt hơn.

Xem thêm: Dạy bé cách phát âm chữ v trong tiếng Việt tại nhà siêu đơn giản không phải ba mẹ nào cũng biết

Trẻ học tiếng Việt hiệu quả tốt hơn với ứng dụng VMonkey

Ngoài những cách dạy truyền thống thì giờ đây bé có thể tự mình chủ động hơn trong việc học tiếng Việt thông qua ứng dụng VMonkey. Các bé không chỉ giỏi hơn khi phát âm chữ x trong tiếng Việt mà còn là tất cả các chữ cái khác nữa. Vì đây được xem là một ứng dụng có khả năng xây dựng một nền tảng tiếng Việt vững chắc ở trẻ em.

VMonkey giảng dạy trẻ một cách thông minh qua ba phương pháp tưởng chừng đơn giản nhưng có tác dụng rất lớn, đó là âm thanh, hình ảnh và trò chơi. Với phương pháp âm thanh thì phần mềm của nhà Monkey này tận dụng những câu chuyện nhân văn và ý nghĩa, cùng với giọng đọc truyền cảm, chuẩn tiếng Việt. Trẻ sẽ được lắng nghe những câu chuyện, giúp các bé vừa cảm âm, ngữ điệu một cách tự nhiên nhất, đồng thời còn xây dựng một tâm hồn lương thiện, nhân đạo cho trẻ.

 Trẻ học tiếng Việt hiệu quả tốt hơn với ứng dụng VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Thông qua hình ảnh mà chương trình giảng dạy từ VMonkey xây dựng, các bé sẽ được học tập với hình ảnh tương tác ấn chạm. Các bé sẽ dễ dàng ghi nhớ những gì được dạy nhờ vào tính chủ động tương tác, nhờ đó mà não bộ của bé sẽ liên kết chặt chẽ hơn giữa hình ảnh và con chữ. Nhờ vậy mà trẻ có thể khắc sâu bài học vào trong trí nhớ.

Sau đó, không thể thiếu sau mỗi giờ học căng thẳng đó là chương trình trò chơi giải trí dành cho các bé. VMonkey không những dạy trẻ những bài học bổ ích mà còn dạy trẻ nhờ những trò chơi con chữ được tích hợp trong chương trình dạy học. Các bé vừa được thoải mái, giải tỏa căng thẳng sau giờ học mà còn được ôn lại những gì đã được học từ trước.

Ngoài ra ứng dụng này còn xây dựng thêm cả một kho truyện tranh khổng lồ dành cho các bé. Với những câu chuyện mang nhiều ý nghĩa, nhân văn trong cuộc sống, đây sẽ là những bài học quý báu nhất trong quá trình trẻ phát triển về mặt nhận thức, tâm hồn và hành vi của mình. Ứng dụng VMonkey giờ đây đã có mặt ở cả nền tảng CH Play và cả App Store, người dụng có thể thuận tiện hơn trong việc tìm và tải ứng dụng về thiết bị. 

Trẻ được giải trí với kho truyện khổng lồ của nhà VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Bài viết đã cung cấp những cách giúp trẻ phát âm chữ x trong tiếng Việt hiệu quả và đơn giản nhất. Mong rằng ba mẹ có thể giúp các bé phát triển tốt hơn trong cách phát âm của mình, đồng thời khắc phục những lỗi đã mắc phải nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online