Soạn bài đất quý đất yêu lớp 3 trang 86 SGK tiếng Việt tập 1
Học tiếng việt

Soạn bài đất quý đất yêu lớp 3 trang 86 SGK tiếng Việt tập 1

Đào Nhàn
Đào Nhàn

03/02/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Soạn bài và hướng dẫn giải bài tập đất quý đất yêu lớp 3 này được Monkey bám sát theo chương trình trong sách giáo khoa tiếng Việt tập 1. Không chỉ các em học sinh mà quý thầy cô cùng phụ huynh cũng có thể tham khảo để hướng dẫn trẻ học dễ dàng hơn.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Soạn bài - Phần tập đọc đất quý đất yêu lớp 3

Bài học đất quý đất yêu lớp 3 gồm 2 phần chính. Đó là phần tập đọc và phần kể chuyện. Trước tiên, Monkey sẽ cùng với các em đi tìm hiểu phần tập đọc đất quý đất yêu lớp 3 tập 1.

Ở phần này, chúng ta sẽ cùng nhau đi đọc và tìm hiểu nghĩa của một số từ ngữ trong bài để nắm rõ được nội dung và bổ sung vào vốn từ vựng của mình. Từ đó, các em sẽ dễ dàng trả lời các câu hỏi trong phần tập đọc lớp 3 tuần 11 đất quý đất yêu.

Nội dung bài đất quý đất yêu lớp 3

Lưu ý trước khi tập đọc tiếng Việt lớp 3 bài đất quý đất yêu, các em cần đọc to, rõ ràng và rành mạch để rèn luyện kỹ năng đọc của mình. Tại những câu có dấu chấm, dấu phẩy, dấu hai chấm cần ngắt hơi và cố gắng thể hiện biểu cảm, cảm xúc trong các câu hội thoại. 

Ngoài ra, trong bài còn có một số từ khó đọc như: Ê- ti- ô- pi-a, đường sá, cạo sạch, trồng trọt, sản vật ,... Vì vậy, Monkey khuyến khích các em nên tập đọc bài đất quý đất yêu lớp 3 nhiều lần để tránh đọc bị vấp, ngắc ngứ.

Truyện đất quý đất yêu tiếng Việt lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dưới đây là toàn bộ nội dung của bài đất quý đất yêu lớp 3 cụ thể như sau:

ĐẤT QUÝ ĐẤT YÊU

1. Ngày xưa, có hai người khách du lịch đến nước Ê-ti-ô-pi-a. Họ đi khắp đất nước thăm đường sá, núi đồi, sông ngòi. Vua nước Ê-ti-ô-pi-a mời họ vào cung điện, mở tiệc chiêu đãi và tặng họ nhiều vật quý. Sau đó vua sai một viên quan đưa khách xuống tàu.

2. Lúc hai người khách định bước xuống tàu, viên quan bảo khách dừng lại, cởi giày ra. Ông sai người cạo sạch đất ở đế giày khách rồi mới để họ bước xuống tàu trở về nước. Hai người khách rất ngạc nhiên, hỏi : 

- Tại sao các ông lại phải làm như vậy ?

Viên quan trả lời :

- Đây là mảnh đất yêu quý của chúng tôi. Chúng tôi sinh ra ở đây, chết cũng ở đây. Trên mảnh đất này, chúng tôi trồng trọt, chăn nuôi. Đất Ê-ti-ô-pi-a là cha, là mẹ, là anh em ruột thịt của chúng tôi. Chúng tôi đã tiếp các ông như những khách quý. Nhà vua đã tặng các ông nhiều sản vật hiếm. Song đất Ê-ti-ô-pi-a đối với chúng tôi là thiêng liêng, cao quý nhất. Chúng tôi không thể để các ông mang đi, dù chỉ là một hạt cát nhỏ. 

3. Nghe những lời nói chân tình của viên quan, hai người khách càng thêm khâm phục tấm lòng yêu quý mảnh đất quê hương của người Ê- ti- ô- pi-a.

TRUYỆN DÂN GIAN Ê-TI-Ô-PI-A

(Mai Hà dịch)

Giải nghĩa từ ngữ trong bài đất quý đất yêu lớp 3

Trong sách tiếng việt lớp 3 bài đất quý đất yêu có một số từ ngữ khó hiểu. Monkey sẽ giải đáp nghĩa của từng từ cụ thể ở phần bên dưới đây. Ba mẹ nên đọc tham khảo để giải thích lại cho các con hiểu rõ hơn, tăng thêm vốn từ vựng tiếng Việt của mình. Cụ thể:

 • Ê-ti-ô-pi-a: Đây là tên gọi của một nước ở phía đông bắc châu Phi.

 • Cung điện: Là tên gọi về nơi ở của vua.

 • Khâm phục: Có nghĩa là đánh giá cao và rất kính trọng.

Ngoài các từ giải nghĩa ở trên, nếu các em học sinh còn chưa hiểu từ ngữ nào trong bài đất quý đất yêu lớp 3 thì có thể hỏi lại ba mẹ, thầy cô của mình. Các em cũng có thể liên hệ đến ban biên tập của Monkey để được giải đáp cụ thể hơn nhé.

Giải bài tập tiếng Việt lớp 3 đất quý đất yêu

Sau khi đọc sách tiếng Việt lớp 3 bài 11a đất quý đất yêu, chắc hẳn các em học sinh đã nắm rõ được nội dung của bài này là gì rồi. Qua những gì đã đọc, các em hãy dựa vào đó để trả lời các câu hỏi dưới đây cho chính xác.

Bé giải bài tập đất quý đất yêu lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Câu 1: Hai người khách được vua Ê-ti-ô-pi-a đón tiếp như thế nào?

Gợi ý trả lời: Các em hãy đọc lại đoạn 1 của bài đất quý đất yêu lớp 3 để tìm được câu trả lời.

Câu trả lời: Hai người khách được vua Ê-ti-ô-pi-a đón tiếp rất nồng hậu: vua mời họ vào cung điện, mở tiệc chiêu đãi, tặng nhiều vật quý.

Câu 2: Khi khách sắp xuống tàu, có điều bất ngờ gì xảy ra?

Gợi ý trả lời: Dựa vào nội dung trong đoạn 2 của bài đất quý đất yêu lớp 3, em hãy tìm đáp án đúng cho câu hỏi này.

Câu trả lời: Khi khách sắp xuống tàu, điều bất ngờ xảy ra là: viên quan bảo họ dừng lại, cởi giày ra. Sau đó sai người cạo sạch đất bám vào đế giày của khách rồi mới để họ xuống tàu về nước.

Câu 3: Vì sao người Ê-ti-ô-pi-a không để khách mang đi, dù chỉ là một hạt cát nhỏ?

Gợi ý trả lời: Em hãy đọc lại lời giải thích của viên quan trong đoạn 3 bài đất quý đất yêu lớp 3 để tìm được câu trả lời.

Câu trả lời: Người Ê-ti-ô-pi-a không để khách mang đi, dù chỉ là một hạt cát nhỏ là vì họ rất yêu quý đất đai của mình. Đối với họ, đất đai của Tổ quốc là cha, là mẹ, là anh em ruột thịt, đất đai đã nuôi sống họ, đất là thứ thiêng liêng, cao quý nhất.

Câu 4: Theo em, phong tục trên nói lên tình cảm của người Ê-ti-ô-pi-a đối với quê hương như thế nào?

Gợi ý trả lời: Đối với câu hỏi này, đáp án không có sẵn trong nội dung bài đất quý đất yêu lớp 3. Vì thế, các em hãy tự suy nghĩ và trả lời theo ý nghĩ của mình.

Câu trả lời: Theo em, phong tục trên nói lên tình cảm yêu quý và trân trọng của người Ê-ti-ô-pi-a đối với quê hương.

Soạn bài - Phần kể chuyện đất quý đất yêu lớp 3

Trong phần trên, chúng ta đã cùng nhau tập đọc và tìm hiểu nội dung của bài đất quý đất yêu lớp 3 rồi. Tiếp theo, các em hãy cùng Monkey chuyển sang phần kể chuyện, với hai yêu cầu cụ thể dưới đây. 

Câu 1: Sắp xếp lại các tranh dưới đây theo đúng thứ tự trong câu chuyện Đất quý, đất yêu:

Gợi ý trả lời: Để sắp xếp thứ tự các bức tranh trên lại theo đúng nội dung của truyện đất quý đất yêu lớp 3, các em hãy quan sát các hoạt động ở từng bức tranh, đồng thời kết hợp với nội dung bài đã đọc.

Câu trả lời: Thứ tự đúng của các bức tranh trên theo nội dung sách tiếng việt lớp 3 bài đất quý đất yêu là: Tranh 3 - Tranh 1 - Tranh 4 - Tranh 2.

Câu 2: Dựa vào các tranh trên, kể lại toàn bộ câu chuyện.

Gợi ý kể truyện: Đối với bài tập này, các em hãy nhớ lại nội dung truyện đã đọc và kết hợp với thứ tự các bức tranh trên để kể lại cho thầy cô, ba mẹ và các bạn nghe.

Lời kể chi tiết:

Bé kể chuyện đất quý đất yêu lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh  3: Hai vị khách đi thăm thú khắp các nơi trên đất nước Ê-ti-ô-pi-a.

Tranh 1: Họ được vua Ê-ti-ô-pi-a tiếp đãi nồng hậu, mời vào cung điện, mời tiệc chiêu đãi và tặng họ nhiều quà quý.

Tranh 4: Khi hai vị khách sắp bước xuống tàu để về nước thì viên quan dẫn đường yêu cầu họ cởi giày ra và cho người cạo sạch đất cát bám vào đế giày. Điều này làm họ hết sức ngạc nhiên.

Tranh 2: Thấy khách tỏ vẻ ngạc nhiên, viên quan giải thích rõ phong tục của người Ê-ti-ô-pi-a. Đất đai của Tổ quốc được coi là cha là mẹ, là anh em ruột thịt, là tài sản thiêng liêng và quý giá nhất đối với họ. Qua đây ta thấy được người Ê- ti- ô- pi-a rất yêu quý và trân trọng mảnh đất quê hương.

Như vậy, bài viết này Monkey đã giúp các em học sinh nắm rõ được nội dung bài học đất quý đất yêu lớp 3. Từ đó sẽ giúp các em dễ dàng hoàn thành các bài tập trong sách giáo khoa cũng như sách bài tập một cách dễ dàng. Các em cũng có thể truy cập website monkey.edu.vn thường xuyên để cập nhật thêm nhiều kiến thức liên quan đến các bài học lớp 3 và các khối học khác.

Ngoài ra, để học giỏi hơn môn tiếng Việt, các em cũng đừng quên học ứng dụng VMonkey mỗi ngày nhé. Đây là ứng dụng dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học theo chương trình GDPT mới, ứng dụng các phương pháp giáo dục hiện đại như dạy qua âm thanh, hình ảnh và trò chơi.

VMonkey dạy tiếng Việt qua hình ảnh, âm thanh và trò chơi. (Ảnh: Monkey)

Từ đó sẽ giúp cho trẻ ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Chỉ sau một thời gian ngắn học app này, khả năng đọc, phát âm và đọc hiểu của trẻ sẽ tăng lên rất tốt. Đặc biệt, ứng dụng dạy tiếng Việt này còn hỗ trợ phát triển trí tuệ cảm xúc và xây dựng nhân cách tốt cho trẻ.

Chính vì vậy mà VMonkey đã nhận được những đánh giá cao của các chuyên gia giáo dục hàng đầu thế giới, nhận về nhiều giải thưởng danh giá như: Giải Nhất Sáng kiến Toàn cầu, Giải Vàng ASEAN ICT Awards, Giải Nhất Doanh Nhân châu Á (AEA) tại Nhật Bản, Giải Nhất Nhân tài Đất việt 2016, và Bằng Khen Thủ tướng Chính Phủ,... Kể từ khi ra mắt sản phẩm đến nay, VMonkey đã được hơn 10 triệu phụ huynh trên toàn thế giới tin tưởng và lựa chọn cho con học tập.

Với những trẻ chưa được học ứng dụng này, ba mẹ hãy dành thời gian tải app và đăng ký gói học cho con sớm nhé. Điều này sẽ giúp cho các con được tiếp cận với kiến thức sớm hơn. Nếu ba đăng ký gói học VMonkey ngay hôm nay còn được giảm giá lên đến 40% và nhận kèm nhiều quà tặng hấp dẫn, giá trị khác dành cho bé. Còn chờ chờ gì nào mà không đăng ký ngay thôi?

Video giới thiệu ứng dụng VMonkey.

VMonkey - Ứng dụng hàng đầu thế giới về Dạy Trẻ Học Đánh Vần, Nuôi Dưỡng Tâm Hồn, Làm Giàu Vốn Từ Tiếng Việt Theo Chương Trình GDPT Mới.

Xem thêm:

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 3 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 10% và nhận quà tặng kèm (khóa học/ học liệu/ túi tote) khi thanh toán online