zalo
Dạy học tiếng Việt mẫu giáo như thế nào để tăng cường khả năng ngôn ngữ cho con?
Học tiếng việt

Dạy học tiếng Việt mẫu giáo như thế nào để tăng cường khả năng ngôn ngữ cho con?

Ngân Hà
Ngân Hà

24/02/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Ngoài chế độ dinh dưỡng dành cho trẻ, các bố mẹ trẻ còn quan tâm khá nhiều đến việc phát triển tư duy ngôn ngữ cho con từ sớm. Vậy, chúng ta nên dạy trẻ học tiếng Việt mẫu giáo như thế nào? Hãy cùng Monkey tìm hiểu sâu về chủ đề này nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Khả năng ngôn ngữ của trẻ được ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Một số trẻ thì có khả năng biết nói nhanh hơn một số đứa trẻ khác. Và khi lớn lên, chúng thường có biểu hiện hoạt bát hơn và học chữ cái nhanh hơn. Nhưng điều này không chứng tỏ rằng những đứa trẻ này sẽ có năng lực ngôn ngữ trội hơn những đứa trẻ khác.

Những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vậy, điều gì ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ:

 • Khả năng tiếp nhận ngôn ngữ: Đây là khả năng bẩm sinh của trẻ. Tuy nhiên, khi nhận ra trẻ có vấn đề về mặt này, hãy đưa ngay trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và chữa trị nhé.

 • Sở thích không được đáp ứng: Tùy vào khả năng của từng bé, mà trẻ sẽ thích đọc hay viết chữ hơn. Việc cha mẹ thích bắt ép bé chỉ “Đọc” hay “Viết” nhiều hơn, thì cũng ảnh hưởng khá nhiều trong việc hình thành tư duy ngôn ngữ của trẻ. Gây ra một tâm lý phản vệ không đáng có trong trẻ. Vì thế, hãy nuông chiều sở thích của trẻ trong những năm tháng đầu đời nhé.

 • Môi trường sống: Những “điểm chạm” thường xuyên nhất của trẻ chính là gia đình. Và nếu các thành viên trong gia đình, nhất là bố mẹ, thường xuyên giao lưu và trao đổi với nhau. Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, mà còn ảnh hưởng nhiều đến lối sống và sinh hoạt của trẻ sau này.

 • Môi trường giáo dục phù hợp: Hãy giáo dục trẻ theo cách mà trẻ mong muốn. Đừng và đừng thúc ép trẻ học quá sức của mình. Những năm tháng này, chính là dấu mốc quan trọng giúp trẻ nâng cao năng lực tư duy, khả năng sáng tạo. Chứ không phải như một động cơ, được bôi trơn bằng con chữ, và không có cảm xúc.

Nhưng, nuôi dạy trẻ là cả một nghệ thuật. Bạn phải trau dồi đủ kinh nghiệm và có khả năng nắm bắt tâm lý của trẻ. Từ đó đưa ra những phương pháp giáo dục tối ưu nhất cho con của mình. Sau đây là những cách dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non tốt nhất, mà Monkey đã nghiên cứu và tổng hợp lại.

Những cách dạy tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo giúp phát triển khả năng ngôn ngữ

1. VMonkey - Ứng dụng dạy học tiếng Việt tốt nhất cho trẻ mầm non

Phần mềm học tiếng Việt cho trẻ mầm non - VMonkey. (Ảnh: Monkey)

Đây là một trong những ứng dụng được hầu hết ba mẹ Việt tin dùng. Phần mềm tích hợp 3 phần học với các cách tiếp cận khác nhau, giúp đa dạng hóa nội dung và phương pháp dạy. Từ đó tăng khả năng tiếp thu của trẻ và xây dựng hứng thú học cho con của bạn.

Vì thế mà, khi sử dụng VMonkey, các phụ huynh sẽ không phải tốn quá nhiều tâm sức để thúc ép trẻ học. Nhờ các phương pháp học như: Truyện tranh tương tác, sách nói, học vần chuẩn, các trò chơi,... Đã giúp trẻ tích cực và có cái nhìn cởi mở hơn khi bắt đầu học một điều gì đó mới.

Bên cạnh đó, các bài giảng được xây dựng một cách kỹ lưỡng, qua nhiều lần thử nghiệm từ đội ngũ sáng tạo và phát triển nhà Monkey. Hỗ trợ các bé tiếp cận với chương trình đào tạo của Bộ một các mới mẻ và dễ dàng hơn.

2. Trò chơi nối câu hoàn chỉnh

Trò chơi nối câu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chơi này được thiết kế như bài học điền vào chỗ trống của trẻ. Khi áp dụng phương pháp này, không chỉ giúp trẻ phát âm một cách rõ ràng, hay nói một câu trơn tru hơn. Mà còn giúp kích thích não bộ của trẻ, buộc trẻ phải tư duy để tìm ra đáp án đúng.

Điều này sẽ phần nào hỗ trợ cải thiện tư duy ngôn ngữ cho trẻ, nhất là các bé đang ở độ tuổi mầm non. Ngoài ra, khi phụ huynh cùng con chơi trò này, sẽ giúp gắn kết tình cảm gia đình. Cho nên, còn ngại gì mà không áp dụng phương pháp này vào trong quá trình nuôi dạy con cái của bạn.

3. Đọc sách và kể chuyện cho bé nghe

Trước khi dạy con học tiếng Việt hay bảng chữ cái. Chúng ta cần cho trẻ tiếp xúc đủ nhiều với ngôn ngữ mẹ đẻ này. Không chỉ là trong những cuộc hội thoại thường ngày, mà còn trong những câu chuyện mà bạn kể cho trẻ.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách kể chuyện cho bé ở trên kệ tại các nhà sách. Tất cả những cuốn sách được xuất bản dành cho trẻ em đều được kiểm duyệt một cách chặt chẽ về cả nội dung, hình thức và cả câu từ bên trong. Vì thế mà, việc đọc truyện cho bé nghe, sẽ giúp trẻ tiếp thu các câu từ chuẩn phổ thông, một cách thụ động, và in sâu bên trong tiềm thức của đứa trẻ ấy.

Đọc sách cho bé nghe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Từ đó, hỗ trợ trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ một cách nhanh hơn. Nhưng nếu cha mẹ là người bản địa, để giúp trẻ không bị ảnh hưởng bởi phương ngữ vùng miền. Thì hãy sử dụng kho sách nói từ VMonkey để hỗ trợ trẻ nghe nói một cách chuẩn chỉnh nhất nhé.

Xem thêm: Mách ba mẹ cách tự dạy con học chữ cái mẫu giáo tại nhà dễ dàng

Những điều phụ huynh nên tránh trong quá trình dạy trẻ học chữ

Bên cạnh việc áp dụng những phương pháp dạy con học chữ đúng chuẩn. Thì các ba mẹ Việt cũng thường mắc phải một số sai lầm phổ biến sau đây:

1. Không đa dạng các phương thức học tập cho trẻ

Mầm non là một độ tuổi khá năng động của trẻ, và chúng luôn tò mò với tất cả mọi thứ xung quanh mình. Vì thế mà, nếu bạn chỉ đang lặp đi lặp lại một cách nhàm chán các phương pháp học đã cũ. Việc này không chỉ khiến trẻ biếng học, mà còn ảnh hưởng đến khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.

Cho nên, bạn cần phải quan sát và nhìn ra đâu là phương pháp học phù hợp nhất với tính cách của con mình. Từ đó kết hợp hoặc gia giảm nhiều cách thức giáo dục khác nhau. Từ đó, con của bạn sẽ có môi trường phát triển một cách toàn diện. Khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng theo đó mà tăng lên một cách rõ rệt.

Hãy đa dạng phương thức học tập cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

2. Quá kỳ vọng vào trẻ

Đây chính là một sai lầm khá phổ biến của các bậc phụ huynh. Học luôn muốn con em mình phải thông minh, phải học nhanh như con nhà người ta. Nhưng mỗi đứa trẻ đều có một khoảng thời gian phát triển khác nhau. 

Việc bạn kỳ vọng quá nhiều, chỉ mang lại áp lực cho chúng. Từ đó việc giáo dục trẻ của bạn sẽ kém hiệu quả đi ít nhiều. Thay vào đó bạn cần phải học cách kiên nhẫn hơn, và tận hưởng hành trình mà trẻ lớn lên và trưởng thành qua bao va vấp của cuộc đời nhé.

3. Quá khuôn mẫu theo ý của bạn

Sai lầm này mang lại hậu quả rất lớn cho cuộc đời sau này của chính con bạn. Mỗi đứa trẻ đều có một thế mạnh riêng. Đừng bắt con của bạn phải học chữ thông qua cách viết, trong khi đứa trẻ học tốt nhất là thông qua nghe hoặc hình ảnh.

Hãy cho đứa trẻ có quyền tự do và học theo cách mà chúng muốn. Bạn sẽ thấy tốc độ tiếp thu kiến thức của con bạn sẽ được cải thiện một cách rõ rệt.

Hãy kiên nhẫn với con của bạn và cho trẻ được thỏa sức sáng tạo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trên đây là bài chia sẻ của Monkey về cách để giúp trẻ học tiếng Việt mẫu giáo một cách tốt nhất. Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết hữu ích khác tại website Monkey nhé.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online