Nên lựa chọn phần mềm học tiếng Việt cho bé mẫu giáo sao cho chuẩn nhất
Học tiếng việt

Nên lựa chọn phần mềm học tiếng Việt cho bé mẫu giáo sao cho chuẩn nhất

Ngân Hà
Ngân Hà

02/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi trẻ bước vào độ tuổi mầm non, cũng chính là thời điểm tốt nhất để xây dựng nền móng kiến thức cho trẻ. Vì thế mà, rất nhiều phụ huynh đã tìm đến các phần mềm học tiếng Việt cho bé mẫu giáo như là một giải pháp, hỗ trợ trẻ học chữ cái một cách tốt nhất.

Nhưng để lựa chọn ra một ứng dụng thật sự phù hợp cho con em mình không phải đơn giản. Vì mỗi trẻ sẽ có một tính cách và cách thức tiếp thu kiến thức khác nhau. Và việc đầu tiên mà các bậc cha mẹ cần phải làm, đó chính là thấu hiểu cả về sở thích lẫn khả năng học hỏi của con mình.

Vậy, làm thế nào để nhận ra những đặc điểm của ứng dụng nào là phù hợp với trẻ?

Các loại trí thông minh theo thuyết multiple intelligences. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các loại trí thông minh của trẻ

Trước hết bạn cần nhận biết được con của mình thuộc vào một hay nhiều loại trí thông minh nào. Theo thuyết multiple intelligences (Lý thuyết về nhiều trí thông minh) đến từ nhà tâm lý học Harvard Howard Gardner. Thì trí thông minh của con người được chia làm 8 loại, với các biểu hiện sau:

 • Trí tuệ thị giác (Hình ảnh): Đây là người rất dễ để hình dung mọi thứ thông qua hình ảnh. Nếu trẻ thuộc nhóm này thì trẻ rất thích đọc và viết, và dễ tiếp thu kiến thức nhất là thông qua hình ảnh.

 • Trí thông minh ngôn từ: Nếu trẻ thuộc nhóm này thì trẻ rất dễ tiếp thu kiến thức thông qua lời nói và chữ viết. Biểu hiện rõ nét nhất là thích tranh luận và giải thích mọi thứ.

 • Trí thông minh logic (Toán học): Đây là nhóm dễ dàng giải quyết các vấn đề và có khả năng phân tích sâu sắc.

 • Trí tuệ thể chất: Trẻ thuộc nhóm này sẽ có biểu hiện năng động và dễ dàng kiểm soát cơ thể của mình. Chúng sẽ ghi nhớ tốt hơn thông qua thực hành thay vì lý thuyết khô khan.

 • Trí tuệ âm nhạc: Đây là kiểu người rất nhạy cảm với nhịp điệu và rất thích ca hát. Vì thế mà việc học đối với trẻ sẽ dễ dàng hơn, nếu như được kết hợp kiến thức cùng các bài hát phù hợp với lứa tuổi.

 • Trí tuệ con người: Đây là nhóm có khả năng phân tích tâm lý và nhạy cảm với các hành động của mọi người xung quanh. Trẻ thuộc nhóm này thường hay có các biểu hiện nói chuyện “già đời”.

 • Trí thông minh nội tâm: Nếu trẻ thuộc nhóm này thì đừng ngạc nhiên khi trẻ trông có vẻ ít năng động hơn các bạn cùng trang lứa. Ở nhóm này, trẻ sẽ có khả năng tự nhận thức một cách xuất sắc. Từ đó tự giác trong mọi hoạt động của mình, mà không cần cha mẹ đốc thúc.

 • Trí tuệ thiên nhiên: Biểu hiện rõ nét nhất chính là trẻ luôn tìm đến với tự nhiên, cây cối hay động vật. Vì thế mà, việc cho trẻ học và nhận biết thông qua các sự vật hiện tượng tự nhiên sẽ đạt hiệu quả cao nhất.

Các bậc phụ huynh cần phải thấu hiểu con của mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để nhận biết, bạn có thể quan sát các hoạt động thường ngày của con hoặc cách mà trẻ phản ứng khi gặp một vấn đề nào đó. Từ việc thấu hiểu đó, bạn đã có thể dễ dàng lựa chọn một trong những phần mềm học tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo, mà Monkey giới thiệu sau đây cho con em nhà bạn.

Các phần mềm học tiếng việt cho trẻ mầm non

1. VMonkey - Phương pháp học tiếng Việt hiện đại cho trẻ mầm non

Nhắc đến ứng dụng dạy học tiếng Việt cho trẻ mầm non thì phải kể đến VMonkey - Ứng dụng giáo dục số 1 Việt Nam. Với các phương pháp học tập đa dạng được tích hợp ngay trong một ứng dụng di động. Hỗ trợ bé học tập theo sở thích một cách tốt nhất.

VMonkey - Phương pháp học tiếng Việt hiện đại cho trẻ mầm non. (Ảnh: Monkey)

Cùng với đội ngũ phát triển đến từ nhà Monkey với hai ứng dụng đã thành công vang dội trước đó là Monkey JuniorMonkey Stories. Đã mang đến những bài học chuẩn Bộ GD&ĐT, và với lối tiếp cận hoàn toàn mới, nên các bài học không hề không khan, mà ngược lại rất thu hút trẻ. Cụ thể là:

 • Tiếp thu kiến thức thông qua hình ảnh.

 • Học tập thông qua âm thanh.

 • Ôn lại và ghi nhớ bài giảng thông qua trò chơi.

Đây có thể là một sự lựa chọn gần như hoàn hảo dành cho các bậc phụ huynh đang có con trong độ tuổi này. Ba mẹ có thể cân nhắc lựa chọn cho bé nhà nhé.

Xem thêm: Những mặt trái của phần mềm học tiếng Việt lớp 5 miễn phí mà không phải phụ huynh nào cũng biết

2. Piano Kids

Phần mềm này khá phù hợp cho trẻ thuộc nhóm trí tuệ âm nhạc và trí tuệ vận động. Với tính năng cho bé học chữ cái ngay trên trò chơi đánh đàn. Hỗ trợ trẻ nhanh chóng ghi nhớ bảng chữ cái. 

Phần mềm học tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo - Piano Kids. (Ảnh:Thegioididong.com)

Bên cạnh đó ứng dụng này còn giúp trẻ phát triển tư duy, thông qua sự kích thích của hơn 20 trò chơi. Với giao diện đơn giản và dễ sử dụng, hứa hẹn đây sẽ là phần mềm học tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo được bố mẹ yêu thích nhất.

3. Bé học chữ cái, vần, đọc, viết tiếng Việt

Điểm đặc biệt của ứng dụng chính là các trò chơi tương tác, giúp cho việc học 29 chữ cái của trẻ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Những hình ảnh sinh động, cùng với các trò chơi ôn tập thú vị. Có thể nói đây là một ứng dụng, mà bất kì bố mẹ có con nhỏ nào cũng không nên bỏ qua.

Ứng dụng học tiếng Việt cho trẻ Mầm non. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

4. Vkids

Cũng như các ứng dụng trên Vkids cũng xây dựng hướng tiếp cận kiến thức cho các bé thông qua trò chơi. Hỗ trợ trẻ làm quen nhanh chóng với các phát âm, ghép vần, ghi nhớ từng vựng tiếng Việt. Hơn cả thế là với kho bài học đa dạng, phần mềm này sẽ cung cấp cho trẻ rất nhiều vốn từ phong phú.

Đặc biệt nhất có thể kể đến là chương trình học chữ bằng cách tập tô ngay trên ứng dụng này. Giúp trẻ làm quen với các nét chữ cơ bản. Xây dựng nền tảng vững chắc cho trẻ trước khi bước vào cấp một.

Phần mềm dạy trẻ học chữ cái - Vkids. (Ảnh: Vkidsapp.com)

Tóm lại, để lựa chọn phần mềm học tiếng việt cho bé mẫu giáo, không chỉ phụ thuộc vào độ uy tín của ứng dụng. Mà còn phải phù hợp với tính cách và phân loại trí thông minh của từng bé. Hy vọng những thông tin trên đây mà Monkey đã chia sẻ, có thể hỗ trợ bạn phần nào trong các quyết định, trước khi lựa chọn ứng dụng nào sẽ đồng hành cùng con của mình.

Ngân Hà
Ngân Hà

Tôi là Ngân Hà (Aly Ngân), biên tập viên đã có hơn 2 năm đảm nhận vị trí Content Marketing chuyên nghiệp, có kiến thức và kinh nghiệm viết bài về lĩnh vực giáo dục và sức khỏe,...

Bài viết liên quan

Bạn đang quan tâm đến các kiến thức nuôi dạy con đúng cách và hiệu quả?

Nhận tư vấn Monkey