zalo
Cùng con chinh phục 10+ bài tập toán lớp lá bố mẹ không nên bỏ qua
Học toán

Cùng con chinh phục 10+ bài tập toán lớp lá bố mẹ không nên bỏ qua

Hoàng Hà
Hoàng Hà

01/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Với việc cho bé làm quen và thử sức với những bài tập toán lớp lá sẽ giúp con rèn luyện tư duy, tính toán và tạo nền tảng toán học vững chắc hơn khi lên lớp 1. Bố mẹ có thể tham khảo những bài tập mà Monkey chia sẻ sau đây để cùng con chinh phục nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Lợi ích khi cho bé làm bài tập toán lớp lá

Lớp lá là các bé đã 5 tuổi, khi đi học các con đã được giáo viên hay bố mẹ cho làm quen với toán. Vậy nên, việc cho bé tập làm quen và thử sức với những bài tập toán đi kèm với việc học sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

Cho bé làm quen với toán học càng sớm, càng tốt. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Xây dựng nền tảng kiến thức toán học vững chắc: Khi con nắm vững kiến thức từ lớp lá, khi lên cấp tiểu học bé sẽ bớt bỡ ngỡ và không cảm thấy lo lắng về kiến thức toán mới lạ.
 • Bé dễ dàng học toán mọi lúc, mọi nơi: Với các bé học toán lớp lá chưa quá nặng về kiến thức, đa phần các con sẽ được học toán lồng ghép với thực tiễn để hình thành tư duy logic, khả năng sáng tạo để giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.
 • Tăng khả năng tập trung cao độ của trẻ: Khi các bé lớp lá học toán thường phải tưởng tượng nhiều hơn, nên đòi hỏi con phải có sự tập trung cao độ. Một kỹ năng rất tốt trong cuộc sống hiện đại.
 • Giúp não bộ của bé phát triển toàn diện: Các bé 5 tuổi thường não bộ 95% và toán học như “chất dinh dưỡng” kích thích não bộ con tư duy nhiều hơn thông thường.
 • Tạo niềm đam mê, yêu thích toán học cho bé từ nhỏ: Nhiều trẻ em cảm thấy chán học toán thì thấy kiến thức khó, nên việc cho con nắm vững nền tảng từ nhỏ sẽ giúp bé yêu thích toán và có niềm đam mê với môn học này hơn.

Những yếu tố cần có ở bé 5 tuổi khi làm bài tập toán

Để có thể giải được các bài toán lớp lá, đòi hỏi các con phải có được những ký năng quan trọng như:

Để giải các bài tập toán lớp lá bố mẹ nên trang bị nền tảng kiến thức cho bé. (Ảnh: Kynaforkids)

 • Nhận biết được số, đếm số: Bé cần phải nắm vững được khái niệm số, thứ tự, số lượng, cách thể hiện số trong phạm vi từ 0 – 20 và đếm số.
 • Nhận biết không gian, hình học: Với trẻ lớp lá bố mẹ có thể trang bị cho con biết được hình dạng, kích thước, vị trí, không gian và chuyển động. Kèm theo đó là những hình học không gian tương ứng như hình tròn, vuông, tam giác,…
 • Nhận biết khuôn mẫu, mối liên hệ và sự thay đổi: Bố mẹ có thể tập cho con nhận ra những sự lặp lại của sự vật, sự việc, hình ảnh, màu sắc, âm thanh, chất liệu. Sau đó cho bé hiểu được những thay đổi theo thời gian diễn tả bằng ngôn ngữ toán học, dự đoán cái gì sẽ xảy ra tiếp theo và tập dùng kỹ năng lập luận.
 • Kỹ năng đo lường: Đo lường là việc xác định chiều cao, độ dài, cân nặng của một vật. Cùng với đó có thể là đo thời gian….

Với những kỹ năng trên khi các bé lên lớp lá bố mẹ hoàn toàn có thể rèn luyện cho con. Bé có thể vận dụng tất cả hoặc một trong số chúng để phát triển khả năng tư duy, sáng tạo để giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên quan sát năng lực học của mỗi bé ở độ tuổi này để đưa ra những bài học, phương pháp dạy học hay bài tập toán lớp lá phù hợp nhất với bé của mình.

Những dạng bài tập toán lớp lá phù hợp với bé 5 tuổi

Dưới đây là một số dạng bài tập toán cho bé lớp lá phù hợp với hầu hết năng lực của các bé mà bố mẹ có thể cho con làm quen:

Bài tập toán cho bé 5 tuổi nhận biết hình dáng, hình khối, màu sắc

Với dạng bài tập này sẽ giúp con phát triển được khả năng quan sát, ghi nhớ, đánh giá và xử lý vấn đề nhanh. Bởi vì các con sẽ phải nhận biết rồi phân biệt được những hình học như hình vuông, tròn, tam giác….

Kết hợp với đó, bé sẽ phải nhận biết được kích cỡ, hình dáng của chúng là cao – thấp, to – nhỏ như thế nào, hay nhận biết màu sắc của từng hình tương ứng.

Bài tập toán về nhận diện hình khối, màu sắc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Toán cho bé lớp lá nhận biết con số, khoanh tròn số đúng và tìm hiểu về số lớn nhất

Trẻ ở lứa tuổi lớp lá bố mẹ nên tập trung vào việc cho con nhận biết được con số, vì đây chính là nền tảng quan trọng nhất của toán học.

Ban đầu, bố mẹ có thể dùng các đồ vật, đồ chơi để hướng dẫn con học đếm số hay dùng những bảng số có hình ảnh minh họa để bé hứng thú học hơn.

Sau khi bé đã dần nhận biết các con số, thứ tự, dãy số thì hãy cho con thực hiện những phép tính đơn giản như cộng trừ thông qua những đồ vật gần gũi với nhé như bánh, kẹo, trái cây, đồ chơi,…

Tiếp đến, bố mẹ có thể cho con làm quen với dạng bài tập toán lớp lá khoanh tròn số đúng, số lớn nhất để giúp con rèn luyện tư duy tốt hơn. Vì dạng toán này đòi hỏi bé phải quan sát, phân tích rồi mới đưa ra được đáp án chính xác.

Bài tập giúp bé nhận biết các con số, đếm số. (Ảnh: Sigma Books)

Dạng bài toán cho bé 5 tuổi tìm quy luật

Đây được xem là một trong những dạng toán tư duy cho bé 5 tuổi phổ biến nhất. Ở đây, bố mẹ có thể dạy bé nắm được những quy luật thuận theo tự nhiên, những sự việc gần gũi trong cuộc sống để con giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Ở dạng toán này, bố mẹ nên dẫn con đi khám phá thiên nhiên, sau đó yêu cầu trẻ vé lại những gì khám phá được từ số cánh hoa, số lượng cây, vẽ màu sắc cây cỏ,… cho đến việc dạy bé nhận biết được trật tự như số ngày trong tuần, tháng trong năm, số chẵn, số lẻ….

Dạng bài tập tìm quy luật đơn giản. (Ảnh: Báo Lao Động)

Dạng bài tập toán cho bé lớp lá tìm đường mê cung

Ở dạng bài tập này sẽ giúp con rèn luyện được tính kiên nhẫn, vận dụng tối đa khả năng tư duy, năng lực dự đoán nhạy bén hơn. Nhưng với các bé mới 5 tuổi bố mẹ chọn chọn hình ảnh mê cung đơn giản, ít đường đi để con làm quen với dạng toán này được tốt hơn.

Bài tập tìm được mê cung cho chú ong đến lấy mật ở bông hoa. (Ảnh: Funmom)

Bài tập toán tư duy ghép tranh cho trẻ 5 tuổi

Dạng bài tập này nhiệm vụ của bé chính là ghép những mảnh bức tranh bị cắt rời thành một bức tranh hoàn thiện, hay tìm kiếm mảnh ghép còn thiếu của bức tranh,… Đây được xem là bài tập toán giúp trẻ tăng khả năng tư duy, cũng như tăng khả năng quan sát và sáng tạo nhạy bén hơn.

Bài tập toán ghép tranh kích thích tư duy cho trẻ. (Ảnh: Benikids)

Bài tập toán so sánh cho bé lớp lá

Ở dạng bài tập này sẽ kết hợp hình ảnh sinh động để yêu cầu con phải quan sát, suy nghĩ, phân tích và nhận định để so sánh các vấn đề được đưa ra như trước – sau, trên – dưới, đủ - thiếu, cao – thấp, ít – nhiều,…

Bài tập so sánh đơn giản cho bé lớp lá. (Ảnh: Betuduy)

Dạng bài tập nối hai vật có mối liên quan, nối 2 nửa đồ vật tương ứng

Bài tập này sẽ chia làm thành 2 cột tương ứng với mỗi đồ vật ở mỗi cột sẽ có sự liên quan đến nhau và yêu cầu bé nối chúng lại với nhau, cũng như nói được mối liên quan đó. Thông qua dạng bài tập này sẽ giúp bé phát triển tư duy khả năng nhận biết một cách tốt hơn.

Bài tập nối hai vật có sự liên quan nhất định. (ảnh: Download.vn)

Bài tập toán cho trẻ lớp lá bằng tiếng Anh

Việc cho bé tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ giúp con có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vậy nên, bố mẹ hãy cho bé làm quen với dạng bài tập toán tiếng Anh nhiều hơn thông qua các chủ đề, hình ảnh trực quan sinh động để con có thể giải chúng.

Bài tập toán tiếng Anh cho bé 5 tuổi đơn giản. (Ảnh: Vndoc)

Một số bài tập toán cho bé lớp lá cùng luyện với bố mẹ

Với những dạng bài tập cơ bản trên, dưới đây là tổng hợp một số câu hỏi tương ứng với chúng để bố mẹ có thể cho bé làm quen, thử sức và chinh phục nhé.

 

(Nguồn: Tổng hợp)

Xem thêm: Học toán lớp lá với con không còn là nỗi sợ nhờ đến 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng

Kinh nghiệm giúp bé chinh phục bài tập toán lớp lá dễ dàng

Để giúp bé lớp lá có thể làm quen với toán một cách hiệu quả, hứng thú hơn thì trong quá trình dạy học bố mẹ có thể áp dụng một số kinh nghiệm sau:

Phương pháp dạy bé 5 tuổi học toán phù hợp rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Học và làm bài tập cùng con: Việc này để giúp bé cảm thấy có động lực học tập hơn, cũng như khi gặp khó khăn luôn có bố mẹ đồng hành hỗ trợ chia sẻ giúp con hiểu được vấn đề và học tốt hơn.
 • Đưa ra bài tập có tính thực tế: Để bé làm toán không bị nhàm chán, bố mẹ nên đưa ra các bài tập có liên quan thực tiễn nhiều hơn để con dễ hình dung và giải quyết chúng hiệu quả nhất.
 • Kết hợp trò chơi với bài tập toán: Điều này sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú hơn, cũng như bố mẹ kết hợp thêm phần thưởng để bé có thêm động lực chinh phục bài tập.
 • Nên cho bé giải bài tập toán lớp lá từ đơn giản đến phức tạp: Tránh việc cho bé làm bài tập vượt quá khả năng của con, cũng như chưa nắm được kiến thức căn bản mà đã “nhảy cóc” bé sẽ rất nhanh chán toán.
 • Sử dụng đồ vật hàng ngày làm công cụ hỗ trợ: Có thể dùng đồ chơi của bé, dụng cụ trong nhà, đồ vật bé yêu thích,… để làm giáo cụ trực quan để học toán giúp bé thích thú hơn.
 • Học và chơi với toán cùng Monkey Math: Đây là ứng dụng dạy toán tiếng Anh số 1 tại Việt Nam với nhiều bài học thông qua video, trò chơi, sách bổ trợ với hình ảnh minh họa sống động giúp bé học toán hứng thú hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về các dạng bài tập toán lớp lá mà bố mẹ có thể tham khảo để hướng dẫn con học, cũng như thử sức. Hy vọng với những chia sẻ trên của Monkey sẽ giúp phụ huynh cùng con em mình chinh phục toán học một cách dễ dàng, hiệu quả hơn nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online