zalo
Giúp con làm quen với toán lớp mầm không còn khó nhờ có bí quyết này!
Học toán

Giúp con làm quen với toán lớp mầm không còn khó nhờ có bí quyết này!

Hoàng Hà
Hoàng Hà

07/06/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ học lớp mầm đã có thể học toán hay chưa? Làm sao có thể giúp con làm quen với toán lớp mầm hiệu quả? Đều là những thắc mắc của không ít phụ huynh. Vậy thì hãy để Monkey giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên chi tiết nhất trong bài viết sau đây.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ học lớp mầm đã có thể học toán chưa?

Trẻ học lớp mầm mới được 3 tuổi nên có khá nhiều các bậc phụ huynh băn khoăn, không biết ở độ tuổi này các con đã có thể học toán chưa? Liệu việc cho bé học toán ở độ tuổi này có quá sớm?

Thế nhưng, các nhà Tâm lý học đã nghiên cứu và thấy, khi các bé được 1 tuổi thì các giác quan đã dần hoàn thiện. Vì vậy mà bé đã có sự quan tâm đến mọi thứ xung quanh. Điều này cho thấy sự phát triển khả năng nhận thức của các con. 

Trẻ 3 tuổi đã có thể học toán chưa? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nhiều bạn nhỏ ở lớp mầm đã bắt đầu nhớ và hát được các bài hát có vần điệu khá dài. Thậm chí, các con còn có thể bắt chước và tưởng tượng về thế giới xung quanh. 

Trong giai đoạn này các bạn nhỏ cũng đã bắt đầu hiểu được những khái niệm về thời gian, đã biết xây dựng các mối liên hệ giữa kinh nghiệm và thông tin để giải quyết vấn đề. Vì vậy bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con học toán lớp mầm ở giai đoạn này.

Tuy nhiên, khi dạy toán cho bé ở lớp mầm cần phải lưu ý về phương pháp dạy, cách thức dạy toán lớp mầm cho các bạn nhỏ sẽ không giống như khi dạy các bé 4 tuổi, 5 tuổi,... Bố mẹ dạy con học toán lớp mầm không chỉ là cung cấp các con số, các phép toán cho con mà cần áp dụng phương pháp trực quan với các bạn nhỏ.

Thay vì mang đến những con số khô khan, các bậc phụ huynh dạy toán cho con nên sử dụng các đồ vật hay hình ảnh để bé vừa tìm hiểu về toán học lại vừa có những trải nghiệm quan trọng về thế giới xung quanh. Và điều quan trọng nhất là giúp bé cảm thấy kích thích, hứng thú hơn khi học toán.

Lợi ích khi cho bé làm quen với toán lớp mầm

Việc cho bé học toán từ khi lên 3 tuổi sẽ mang đến những lợi ích như:

Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo ở trẻ nhỏ

Khi cho các bạn nhỏ học các con số và phép toán sẽ kích thích não bộ, kích thích sự sáng tạo và tính tò mò. Nhờ vậy mà các con có thể phát triển khả năng tư duy và sáng tạo hiệu quả hơn. Bé sẽ cảm thấy khá hứng thú với việc khám phá các con số thông qua những bài dạy đầy thú vị của bố mẹ.

Học toán lớp mầm giúp con phát triển tư duy tốt (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Phát triển não bộ một cách toàn diện nhất

Học toán lớp mầm cũng góp phần không nhỏ trong việc giúp các bạn nhỏ có thể phát triển não bộ một cách toàn diện nhấtcả hai bán cầu đều hoạt động. Điều này rất có ích cho bé trong quá trình phát triển lâu dài.

Giúp con thêm tự tin và cảm thấy yêu thích môn Toán

Cho con học toán từ khi lên 3 tuổi chính là cách hiệu quả trong việc bố mẹ bồi dưỡng tình yêu toán học cho các con. Các bạn nhỏ vì thế dần dần sẽ thích học toán chứ không cảm thấy sợ toán.

Trong khi đó, nếu để bé lớn tầm 5 - 6 tuổi mới cho con học toán thì đôi khi con bị chậm hơn các bạn cùng trang lứa, từ đó khiến bé mất tự tin và sợ học toán, cảm thấy áp lực khi học toán.

Xây dựng nền tảng kiến thức Toán học vững chắc

Cho con học toán từ khi 3 tuổi sẽ tạo cho bé một nền tảng toán học vững chắc để bé có thể tự tin học toán ở lớp lớn. Mặc dù những kiến thức các con tiếp cận được chưa nhiều nhưng toán lớp mầm sẽ tạo cơ sở để các con học toán tốt hơn khi chuẩn bị vào lớp 1. 

Toán lớp mầm xây dựng nền tảng kiến thức toán học vô cùng vững chắc (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Phát huy khả năng quản lý, sắp xếp thời gian, ý thức, tự giác, trách nhiệm

Việc cho bé học toán lớp mầm còn rất có lợi trong việc giúp các con hình thành và phát triển khả năng quản lý, sắp xếp thời gian. Bởi bắt đầu từ 3 tuổi là các bạn nhỏ đã có những ý thức, những khái niệm nhất định về thời gian.

Các bậc phụ huynh cho con học toán trong thời điểm này chính là cách để bé phát triển tốt hơn khả năng này.

Giúp bé phát triển kỹ năng quản lý tài chính 

Không chỉ tạo nền tảng toán học vững chắc mà toán lớp mầm còn giúp các bạn nhỏ phát triển kỹ năng quản lý tài chính cực kỳ hiệu quả. Bởi các bé khi đã quen với các con số sẽ hình thành được kỹ năng quản lý những con số này rất tốt. 

Thêm vào đó, bố mẹ có thể chơi những trò chơi như đi chợ, nhờ bé tính tiền khi đi siêu thị, đi chợ,... Thông qua đó thêm phần giúp các con phát triển kỹ năng quản lý tài chính. 

Hiểu và làm được toán thành thạo

Khi các bậc phụ huynh cho con học toán sớm, các con có thể đi hiểu và tính toán các phép tính khá sớm hơn những bạn cùng trang lứa. Điều này thực sự rất tốt cho các bạn nhỏ. Bởi nó giúp các con có thể học tốt toán, làm toán thành thạo ngay từ khi còn nhỏ.

Bố mẹ cho con học toán lớp mầm sẽ giúp bé tính toán thành thạo (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Phát triển tốt khả năng diễn đạt

Một lợi ích nữa từ việc cho bé học toán lớp mầm chính là giúp cho các con có thể phát triển khả năng diễn đạt ngôn từ rất tốt. Thông qua những bài toán, bé sẽ trả lời bố mẹ với những câu trả lời đầy đủ nhất. Và điều này thực sự rất hữu ích với các bạn nhỏ, nó giúp các con phát triển tốt khả năng diễn đạt song song với kiến thức toán học.

Bé học lớp mầm có thể làm quen được những kiến thức nào trong toán học?

Với những lợi ích trên đây, các bậc phụ huynh có thể thấy việc cho bé làm quen với toán học từ khi 3 tuổi rất quan trọng. Trong độ tuổi này, bố mẹ có thể cho con học những kiến thức về toán học cơ bản như:

Những kiến thức có thể dạy cho bé học toán lớp mầm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Đếm số: Học đếm được coi là bài học vỡ lòng đầu tiên khi các bạn nhỏ học toán. Bố mẹ cho con học đếm số trong giai đoạn này rất tốt vì nó giúp con ghi nhớ các số lâu hơn. 

 • Nhận biết hình dạng: Các bậc phụ huynh sẽ bước đầu dạy bé nhận biết các hình học cơ bản như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác,...

 • Kích thước và sự phân loại: Không chỉ dạy cho con những kiến thức về các con số, bố mẹ dạy toán lớp mầm cho bé cũng nên dạy các bạn nhỏ những kiến thức về kích thước và sự phân loại. Đó là kiến thức về lớn nhỏ, nhiều ít, dài ngắn,...

Khó khăn của bố mẹ khi dạy bé học toán lớp mầm

Mặc dù việc làm quen với toán lớp mầm cho bé từ 3 tuổi mang đến rất nhiều lợi ích nhưng các bậc phụ huynh cũng gặp khá nhiều khó khăn khi dạy con học trong độ tuổi này. Có thể kể đến một vài khó khăn như:

Những khó khăn bố mẹ gặp phải khi dạy con học toán lớp mầm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Bé chưa phát triển toàn diện nhận thức: Bé mới 3 tuổi nên việc nhận thức thực sự chưa cao. Do đó khi dạy bố mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

 • Các bạn nhỏ còn ham chơi: Trong độ tuổi lên 3, các con cũng còn khá ham chơi nên bố mẹ dạy học cũng sẽ khá vất vả. Đôi khi bé sẽ không chịu học, không chịu hợp tác học với bố mẹ.

 • Các bậc phụ huynh chưa có phương pháp dạy phù hợp: Do đặc điểm của trẻ lên 3 là còn nhỏ nên đôi khi bố mẹ sẽ không thể áp dụng cách thức quen thuộc vẫn thường áp dụng cho các bé lớn tuổi. 

 • Bố mẹ chưa có nhiều thời gian để dạy bé: Do các con còn nhỏ nên bố mẹ cần khá nhiều thời gian cho việc chăm sóc các bạn nhỏ. Trong khi đó việc dạy học cho bé trong độ tuổi này khá tốn thời gian. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh đôi khi không có thời gian để dạy con học.

 • Trẻ nhanh quên: Vì nạo bộ của các con chưa phát triển toàn diện nên việc nhanh quên khi học toán là điều hoàn toàn dễ hiểu. Và điều này cũng khiến cho các bậc phụ huynh tốn nhiều thời gian, công sức hơn khi dạy bé.

Tuyệt chiêu cho bố mẹ giúp con làm quen với toán lớp mầm hiệu quả

Để khắc phục những khó khăn trên thì bố mẹ có thể tham khảo một số phương pháp hiệu quả như sau khi dạy con học toán:

Dạy bé học đếm càng sớm càng tốt

Bí quyết đầu tiên để giúp các bạn nhỏ học toán lớp mầm hiệu quả chính là các bậc phụ huynh nên dạy bé học đếm từ khi còn nhỏ. Việc cho con học đếm càng sớm sẽ càng tốt vì điều này giúp con nhớ lâu hơn, hiệu quả hơn.

Bố mẹ dạy con học đếm càng sớm càng tốt (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh có thể dạy con đếm thông qua những bài hát có vần điệu hay những trò chơi,... Khi cho bé làm quen với các con số, bố mẹ nên đếm chậm rãi và tạo sự tập trung cho các con. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên cho con tiếp cận với sách báo hay xem các chương trình liên quan đến số đếm để bé học đếm nhanh, hiệu quả hơn.

Đưa toán học vào thực tiễn

Điều này thực sự rất quan trọng với các bạn nhỏ khi học toán lớp mầm. Lý do là bởi nó giúp các con cảm thấy toán học quen thuộc và gần gũi hơn. Khi các con giải quyết những vấn đề trong cuộc sống bằng toán học, các bé sẽ tự mình có thể làm quen với toán một cách tự nhiên nhất.

Bố mẹ có thể áp dụng những cách thức đặt câu hỏi về các con số, toán học ngay trong những tình huống hằng ngày. Chẳng hạn như bạn đưa cho bé một vài cái kẹo và yêu cầu con đếm xem mẹ cho con bao nhiêu chiếc kẹo,...

Cho con làm quen với tiền

Học toán lớp mầm với tiền sẽ là phương pháp học vô cùng hiệu quả. Bố mẹ chỉ nên sử dụng những đồng tiền mệnh giá nhỏ như 1.000 đ, 2.000 đ, 5.000 đ, 10.000 đ rồi cùng con tham gia trò chơi đi chợ và trả tiền,... Khi bé thành thạo hơn, bố mẹ có thể cho con đi siêu thị cùng mua đồ và nhờ bé tính tiền các món đồ và rút tiền từ trong ví của mình ra để trả tiền,... 

Cho bé sáng tạo và thoải mái tưởng tượng

Để con học tốt toán lớp mầm, bố mẹ cần phải để cho con thoải mái sáng tạo và tưởng tượng. Khi bé có cơ hội sáng tạo và tưởng tượng, các con sẽ phát triển tư duy tốt hơn và điều này rất tốt với việc học toán từ khi con còn nhỏ đến mãi sau này. 

Các bậc phụ huynh nên cho con thoải mái tưởng tượng khi học toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thay vì việc yêu cầu con tính 1 + 1 bằng mấy, các bậc phụ huynh có thể gợi mở trí tưởng tượng cho bé như con có 1 quả cam, mẹ cho con thêm 1 quả cam, vậy con có mấy quả cam,.... Đôi khi, việc gợi ý đến những đồ vật, món đồ cụ thể sẽ giúp cho các con học toán dễ dàng hơn.

Dạy bé học ngay cả khi cùng mẹ làm việc nhà

Đây là một tuyệt chiêu khá thú vị, vừa giúp các con học tốt toán, đồng thời cũng giúp các bạn nhỏ chăm chỉ hơn, biết phụ giúp bố mẹ làm việc nhà, rất tốt cho việc rèn luyện tính cách của các con.

Các bậc phụ huynh có thể nhờ bé lấy bát đũa, nhờ con cầm hộ đồ với những số lượng cụ thể. Việc này sẽ yêu cầu con cần phải tính toán và đếm để làm đúng các yêu cầu của bố mẹ.

Dạy bé học đếm ở bất cứ nơi đâu

Muốn con học tốt toán lớp mầm, bố mẹ cần phải áp dụng cách dạy bé học đếm mọi lúc mọi nơi. Điều này sẽ giúp các con nhớ lâu hơn về các con số. Và đây chính là nền tảng hiệu quả để giúp các nhỏ nắm chắc kiến thức về số học, tạo cơ sở để học các phép tính ở bậc tiểu học.

Bố mẹ có thể cùng con đếm những đồ vật mà bé quan sát được hay cùng con đếm số bậc thang khi leo lên tầng, đếm số bước chân đi bộ,... Đặc biệt, việc dạy con học đếm ở bất cứ nơi đâu còn giúp ích rất nhiều cho bé trong việc phát triển khả năng quan sát.

Áp dụng công nghệ vào việc dạy học cho bé

Bé học lớp mầm là hoàn toàn có khả năng tiếp cần được với những thiết bị công nghệ. Do đó, trong quá trình dạy học cho con, bố mẹ cũng nên áp dụng những thiết bị công nghệ để con học toán hiệu quả hơn.

Các bậc phụ huynh có thể cho con tham gia các game toán học như Teddy Numbers, Underwater counting, Splat square,... Những trò chơi toán học lớp mầm này sẽ giúp các con cảm thấy vô cùng hứng thú khi học toán. Tuy nhiên, bố mẹ không nên cho con chơi quá nhiều kẻo có thể khiến các con bị “nghiện”.

Xem thêm: 10 Phương pháp dạy toán cho bé 5 tuổi bố mẹ muốn con học giỏi nên tham khảo ngay

Thưởng cho con khi bé trả lời đúng

Việc thưởng cho các bé khi con làm toán đúng, trả lời đúng rất quan trọng. Bởi các bạn nhỏ thường khá thích được cổ vũ, động viên, khích lệ và nhận quà. Khi bố mẹ thưởng cho con sau những câu trả lời đúng sẽ giúp các con thấy phấn khích hơn và nỗ lực nhiều hơn trong việc đưa ra những câu trả lời đúng. 

Nên có phần thưởng khi các con trả lời đúng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cho con chơi những món đồ phát triển tư duy

Muốn con học toán lớp mầm tốt, bố mẹ nên đầu tư cho bé những món đồ chơi phát triển tư duy. Điều này giúp các con vừa học mà lại vừa có thể chơi rất thú vị. Điều đặc biệt nhất của những món đồ chơi này chính là kích thích tư duy sáng tạo của các con phát triển hơn.

Cho con làm một số bài tập toán tư duy cho bé 3 tuổi

Khi dạy toán cho bé 3 tuổi, bố mẹ đặc biệt không được quên việc cho các con làm những bài tập toán lớp mầm phát triển tư duy. Những bài tập cho bé làm sẽ có độ khó vừa phải, giúp các bé học toán tốt hơn. Đó là một số dạng bài tập như:

 • Bài tập tô màu

 • Bài tập tìm quy luật của dãy đồ vật

 • Bài tập nhận biết các con số

Đọc sách toán cho bé hằng ngày

Một bí quyết học toán hay nữa mà nhiều bậc phụ huynh hiện nay lựa chọn cho các con chính là đọc sách toán tiền tiểu học cho các bé nghe hằng ngày. Việc tiếp cận với những kiến thức toán học từ sớm và đều đặn hằng ngày sẽ dần dần “thấm hơn, ngấm hơn”, giúp các con học toán hiệu quả hơn.

Giúp bé làm quen với toán học nhờ Monkey Math

Để giúp các con học toán lớp mầm hiệu quả, rất nhiều các bậc phụ huynh hiện nay đã thành công khi chọn Monkey Math làm người bạn đồng hành với các con. Monkey Math là ứng dụng học toán, giúp các bé có thể dễ dàng tiếp thu được kiến thức toán học một cách hiệu quả hơn.

Học toán hiệu quả hơn với Monkey Math (Nguồn ảnh: Monkey)

Bé học toán cùng Monkey Math không bao giờ cảm thấy chán vì ứng dụng dạy học qua trò chơi rất thú vị, kích thích các bạn nhỏ. Việc học toán với Monkey Math không chỉ giúp các con học toán hiệu quả mà còn giúp các bậc phụ huynh không tốn nhiều thời gian, công sức để dạy bé học. 

Chương trình kiến thức được Monkey Math biên soạn là chương trình theo chuẩn kiến thức giáo dục phổ thông mới nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho các con làm quen. Ngoài ra, Monkey Math cũng có hệ thống bài tập bổ trợ giúp các bạn nhỏ vừa học, vừa có thể luyện tập, kiểm tra kiến thức và mức độ hiểu bài. 

Ba mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về chương trình dạy học trên Monkey Math thông qua video sau, hoặc đăng ký để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy bé 3 tuổi học toán

Ngoài những bí quyết học toán lớp mần trên đây, để giúp con học toán hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề như:

Những lưu ý khi dạy bé học toán lớp mầm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Không áp đặt bé học quá nhiều: Vì các con còn nhỏ nên thường khá ham chơi và đang trong độ tuổi ăn tuổi chơi nên việc ép con học quá nhiều sẽ là một sai lầm. Bố mẹ chỉ nên cho con học ở một mức độ vừa phải để bé có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất. 

 • Tạo môi trường học tập thoải mái cho con: Thay vì cứ ép bé học trong môi trường khuôn mẫu và cứng nhắc thì các bậc phụ huynh nên tạo cho bé một môi trường học tập thực sự thoải mái. Điều này giúp các bé phát triển tư duy một cách tự nhiên nhất và không cảm thấy bị áp lực.

 • Đa dạng phương pháp dạy học: Muốn con học toán lớp mầm hay bất cứ chương trình toán học nào hiệu quả, các bậc phụ huynh cũng cần đa dạng phương pháp học. Nếu chỉ cho các con học tập theo một vài cách dạy khô khan, cứng nhắc sẽ rất dễ gây cho bé sự chán nản.

 • Lên kế hoạch thời gian biểu học tập cho con hợp lý: Để con học tập hiệu quả mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, bố mẹ nên lên cho bé kế hoạch thời gian biểu học tập hợp lý. Với khung thời gian hợp lý, các bé sẽ thích thú với việc học hơn và não bộ cũng có điều kiện tốt nhất để phát triển.

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy toán lớp mầm cho con như thế nào hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể làm quen được với toán học một cách nhanh chóng, dễ dàng nhất.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online