zalo
V la mã có giá trị bao nhiêu? Sự thật thú vị về V số la mã
Học toán

V la mã có giá trị bao nhiêu? Sự thật thú vị về V số la mã

Hoàng Hà
Hoàng Hà

23/07/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

V la mã là bao nhiêu? Chắc hẳn không phải ai cũng biết. Vậy nên, để hiểu rõ hơn về chữ V số la mã, hãy cùng Monkey theo dõi chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Chữ V là mấy la mã?

Trong dãy số la mã hiện nay, V mang giá trị của số 5. Đây chính là số 5 la mã, tương ứng với giá trị của số 5 trong dãy số tự nhiên.

Vậy nên, v là số mấy thì số V la mã có cấu tạo rất đơn giản, chỉ gồm có một ký tự cơ bản duy nhất mà không sử dụng các nhóm ký tự đặc biệt hay cần phải ghép số để thể hiện giá trị giống như những số la mã khác.

Số V mang giá trị bao nhiêu? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn cách đọc V trong chữ số la mã chính xác

Khi đọc chữ số la mã V, các con sẽ đọc tương tự như cách đọc của số tự nhiên 5, đó là "năm". Do có cấu tạo đơn giản nên cách đọc của chữ số này cũng rất dễ dàng.

Các con không cần phải ghi nhớ quy tắc đọc quá rắc rối và phức tạp. Chỉ cần nhìn vào cách viết số la mã này các bạn nhỏ đã có thể đọc được số 5 la mã.

Hướng dẫn cách đọc số V la mã chi tiết (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Quy tắc viết số 5 trong số la mã có thể bạn chưa biết

Về quy tắc viết, các con chỉ cần nhớ số V la mã có cách viết thực sự rất đơn giản. Các bạn nhỏ sẽ viết số 5 mã tương tự như viết về in hoa.

Quy tắc viết chữ số la mã 5 không có quá nhiều yêu cầu rắc rối trong việc ghép các ký tự để tạo giá trị nên các con không phải quá băn khoăn. Đồng thời khi viết số 5 thì các con chỉ biết duy nhất một ký tự là chữ v viết hoa là V mà không cần phải chú ý đến những ký tự khác trong dãy số la mã.

Quy tắc viết số 5 la mã như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Một số dạng bài tập về chữ V trong số la mã thường gặp trong bài kiểm tra

Làm các bài tập về số 5 trong la mã thường xuất hiện trong các bài kiểm tra tốt nhất để các con nên luyện tập một số dạng bài tập về số V la mã sau đây:

Dạng 1: Cộng trừ số la mã V

Trước hết là dạng bài tập cộng trừ liên quan đến số V la mã. Để làm được dạng bài tập cộng trừ liên quan đến con số này thì các bạn nhỏ sẽ thực hiện tương tự như khi làm toán với các số tự nhiên.

Dạng bài tập cộng trừ với số V la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Điều khác biệt duy nhất khi làm toán cộng trừ với số la mã V chính là các con cần phải quy đổi kết quả từ chữ số thường sang chữ số la mã.

Ví dụ: DV - V = ?

Dạng 2: Nhận biết số la mã 5 trong dãy số cho trước

Một dạng bài tập nữa khá đơn giản nhưng cũng thường xuyên xuất hiện trong các bài kiểm tra liên quan đến số la mã V đó chính là các con sẽ nhận biết số la mã này trong dãy số cho trước. Các bạn nhỏ cần phải ghi nhớ được cách viết số V thì mới có thể làm được dạng bài tập này.

Ví dụ: XLV, XVI, V, DV, XXV.

Dạng 3: So sánh các số la mã với số V

So sánh số la mã V cũng là một trong những dạng bài tập rất phổ biến trong các bài kiểm tra. Đối với dạng bài tập này thì các con cần phải ghi nhớ được các số la mã khác bên cạnh số 5 có thể nhận biết được giá trị lớn hay nhỏ.

Một bật mí nho nhỏ dành cho các con khi muốn làm dạng bài tập này mà không cần phải ghi nhớ quá nhiều số la mã đó chính là các bạn nhỏ chỉ cần ghi nhớ các số la mã từ 1 cho đến 5.

Còn đối với những số la mã không thuộc nhóm số từ 1 đến 5 ngày thì các con mặc định hiểu nó sẽ là những con số lớn hơn số V la mã.

Ví dụ: so sánh V … XXVI

Dạng 4: Đọc và viết số thường sang số la mã và ngược lại với V

Dạng bài tập thứ tư thường xuất hiện cho các bài kiểm tra của các bạn nhỏ đó chính là các con sẽ đọc và viết số thường sang chữ số la mã. Đây là dạng bài tập cơ bản đầu tiên mà các bạn nhỏ chỉ cần ghi nhớ những gì thầy cô giới thiệu về số 5 la mã là các con đã có thể làm được.

Dạng 5: Xem đồng hồ với V la mã

Xem đồng hồ với số V la mã cũng là một trong những dạng bài tập rất phổ biến thường xuất hiện ở các kiểm tra. Theo đó thì các con sẽ nhìn vào đồng hồ số la mã rồi đọc xem đồng hồ chỉ mấy giờ.

Ví dụ: Đồng hồ chỉ mấy giờ?

Xem giờ với số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ứng dụng của số la mã V trong đời sống

Trong cuộc sống hiện nay, số V được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Điển hình nhất là:

Ứng dụng của số V trong đời sống (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Xăm hình nghệ thuật: Đây là lĩnh vực sử dụng số la mã phổ biến nhất. Theo đó thì các bạn trẻ hiện nay thường xăm ngày tháng năm sinh bằng số la mã. Chính vì thế mà số la mã 5 thường xuất hiện để thể hiện ngày sinh, tháng sinh và số cuối năm sinh.

 • Giải bài tập: lĩnh vực thứ hai thường có sự xuất hiện của số V la mã đó chính là giải bài tập. Trong đó các con sẽ thực hành một số dạng bài tập phổ biến như cộng trừ số la mã, so sánh số la mã, viết số la mã,...

 • Xem đồng hồ: đây cũng là một lĩnh vực rất quan trọng liên quan đến số la mã mà các bạn nhỏ nên chú ý. Bởi nhiều đồng hồ hiện nay thay vì sử dụng các số tự nhiên thì sẽ dùng các số la mã từ 1 đến 12. Và muốn xem được giờ chuẩn xác thì các con cần phải nắm chắc kiến thức về số la mã.

Bí quyết giúp bé ghi nhớ số 5 trong số la mã đơn giản

Muốn các bạn nhỏ ghi nhớ được số V la mã không phải là điều quá khó khăn. Các bậc phụ huynh chỉ cần lưu ý đến một số vấn đề sau và chỉ cho bé là được:

Lưu ý giúp bé ghi nhớ số V la mã dễ dàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Xây dựng nền tảng toán học cho bé từ nhỏ cùng Monkey Math

Đối với số la mã cũng là một kiến thức về toán học cơ bản mà các bé sẽ được học. Chính vì vậy, để giúp bé xây dựng được nền tảng toán học và niềm yêu thích với môn học vốn khô khan này, bố mẹ có thể chọn Monkey Math để đồng hành cùng với trẻ.

Monkey Math được biết đến là ứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh cho trẻ mầm non và tiểu học được Monkey phát triển, với nội dung bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra. Cung cấp hơn 60 chủ đề thuộc 7 chủ đề trong toán học lớn. Bao gồm:

 • Đếm và Tập hợp số (Count & Cardinality)- Cơ bản
 • Phép tính và Tư duy Đại số (Operations and Algebraic Thinking)- Cơ bản
 • Số và Phép tính hệ Thập phân (Number & Operations in Base Ten)- Cơ bản
 • Đo lường (Measurement)- Cơ bản
 • Không gian và thời gian (Space & Time)- Cơ bản
 • Hình học (Geometry)- Cơ bản
 • Dữ liệu và đồ thị (Data & Graphs)- Chuyên đề nâng ca

Ngoài ra, các bài học này sẽ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau từ dễ đến khó, cũng như phù hợp với năng lực và độ tuổi khác nhau của mỗi bé để bố mẹ có thể lựa chọn bài học phù hợp nhất với trẻ. Tất cả đều được sắp xếp một cách khoa học, kết hợp cùng hình ảnh, video minh họa sinh động, ngộ nghĩnh để giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn.

Cùng với đó, ở mỗi bài học của Monkey Math sẽ có cấu trúc học gồm 3 phần chính sau:

 • Video hướng dẫn: Monkey sẽ cung cấp đoạn video ngắn với hình ảnh minh họa sống động giúp hướng dẫn bé hiểu kiến thức toán tương ứng rõ ràng, chi tiết.
 • Thực hành: Sau khi đã nắm được kiến thức thông qua video, bé sẽ được thực hành với 3 hoạt động tương ứng là nhận biết thông hiểu, bài tập vận dụng, và việc ôn tập lại 2 dạng bài tập trên.
 • Làm bài tập: Monkey Math có các bài tập bổ trợ cho bé ở phần sách Monkey math Workbook.

Như vậy, khi học toán cùng Monkey Math, bé sẽ được tiếp cận với kiến thức toán học dựa trên cấu trúc khoa học, nghiên cứu kỹ lưỡng để giúp bé có được những giây phút học toán hứng thú nhất. Đồng thời, khi học toán cùng ứng dụng náy sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện năng lực tư duy ngôn ngữ và từ duy toán học theo đúng độ tuổi. 

Hãy xem video hướng dẫn của Monkey Math dưới đây:

Tải Monkey Math cho điện thoại Android

Tải Monkey Math cho điện thoại iOS

Nhắc bé ghi nhớ quy tắc đọc viết số V la mã

Đây là bước đầu tiên để giúp cho con có thể học tốt được các số la mã nói chung và số la mã V nói riêng. Chỉ khi ghi nhớ được những quy tắc này thì con mới có thể nhận biết được số 5 la mã chính xác và làm được các bài tập liên quan đến nó dễ dàng nhất.

Cho con làm các bài tập liên quan đến số la mã thường xuyên

Để bé có thể ghi nhớ được số 5 la mã thì bố mẹ nên dành thời gian cho con làm các bài tập liên quan đến con số này. Làm bài tập thường xuyên thì các con sẽ nhớ được cách viết cũng được cách đọc số la mã.

Cho bé tham gia vào các trò chơi có sự xuất hiện của số la mã

Việc cho con làm các bài tập liên quan đến số la mã V là một trong những cách rất hiệu quả giúp bé có thể học tốt về số la mã. Các con tiếp cận với những con số la mã một cách rất tự nhiên nên bé không hề cảm thấy áp lực. Ví dụ như trò chơi xếp diêm thành số la mã, xem giờ số la mã,...

Cùng bé viết và đặt những câu hỏi liên quan đến số la mã V

Trong quá trình dạy bé học số la mã V thì các bậc phụ huynh cũng nên cùng bé đặt ra những câu hỏi liên quan đến số này. Điều này sẽ kích thích sự phát triển não bộ của bé trong việc tìm hiểu về số la mã.

Lưu ý cho bé một số ký tự gây nhầm lẫn với số 5 la mã

Số la mã V thường không gây hiểu nhầm như những số la mã khác nhưng các bạn nhỏ cũng cần phải lưu ý về việc nhầm lẫn giữa số 5 với những số la mã tương tự như IV hay VI.

Gợi ý một số bài tập về chữ V trong la mã giúp bé tự luyện hiệu quả

Để giúp cho các con có thể làm quen được với các dạng bài tập liên quan đến số la mã dễ dàng hơn thì sau đây Monkey Math sẽ chia sẻ một số bài tập tham khảo cụ thể:

Bài tập 1

Thực hiện phép tính:

 1. V + IX

 2. VI + V

 3. XXXVIII + V

 4. V + CC

Bài tập 2

Thực hiện phép tính:

 1. V - III

 2. X - V

 3. V - IV

 4. XXXVI - V

Bài tập 3

Thực hiện phép tính:

 1. V + XXLVI

 2. DVI - V

 3. VIII + V

 4. XIX - V

Bài tập 4

Tìm số 5 la mã trong những số sau VIII, XVI, XXXV, V, D, CLV

Bài tập 5

Điền dấu >, < hoặc = trong những trường hợp sau:

 1. V … VIII

 2. XVI … V

 3. III … V

 4. IV … V

Bài tập 6

Đồng hồ chỉ mấy giờ?

Xem đồng hồ chỉ mấy giờ? (Nguồn ảnh: iToan)

Xem thêm: Tổng hợp năm sinh bằng số la mã từ 1000 trở lên chi tiết nhất

Với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn nhỏ cũng như các bậc phụ huynh đã hiểu hơn về số V la mã chưa? Hi vọng đây chính là những thông tin chia sẻ hữu ích nhất để giúp cho các con có thêm nguồn kiến thức hữu ích liên quan đến dãy số la mã.

V Roman Numerals - Truy cập ngày 23/7/2022

https://www.cuemath.com/numbers/v-roman-numerals/

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online