zalo
Nữ giới bị vô kinh có con được không? Điều trị bằng cách nào?
Chuẩn bị mang thai

Nữ giới bị vô kinh có con được không? Điều trị bằng cách nào?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

27/05/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Hiện tượng vô kinh ngày càng phổ biến ở các chị em phụ nữ. Bệnh lý này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ sinh sản cũng như cuộc sống sinh hoạt vợ chồng ở người bệnh. Vậy bị vô kinh có con được không? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Vô kinh là gì?

Kinh nguyệt là dấu hiệu thay đổi hormone sinh lý ở phụ nữ trưởng thành và được lặp lại nhiều lần theo chu kỳ. Phái nữ nằm ở giữa tuổi dậy thì và thời kỳ mãn kinh thường lặp lại kinh nguyệt đều đặn theo tháng.

Vô kinh là tình trạng nữ giới không xuất hiện kinh nguyệt trong thời gian dài hoặc chưa từng có kinh nguyệt một lần trong đời. Trong trường hợp phụ nữ chưa đến tuổi dậy thì, mang thai và sau tuổi mãn kinh không xuất hiện kinh là hoàn toàn bình thường. Chị em nào không ở trong thời điểm trên mà kinh nguyệt không có thì cần đi khám sớm nhất có thể.

Tổng quan về bệnh vô kinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo chuyên gia, vô kinh được chia thành 2 loại là: Vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát.

Vô kinh nguyên phát

Vô kinh nguyên phát là hiện tượng phụ nữ đến tuổi dậy thì nhưng chưa từng xuất hiện hành kinh lần nào trong đời. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này chủ yếu xuất phát từ những vấn đề ở cơ quan sinh sản như: buồng trứng, hệ thần kinh trung ương, tuyến yên. Cụ thể:

 • Phái nữ không có buồng trứng bẩm sinh hoặc buồng trứng bị tổn thương do nạo, phá thai hoặc những tác động khác.

 • Không có tử cung bẩm sinh hoặc tử có vấn đề do các bệnh phụ khoa.

 • Cơ quan sinh dục có khuyết điểm.

 • Tuyến yên và những bộ phận sản sinh hormone sinh dục gặp vấn đề.

Tuy nhiên, ở Việt Nam và trên thế giới cũng ghi nhận rất nhiều trường hợp vô kinh nguyên phát nhưng không tìm được nguyên nhân. Vì vậy, gia đình cần quan tâm đến trẻ ở trong giai đoạn dậy thì, nếu quá thời gian này mà vẫn không có hành kinh thì cần thăm khám bác sĩ ngay lập tức

Vô kinh thứ phát

Vô kinh thứ phát là tình trạng nữ giới có kinh nguyệt nhưng không thấy kinh xuất hiện trong một khoảng thời gian dài. Thông thường, phụ nữ bị bệnh vô kinh thứ phát thường  không có kinh nguyệt trong 3 tháng, còn những người kinh nguyệt không đều là 6 tháng.

Vô kinh thứ phát ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có rất nhiều yếu tố gây nên hiện tượng vô sinh thứ phát ở phái nữ là:

 • Phụ nữ đến tuổi mãn kinh.

 • Phụ nữ đang trong gian cho con bú.

 • Chế độ sinh hoạt không tốt như thường xuyên thích khuya, hay stress, tăng hoặc giảm cân đột ngột không rõ lý do.

 • Tác dụng phụ của một số thuốc kháng sinh.

 • Người mắc các bệnh như: u buồng trứng, suy buồng trứng, suy giảm chức năng tuyến yên,...

 • Sử dụng các phương pháp tránh thai.

 • Phẫu thuật tử cung nhưng không may để lại sẹo.

Phụ nữ vô kinh có con được không?

Không phải tất cả phụ nữ bị vô kinh cũng mất khả năng làm mẹ. Để xác định người bệnh bị vô kinh có con được không, chúng ta căn cứ theo 2 loại bệnh:

Bị vô kinh mất khả năng làm mẹ

Thông thường, phụ nữ bị vô kinh nguyên phát có nguy cơ cao bị vô sinh. Lí do là hành kinh không xuất hiện sẽ dẫn đến tình trạng trứng không rụng để thụ tinh với tinh trùng, vì vậy nữ giới không thể mang thai. 

Tuy nhiên, người bệnh không nên quá lo lắng vì nếu bệnh được phát hiện sớm và có cách điều trị phù hợp thì vẫn có thể cải thiện tình trạng này. Để điều trị bệnh vô kinh nguyên phát, bác sĩ chuyên khoa sẽ tăng cường cung cấp hormone vào trong cơ thể để cân bằng nội tiết hoặc thực hiện phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Bệnh vô kinh gây mất khả năng làm mẹ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bệnh vô sinh nguyên phát thường xảy ra ở trẻ em trong tuổi dậy thì và phụ nữ trưởng thành. Vì vậy, các chị em phụ nữ và những bà mẹ có con gái ở tuổi thiếu niên cần đặc biệt quan tới chu kỳ kinh nguyệt.

Vô kinh vẫn có thể thụ thai

Những bệnh nhân bị vô kinh thứ phát thì hy vọng có thể mang thai vẫn rất cao. Điều này phụ thuộc lớn vào nguyên nhân gây bệnh. Với trường hợp vô kinh do chế độ dinh dưỡng hoặc sinh hoạt không điều độ có thể khắc phục bằng thuốc Tây y hoặc Đông y.

Riêng trường hợp vô kinh do một số bệnh lý như suy buồng trứng, buồng trứng đa nang thì bệnh nhân cần dùng trứng hiến tặng để thụ tinh nhân tạo.

Xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh vô kinh ở nữ giới

Những nguyên nhân gây ra bệnh vô kinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ bị vô kinh thường xuất phát từ một trong những nguyên nhân chủ yếu sau:

 • Do sức khỏe người bệnh: Phụ nữ quá bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, cơ thể nhiễm độc, hoặc có các bệnh về gan, thận và phải phụ thuộc thuốc sẽ gây vô kinh thứ phát. Ngoài ra, những thay đổi về môi trường sống và tâm sinh lý cũng ảnh hưởng đến hành kinh.

 • Do rối loạn nội tiết tố: Một số tuyến nội tiết thường xuyên bị rối loạn là tuyến thượng thận, tuyến giáp trạng,...Khi các tuyến nội tiết này suy giảm chức năng hoạt động sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản sinh hormone sinh dục.

 • Do cơ thể khiếm khuyết: Rất nhiều phụ nữ sinh ra bị khuyết tật ở bộ phận sinh dục, đặc biệt là cơ quan sinh sản như: buồng trứng, tử cung sẽ bị vô kinh nguyên phát dẫn tới mất khả năng làm mẹ.

Nhìn chung, dù bị vô kinh do nguyên nhân nào thì việc phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp các chị em có thêm cơ hội làm mẹ. Vì vậy, ngay khi thấy dấu hiệu bị vô kinh, chúng ta nên đến gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra, chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Nhận biết triệu chứng bệnh vô kinh

Để bệnh vô kinh không ảnh hưởng đến quá trình sinh sản ở nữ giới thì chị em cần phải phát bệnh kịp thời và thăm khám bác sĩ. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh vô kinh mà chị em phụ nữ nào cũng nên biết:

 • Phụ nữ trưởng thành liên tục không có kinh nguyệt từ 4-6 tháng hoặc trẻ đến tuổi dậy thì vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện kinh.

 • Bầu vú bị căng, hơi nhức và tiết sữa khi không mang thai.

 • Da khô, cơ thể mọc nhiều mụn hoặc có dấu hiệu rụng tóc.

 • Lông ở tay, chân, mặt mọc nhanh hơn.

 • Thường xuyên thấy mệt mỏi, căng thẳng, chóng mặt.

 • Kinh nguyệt không trở lại sau khi phẫu thuật phá thai.

Dấu hiệu nhận biết bệnh vô kinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điều trị bệnh vô kinh bằng cách nào?

Phương pháp điều trị bệnh vô kinh phụ thuộc lớn vào nguyên nhân gây ra bệnh. Dưới đây là những cách điều trị bệnh lý được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Cải thiện chất lượng cuộc sống

Các chị em phụ nữ thường giảm cân sai cách dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và làm cho kinh không ra đều. Chính vì vậy, thói quen ăn uống đầy đủ dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng. 

Phụ nữ cần nạp đủ 5 nhóm chất vào trong bữa ăn, đặc biệt ưu tiên các thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin như rau củ quả. Loại chất này không những giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, mà còn hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da.

Ngoài ra, chị em nên tập luyện thể dục thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày để nâng cao sức khoẻ và đào thải những chất độc hại trong cơ thể. Người bệnh nên chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với thể lực của mình.

Các cách điều trị bệnh vô kinh hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chất lượng giấc ngủ và tâm sinh lý cũng vô cùng quan trọng. Bạn nên ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày để cho cơ thể nghỉ ngơi và sản sinh các hormone sinh dục, kích thích quá trình rụng trứng. Đồng thời, chị em cần duy trì cảm xúc vui vẻ, yêu đời.

Điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ

Đối với những bệnh nhân không may mắc phải bệnh vô kinh nguyên phát thì cần có sự can thiệp của bác sĩ. Nếu nữ giới được chẩn đoán là dị tật ở cơ quan sinh sản dẫn đến không thể ra kinh nguyệt, cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ mô sẹo trong tử cung hoặc loại bỏ khối u lành tính tuyến yên.

Với phụ nữ bị vô kinh mức độ nhẹ hơn có thể sử dụng thuốc giúp bổ sung hormone theo đơn kê của bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên đi khám phụ khoa thường xuyên để biết được tình trạng bệnh và có kế hoạch kiểm soát kịp thời.

Trên đây là những thông tin cần thiết liên quan đến câu hỏi bị vô kinh có con được không. Mong rằng, những kiến thức vừa được Monkey chia sẻ giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất về căn bệnh này, cũng như biết cách xử lý nếu cơ thể có hiện tượng lạ.

Amenorrhea -  Ngày truy câp: 27/05/2022

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/amenorrhea/symptoms-causes/syc-20369299

Can I Get Pregnant If I Have Amenorrhea? - Ngày truy câp: 27/05/2022

https://institutodefertilidad.es/en/can-i-get-pregnant-if-i-have-amenorrhea/

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online