zalo
Dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày chính xác nhất
Chuẩn bị mang thai

Dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày chính xác nhất

Đào Nhàn
Đào Nhàn

27/11/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày là điều mà mọi bà mẹ đều nóng lòng mong chờ xuất hiện khi thụ tinh nhân tạo. Vậy khi ca thụ tinh nhân tạo thành công, cơ thể mẹ bầu sẽ “báo” tin vui bằng những dấu hiệu đặc biệt nào? Cùng Monkey tìm hiểu trong bài viết này.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

IUI là gì?

IUI được viết tắt của từ tiếng Anh Intrauterine Insemination, có nghĩa là thụ tinh nhân tạo. Đây là một phương pháp hỗ trợ sinh sản được thực hiện với các cặp vợ chồng hiếm muộn có mong muốn sinh con.

Thụ tinh nhân tạo còn được gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Thủ thuật này sẽ đưa tinh trùng đã được lọc rửa vào trong tử cung của phụ nữ bằng một ống thông rất nhỏ, mềm và có đầu tù đi qua cổ tử cung.

IUI là thủ thuật thụ tinh nhân tạo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu điểm của phương pháp hỗ trợ sinh sản IUI là thời gian thực hiện thủ thuật chỉ trong vòng vài phút, sử dụng catheter chuyên dụng hạn chế được tối đa tổn thương tử cung. Đặc biệt, mọi yếu tố bất lợi cho quá trình gặp gỡ, thụ tinh giữa trứng và tinh trùng đã được loại bỏ, tăng khả năng mang thai thành công. Vậy bơm iui sau 10 ngày có gì khác không?

Theo các chuyên gia, thông thường nếu ca thụ tinh trong ống nghiệm thành công thì cơ thể sẽ xuất hiện dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày. Ngược lại, nếu thực hiện iui 10 ngày không có dấu hiệu gì thì khả năng bạn không mang thai là rất cao. Trong phần tiếp theo của bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày đó là gì?

Các dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày

Các chuyên gia sản khoa cho biết, các dấu hiệu có thai nhờ biện pháp thụ tinh nhân tạo và mang thai tự nhiên về cơ bản không khác nhau. Dưới đây là một số dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày nổi bật giúp mẹ dễ dàng nhận biết nhất.

Chảy máu cấy ghép

Một trong những dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày đầu tiên là chảy máu cấy ghép. Mặc dù không phải mọi phụ nữ đều gặp hiện tượng này nhưng đây cũng là dấu hiệu phổ biến sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung thành công. Điều này sẽ xảy ra khi trứng đã làm tổ trong niêm mạc tử cung, tiết ra dịch qua đường âm đạo. Vì vậy, dấu hiệu này có thể gây ra nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt. 

Chảy máu cấy ghép do trứng làm tổ trong tử cung. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chậm kinh

Tương tự với các bà mẹ mang thai tự nhiên, những người thụ tinh nhân tạo thành công cũng có dấu hiệu mang thai điển hình là chậm kinh. Đây được coi là dấu hiệu quan trọng nhất cho biết mức độ thành công hay thất bại của thủ thuật iui.

Vì vậy, nếu chu kỳ kinh nguyệt đã đến ngày nhưng vẫn chưa thấy “bé dâu” ghé thăm thì mẹ có thể yên tâm và nên kiểm tra lại bằng que thử thai để chắc chắn. Trường hợp mẹ bầu có xuất huyết ít và có kém đốm trắng cũng không cần quá lo lắng. Điều nên làm là liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng chính xác nhất.

Bầu ngực thay đổi

Nếu bạn thấy sưng đau ở ngực, kích cỡ vòng 1 có phần cương cứng to hơn thì rất có thể đó là dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu của một chu kỳ kinh nguyệt đang đến gần nên bạn cần kết hợp theo dõi ngày “đèn đỏ”. Để biết kết quả chính xác không bị “mừng hụt”, mẹ nên kiểm tra lại bằng que thử thai hoặc đến các cơ sở y tế.

Mệt mỏi

Phụ nữ mang thai sau iui 10 ngày có biểu hiện mệt mỏi, buồn ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trứng làm tổ thành công trong niêm mạc cổ tử cung tức là bạn đã mang thai. Khi đó, nồng độ hormone progesterone trong cơ thể sẽ tăng cao, quá trình sản xuất và lưu thông máu gia tăng, gây áp lực cho cơ thể và tiêu hao nhiêu năng lượng.

Điều này khiến cho cơ thể mẹ trở nên mệt mỏi, yếu đuối hơn trước đây. Từ đó, cơ thể mẹ cũng thường xuyên rơi vào những cơ thèm ngủ bất chấp không gian và thời gian. Bởi vậy, khi hỏi dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày là gì thì câu trả lời đó chính là cảm giác mệt mỏi thường xuyên xảy ra.

Buồn nôn

Buồn nôn khi mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện tượng chóng mặt, buồn nôn cũng là một trong những dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày rõ ràng nhất. Tình trạng này của mẹ bầu còn được gọi là ốm nghén, chúng thường xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là vào buổi sáng sớm khi đánh răng hoặc khi ngửi thấy mùi đồ ăn, mùi khó chịu,... Nguyên nhân gây ốm nghén ở phụ nữ mang thai là do nồng độ hormone estrogen trong cơ thể tăng lên.

Thèm ăn

Khẩu vị bỗng dưng thay đổi hoặc “lên cơn” thèm ăn những món ăn mà trước giờ chưa từng có trong suy nghĩ của bạn thì đấy chính là dấu hiệu báo có thai sau iui 10 ngày. Khi có cảm giác thèm ăn, nếu không được đáp ứng ngay sẽ khiến bạn cảm thấy bứt rứt khó chịu. 

Trong khi đó, một số món ăn khoái khẩu từ trước đến nay bỗng dưng lại trở nên xa lạ và khiến bạn sợ không muốn ăn. Các cảm giác đó đều là do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai gây ra.

Chuột rút

Mang thai dễ bị chuột rút do sự co giãn của tử cung. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thống kê của các nghiên cứu cho thấy, có khoảng 40% phụ nữ mang thai đều gặp triệu chứng chuột rút. Hiện tượng chuột rút sau khi thụ tinh nhân tạo có thể bị ở chân, vùng dưới rốn cảm giác ngứa ran hoặc xuất hiện những cơn đau nhẹ.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Thân nhiệt tăng hơn so với bình thường khoảng 0,5-1 độ C là một trong những dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày rất phổ biến. Nguyên nhân làm nhiệt độ cơ thể tăng lên là do nồng độ progesterone tăng cao. Mẹ cần theo dõi sự thay đổi này nếu diễn ra hơn 2 tuần kể từ khi bơm tinh trùng thì khả năng thụ thai thành công đã rất cao.

Những điều cần lưu ý sau IUI 10 ngày

Sau khi nắm rõ 8 dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày, các chị em cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe tốt và tăng khả năng thụ thai thành công.

Cẩn trọng với những biến chứng có thể xảy ra

Sau IUI có nguy cơ tổn thương tử cung. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy mức độ an toàn của phương pháp IUI tương đối cao nhưng các mẹ vẫn không nên chủ quan mà lơ là trong việc chăm sóc sức khỏe theo hướng dẫn của bác sĩ. Một số triệu chứng có thể xảy ra sau khi IUI có thể kể đến như:

 • Xuất huyết từ âm đạo

 • Tử cung bị tổn thương nặng dẫn đến đau bụng, có thể đau cổ hoặc đau chân

 • Hiện tượng sốt cao, sốt liên tục

 • Đầu óc choáng váng, có thể dẫn đến ngất xỉu

Đây là những dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày nhưng không thể loại trừ khả năng nguy cơ bị nhiễm trùng. Vì vậy, nếu thấy các dấu hiệu ngày càng nặng hơn, mẹ nên đi gặp bác sĩ sớm để được kiểm tra và khắc phục tình trạng kịp thời.

Làm điều tốt để bảo vệ sức khỏe, tăng khả năng IUI thành công

Tuy những dấu hiệu có thai sau khi IUI 10 ngày đã có nhưng với một số trường hợp có thể thể xuất hiện muộn hơn. Vì vậy, các mẹ không nên quá lo lắng và sốt ruột mong chờ kết quả. Thay vào đó hãy giữ tâm trạng được thoải mái, thư giãn nhất. 

Nghỉ ngơi, thư giãn sau IUI giúp tăng cơ hội thụ thai thành công. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồng thời, những ngày đầu sau khi tiến hành IUI mẹ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tránh làm các việc nặng để phục hồi sức khỏe, giúp cho khả năng thụ thai thành công được cao hơn. Đặc biệt là những trường hợp phụ nữ cần sử dụng đến cả thuốc kích trứng càng cần phải lưu ý vấn đề này.

Ngoài ra, việc tắm bằng bồn sau khi thực hiện IUI cũng được bác sĩ khuyến cáo cần tránh. Bởi ngâm mình trong bồn cầu sẽ gia tăng nguy cơ vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín, gây ra tình trạng viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến cả quá trình IUI. Từ đó, khả năng thụ tinh nhân tạo bị thất bại sẽ tăng lên.

Xem thêm:

Tiến hành thử thai

Tùy từng trường hợp mà dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày có thể rõ ràng hoặc vẫn còn mờ nhạt, khó xác định chính xác. Vì vậy, để chắc chắn hơn về kết quả, các mẹ cần tiến hành các biện pháp thử thai như dùng que thử, siêu âm hoặc xét nghiệm. Thời gian kiểm tra cho kết quả chính xác nhất thường từ 14 ngày trở đi sau khi làm thủ thuật IUI.

Thử thai sau khi IUI khoảng 14 ngày. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đặc biệt là đối với trường hợp sử dụng biện pháp kích thích trứng rụng có thể gây dương tính giả sau nhiều ngày thực hiện IUI. Kể cả với trường hợp bơm iui sau 10 ngày thử que 1 vạch cũng không nên nản lòng. Rất có thể kết quả đó là sai vì nồng độ hCG chưa đủ tích tụ để phát hiện được trong nước tiểu. Vì vậy, mẹ không nên quá nóng lòng mà gây ra căng thẳng, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hoặc kết quả kiểm tra thai không chính xác.

Cần làm gì khi IUI thất bại?

IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản có tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên nếu iui 10 ngày không có dấu hiệu gì thì chúng ta vẫn không thể loại trừ khả năng bi thất bại. Điều này chắc chắn sẽ khiến các cặp vợ chồng cảm thấy buồn và hụt hẫng. Song cũng không nên vì thế mà nản lòng trong hành trình tìm con đến với cuộc sống này.

Có thể cân nhắc phương pháp IVF sau khi IUI thất bại. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các chuyên gia cho rằng, số lần hợp lý có thể bơm tinh trùng vào trong tử cung là 3 lần. Vì thế, sau 3 lần thực hiện IUI nhưng kết quả vẫn thất bại, bạn có thể nghĩ đến lựa chọn IVF. Đây là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm với khả năng thành công cũng rất cao.

Như vậy, bài viết này đã giúp các mẹ nhận biết dấu hiệu có thai sau iui 10 ngày và những vấn đề cần lưu ý. Hy vọng những kiến thức này sẽ góp phần giúp các mẹ thích nghi với giai đoạn bầu bí tốt hơn và có một thai kỳ khỏe mạnh.

How soon after IUI can you feel pregnancy symptoms? - Ngày truy cập: 28/5/2022

https://www.nyreproductivewellness.com/news/how-soon-after-iui-can-you-feel-pregnancy-symptoms

Symptoms of IUI Pregnancy - Ngày truy cập: 28/5/2022

https://www.kjkhospital.com/symptoms-iui-pregnancy/

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online