zalo
Đi tiểu nhiều lần có phải dấu hiệu mang thai? Mẹo hay cho mẹ bầu đừng bỏ lỡ!
Chuẩn bị mang thai

Đi tiểu nhiều lần có phải dấu hiệu mang thai? Mẹo hay cho mẹ bầu đừng bỏ lỡ!

Đào Nhàn
Đào Nhàn

03/09/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi mang thai mẹ thường có các triệu chứng phổ biến như ốm nghén, đau lưng, buồn ngủ, thèm chua, thèm ngọt,...Vậy nếu một ngày mẹ đi tiểu nhiều lần có phải dấu hiệu mang thai không? Dấu hiệu này có chính xác không? Cùng theo dõi bài viết ngay dưới đây để biết thêm chi tiết nhé!

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Đi tiểu nhiều có phải dấu hiệu mang thai không?

Đi tiểu nhiều có phải dấu hiệu mang thai không là điều thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Các chuyên gia cho biết, đi tiểu nhiều lần là một trong những dấu hiệu mang thai phổ biến ở các mẹ bầu. 

Tùy theo cơ địa và thể trạng của mỗi mẹ thì sẽ có thời gian xuất hiện dấu hiệu mang thai khác nhau. Thông thường các mẹ sẽ bắt đầu có những dấu hiệu này vào khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 20 của thai kỳ. 

Một số mẹ sẽ có dấu hiệu đi tiểu nhiều khá bình thường nhưng cũng có một số mẹ phải đi liên tục, thậm chí phải ra vào nhà vệ sinh cả ngày lẫn đêm. Tình trạng này sẽ tiếp diễn liên tục trong suốt thời gian em bé phát triển trong tử cung và tạo áp lực lên bàng quang của mẹ. 

Tuy rất khó chịu với dấu hiệu này nhưng các mẹ có thể yên tâm vì nó sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

Dấu hiệu có thai đi tiểu nhiều xuất hiện ở mọi bà bầu.(Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên nhân khiến phụ nữ mang thai đi tiểu nhiều lần

Các nguyên nhân gây ra dấu hiệu có thai đi tiểu nhiều ở bà bầu có thể kể đến như sau:

 • Áp lực tác động lên bàng quang của mẹ: Trong quá trình mang thai, bàng quang của các mẹ bầu sẽ có thể chứa một lượng nước tiểu rất lớn từ 400-500ml. Ở những tháng đầu thai kỳ, sự thay đổi kích thước của tử cung chèn ép lên bàng quang làm cho bàng quang không thể giữ được nước tiểu nhiều và trong thời gian dài. Việc này khiến các mẹ đi tiểu nhiều và liên tục.

 • Chất lỏng dư thừa: Khi mang thai lượng máu trong cơ thể của các mẹ có thể tăng lên đến 50% so với trước khi mang thai. Điều này khiến thận của các mẹ phải hoạt động nhiều hơn để lọc chất thải, chất lỏng dư thừa trong cơ thể. Do đó làm tăng lượng nước tiểu và làm các mẹ đi tiểu nhiều hơn.

 • Sự thay đổi nội tiết tố: Hoạt động của hormone hCG là nguyên nhân các mẹ đi tiểu nhiều trong quá trình mang thai. Hormone hCG sẽ làm tăng lượng máu hoạt động ở thận, tử cung và vùng chậu khiến cho bàng quang bị chèn ép làm các mẹ muốn đi tiểu nhiều liên tục.

Tử cung tạo áp lực lên bàng quang khiến bà bầu đi tiểu nhiều.(Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đi tiểu nhiều có thể do bệnh lý mẹ bầu không nên chủ quan

Đi tiểu nhiều lần là một dấu hiệu phổ biến trong giai đoạn thai kỳ. Tuy nhiên nếu xuất hiện một số dấu hiệu bất thường kèm theo thì các mẹ cần phải hết sức thận trọng bởi đây có thể là một dấu hiệu của bệnh lý.

 • Nhiễm trùng bàng quang hoặc đường tiết niệu: Đi tiểu nhiều cũng là một dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Khi mẹ mắc bệnh sẽ thường kèm theo một số triệu chứng như nóng rát khi đi tiểu, đau khi tiểu, tiểu ra máu,...Trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến sẩy thai hoặc sinh non.

 • Tiểu đường thai kỳ: Bệnh tiểu đường thai kỳ thường sẽ xuất hiện trong giai đoạn mang thai và sẽ biến mất sau sinh. Khi mắc tiểu đường thai kỳ em thường có các triệu chứng như giảm thị lực, mệt mỏi, khô miệng, khát nước liên tục,...

Đi tiểu nhiều lần cũng là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bà bầu đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là bình thường?

Ngoài quan tâm đến vấn đề đi tiểu nhiều lần có phải dấu hiệu mang thai, các mẹ cũng cần nắm rõ tần suất đi tiểu bao nhiêu lần một ngày là bình thường. Theo các bác sĩ cho biết, việc đi tiểu nhiều của các mẹ khi mang thai sẽ phụ thuộc vào tuổi của thai nhi. Theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ thì tần suất đi tiểu của các mẹ sẽ có sự thay đổi.

 • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất

Đây là giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể mẹ bầu sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt và rất dễ nhận thấy. Lượng máu và các chất lỏng khác trong cơ thể cũng sẽ thay đổi khiến thận hoạt động với công suất lớn hơn để lọc và đẩy các chất thải ra bên ngoài cơ thể. 

Lúc này, bàng quang của các mẹ sẽ được kích ứng khiến các mẹ đi tiểu nhiều hơn. Đặc biệt tình trạng này sẽ giảm bớt khi tử cung lớn hơn và nhô qua khung chậu.

 • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai

Giai đoạn 3 tháng tháng giữa thai kỳ, khi mẹ đã biết và quen với sự có mặt của em bé trong bụng mình. Áp lực lên bàng quang lúc này đã giảm bớt do tử cung của mẹ đã lớn dần ở trong khoang bụng. Vì vậy, số lần đi tiểu trong ngày của mẹ cũng sẽ giảm bớt.

 • Giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba

Ở 3 tháng cuối tháng kỳ, số lần đi tiểu của các mẹ sẽ tăng trở lại. Trong giai đoạn này, em bé đã lớn và trong lượng cũng đã tăng lên tạo áp lực lớn lên bàng quang khiến mẹ đi tiểu liên tục. Đồng thời, đây là thời điểm thường hay xuất hiện các triệu chứng rối loạn đường tiểu nên các mẹ cần hết sức chú ý.

Tần suất đi tiểu của các mẹ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi như trên. Thông thường, mỗi ngày các mẹ sẽ đi tiểu trung bình khoảng 6 đến 7 lần. Các mẹ có thể đi tiểu ít nhất 4 lần hoặc nhiều nhất 10 lần trong một ngày còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lượng nước và các loại nước mà mẹ uống.

Trung bình mỗi ngày bà bầu đi tiểu từ 6-7 lần khi mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo hay giúp bà bầu giảm bớt tần suất đi tiểu trong ngày

Đi tiểu nhiều lần là một trong những dấu hiệu phổ biến khi mang thai, tuy nhiên các mẹ vẫn có thể điều chỉnh được tần suất đi tiểu trong ngày bằng những thay đổi nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày. Một số mẹo mẹ bầu có thể tham khảo để giảm bớt tần suất đi tiểu như:

Điều chỉnh thói quen ăn uống

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và lãnh mạnh luôn được ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn mang thai của các mẹ. Khi mang thai các mẹ cũng nên hạn chế ăn đồ ăn quá ngọt để tránh trường hợp mẹ vì sợ đi tiểu nhiều mà nhịn uống nước, nước tiểu. 

Đây là một trong những thói quen không tốt cho mẹ bầu. Các mẹ nên cố gắng uống nhiều nước trong ngày và uống ít nước vào buổi tối để hạn chế đi tiểu đêm nhiều lần. Ngoài ra,các mẹ cũng nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống lợi tiểu như cà phê, trà, nước giải khát,...để giảm bớt việc đi tiểu nhiều lần.

Xem thêm:

Thực hiện bài tập Kegel 

Các bài tập Kegel sẽ giúp cơ thể của mẹ bầu trở nên dẻo dai, linh hoạt hơn và giúp nâng đỡ ruột dưới, niệu đạo, bàng quang. Đồng thời, các bài tập này sẽ giúp các mẹ hỗ trợ cơ sàn chậu, giúp mẹ bầu khỏe khoắn và giảm bớt tình trạng tiểu không tự chủ và phục hồi sau sinh tốt hơn.

Giữ tâm lý thoải mái

Khi mẹ bầu bị căng thẳng có thể sẽ làm cho cơ thể đi tiểu nhiều hơn. Vì thế khi mang thai, các mẹ có thể chia sẻ cảm xúc với mọi người xung quanh để giảm bớt áp lực căng thẳng. Tạo cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học, có chế độ vận động nhẹ nhàng để giúp cơ thể thư giãn, ổn định tinh thần và tâm lý. 

Làm sạch bàng quang

Khi đi vệ sinh, các mẹ nên cúi người về phía trước để ép hết nước tiểu chứa trong bàng quang ra ngoài. Làm như vậy sẽ giúp các mẹ giảm bớt được tình trạng nhanh buồn tiểu hơn.

Giảm co bóp bàng quang

Các mẹ nên hạn chế ăn các đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức uống chứa cồn hoặc chất kích thích để giảm hoạt động co bóp bàng quang. Từ đó sẽ giúp mẹ giảm bớt tần suất đi tiểu hơn.

Các bài tập Kegel rất tốt cho sức khỏe và giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng tiểu không tự chủ (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số dấu hiệu có thai chính xác khác nhất định phụ nữ cần biết

Ngoài dấu hiệu có thai đi tiểu nhiều, các mẹ có thể dựa vào một số triệu chứng khác để xác định việc mang thai. Các dấu hiệu có thể xác định chính xác việc mang thai mà các mẹ nên biết như:

 • Trễ kinh: Hầu hết các mẹ đều dựa trên việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt để phát hiện mang thai. Thông thường, khi đã mang thai, trứng đã được thụ tinh sẽ làm tổ trong tử cung và các mẹ sẽ không thấy kinh nguyệt xuất hiện như chu kỳ bình thường. Thay vào đó, cơ thể của mẹ đã sản xuất hormone hCG để làm dày niêm mạc tử cung và nuôi dưỡng thai nhi.

 • Khó thở: Tình trạng này thường diễn ra trong suốt thời gian mang thai của các mẹ. Bởi vì khi mang thai, cơ thể của các mẹ phải cần thêm một lượng lớn oxy cho sự phát triển của phôi thai hoặc do sự tăng lên của hormone progesterone.

 • Mệt mỏi: Sự xuất hiện của em bé sẽ khiến cơ thể của các mẹ mệt mỏi vì phải hoạt động liên tục để cung cấp chất dinh dưỡng. Lượng hormone progesterone tăng cao khi mang thai làm cho nhiệt độ cơ thể của các mẹ tăng lên, đốt cháy thêm nhiều năng lượng.

Nhịp tim của các mẹ cũng vì thế mà tăng lên để cung cấp đủ oxy cho em bé. Những việc này sẽ khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

 • Buồn nôn: Đây là tình trạng mà hầu hết khoảng 80% các mẹ bầu gặp phải trong những tuần đầu mang thai. Nguyên nhân của triệu chứng buồn nôn này là do lượng hormone progesterone và estrogen trong cơ thể của mẹ tăng cao khi mang thai.

 • Căng tức ngực: Vòng một có dấu hiệu căng tức hơn bình thường cũng là một dấu hiệu để các mẹ nhận biết mình mang thai. Sau khi trứng được thụ tinh và làm tổ ở tử cung sẽ khiến cơ thể của mẹ có nhiều thay đổi. Lượng máu đến vùng ngực và lượng hormone trong cơ thể của mẹ sẽ tăng lên kích thích vùng ngực của mẹ lớn hơn.

 • Chuột rút: Khi mẹ mang thai, tử cung sẽ có sự thay đổi kích thước để phù hợp với kích thước của em bé. Trọng lượng của em bé sẽ trực tiếp chèn ép lên các mạch máu ở chi dưới khiến cho các mẹ bị chuột rút.

Hầu hết các mẹ đều dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để xác định chính xác việc mang thai (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên đã giải đáp cho các mẹ thắc mắc đi tiểu nhiều lần có phải dấu hiệu mang thai hay không. Cùng với việc đi tiểu nhiều thì các dấu hiệu mang thai khác cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của các mẹ. Vì thế các mẹ hãy chú trọng theo dõi sức khỏe, có chế dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi để đảm bảo sự phát triển của em bé. Chúc các mẹ có quá trình mang thai khỏe mạnh!

The causes of frequent urination during pregnancy and what to do - Ngày truy cập: 30/08/2022

https://www.medicalnewstoday.com/articles/frequent-urination-during-pregnancy

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online