zalo
Đang bầu có làm răng được không? - Những lưu ý quan trọng
Thai kỳ

Đang bầu có làm răng được không? - Những lưu ý quan trọng

Thúy Anh
Thúy Anh

18/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Khi mang thai, có rất nhiều vấn đề mẹ bầu cần lưu ý, một trong số đó là răng miệng. Mẹ đang bầu có làm răng được không? Thai phụ hãy tham khảo những chia sẻ trong bài viết này để có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và em bé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao bà bầu dễ mắc các bệnh về răng miệng?

Mẹ bầu phải đối mặt với nhiều rắc rối trong quá trình mang thai, một trong số đó là răng miệng. Nguyên nhân gây ra điều này là do hormone progesterone và estrogen tăng lên khiến tuần hoàn được đẩy mạnh, máu được đưa nhiều đến lợi. Phần lợi răng sẽ sưng lên, dễ phản ứng với nhiều vi khuẩn, tăng thêm mảng bám.

Bên cạnh đó, lượng canxi quan trọng giúp răng chắc khỏe trong cơ thể mẹ thay đổi liên tục, tăng nguy cơ khiến mẹ bầu mắc bệnh răng miệng. Ở phụ nữ khỏe mạnh, sự thay đổi này sẽ khó nhận thấy. Tuy nhiên, ở phụ nữ mang thai với trữ lượng canxi giảm thì sẽ thấy thay đổi rõ rệt.

Mẹ bầu dễ mắc các bệnh về răng miệng trong thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Vào thời điểm thai nhi 24 - 25 tuần tuổi, xương bé đang hình thành mạnh mẽ. Lượng canxi cần thiết của bé được lấy từ cơ thể mẹ. Nếu lượng canxi trong máu mẹ không đủ để cung ứng thì cơ thể sẽ huy động canxi dự trữ từ xương, trước tiên là ở mô xương hàm trên và hàm dưới.

Một vấn đề khác dễ gặp ở mẹ bầu là khô miệng. Khi mang thai, lượng nước bọt tiết ra sẽ giảm. Trong nước bọt có chứa nhiều thành phần giúp chắc men răng, ngăn chặn sâu răng. Nếu nước bọt tiết ra giảm sẽ làm tăng nguy cơ bị sâu răng ở mẹ bầu.

Xuyên suốt thai kỳ, nếu mẹ bầu bị nhiễm khuẩn ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể thì cũng dẫn đến nhiều rủi ro tiềm ẩn cho cả mẹ và thai nhi. Thai phụ mắc bệnh về răng miệng nếu không được điều trị dứt điểm thì có nguy cơ sinh non trước 35 tuần cao hơn người bình thường gấp 3 lần. Đây là kết quả đã được nghiên cứu bởi Hiệp hội nghiên cứu về răng miệng của Mỹ.

Đang bầu có làm răng được không?

Các tình trạng về răng miệng khá phổ biến nên nhiều mẹ bầu thường băn khoăn không biết có bầu có làm răng được không. Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển nhanh chóng, nhiều phương pháp điều trị răng miệng an toàn đã được áp dụng. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, không phải phương pháp điều trị nào cũng được khuyến khích cho thai phụ.

Mẹ bầu có thể thực hiện lấy cao răng trong thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đáp án của câu hỏi “Có thai có làm răng được không?” còn tùy thuộc vào loại hình điều trị cụ thể. Các phương pháp điều trị răng miệng mẹ có thể thực hiện là:

 • Lấy cao răng, vôi răng: Đây là phương pháp phòng ngừa và khám tổng quát sức khỏe răng miệng ở mẹ bầu. Lấy vôi răng khá quan trọng. Nguyên nhân là khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể có nhiều biến động, sức khỏe răng miệng của mẹ sẽ bị ảnh hưởng không tốt, vôi răng mảng bám sẽ hình thành nhiều hơn. Khi lấy cao răng, nha sĩ sẽ phát hiện sớm răng sâu hoặc răng có nguy cơ sâu, từ đó điều trị kịp thời.

 • Trám răng, hàn răng: Nếu răng bị sâu ở mức độ vừa phải, chưa gây đau nhức thì mẹ bầu hoàn toàn có thể thực hiện trám răng mà không lo lắng làm răng có ảnh hưởng đến thai nhi.

 • Chữa tủy: Nếu răng bị đau nhức nhưng vẫn còn có thể bảo tồn thì mẹ bầu hoàn toàn có thể làm răng được. Tuy nhiên, nha sĩ sẽ áp dụng một số thủ thuật nhất định để không đưa hóa chất vào cơ thể mẹ bầu trong quá trình điều trị.

Các phương pháp làm răng mà mẹ bầu không nên thực hiện là:

 • Nhổ răng: Nhổ răng là phương pháp bắt buộc mẹ bầu phải chích thuốc tê, đưa hóa chất vào cơ thể. Đa phần các bác sĩ sản khoa sẽ không khuyến khích hoặc cấm điều này trong thời gian mẹ mang thai. Mặc dù vậy, tùy theo từng giai đoạn của thai kỳ, chẳng hạn như mẹ bầu 3 tháng giữa và được sự đồng ý của bác sĩ sản khoa thì mẹ vẫn có thể nhổ răng. Nha sĩ sẽ cân nhắc sử dụng thuốc tê với hàm lượng được cho phép, cũng như việc kê toa thuốc sau khi nhổ răng.

 • Chụp Xray răng là phương pháp không được thực hiện dù mẹ đang ở giai đoạn nào của thai kỳ. Tia X được dùng trong nha khoa tuy có mật độ thấp nhưng cũng không nên sử dụng cho mẹ bầu. Trên thực tế, nha sĩ vẫn có thể chữa trị vấn đề về răng miệng mà không cần tia X hỗ trợ.

 • Các tiểu phẫu, phẫu thuật cũng không nên tiến hành với mẹ bầu trong giai đoạn mang thai. Mẹ chỉ nên phẫu thuật nếu gặp trường hợp cần cấp cứu. Lúc này, việc điều trị cần phải có sự phối hợp của bác sĩ sản khoa.

Việc điều trị nha khoa, kể cả những biện pháp đơn giản như lấy cao răng là điều mà đa phần mẹ bầu đều e ngại. Họ sợ đau, sợ tiếng máy móc hoạt động trong phòng khám, sợ ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt, miệng của thai phụ khi có bầu khá nhạy cảm, dễ phản ứng khi nha sĩ đưa dụng cụ vào miệng làm việc. Ngoài ra, mẹ bầu phải nằm lâu trên ghế điều trị cũng tương đối khó chịu do bụng to.

Mẹ bầu được khuyên là hãy cố gắng thực hiện điều trị nha khoa định kỳ, chẳng hạn như lấy cao răng, trám răng phòng ngừa răng sâu và răng có nguy cơ sâu. Mẹ sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh với sức khỏe răng miệng tốt.

Xem thêm: Triệu chứng ê buốt răng khi mang thai: Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả

Làm răng khi đang mang thai cần chú ý điều gì?

Mẹ bầu cần đi khám răng tại trung tâm uy tín. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh thắc mắc “Mẹ bầu có làm răng được không?” thì bạn cũng cần chú ý một số điều quan trọng khi làm răng:

 • Trước và trong quá trình mang thai, mẹ cần đi khám răng miệng tại phòng khám hoặc bệnh viện nha khoa uy tín. Các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ thăm khám và cho mẹ những hướng dẫn kịp thời, phù hợp với tình trạng sức khỏe.

 • Mẹ cần thông báo với bác sĩ rằng mình đang có thai vào giai đoạn nào để được bác sĩ lưu ý, kê đơn và điều trị đúng cách.

 • Mẹ nên đi làm răng vào tháng thứ 4, 5, 6, tức tam cá nguyệt thứ hai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Giai đoạn này, sức khỏe của cả mẹ và thai nhi đều đã ổn định. Từ tháng đầu đến tháng thứ 3 thai kỳ, thai nhi còn yếu, mẹ hãy tránh đi lại nhiều. Thêm vào đó, thai kỳ sẽ phát triển lớn từ tháng thứ 7. Mẹ bầu sẽ đi lại khó khăn, nặng nề, cảm thấy không thoải mái khi nằm trên ghế điều trị. Do đó, mẹ hãy chăm sóc kỹ lưỡng răng miệng tại nhà.

 • Mẹ nên tích cực ăn nhiều rau xanh, bổ sung vitamin nhóm B như B1, B12, vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể chống lại các bệnh về răng miệng.

 • Khi ngồi trên ghế điều trị nha khoa, mẹ hãy để thẳng chân để máu lưu thông tốt, gối đầu cao để giữ cho bản thân và thai nhi thoải mái.

 • Mẹ có thể nghe một số bài nhạc yêu thích qua tai nghe khi đi làm răng.

Mẹ bầu nên bổ sung nhiều rau xanh để chống lại bệnh răng miệng. (Ảnh: Sưu tầm Internet) 

Cơ thể phụ nữ gặp nhiều xáo trộn trong quá trình mang thai. Việc hormone thay đổi khiến mẹ dễ bị viêm nướu cùng nhiều vấn đề răng miệng. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ có được giải đáp cụ thể cho thắc mắc “Đang bầu có làm răng được không?” và điều cần lưu ý khi làm răng. Mẹ hãy đi khám nha khoa định kỳ để bác sĩ kịp thời phát hiện, xử lý tình trạng răng miệng, chăm sóc tốt cho sức khỏe cả 2 mẹ con.

Thúy Anh
Thúy Anh

Với kinh nghiệm 3 năm viết bài đa lĩnh vực và thực hành nuôi dạy con thông qua ứng dụng Monkey hàng ngày. Tôi mong muốn chia sẻ những kiến thức dạy trẻ tốt nhất cho các phụ huynh đang đọc bài viết của mình

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online