zalo
Lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần có sao không? Mẹ bầu cần làm gì?
Thai kỳ

Lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần có sao không? Mẹ bầu cần làm gì?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

06/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Đối với phụ nữ mang thai, bác sĩ luôn khuyến cáo không được tùy tiện uống bất cứ loại thuốc nào. Tuy nhiên, một số trường hợp vì không biết mình có bầu nên mẹ đã lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần. Vậy điều này có nguy hiểm gì đối với thai nhi không? Mẹ bầu nên làm gì để giữ an toàn cho bé?

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tại sao không nên uống thuốc khi mang thai, đặc biệt là kháng sinh?

Khi mang thai, sức đề kháng của phụ nữ bị giảm đi rất nhiều. Đó là lý do vì sao mẹ bầu rất dễ bị ốm như: cảm cúm, cảm lạnh, viêm nhiễm,... Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn luôn khuyến cáo phụ nữ mang thai không được tùy tiện sử dụng bất cứ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là thuốc kháng sinh.

Uống thuốc khi mang thai có thể gây dị tạt cho thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lý do bởi các loại thuốc đều có thể đi qua nhau thai khi mẹ uống vào. Một số loại thuốc có thể vô hại đối với thai nhi nhưng cũng có nhiều loại thuốc gây ra không ít ảnh hưởng tiêu cực như:

 • Tác động trực tiếp lên thai nhi, làm gia tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu hoặc khiến thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh.

 • Có thể gây co bóp tử cung, từ đó gián tiếp cản trở thai nhi phát triển toàn diện hoặc thậm chí là dẫn đến sảy thai.

 • Thuốc có thể làm thay đổi chức năng của bánh rau, khiến cho thai nhi hấp thụ oxy và chất dinh dưỡng bị kém đi. Hậu quả gây ra là em bé chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí não.

 • Thuốc có thể khiến cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi như: dị ứng, buồn nôn, tiêu chảy,... từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến thai nhi phát triển.

Mức độ ảnh hưởng khi sử dụng thuốc còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

 • Giai đoạn thai nhi phát triển

 • Loại thuốc, liều lượng và thời gian mẹ đã sử dụng thuốc

 • Đặc điểm cơ thể mẹ bầu đáp ứng với mỗi loại thuốc (vai trò của yếu tố di truyền)

 • Phản ứng sinh lý của mẹ bầu (Ví dụ bà bầu có triệu chứng ốm nghén là buồn nôn, sau khi uống thuốc bị nôn ra hết thì mức độ ảnh hưởng sẽ giảm bớt đi).

Lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần có ảnh hưởng gì không?

Uống thuốc trong giai đoạn bầu bí là việc làm khuyến cáo không nên thực hiện đối với tất cả thai phụ. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp vì không biết mình có bầu nên lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần, 4 tuần,...đầu tiên của thai kỳ. Điều này khiến các mẹ bầu cảm thấy rất lo lắng thai nhi sẽ bị ảnh hưởng.

Mẹ lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần có thể gây dị tật thai nhi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đúng vậy! Như Monkey đã phân tích ở trên, việc bà bầu uống thuốc trong bất cứ thời điểm nào cũng đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho em bé. Trong khi đó, 3 tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn thai nhi đang hình thành đầy đủ các cơ quan, bộ phận trên cơ thể nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động xung quanh. 

Nếu mẹ uống thuốc trong thời gian này với liều lượng nhẹ và chỉ duy trì trong thời gian ngắn thì thai nhi có thể chỉ bị chậm phát triển. Tuy nhiên, nếu liều lượng thuốc đưa vào người tương đối nhiều thì nguy cơ dẫn đến quái thai là rất lớn, thậm chí có thể bị sảy thai sớm hoặc trẻ sinh ra đầu óc không được bình thường,...

Khi mẹ mang thai được 3 tuần, thai nhi chỉ mới được hình thành chưa lâu, vẫn nằm trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất. Do đó, việc mẹ bầu lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần là rất nguy hiểm.

Bà bầu uống thuốc khi mang thai có thể bị sảy thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên lo lắng quá mức mà hãy đi gặp bác sĩ để khám và tiến hành thực hiện các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Thông qua kết quả khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, tư vấn tốt nhất để và lắng nghe tư vấn của bác sĩ để có cách xử lý phù hợp.

Nói như vậy không có nghĩa là sau giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất thì mẹ bầu có thể “yên trí” sử dụng thuốc. Từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi, khi mẹ bầu uống thuốc, nhất là thuốc kháng sinh vẫn có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện các cơ quan, bộ phận của bé.

Để bảo vệ thai nhi khỏe mạnh và phát triển tốt nhất thì các mẹ không nên uống thuốc trong giai đoạn mang thai. Nếu bắt buộc phải sử dụng thuốc điều trị, mẹ hãy tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không nên tự ý uống bất cứ loại thuốc nào.

Mẹ bầu cần làm gì khi lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần?

Uống thuốc mang thai rất nguy hiểm cho em bé. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu đã lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần thì phải làm sao?

Mẹ lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần cần báo với bác sĩ loại thuốc đã uống. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lúc này, mẹ bầu cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa sản để kiểm tra sức khỏe thai kỳ. Bạn cần cung cấp cho bác sĩ thông tin về loại thuốc và liều lượng mà mình đã sử dụng. Đây là thông tin cực kỳ quan trọng để bác sĩ đánh giá tình trạng và có kế hoạch theo dõi sức khỏe thai kỳ phù hợp nhất.

Mẹ bầu cần lưu ý các mốc thời gian khám thai quan trọng để sàng lọc dị tật thai nhi trước khi sinh như:

 • Tuần 11 - 13 của thai kỳ: Siêu âm đo độ mờ da gáy và xét nghiệm Double test 

 • Tuần 18 - 22 của thai kỳ: Xét nghiệm Triple Test

 • Tuần 20 - 22 của thai kỳ: Siêu âm đánh giá các cơ quan của thai nhi.

Ngoài siêu âm và xét nghiệm sàng lọc, thai phụ còn có thể được chỉ định thực hiện các biện pháp chẩn đoán khác như: chọc màng ối, xét nghiệm sinh hóa,...

Siêu âm và xét nghiệm để tầm soát dị tật thai nhi trước sinh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh việc theo dõi sức khỏe định kỳ, mẹ bầu lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần còn phải chú ý bồi bổ sức khỏe bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và các loại thuốc tốt cho thai nhi như: sắt, canxi, axit folic,... Điều này nhằm giúp thai nhi phòng ngừa nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh, hấp thu đủ dinh dưỡng để phát triển tốt nhất, giảm thiểu ảnh hưởng do việc uống thuốc của mẹ gây ra.

Xem thêm:

Nguyên tắc dùng thuốc khi mang thai mọi bà bầu cần ghi nhớ

Bà bầu không nên uống thuốc khi đang mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhìn chung, không chỉ lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần mà trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ cũng có thể xảy ra nhiều nguy hiểm. Để bảo vệ thai nhi được an toàn, các chị em đang mang thai hoặc có ý định chuẩn bị mang thai hãy ghi nhớ quy tắc dùng thuốc như sau:

 • Tránh uống thuốc giai đoạn nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt vì thời điểm này có khả năng thụ thai cao. Trong khi đó, một số loại thuốc lại có khả năng tích lũy cao, đào thải chậm. Nếu mẹ thụ thai trong giai đoạn đó thì thuốc vẫn có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

 • Tuyệt đối không uống bất cứ loại thuốc nào trong thời gian 3 tháng đầu mang thai. Thời điểm này là lúc thai nhi đang hình thành và phát triển đầy đủ các cơ quan, bộ phận trên cơ thể.

 • Sau tam cá nguyệt thứ nhất, mẹ bầu vẫn nên hạn chế uống thuốc. Mẹ có thể lựa chọn các phương pháp điều trị không dùng thuốc như: Massage chữa đau đầu; uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và trái cây để điều trị táo bón;...

 • Khi bắt buộc phải sử dụng thuốc để điều trị bệnh, mẹ bầu cần tuân theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không được tự ý uống thuốc chưa được bác sĩ chỉ định hoặc uống quá liều với mong muốn “nhanh khỏi bệnh”.

Các loại thuốc gây hại cho thai nhi mẹ bầu cần tránh

Phụ nữ cần lưu ý các loại thuốc không được uống khi mang thai. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bên cạnh nỗi lo lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần có ảnh hưởng gì cho thai nhi thì thai phụ cũng cần quan tâm đến các loại thuốc cần tránh không được uống. Dưới đây là một số loại thuốc chắc chắn sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi mẹ bầu cần lưu ý như:

 • Kháng sinh thuộc nhóm phenicol như Chloramphenicol3, Thiamphenicol. Loại thuốc này có thể làm giảm bạch cầu, suy tủy và gây ra chứng Xám ở trẻ nhỏ.

 • Kháng sinh nhóm Cyclin như: Tetracyclin, Doxycycline, Minocyclin. Thuốc này thường được sử dụng trong điều trị bệnh tả, kiết lị hay các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa. Kháng sinh nhóm Cyclin có tác động tiêu cực đến sự phát triển của xương và răng ở trẻ. 

 • Kháng sinh nhóm Aminoglycosid như Streptomycin, Gentamycin, Kanamycin dùng khi điều trị nhiễm trùng ổ bụng, nhiễm trùng màng não, tai - mũi - họng hoặc viêm phổi. Tuy nhiên nó có thể làm tổn thương dây thần kinh thính giác, dẫn đến thai nhi bị điếc bẩm sinh.

 • Kháng sinh nhóm Quinolon: Ciprofloxacin và Ofloxacin dùng trong điều trị các loại vi khuẩn gây bệnh tiết niệu, đường sinh dục nhưng lại làm tổn thương thoái hoá khớp cho trẻ.

 • Kháng sinh đường ruột Biseptol điều trị cho bệnh nhân bị tiêu chảy nặng, ngộ độc thực phẩm hoặc nhiễm E.coli,... Thuốc này có thể khiến thai phụ bị thiếu máu và thai nhi thiếu chất dinh dưỡng.

 • Thuốc Ketoconazol nếu sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ với liều lượng từ 400-800mg/ngày có thể gây ra hàng loạt dị tật bẩm sinh cho thai nhi như: sứt môi hở hàm ếch, tim bẩm sinh, lệch xương đùi, đầu ngắn, mặt dị dạng,...

 • Các nhóm thuốc khác: thuốc chữa tăng huyết áp, thuốc chống ung thư, thuốc chống đông máu, dẫn xuất vitamin A liều cao,... 

Tóm lại, uống thuốc khi mang thai có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho thai nhi. Do đó, những phụ nữ đã lỡ uống thuốc khi mang thai 3 tuần hãy nhanh chóng đi khám sức khỏe và chăm sóc thai kỳ thật tốt để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra.

Taking Medication While Pregnant - Ngày truy cập: 5/10/2022

https://www.webmd.com/baby/features/taking-medication-while-pregnant

 

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online