zalo
Mang bầu 9 tháng có quan hệ được không và các vấn đề phụ nữ cần quan tâm?
Thai kỳ

Mang bầu 9 tháng có quan hệ được không và các vấn đề phụ nữ cần quan tâm?

Đào Nhàn
Đào Nhàn

25/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Mang bầu 9 tháng có quan hệ được không là câu hỏi được nhiều chị em thắc mắc về vấn đề sex bà bầu tháng thứ 9. Đây là thời điểm khá nhạy cảm nên mẹ bầu cần có kiến thức để bảo đảm an toàn. Để có câu trả lời chính xác, bạn đọc hãy cùng Monkey đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Bà bầu tháng thứ 9 có quan hệ được không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi “bà bầu tháng thứ 9 có quan hệ được không” hay “mang thai tháng thứ 9 quan hệ có sao không”, Monkey mời các mẹ hãy cùng tìm hiểu về thai nhi và lợi ích của quan hệ khi mang bầu tháng thứ 9 nhé.

Mang thai có lẽ là giai đoạn mẹ bầu cần được yêu thương, chiều chuộng nhất. Với những thay đổi và đau đớn khi mang thai mà mẹ bầu phải gánh chịu thì việc mẹ bầu nóng nảy, dễ cáu giận là điều dễ hiểu. Chính thế những lời yêu thương và cử chỉ âu yếm của bố lúc này là vô cùng quan trọng.

Ngay cả việc quan hệ khi mang bầu tháng thứ 9 cũng vậy. Những cuộc yêu ngắn và nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ bầu có cảm xúc tích cực hơn. Cảm giác được yêu thương và được cải thiện sức khỏe sinh lý cũng rất tốt cho mẹ bầu.

Mang bầu 9 tháng có quan hệ được không. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên, tháng thứ 9 là thời điểm bé con chuẩn bị ra đời. Khi này con yêu gần như đã hoàn thiện 100% về cơ thể. Do vậy mọi hoạt động của mẹ đều có tác động đến bé con. Vậy phụ nữ mang bầu tháng cuối có nên quan hệ vợ chồng hay không?

Trên thực tế, với những mẹ bầu có sức khỏe tốt vẫn có thể quan hệ bình thường. Tuy nhiên, bố và mẹ cần hạn chế các tư thế khó, phức tạp, cần vận động nhiều và tránh áp lực đè lên thai nhi. Tần suất quan hệ mỗi tuần cũng chỉ nên dừng lại ở mức độ vừa phải từ 1-2 lần/tuần, không nên thực hiện quá nhiều. Những cuộc yêu ngắn đó vừa giúp hai vợ chồng thăng hoa cảm xúc nhưng cũng không làm ảnh hưởng đến bé yêu.

Còn đối với một số mẹ bầu tháng cuối có sức khỏe không tốt thì tốt nhất nên kiêng cữ chuyện chăn gối đến sau khi sinh bé được an toàn.

Khi nào bà bầu tháng cuối không nên quan hệ tình dục? 

Mang thai tháng cuối có nên quan hệ vợ chồng hay không? Câu trả lời là không nếu mẹ bầu thuộc các trường hợp sau đây:

Có tiền sử sinh non 

Bà bầu có tiền sử sinh non không nên quan hệ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Nếu mẹ bầu đã từng sinh non trong quá khứ hoặc gặp phải các cơn co thắt ở tử cung trong thai kỳ thì không nên quan hệ khi mang bầu tháng thứ 9. Bởi quan hệ tình dục có thể kích thích làm tử cung có bóp mạnh, làm cho mẹ sinh non lần nữa.

Bà bầu chẩn đoán nhau tiền đạo

Nếu các thai phụ đang được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh nhau tiền đạo hoặc đang gặp các vấn đề ở nhau thai thì sẽ buộc phải dừng việc quan hệ tình dục để làm giảm bớt nguy cơ chảy máu nhau thai.

Vỡ ối sớm, rò rỉ ối

Tình trạng mẹ bầu bị vỡ ối. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Trong trường hợp mẹ bầu gặp phải những bất thường như chảy máu âm đạo sau quan hệ, chuột rút, các cơn co bóp tử cung là rất nguy hiểm.  Vì vậy, việc quan hệ tình dục trong trường hợp này rất nguy hiểm vì dễ gây nhiễm trùng cho bé. 

Chảy máu âm đạo sau khi quan hệ, kèm theo chuột rút và các cơn co bóp tử cung 

Trong trường hợp mẹ bầu gặp phải những bất thường như chảy máu âm đạo sau quan hệ, chuột rút, các cơn co bóp tử cung ở thai kỳ như vậy là rất nguy hiểm. Điều này báo hiệu thai phụ không nên quan hệ khi mang thai tháng thứ 9 cho đến lúc sinh nở.

Xem thêm:

Bà bầu tháng thứ 9 quan hệ không đúng tư thế gây ra hậu quả gì?

Bên cạnh nỗi lo mang thai tháng thứ 9 quan hệ có sao không thì các chị em còn phải đối mặt với nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu thực hiện không đúng cách.

Tổn thương bầu ngực 

Bà bầu tháng cuối có nên quan hệ? Ngực là một bộ phận tuyệt đẹp mà tạo hoá đã ban tặng cho người phụ nữ, đây cũng là yếu tố xúc tác giúp cuộc “yêu” của hai vợ chồng trở nên thăng hoa hơn. Cùng với đó, bầu ngực của mẹ còn mang đến dòng sữa để nuôi con khôn lớn.

Mẹ bầu cần chú ý đến vùng ngực khi quan hệ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì vậy, ở các cuộc yêu trong giai đoạn thai kỳ, đặc biệt là quan hệ khi mang bầu tháng thứ 9, mẹ hãy chú ý đến vùng ngực của mình hơn. Nếu bố có những cử chỉ yêu mạnh mẽ sẽ gây ảnh hưởng đến các tuyến sữa của mẹ. Tác động trực tiếp đến việc tiết sữa nuôi con sau này. Vì thế bố hãy nhẹ nhàng, tinh tế hơn, chú ý các cử chỉ của mình nhưng vẫn đảm bảo sự kích thích.

Dễ sinh non  

Không chỉ là ảnh hưởng vùng ngực, việc bà bầu tháng thứ 9 quan hệ không đúng tư thế sẽ dễ bị sinh non. Nếu mẹ bầu quan hệ tình dục với tần suất nhiều, tư thế không đúng gây sung huyết hưng phấn, dễ dẫn đến co thắt tử cung, đặc biệt là ở đầu hoặc cuối thai kỳ thì nguy cơ càng cao, thậm chí còn có thể bị sinh non hay sảy thai. 

Hơn nữa, tháng thứ 9 thai đã lớn, nước ối nhiều. Nếu hoạt động mạnh dễ bị vỡ ối và sinh non. Hậu quả là con sinh ra dễ mắc bệnh, sức khỏe yếu và có thể đề kháng kém.

Nhìn chung, quá trình quan hệ khi mang thai 9 tháng tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng có thể gây ra không ít nguy hiểm nếu thực hiện sai cách. Có thể vì lẽ đó mà hầu hết thai phụ đều lo lắng và cần chuyên gia giải đáp thắc mắc “mang bầu 9 tháng có quan hệ được không?”.

Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, quyết định mang thai tháng cuối có nên quan hệ vợ chồng hay không hãy dựa vào thể trạng sức khỏe của mẹ. Nếu không có vấn đề gì, mẹ hoàn toàn có thể quan hệ để đáp ứng nhu cầu của hai vợ chồng. Tuy nhiên, các thai phụ vẫn cần tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo an toàn cao nhất.

Quan hệ khi mang bầu tháng thứ 9 cần lưu ý những gì?

Sau khi giải đáp được thắc mắc “mang bầu 9 tháng có quan hệ được không?”, các chị em hãy ghi nhớ 4 lưu ý quan trọng trong quá trình quan hệ khi mang bầu tháng thứ 9 dưới đây:

Tần suất và nhịp điệu quan hệ vừa phải 

Mặc dù CÓ là đáp án của câu hỏi mang bầu 9 tháng có quan hệ được không nếu sức khỏe thai phụ tốt nhưng các mẹ cũng không nên thực hiện quá nhiều. Một phần vì sức khỏe của mẹ không được đảm bảo, do cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, nặng nề, chán nản. Một phần vì mẹ cần giữ sức khỏe để chuẩn bị cho ngày “lâm bồn” thật suôn sẻ. Hơn nữa, quan hệ nhiều cũng dễ gây tác động đến thai nhi hơn.

Bà bầu chỉ nên quan hệ 1-2 lần một tuần. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dù mẹ bầu có chắc chắn mình khỏe mạnh thì cũng chỉ nên dừng lại ở mức độ 2 lần mỗi tuần thôi nhé. 

Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp 

Vợ chồng quan hệ trong 3 tháng cuối thai kỳ nên chọn những tư thế nhẹ nhàng, không gây áp lực lên thai nhi. Mẹ bầu tốt nhất nên hạn chế nằm ngửa, nên nghiêng trái. Một số tư thế vừa giúp mẹ bầu an toàn, vừa đạt được sự thăng hoa đó là tư thế úp thìa, doggie, và Downward Dog.

Sex bà bầu tháng thứ 9  với tư thế úp thìa

Tư thế úp thìa là tư thế thai phụ nằm nghiêng, người chồng có thể thâm nhập vào từ phía sau. Tư thế này không đòi hỏi mẹ bầu phải chịu đựng sức nặng của cơ thể hoặc của thai nhi. Tốt nhất, bà bầu nên nằm nghiêng về phía bên trái để máu được lưu thông tốt nhất và cũng không gây ra quá nhiều áp lực.

Quan hệ khi mang thai với kiểu Doggie 

Quan hệ kiểu Doggie sẽ an toàn hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Đối với kiểu quan hệ Doggie được thực hiện như sau, mẹ bầu thoải mái chống thẳng tay và đầu gối xuống cho vuông góc với sàn, người chồng sẽ đi vào từ phía sau. Tư thế này sẽ làm giảm áp lực lên lưng và tử cung người mẹ đồng thời chị em cũng không phải chuyển động mạnh và nhiều.

Downward Dog - kiểu quan hệ cho bà bầu tháng thứ 9 

Downward Dog là một tư thế thường phổ biến trong yoga. Mẹ bầu sẽ tiến hành dịch chuyển hai tay lên phía trước đồng thời lùi chân mình về phía sau để kéo dài thân người. Hai tay và chân chống thẳng lên trên sàn. Phần đầu cũng chống hẳn lên sàn. Tư thế này sẽ giúp mẹ bầu giảm áp lực cho phần bụng. 

Giữ tinh thần thoải mái khi quan hệ 

Tinh thần thoải mái là quan trọng khi quan hệ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tinh thần thoải mái là một yếu tố vô cùng quan trọng trong quan hệ tình dục, bất kể chị em có mang thai hay không. Nếu cơ thể bà bầu không được khỏe, hay những thay đổi trong cơ thể khiến mẹ bầu cảm thấy không muốn quan hệ là điều bình thường. Lúc này mẹ hãy cứ thẳng thắn chia sẻ với bố nhé. Bởi nếu cố chấp thì cũng sẽ khiến cả hai cảm thấy không thoải mái, thậm chí có những cảm xúc tiêu cực.

Quan hệ tình dục chỉ đạt thăng hoa khi có sự ham muốn từ cả hai phía. Vì thế bố hãy thông cảm và thấu hiểu nhiều hơn cho mẹ nhé.

Chú ý các dấu hiệu bất thường sau khi quan hệ 

Nếu sau khi quan hệ xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì mẹ bầu cần chú ý ngay. Nếu mẹ bầu thấy chảy máu âm đạo, đau bụng dưới, hay gặp các cơn co thắt tử cung liên tục dữ dội thì hãy đến cơ sở y tế ngay để được thăm khám. Rất có thể khi quan hệ đã tác động đến em bé. Mẹ bầu hãy bình tĩnh đi khám để có hướng giải quyết kịp thời nhé.

Như vậy, bài viết này đã giúp các chị em giải đáp thắc mắc Mang bầu 9 tháng có quan hệ được không và những vấn đề quan trọng khác cần lưu ý. Mẹ bầu nào đang trong giai đoạn này thì hãy đọc kỹ, chú ý và thực hiện theo đúng những chỉ dẫn Monkey đã chia sẻ nhé. Nếu còn những thắc mắc nào khác về kiến thức thai sản, chăm sóc và nuôi dạy con, bạn đọc hãy truy cập ngay website của Monkey để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất nhé.

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online