Đối với phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ, mẹ có thể kiểm soát đường huyết bằng cách thay đổi chế độ ăn uống. Vậy mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không? Cách ăn như thế nào để đảm bảo cho mẹ có một thai kỳ ổn định?
Giá trị dinh dưỡng bên trong phô mai
Phô mai là loại thực phẩm được chế biến từ sữa. Do đó, nó rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm:
-
6,7g protein.
-
Chất béo.
-
Carbs – Carbohydrate.
-
Canxi giúp xương chắc khỏe.
-
Vitamin B12 tốt cho hệ thần kinh.
-
Phốt pho, selenium, kẽm, riboflavin (vitamin B2), vitamin A.
-
Vitamin K2 giúp duy trì xương và hệ tim mạch khỏe mạnh.
Có thể thấy rằng, hàm lượng dinh dưỡng trong phô mai khá lớn. Bạn hãy bổ sung phô mai vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Người mắc tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không?
Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không? Đáp án là có. Tuy có chứa lượng chất béo dồi dào nhưng chỉ số glycemic GI có trong các loại phô mai khá thấp. Vì vậy, mẹ ăn phô mai cũng sẽ không bị tăng đường huyết quá nhiều, không làm tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn.
Mặc dù vậy, mẹ bầu bị tiểu đường chỉ ăn không quá 80g phô mai mỗi ngày. Thành phần chất béo bão hòa trong phô mai khá cao nên việc mẹ ăn nhiều sẽ bị tăng cân, tăng cholesterol. Từ đó, mẹ có nguy cơ bị bệnh về túi mật và tim mạch.
Nếu mẹ bầu kết hợp ăn phô mai với những thực phẩm có chỉ số glycemic cao khác thì hàm lượng đường glucose trong máu sẽ tăng lên đáng kể. Chính vì thế, phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn phô mai cùng với trái cây, bánh quy và mật ong. Thay vào đó, mẹ nên ăn phô mai cùng những loại rau tươi có nguồn chất xơ phong phú.
Xem thêm: Bà bầu bị tiểu đường thai kỳ ăn ổi được không? Ăn như thế nào?
Lợi ích tuyệt vời của phô mai đối với bà bầu bị tiểu đường
Theo nhiều cuộc nghiên cứu khoa học, phô mai mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Vào năm 2012, Tạp chí Dinh Dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đã xuất bản một nghiên cứu khoa học về phô mai.
Cuộc nghiên cứu dựa trên thói quen ăn uống của 16.800 người không mắc bệnh tiểu đường và 12.400 người mắc bệnh này. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng, những người bổ sung cho cơ thể 55g phô mai mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ bị đái tháo đường lên đến 12%.
Nhiều bằng chứng đã chứng minh rằng, ăn phô mai có tác dụng chống loãng xương và tốt cho răng lợi. Mẹ bầu có thể ăn một lượng nhỏ phô mai sau bữa ăn để trung hòa axit trong miệng, kích thích tiết nước bọt nhằm giảm thiểu những vấn đề liên quan đến răng miệng.
Chưa hết, ăn phô mai còn giúp phòng chống bệnh về tim mạch do thành phần canxi, kali và magie, giảm nguy cơ tăng huyết áp ở cơ thể mẹ bầu.
Thêm vào đó, thành phần của phô mai có chứa nhiều protein nên sẽ giúp những bệnh nhân bị tiểu đường có cảm giác no bụng hơn, giảm bớt cơn thèm ăn. Người bệnh sẽ giảm tiêu thụ những thực phẩm không tốt cho sức khỏe như thức ăn chứa nhiều carbohydrate, đồ ngọt, đồ mặn…
Vì thành phần giàu protein nên phô mai chính là lựa chọn lý tưởng cho những người bị đái tháo đường nhưng đang trong chế độ ăn chay.
Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp cho mẹ bầu có nhiều thông tin hữu ích về thắc mắc “Bị tiểu đường thai kỳ ăn phô mai được không?”. Ngoài việc lựa chọn thực phẩm một cách thông minh, phụ nữ mang thai hãy nhớ thăm khám định kỳ, tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để giảm thiểu những biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ nhé!
Gestational diabetes diet - Truy cập ngày 13/04/2022
Is cheese safe for people with diabetes? - Truy cập ngày 13/04/2022
https://www.medicalnewstoday.com/articles/317222
The Benefits and Risks of Cheese for People with Diabetes - Truy cập ngày 13/04/2022