zalo
Đâu là tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 tốt nhất? Cách giúp mẹ có giấc ngủ ngon
Thai kỳ

Đâu là tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 tốt nhất? Cách giúp mẹ có giấc ngủ ngon

Đào Nhàn
Đào Nhàn

26/08/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Giấc ngủ có vai trò cực kỳ quan trọng với mỗi con người, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, sự phát triển của thai nhi lại khiến cho phần bụng to ra, điều này làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, trong bài viết này Monkey sẽ chia sẻ tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 tốt nhất để giúp mẹ bầu có giấc ngủ ngon.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 tốt nhất là gì?

Thông qua một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019, các chuyên gia đã chỉ ra rằng tư thế nằm ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bà bầu tháng thứ 8. Theo đó, phụ nữ mang thai nên nằm nghiêng sang bên trái hoặc phải. Tư thế khác nhau sẽ đem đến những lợi ích khác nhau. Cụ thể:

Tư thế nằm nghiêng bên trái

Tư thế nằm nghiêng bên trái được đánh giá là tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 lý tưởng nhất vì nó đem lại nhiều lợi ích đặc biệt cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Nằm nghiêng sang bên trái có nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích của tư thế nằm nghiêng trái cho mẹ bầu

Khoa học đã chứng minh, phụ nữ mang thai nằm nghiêng sang trái khi ngủ sẽ rất lợi cho sức khỏe sinh sản và chất lượng giấc ngủ. Điều này giúp chị em hạn chế được một số bệnh lý trong thời gian thai kỳ.

 • Tránh ảnh hưởng tới chức năng gan: Lá gan nằm ở phía bên phải trong cơ thể con người. Vì vậy, khi nằm nghiêng sang bên trái sẽ tránh được tình trạng tử cung gây áp lực lên phần gan, giúp cho hoạt động bài tiết và chuyển hoá của gan luôn hiệu quả.

 • Giảm áp lực chi dưới: Nằm nghiêng sang bên trái còn giúp chị em giảm áp lực ở chân và lưng dưới, đặc biệt là tránh hiện tượng phù chân sinh lý ở phụ nữ giai đoạn cuối thai kỳ.

 • Có lợi cho tuần hoàn: Tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 đúng cách sẽ giúp tử cung không chèn ép lên tĩnh mạch chủ dưới, làm ổn định lưu lượng tuần hoàn. Từ đó hạn chế tối đa các biến chứng thai kỳ như: hạ huyết áp, phù nề chi dưới,...

 • Có lợi cho hệ tiêu hoá: Các cơ quan tiêu hoá như dạ dày, ruột,... hoạt động thuận lợi hơn nếu không bị phần bụng bầu chèn ép. Nếu thức ăn nạp vào cơ thể được tiêu hoá hết thì chị em sẽ không gặp tình trạng ợ chua, trào ngược dạ dày.

Lợi ích của tư thế nằm nghiêng trái cho thai nhi

Nằm nghiêng bên trái giúp bé hấp thụ dưỡng chất tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quá trình chuyển hoá chất dinh dưỡng từ cơ thể mẹ diễn ra liên tục và xuyên suốt, kể cả trong thời gian chị em ngủ nghỉ. Chính vì vậy, tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 chuẩn khoa học sẽ giúp hệ tuần hoàn thuận lợi chuyển hóa dưỡng chất tới nhau thai, giúp cho bé luôn khỏe mạnh và phát triển tốt.

Tư thế nằm nghiêng bên phải

Theo một nghiên cứu vào năm 2019, nằm ngủ nghiêng bên trái và bên phải mang lại sự an toàn là ngang nhau. Tuy nhiên, nếu chỉ nằm một tư thế thì chị em rất dễ gặp tình trạng mỏi người, chân tay tê cứng, chuột rút. 

Hơn thế nữa, nếu nằm nghiêng sang bên phải quá nhiều sẽ khiến cho tử cung bị lệch, từ đó gây chèn ép lên tĩnh mạch và làm cho lượng máu trong cơ thể giảm một cách đáng kể. Thế nên, trong thời gian nghỉ ngơi chị em có thể đổi các tư thế khác nhau để giấc ngủ được trọn vẹn nhất và cảm thấy thoải mái hơn.

Điều chỉnh tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 chuẩn nhất

Một tư thế ngủ được đánh giá là tốt và phù hợp với cơ thể, sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận của mẹ bầu trong từng giai đoạn thai kỳ. Bụng càng to thì chị em càng phải để tâm đến tư thế ngủ vì nếu lựa chọn không đúng sẽ gây ra các cơn đau lưng và thắt lưng. 

Theo các chuyên gia, tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 phù hợp nhất là nghiêng sang bên trái, chân phải co và chân trái thẳng. Như vậy, không chỉ đem lại cảm giác thoải mái mà còn giúp hệ tuần hoàn máu lưu thông thuận lợi, hạn chế giãn tĩnh mạch ở cuối thai kỳ. 

Tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 phù hợp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nếu mẹ bầu tháng thứ 8 bị phù chân thì có thể kê cao chân lên gối hoặc đệm mềm để máu dễ dàng lưu thông và hỗ trợ cải biện chứng phù nề. Ngoài việc chú ý đến tư thế nằm thì chị em cũng nên sử dụng chăn gối làm bằng sợi cotton 100% để tạo ra sự thoải mái nhất cho mẹ và bé.

Lưu ý, trong 3 tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu không nên nằm ngủ quá nhiều mà thay vào đó là tăng cường vận động nhẹ nhàng để hỗ trợ quá trình chuyển dạ. Một số bài tập phù hợp với bà bầu tháng thứ 8 là: đi bộ, yoga, ngồi thiền,...

Xem thêm:

Mẹo giúp bà bầu tháng thứ 8 ngủ ngon hơn

Tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 chỉ quyết định một phần chất lượng giấc ngủ. Để đem lại cảm giác thoải mái hơn, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kỳ thì chị em nên áp dụng một số mẹo nhỏ mà Monkey đề cập dưới đây:

Sử dụng gối ngủ cho bà bầu

Gối ngủ là một công cụ tuyệt vời để tránh mất ngủ, đồng thời hỗ trợ chị em làm quen với tư thế nằm nghiêng sang bên trái. Trên thị trường hiện có rất nhiều gối được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai, sản phẩm được nhiều người sử dụng thường xuyên nhất là gối hình chữ U hoặc C.

Sử dụng gối chữ U

Gối kê chuyên dụng hình chữ U được thiết kế mềm mại, vừa vặn với cơ thể mẹ bầu. Vì vậy nó giảm được tình trạng bụng bầu gây áp lực lên phần lưng, từ đó tránh tê bì chân tay, mỏi người. 

Sử dụng gối hình chữ U để giấc ngủ sâu hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cách sử dụng gối thiết kế hình chữ U thì cực kỳ dễ dàng. Chị em chỉ cần nằm nghiêng theo chiều của gối, đầu đặt vào chính giữa của đáy chữ và kẹp gối giữa 2 chân là có thể đi vào giấc ngủ dễ dàng.

Sử dụng gối chữ C

Gối bà bầu hình chữ C rất được yêu thích bởi nó mang lại nhiều công dụng tuyệt vời trong việc nghỉ ngơi và thư giãn. Với thiết kế thông minh, cùng chất liệu mềm mịn thì chắc chắn sẽ hỗ trợ mẹ bầu tháng thứ 8 có một giấc ngủ hoàn hảo.

Để sử dụng gối hình chữ C, chị em chỉ cần gối đầu lên phần trên của chữ, chân kẹp ở đáy và phần bụng bầu đặt lên thân chữ. Cách nằm này sẽ giúp cơ thể được thả lỏng và giảm áp lực của tử cung lên cột sống.

Tránh nằm những tư thế ảnh hưởng đến thai nhi 

Mẹ bầu cần tránh nằm ngửa trong khi ngủ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một giấc ngủ thoải mái và bình yên là điều vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 phù hợp, thì chị em cũng nên tránh sử dụng các dáng ngủ dưới đây để đảm bảo sức khoẻ nhé!

 • Nằm sấp: Tư thế nằm sấp sẽ khiến trọng lượng cơ thể bị dồn xuống, từ đó đè nặng lên phần tử cung và gây áp lực nghiêm trọng đến ổ bụng. Điều này sẽ làm cho máu không thể lưu thông, khiến cho thai nhi bị thiếu dưỡng chất và oxy. Nguy hiểm hơn thì bà bầu có nguy cơ bị vỡ ối sớm và dẫn đến tình trạng sinh non.

 • Nằm ngửa: Mẹ bầu thường xuyên nằm ngửa sẽ có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khoẻ như: hạ huyết áp, hệ tuần hoàn ứ trệ, bé bị thiếu dinh dưỡng, khó thở, giấc ngủ rối loạn,...

Ăn các loại thực phẩm giúp mẹ bầu ngủ ngon và sâu hơn

Thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Vì vậy, chị em cần tăng cường bổ sung những thực phẩm để hỗ trợ tình trạng mất ngủ.

 • Uống sữa: Mẹ bầu nên uống một cốc sữa nóng trước khi ngủ khoảng 30 phút để có một giấc ngủ sâu hơn và tránh gặp ác mộng.

 • Thực phẩm giàu protein: Với chị em có hiện tượng, đau đầu hoặc toát mồ hôi khi ngủ thì rất có thể bạn đang bị hạ đường huyết. Lúc này, chị em nên tăng cường ăn thực phẩm giàu protein như: bơ lạc, trứng, óc chó, hạnh nhân,...

 • Thực phẩm giàu carbohydrates: Bà bầu thường xuyên bị buồn nôn thì nên có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ để dạ dày không bị rỗng. Một số món ăn thích hợp trong thời điểm này là: sandwich, ngũ cốc, smoothie, bánh gạo, bánh quy,...

Massage toàn thân trước khi ngủ

Nên massage trước khi ngủ để giảm tình trạng phù nề. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trước khi áp dụng tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8, chị em có thể nhờ chồng hoặc người thân trong gia đình massage để không bị phù nề. Cách này sẽ giúp cho bắp chân và bàn chân lưu thông khí huyết, giảm đau lưng và đau khớp hiệu quả.

Đảm bảo vệ sinh chăn gối sạch sẽ

Trong thời gian mang thai, chị em sẽ đặc biệt nhạy cảm với các tác nhân gây dị ứng như: nấm mốc, hoá chất, bụi bẩn,.. Vì vậy mẹ bầu cần phải vệ sinh chăn gối ít nhất 1 lần/tuần để đảm bảo chúng luôn được sạch sẽ. Ngoài ra, chị em cũng nên sử dụng các nước xả có nguồn gốc tự nhiên, lành tính, mùi hương nhẹ nhàng để dễ đi vào giấc ngủ hơn.

Trên đây là hướng dẫn tư thế nằm của bà bầu tháng thứ 8 chuẩn khoa học và những mẹo giúp chị em có một giấc ngủ ngon. Mong rằng với thông tin mà Monkey vừa chia sẻ sẽ giúp chị em luôn có sức khỏe tốt và sẵn sàng chào đón bé yêu ra đời.

Positioning While Sleeping - Ngày truy cập: 26/08/2022

https://www.webmd.com/baby/positioning-while-sleeping

Đào Nhàn
Đào Nhàn

Tôi là Đào Nhàn, biên tập viên có hơn 3 năm kinh nghiệm viết bài nhiều lĩnh vực như giáo dục, sức khỏe, công nghệ...

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online