zalo
Hướng dẫn cách xử lý khi bị ngã đập đầu phía sau ở trẻ nhỏ
Kỹ năng sống

Hướng dẫn cách xử lý khi bị ngã đập đầu phía sau ở trẻ nhỏ

Hồng Nhung
Hồng Nhung

05/10/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Trẻ nhỏ yêu thích vận động nên không thể tránh khỏi việc trẻ bị ngã đập đầu phía sau. Khi trẻ bị ngã đập đầu cha mẹ cần xử lý như thế nào? Hãy theo dõi các hướng dẫn ngay dưới đây để trang bị thêm các kỹ năng cho mình nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Nguyên nhân khiến trẻ bị ngã đập đầu phía sau

Trẻ bị ngã đập đầu phía sau do nghịch ngợm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ nhỏ bị ngã thường do 2 nguyên nhân chính dưới đây.

 • Người lớn không trông trẻ cẩn thận: Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, đa phần các bé bị ngã là do bất cẩn của người lớn. Bé có thể bị ngã xuống từ ghế, giường hoặc từ trên cao xuống nếu không được trông coi một cách cẩn thận. Đối với trẻ dưới 3 tuổi, người lớn sơ ý khi bế trẻ cũng có thể khiến trẻ tuột tay rơi xuống từ trên xuống khiến trẻ bị thương tích.

 • Do trẻ hiếu động: Trẻ mải chơi và dễ bị vấp ngã ở những nơi trơn trượt như nhà tắm, sân chơi, sàn nhà mới lau,... khiến trẻ bị té ngã. Hơn nữa, trong quá trình chơi đùa, trẻ nô đùa và xô đẩy nhau ngã, hay một số bé có thể bị ngã trong quá trình chơi thể thao.

Các chấn thương mà trẻ bị ngã đập đầu phía sau có thể gặp phải

Khi trẻ bị ngã đập đầu về sau, trẻ có thể gặp một số chấn thương như sau:

Bị xây xước, chảy máu mẹ

Trẻ bị ngã xây xước đầu. (Ảnh: Nguồn Internet)

Quá trình bị ngã đập đầu khiến da đầu bé bị va chạm xuống nền đất khiến bé có thể bị các vết xước và chảy máu nhẹ. Các vết xước này có thể bị nặng hay nhẹ tùy thuộc vào mức độ ngã của trẻ (hay các yếu tố ảnh hưởng đến mức độ tổn thương như độ cao khi ngã, bề mặt bé tiếp xúc hay vật cản trong quá trình va đập)

Sưng u, bầm tím

Hiện tượng sưng u, bầm tím do ngã đập đầu ở trẻ xuất hiện khá phổ biến. Bé bị ngã đập đầu phía sau có thể xuất hiện các cục sưng u sau đầu và bị tím ở khu vực bị sưng. Nguyên nhân là do các mạch máu nhỏ dưới da đầu bị vỡ ra khiến máu bị tụ lại không lưu thông được và hình thành các vết bầm.

Trẻ bị chảy máu nhiều

Khi va đập mạnh có thể dẫn tới bị rách da hoặc trong quá trình ngã bé có thể bị va đập khiến da đầu bị rách, gây chảy máu nhiều. Lúc này cha mẹ cần tiến hành cầm máu cho trẻ, băng bó tạm thời sau đó đưa trẻ đến bệnh viện để được khâu lại ngăn bé bị mất máu.

Chấn động não

Trẻ bị ngã đập đầu phía sau có nguy cơ chấn động não. (Ảnh: Nguồn Internet)

Não bộ là một khối mềm được bảo vệ ở phía trong hộp sọ và lớp màng não. Khi va đập ở mức độ vừa khiến não bị va vào hộp sọ gây chấn động não. Biểu hiện của chấn thương này đó là bé bị mất nhận thức, tạm thời không thể ghi nhớ tốt, đi đứng loạng choạng, mất thăng bằng,...

Chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là một trong những chấn thương cực nguy hiểm cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Trẻ bị ngã đập đầu phía sau bị chấn thương sọ não sẽ có một trong những biểu hiện dưới đây

Trẻ bị nôn nhiều 

Nôn là những dấu hiệu của chấn thương sọ não. (Ảnh: Internet)

Trẻ sau bị ngã có thể bị nôn 1-2 lần do choáng váng khi não bị va đập hoặc do bé sợ hãi, khóc nhiều. Nếu trẻ nôn liên tục (nôn trên 3 lần) cha mẹ cũng cực kì lưu ý bởi đây là dấu hiệu của chấn thương sọ não. Cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế lập tức, cho trẻ uống vài ngụm nước lọc tuyệt đối không nên cho trẻ ăn thức ăn dạng sệt hay khó tiêu hóa, phòng trường hợp trẻ được chỉ định mổ.

Trẻ bị lơ mơ, mất nhận thức

Nếu trẻ sau bị ngã có một số biểu hiện như lơ mơ, nhận thức kém, trẻ không tương tác với người khác như bình thường, không làm theo được yêu cầu hay không nhận ra người thân trong gia đình của mình,...thì cha mẹ cũng nên đưa trẻ đi thăm khám. Chấn thương sọ não ảnh hưởng đến tri giác và nhận thức của trẻ khiến bé không thể hoạt động một cách bình thường.

Trẻ bị ngất xỉu

Ngất xỉu sau ngã đập đầu cũng là một trong những dấu hiệu của chấn thương sọ não. Cha mẹ không nên chủ quan nếu bé bị ngất xỉu dù chỉ là vài giây. Ngất xỉu là biểu hiện của tụ máu não, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời trẻ có nguy cơ bị tử vong cao.

Trẻ bị đau đầu liên tục

Trẻ bị đau đầu kéo dài. (Ảnh: Nguồn Internet)

Tình trạng đau đầu có thể xuất hiện do trẻ bị va đập, tuy nhiên tình trạng này thường không kéo dài. Nếu sau khi bị ngã vẫn bị đau đầu nhiều, và tình trạng này kéo dài không dứt cha mẹ cũng cần đưa trẻ đến bệnh viện để được chụp chiếu để xác định chính xác bé đang gặp vấn đề gì để được xử lý một cách chính xác.

Trẻ ngủ quá nhiều

Trẻ ngủ nhiều sau ngã cũng tiềm ẩn những nguy cơ bị chấn thương sọ não đặc biệt là khi trẻ bị ngã và giờ trưa hoặc giờ tối. Não bị tổn thương làm cho bé bị buồn ngủ, một số trẻ bị lịm đi khiến cha mẹ nhầm lẫn rằng bé đang ngủ say mà không biết bé đang gặp nguy hiểm. Nên kiểm tra trẻ thường xuyên 2 tiếng một lần để chắc rằng bé hoàn toàn ổn định. Tốt nhất cha mẹ nên đưa bé đến bệnh viện để xác định chính xác trẻ có thật sự đang ổn hay không.

Trẻ bị co giật

Trẻ sau khi bị ngã xuất hiện cơn co giật. (Ảnh: Nguồn Internet)

Trẻ bị co giật cũng là việc trẻ bị chấn thương sọ não do sự va chạm mạnh ảnh hưởng đến sự hoạt động của các dây thần kinh. Nên đưa bé đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được các bác sĩ chụp chiếu và điều trị bệnh kịp thời.

Hướng dẫn xử lý khi trẻ bị ngã đập đầu về phía sau

Khi trẻ bị ngã đập đầu về sau khiến phần đầu bị tổn thương, cha mẹ cần sơ cứu cho trẻ như: 

Xử lý vết thương và các chấn động nhẹ

Sơ cứu cho trẻ bị ngã đập đầu. (Ảnh: Nguồn Internet)

Khi bị ngã đập đầu, tùy vào các yếu tố như độ cao nơi trẻ bị ngã, yếu tố vật cản khi bé bị va đập hay bề mặt mà bé bị ngã đập đầu mà mức độ tổn thương mà trẻ gặp phải sẽ khác nhau. Tuy nhiên, đa số các ca trẻ bị ngã đều bị nhẹ, để lại tổn thương không quá nguy hiểm. Trẻ có thể bị các vết xước hay bị chảy máu nhẹ. Cha mẹ cần làm gì trong tình huống này? Các bước xử lý các vết xước cho trẻ ngăn ngừa nhiễm trùng như sau:

Bước 1: Khử trùng

Với các vết xước nhỏ, cha mẹ cần tiến hành khử trùng cho bé để có thể ngăn ngừa nhiễm trùng cho trẻ. Sử dụng khăn sạch thấm nước lau qua vết thương cho trẻ, loại bỏ các dị vật dính trên da của trẻ (nếu có), sau đó dùng nước muối sinh lý hoặc cồn rửa sạch vết thương của trẻ sau đó thấm khô..

Bước 2: Băng bó

Với vết thương hở, cha mẹ có thể tiến hành băng bó cho trẻ sau khi khử trùng để bảo vệ trẻ tốt hơn. Dùng băng gạc y tế băng nhẹ che lên vết thương, không nên băng quá chặt ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Nên băng sao cho mép băng trùm ra phía ngoài vết thương khoảng 2cm là hợp lý. Nhờ có lớp băng bó này mà vết thương của trẻ sẽ tránh được những các tác động bên ngoài như bụi bẩn hay vi khuẩn, hạn chế được các va chạm không đáng có, từ đó giúp nhanh lành hơn. Tuy nhiên cha mẹ cần kiểm tra và thay băng thường xuyên cho trẻ, có thể đặt 1 lớp gạc lên vết thương trước khi băng để hạn chế việc băng gạc dính chặt vào vết thương gây đau cho trẻ.

Bước 3: Cầm máu

Trong một số trường hợp trẻ bị ngã đập đầu phía sau khiến bé bị chảy máu, cha mẹ cần tiến hành thực hành cầm máu cho trẻ bằng cách sử dụng băng gạc ép chặt vào vết thương. Ấn tay lực vừa phải tại vị trí bị chảy máu cho đến khi máu ngừng chảy rồi tiến hành các bước khử trùng và băng bó như thông thường.

Trong trường hợp trẻ bị chấn thương nặng cần làm gì

Đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi trẻ bị thương nặng. (Ảnh: Nguồn Internet)

Khi bé bị ngã và gặp các chấn thương nặng, cha mẹ cần gọi xe cấp cứu để đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Trong lúc chờ đợi nên giữ nạn nhân nằm yên không cử động với phần đầu vai cao hơn một chút. Không tự ý di chuyển bệnh nhân trừ khi cần thiết và tránh di động cổ. Không nên cởi bỏ mũ bảo hiểm của nạn nhân nếu nạn nhân đang bị chấn thương nặng ở đầu và cổ.

 • Cầm máu: Sử dụng gạc vô trùng hay vải sạch băng ép vết thương để cầm máu cho trẻ. Nếu nghi ngờ vỡ xương sọ thì không băng ép trực tiếp lên vết thương tránh khiến trẻ bị tổn thương nặng hơn..

 • Theo dõi thay đổi nhịp thở và ý thức: Nếu trẻ sau bị ngã không có dấu hiệu tuần hoàn (cử động, thở), cha mẹ cần tiến hành hồi sức tim phổi bằng ấn lồng ngực và hô hấp nhân tạo.

Cách làm giảm sưng đau, vết bầm cho trẻ bị ngã đập đầu

Đa phần các trường hợp trẻ bị ngã đập đầu phía sau thường bị sưng u, nổi cục và có các vết bầm tím do va đập. Cha mẹ có thể sử dụng một số mẹo sau đây để giảm sưng đau và nổi u cho trẻ.

Chườm đá lạnh

Chườm đá lạnh giúp giảm đau cho trẻ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Chườm đá lạnh là một phương pháp giúp làm giảm sưng đau và các vết bầm tím trên cơ thể khá tốt. Nhờ có hơi lạnh mà các dây thần kinh và các tế bào thần kinh sẽ được ức chế hoạt động giúp giảm đau, đồng thời các mạch máu khi gặp lạnh cũng co lại, hạn chế chảy máu dưới da.

Sử dụng đá viên sạch bọc vào khăn hoặc miếng sạch sau đó áp lên vị trí bị sưng u trên đầu trong vòng 15 phút. Không nên chườm đá trực tiếp gây bỏng lạnh cho trẻ, chỉ chườm trên những vùng bị sưng, không có vết xước, tránh chườm lên vết thương hở gây nguy cơ bị nhiễm trùng.

Chườm ấm tan bầm

Với những vết bầm xuất hiện sau một thời gian bé bị ngã đập đầu có thể sử dụng phương pháp chườm ấm để giúp làm tan lượng máu bầm nhanh hơn. Phương pháp này không áp dụng ngay sau khi trẻ bị ngã và đang có hiện tượng xuất huyết dưới da bởi chúng gây nên tác dụng ngược, chỉ thực hiện sau khi vết thương đã ngừng xuất huyết.

Nhiệt độ ấm sẽ giúp máu được lưu thông nhanh chóng, từ đó giúp làm tan các vết máu bầm. Có thể sử dụng khăn ấm, túi chườm hay nước ấm để chườm lên vùng da bị bầm tím. Tuy nhiên không nên sử dụng nước quá nóng, chỉ nên dùng nước ở nhiệt độ vừa phải tránh gây bỏng cho trẻ. Lặp lại 2-3 giờ mỗi lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bôi hỗn hợp nha đam, ngò tây

Bôi nha đam kết hợp ngò tây giảm sưng đau cho trẻ. (Ảnh: Nguồn Internet)

Nha đam và ngò tây là hai loại thực vật có chứa nhiều chất kháng sinh, chúng giúp ngăn ngừa hiện tượng sưng viêm khá tốt. Vì thế rất nhiều sử dụng nha đam và ngò tây để đắp lên các vết bầm tím hay các vết sưng viêm để giúp vết thương nhanh lành.

Nha đam tươi đem rửa sạch, gọt bỏ và rửa sạch mủ, chỉ lấy phần thịt. Ngò tươi sau khi rửa sạch thì đem xay cùng hỗn hợp nha đam. Đắp hỗn hợp này lên vết thương 3 lần mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lăn trứng gà luộc

Lăn trứng gà nóng làm giảm tan bầm. (Ảnh: Nguồn Internet)

Đây là phương pháp làm giảm các vết bầm tím được rất nhiều người áp dụng bởi tính tiện lợi và hiệu quả khá tốt của chúng. Khi cơ thể bị các sưng tấy và bầm tím có thể sử dụng trứng gà nóng lăn vào vùng bị thương để giảm đau và tan máu bầm.

Lấy vài quả trứng gà luộc chín lên, đem bóc vỏ và lăn lên vết thương khi trứng đang còn nóng, khi trứng nguội rồi thì thay bằng quả khác. Thực hiện vào lần trong một ngày và áp dụng trong vài ngày để có thể mang để giúp cải thiện các vết bầm hiệu quả.

Bột nghệ và phèn chua giảm thâm

Nghệ tươi có nhiều dưỡng chất mang lại hiệu quả cực tốt cho quá trình làm tan vết bầm và ngăn ngừa để lại sẹo do các vết xước gây ra.

Cách làm mờ các vết bầm tím và mờ sẹo bằng nghệ như sau: Chuẩn bị một ít nghệ tươi đem rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi đem giã nhuyễn. Thêm một ít phèn chua vào rồi trộn đều lên. Dùng bông thấm hỗn hợp này thấm nhẹ lên vết thương mỗi ngày để giảm tình trạng thâm bầm.

Giấm táo

Giấm táo vừa có thể làm gia vị vừa có thể làm thuốc chữa trị các vết thâm bầm của do bị ngã cho trẻ khá hiệu quả. Nhờ đặc tính kháng viêm mà cha mẹ hoàn toàn yên tâm sử dụng giấm táo để bôi lên các vết thâm bầm cho trẻ.

Lấy một ít giấm táo cho ra chén nhỏ, sau đó dùng bông sạch thấm vào rồi xoa lên vết bầm tím, dùng tay mát xa nhẹ nhàng lên vết bầm, thực hiện 2-3 lần mỗi ngày để thấy sự hiệu quả nhanh chóng.

Cẩn trọng đề phòng nguy cơ trẻ em bị ngã đập đầu phía sau

Đề phòng trẻ bị ngã đập đầu phía sau

Để phòng ngừa tình trạng trẻ 3 tuổi bị ngã đập đầu về phía sau, cha mẹ nên ghi nhớ một số thông tin dưới đây:

 • Đảm bảo các biện pháp an toàn ngay tại nhà: Để giảm thiểu tối đa những vùng nguy hiểm trong chính ngôi nhà của mình, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp an toàn như lắp cửa an toàn ở lối trên và dưới cầu thang cũng như lắp chắn an toàn cửa sổ nhất là khi nhà có trẻ nhỏ.

 • Che chắn võng hoặc nôi một cách cẩn thận để trẻ không bị rơi xuống sàn khi thay đổi tư thế. Đảm bảo dây cột võng của trẻ  chắc chắn, đưa lắc nhẹ nhàng.

 • Luôn đội mũ bảo hiểm và các thiết bị an toàn cho con khi đạp xe, trượt patin, ván trượt, trượt tuyết hay trượt băng. Và lựa chọn mũ bảo hiểm vừa đầu giảm tỷ lệ bị chấn thương đầu.

 • Để những vật dụng có thể leo lên tránh xa khu vực cửa sổ để bé không thể leo lên mở cửa (ngay cả khi cửa sổ có chắn bảo vệ)

 • Luôn quan sát con khi trẻ chơi bên ngoài và giữ trẻ trong tầm với cánh tay bạn khi để bé ở bề mặt cao.

 • Nếu bạn có thảm chơi hay xích đu trong sân, hãy lót phía dưới và xung quanh bằng vật liệu mềm để hạn chế va đập khi trẻ ngã.

 • Hướng dẫn con nhận biết các mối nguy hiểm và hậu quả nếu xảy ra tai nạn để con có thể hạn chế được tổn thương.

Trên đây là các thông tin về nguyên nhân, cách xử lý và phòng ngừa cho cha mẹ trong trường hợp “trẻ bị ngã đập đầu phía sau”. Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bậc cha mẹ, giúp bảo vệ con an toàn.

What to do if your child just fell down - Ngày truy cập 04/09/2022

https://www.healthpartners.com/blog/what-to-do-if-your-child-is-injured-after-a-fall/ 

If Your Child Falls Out of Bed, When Should You be Worried? - Ngày truy cập 04/09/2022

https://www.samitivejhospitals.com/article/detail/if-your-child-falls-out-of-bed

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online