zalo
Hướng dẫn cách dạy trẻ 3 tuổi đi xe đạp thuần thục an toàn
Kỹ năng sống

Hướng dẫn cách dạy trẻ 3 tuổi đi xe đạp thuần thục an toàn

Hoàng Hà
Hoàng Hà

10/08/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Dạy trẻ 3 tuổi đi xe đạp là một trong những bài tập giúp con phát triển thể chất, cũng như tạo thú vui, sự thoải mái cho con trong độ tuổi này. Vậy cách dạy bé đi xe đạp như thế nào là đúng? An toàn? Hãy cùng Monkey khám phá rõ hơn trong bài viết sau đây nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Trẻ 3 tuổi đã tập được xe đạp chưa?

Thực tế, độ tuổi thích hợp để học đi xe đạp của mỗi bé là khác nhau, phụ thuộc vào thể chất, kỹ năng và quan trọng nhất là bé đã sẵn sàng cho hoạt động này hay chưa.

Thông thường, độ tuổi trung bình mà bé có thể học đi xe đạp là từ 3 – 6 tuổi. Lúc này, bé đã đủ cứng cáp để giữ thăng bằng khi tập xe. Đồng thời, đây là độ tuổi mà con yêu thích khám phá, học hỏi những điều mới như việc tập xe đạp. Nếu đợi muộn hơn, bé thường sẽ có phần nhút nhát, tự ti và sợ hãi hơn trong việc đi xe đạp như bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ 3 tuổi hoàn toàn có thể tập đi xe đạp được. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Lợi ích khi cho bé 3 tuổi tập đi xe đạp

Việc cho bé 3 tuổi tập đi xe đạp mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ, chẳng hạn như:

 • Phát triển thể chất: Việc cho bé tập đi xe đạp từ sớm sẽ giúp con phát triển thể chất toàn diện, nhất là cơ tay, cơ chân. Điều này giúp con trở nên linh hoạt và mạnh mẽ hơn.

 • Phát triển sự cân đối: Khi bé tập đi xe đạp đòi hỏi việc giữ thăng bằng trên xe rất quan trọng. Để làm được điều này, yêu cầu con phải dùng nhiều tư duy, cơ bắp để từ đó giúp trẻ phát triển cân đối thể chất và khả năng tư duy tốt hơn.

 • Tăng cường sự tự tin: Khi bé tự mình đạp xe sẽ khiến con thấy tự tin vào năng lực của mình khi học được một kỹ năng mới.

 • Phát triển tư duy: Khi học tập xe đạp, trẻ cần tập trung quan sát và điều khiển một cách an toàn. Chính điều này góp phần giúp trẻ phát triển được khả năng quan sát, tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề hiệu quả.

 • Khuyến khích trẻ hoạt động ngoài trời nhiều hơn: Khi tập xe đạp, bé sẽ được tập luyện ngoài trời, tạo điều kiện để con tận hưởng không gian tự nhiên trong lành, tăng cường sức khoẻ vật lý tốt hơn.

 • Kết nối gia đình: Khi ba mẹ cùng đồng hành với con tập xe đạp sẽ tạo cơ hội để gắn kết tình cảm giữa các thành viên với nhau.

 • Phát triển kỹ năng giao tiếp: Việc tập xe đạp cùng gia đình, bạn bè buộc bé phải học cách tương tác, giao tiếp với họ. Từ đó giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp của trẻ tốt hơn, bé tự tin hơn.

 • Tạo niềm vui cho tuổi thơ của con: Với việc tập luyện bộ môn mới như đi xe đạp luôn tạo cho bé sự thích thú, cũng như cuối ngày được tập đạp xe cũng mang tới niềm vui cho bé sau những giờ học tập vất vả.

Giúp con phát triển thể chất, tinh thần khi học tập đi xe đạp. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những yếu tố cần chuẩn bị cho việc học đi xe đạp của bé 3 tuổi

Trước khi tiến hành cho trẻ 3 tuổi tập đi xe đạp, ba mẹ cần chuẩn bị những điều sau đây:

 • Xe đạp: Với các bé 3 tuổi còn khá nhỏ, nên ba mẹ nên lựa chọn xe đạp 3 bánh có kích thước phù hợp với chiều cao của bé.

 • Đồ bảo hộ: Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi mới học đi xe đạp, ba mẹ nên trang bị thêm đồ bảo hộ như mũ bảo hiểm, đồ bảo hộ đầu gối, khuỷu tay dành riêng cho trẻ em.

 • Nước uống: Trong quá trình tập luyện, bé rất dễ khát nước nên ba mẹ đừng quên chuẩn bị chai nước để đảm bảo việc tiếp nước đủ cho bé nhé.

Hướng dẫn cách dạy trẻ 3 tuổi đi xe đạp đúng, an toàn

Sau khi đã chuẩn bị và bắt đầu tập xe cho trẻ 3 tuổi, dưới đây là quy trình tập xe đạp cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo thêm:

Hướng dẫn bé làm quen với xe đạp 3 bánh

Với trẻ 3 tuổi, ba mẹ nên chọn mua xe đạp 3 bánh để con tập luyện để giúp con làm quen với sự di chuyển trên phương tiện, cũng như tăng cường sự linh hoạt, an toàn hơn khi bé tập luyện. Ban đầu, hãy cho bé ngồi lên xe đạp, hướng dẫn cách đặt chân sao cho đúng, tiến hành đạp và di chuyển lại trong nhà, rồi dạy con tập quanh khu vườn rồi mới ra ngoài không gian rộng hơn như công viên.

Để qua đó giúp bé dễ dàng làm quen với xe đạp, không còn sợ hãi rồi mới tập luyện ở môi trường bên ngoài.

Hãy cho con bắt đầu tập với xe 3 bánh. (ảnh: Sưu tầm internet)

Tiến hành gỡ bỏ 2 bánh phụ phía sau xe đạp

Sau khi con đã làm quen với xe đạp, cảm thấy yêu thích và tự tin khi ngồi lên xe đạp và chạy. Ba mẹ hãy tiến hành gỡ bỏ 2 bánh phụ phía sau xe của con để bắt đầu tập luyện đi xe đạp một cách nghiêm túc.

Ở bước này, nhiều ba mẹ sẽ lo lắng vì sợ con không giữ được thăng bằng và bị ngã, nhưng hãy để con tập luyện từ từ để con bắt đầu một thử thách mới. Ban đầu ba mẹ có thể vịn ghế sau của bé để giúp con giữ được thăng bằng. Tất nhiên, lúc này bé sẽ có chút lo lắng, sợ hãi nhưng ba mẹ hãy ở bên động viên, khích lệ để con bớt sợ hãi.

Cứ luyện tập liên tục chắc chắn bé sẽ cảm thấy tự tin hơn và thích thú hơn khi mình đã chinh phục được thử thách khó này.

Điều chỉnh yên xe phù hợp với bé

Ba mẹ cần xem tư thế khi bé ngồi lên yên xe, từ đó điều chỉnh sao cho phù hợp với vóc dáng của con, ban đầu hãy cho bé tập với yên thấp hơn và chân có thể chống xuống đất được. Để đảm bảo con không bị sợ hãi khi đã tháo các bánh phụ phía sau.

Ba mẹ giữ xe cho con tập đi trên đường dài

Sau khi bé đã dần quen với việc dùng bàn đạp, tháo bánh xe phụ phía sau thì ba mẹ có thể điều chỉnh yên xe về đúng độ cao bình thường và bắt đầu hướng dẫn con tập đạp xe thuần thục hơn trên đường dài.

Để giúp bé tự tin, an tâm và tăng khả năng giữ thăng bằng, ba mẹ có thể giữ phía sau đuôi xe hoặc đứng bên cạnh điều khiển tay lái cho trẻ tương ứng với những vòng quay bàn đạp của con.

Ba mẹ có thể đồng hành khi con tập đạp xe. (ảnh: Sưu tầm internet)

Để con tự đạp xe

Sau khi thấy bé đã vững hơn trong khi đạp xe, ba mẹ có thể thả tay để bé tự đạp xe. Tuy nhiên, bạn vẫn phải tiếp tục theo dõi, quan sát cho đến khi bé tự kiểm soát được chiếc xe của mình.

Đặc biệt, trong giai đoạn này thì ba mẹ nên khuyến khích, động viên và có những lời khen ngợi cho những tiến bộ của bé, cũng như giúp con tự tin hơn, tránh sợ hãi khi gặp phải chấn thương.

Hãy để con tự tin chinh phục chiếc xe đạp của mình. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách thúc đẩy sự tự tin và kiên nhẫn cho trẻ khi học đi xe đạp

Để giúp con tự tin hơn khi tập xe đạp, ba mẹ cần:

 • Khuyến khích trẻ từng bước thử nghiệm và cố gắng: Hãy động viên bé, khi bắt đầu một việc gì đó luôn có những khó khăn nhưng nếu con vượt qua thì con mới là anh hùng, đạt được điều mình mong muốn.
 • Khen ngợi thành tựu và sự tiến bộ của trẻ: Đừng quên khen ngợi những bước đi đầu tiên của con, hay những nỗ lực mà con đạt được khi tập xe. Qua đó giúp bé cảm thấy tự tin hơn vào năng lực của mình, từ đó có sự cố gắng hơn.
 • Đừng áp đặt áp lực hoặc sự nhanh chóng: Khi tập luyện xe đạp cho bé, ba mẹ đừng nên quát tháo vì sao con không làm được. Điều này dễ khiến bé cảm thấy áp lực, sợ hãi hơn khi tập xe đạp, từ đó gây nguy hiểm tới quá trình tập xe của con.

Lưu ý khi dạy trẻ 3 tuổi đi xe đạp đảm bảo an toàn

Để đảm bảo an toàn cho bé 3 tuổi tập đi xe đạp, ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Luôn đồng hành, quan sát bé: Trong quá trình tập xe cho con, dù con đã biết đạp xe nhưng ba mẹ cũng phải luôn đồng hành, quan sát và theo dõi quá trình tập của bé để đảm bảo con tập luyện an toàn, không có vật cản hay bé bị ngã có thể kịp thời nâng đỡ.

 • Chọn nơi học xe đạp ít xe cộ đi lại: Để đảm bảo an toàn, ba mẹ nên cho bé tập đi xe đạp ở những nơi rộng rãi, ít xe cộ đi lại như công viên hay những nơi dành riêng cho bé đạp xe là tốt nhất.

 • Cho bé tập xe đạp ở bề mặt phẳng, không gồ ghề: Với các bé mới tập đi xe đạp rất sung sức, con muốn đạp nhanh. Vậy nên, hãy đảm bảo bề mặt di chuyển của bé phẳng phiu, không gồ ghề hay nhiều đoạn cua dễ gây nguy hiểm cho bé.

 • Chú ý hệ thống phanh: Hãy đảm bảo phanh xe đạp của bé chắc chắn. Đồng thời hướng dẫn con sử dụng hệ thống phanh phù hợp, tốt nhất nên bảo bé dùng phanh sau, bởi nếu bé phanh gấp bằng phanh trước sẽ càng dễ nguy hiểm hơn.

Hãy để con thoả sức vui chơi khi đạp xe nhưng cũng cần sự đồng hành của ba mẹ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về cách dạy trẻ 3 tuổi đi xe đạp mà ba mẹ có thể tham khảo. Đây là một trong những kỹ năng sống để giúp bé phát triển tốt hơn, nên ba mẹ hoàn toàn có thể áp dụng để giúp con trưởng thành hơn mỗi ngày nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online