zalo
Tuyệt chiêu rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non phụ huynh nào cũng nên biết
Kỹ năng sống

Tuyệt chiêu rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non phụ huynh nào cũng nên biết

Hoàng Hà
Hoàng Hà

16/10/20233 phút đọc

Mục lục bài viết

Việc rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non là điều mà phụ huynh, cũng như giáo viên cần phải trang bị từ nhỏ. Nếu bạn chưa biết nên bắt đầu tư đâu? Làm như thế nào? Nội dung bài viết sau đây Monkey sẽ phân tích chi tiết, hãy cùng theo dõi nhé.

Monkey Math
Monkey Junior
Tiếng Anh cho mọi trẻ em
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Khởi đầu tốt nhất cho con bắt đầu học tiếng Anh. Con học càng sớm càng có lợi thế.
 • Tích lũy 1000+ từ vựng mỗi năm và 6000 mẫu câu tiếng Anh trước 10 tuổi.
 • Linh hoạt sử dụng trên nhiều thiết bị.
Monkey Math
Monkey Stories
Giỏi tiếng anh trước tuổi lên 10
Giá chỉ từ
699.000 VNĐ
1199.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Thành thạo các kỹ năng tiếng Anh ngay trước 10 tuổi với hơn 1000 đầu truyện, hơn 100 bài học, 300+ sách nói. Nội dung thêm mới mỗi tuần.
 • Hơn 1.000 đầu truyện, hơn 300 bài học, gần 300 sách nói - thêm mới mỗi tuần.
 • Phát âm chuẩn ngay từ đầu nhờ Monkey Phonics - giúp đánh vần tiếng Anh dễ như tiếng Việt.
Monkey Math
Monkey Math
Học toán
Giá chỉ từ
499.000 VNĐ
832.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Tự tin nắm vững môn toán theo Chương trình GDPT mới.
 • Bổ trợ kĩ năng tiếng Anh bên cạnh Toán.
 • Tạo nhiều hồ sơ để cùng học trên 1 tài khoản duy nhất, đồng bộ tiến độ học trên tất cả các thiết bị.
Monkey Math
VMonkey
Học tiếng việt
Giá chỉ từ
399.000 VNĐ
665.000 VNĐ
discount
Save
40%
Xem đặc điểm nổi bật
Đặc điểm nổi bật
 • Đánh vần chuẩn nhờ học phần Học Vần - cập nhật theo chương trình mới nhất của Bộ GD&ĐT.
 • Đọc - hiểu, chính tả tiếng Việt dễ dàng và nhẹ nhàng hơn ngay tại nhà.
 • Bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) nhờ hơn 450 câu chuyện thuộc 11 chủ đề, nhiều thể loại truyện.

Tầm quan trọng của việc rèn nề nếp thói quen cho trẻ

Trẻ em ở độ tuổi mầm non thường đã có đủ nhận thức để hiểu mình cần làm gì, cũng như tâm sinh lý cũng sẽ có nhiều sự thay đổi để giúp con thích nghi với cuộc sống, môi trường. Vậy nên, đây là giai đoạn mà phụ huynh nên rèn luyện cho bé những thói quen, nề nếp tốt để giúp con:

 • Xây dựng đức tính tốt cho con ở hiện tại và tương lai

 • Giúp con xây dựng mối quan hệ tốt hơn với mọi người trong gia đình, xung quanh và xã hội.

 • Hỗ trợ con biết cách sắp xếp mọi thứ trong cuộc sống của mình ngăn nắp, gọn gàng, sạch sẽ hơn.

 • Giúp trẻ sống một cách nề nếp, gọn gàng

 • Hình thành thói quen tốt giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần.

Việc rèn luyện những thói quen nề nếp tốt cho bé từ khi còn nhỏ rất cần thiết. (ảnh: Sưu tầm internet)

Một số kỹ năng rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non

Thói quen, nề nếp tốt cho trẻ mầm non có rất nhiều. Nhưng dưới đây là một số điều cơ bản mà ba mẹ có thể rèn luyện cho bé ngay từ nhỏ để hình thành đức tính tốt của con sau này.

Rèn trẻ cách chào hỏi lịch sự, tôn trọng người lớn

Đây là kỹ năng sống cơ bản nhất mà trẻ em nào cũng cần phải biết. Vậy nên, ngay từ khi còn nhỏ ba mẹ cần phải rèn cho bé biết cách chào hỏi lễ phép với mọi người khi đến chơi nhà, khi đến nhà họ chơi, khi gặp người khác, cũng như thường xuyên nhắc nhở trẻ để tạo thành thói quen cho con.

Cần rèn trẻ cách chào hỏi lịch sự, tôn trọng người lớn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn nề nếp sắp xếp, cất đồ gọn gàng

Đây là một trong những thói quen quan trọng mà ba mẹ nào cũng cần rèn luyện cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Cụ thể, bạn hãy dạy con tự dọn đồ chơi sau khi chơi xong đúng vị trí, khuyến khích con cùng ba mẹ gấp quần áo, rèn cho trẻ thói quen cất đồ cá nhân của mình đúng vị trí… khi được rèn luyện mỗi ngày sẽ hình thành thói quen ngăn nắp, gọn gàng cho con ngay từ nhỏ.

Dạy trẻ thói quen tập luyện thể dục, thể thao

Để giúp con phát triển thể chất toàn diện, cũng như hình thành thói quen yêu thích thể dục, thể thao và tập luyện từ nhỏ thì ba mẹ đừng quen rèn luyện thói quen này cho con ngày từ nhỏ.

Hàng ngày vào mỗi buổi sáng hay chiều tối, có thể rủ con cùng đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp quanh công viên, hay cho con tham gia các hoạt động thể thao như bóng đá, bóng rổ, múa,… cũng là bí quyết giúp hình thành niềm đam mê với bộ môn nào đó ở trẻ, cũng như hình thành được thói quen yêu thích thể dục, thể thao hơn.

Rèn luyện thói quen học tập nghiêm túc

Với trẻ mầm non thường sẽ chưa ý thức được việc học tập nghiêm túc, đúng giờ. Vậy nên, để con khi đi học trên lớp nghiêm túc, kỷ luật hơn thì ngay khi ở nhà ba mẹ cũng cần rèn luyện thói quen này cho con.

Hãy bắt đầu bằng việc nhắc nhở con học bài đúng thời gian quy định, khi bắt đầu vào giờ học cần ngồi ngay ngắn, nghiêm túc, không sử dụng thiết bị điện tử khi học bài, không vừa học vừa chơi…. Bà mẹ cần quan sát, theo dõi và nhắc nhở bé để con không bị lơ là. Đồng thời, cũng không nên quá nghiêm khắc, cũng dành thời gian cho bé nghỉ giải lao, thư giãn để tránh học hành căng thẳng.

Rèn luyện thói quen học tập nghiêm túc. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện thói quen vui chơi an toàn cho trẻ

Một trong những yếu tố khi rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non chính là việc vui chơi. Vì trẻ mầm non còn khá nhỏ, khi vui chơi con rất hồn nhiên mà không nghĩ tới việc bị bám bẩn hay có những nguy hiểm xung quanh.

Vậy nên, ba mẹ có thể rèn luyện cho bé thói quen vui chơi an toàn bằng cách chỉ chơi trong khu vực quy định có người thân, giáo viên bên cạnh. Không giành giật đồ chơi của bạn bè, không đánh nhau với bạn, không nghịch bẩn cũng như phải biết thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong vào đúng vị trí.

Rèn luyện thói quen, nề nếp trong ăn uống cho trẻ mầm non

Rèn luyện thói quen ăn uống ngoan ngoãn, sạch sẽ cũng như ngon miệng với trẻ mầm non luôn là nỗi lo của nhiều phụ huynh. Vậy nên, để hình thành nên những đức tính tốt cho trẻ khi ăn uống, ba mẹ cần giúp bé hiểu được tầm quan trọng của thức ăn, cho con đúng khung giờ cố định hàng ngày, để trẻ tự ăn thay vì ba mẹ đút, không đùa nghịch, không điện thoại và biết cách phụ ba mẹ dọn dẹp sau mỗi bữa ăn.

Để làm được những điều này đòi hỏi sự phối hợp nghiêm túc giữa ba mẹ và nhà trường, cũng như rèn luyện mỗi ngày để con được luyện tập, cũng như hình thành được thói quen tốt này ngay từ khi còn nhỏ cho đến khi lớn lên.

Rèn luyện thói quen, nề nếp trong ăn uống cho trẻ mầm non. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Rèn luyện nề nếp, thói quen tốt khi ngủ

Với nhiều phụ huynh, việc rèn luyện cho bé thói quen ngủ ngoan, đủ giấc là điều mà ba mẹ nào cũng mong muốn. Vậy nên, ngay khi còn nhỏ ba mẹ cần khuyến khích bé ngủ cố định vào từng khung giờ hàng ngày vào buổi trưa. Cùng với đó, trước khi đi ngủ ba mẹ có thể kể chuyện cho bé nghe, yêu cầu bé nằm ngoan, không chạy nhảy linh tinh, đùa nghịch.

Vào ban đêm, ba mẹ cũng nên tạo thói quen tốt cho bé bằng cách ngủ một mình ngay khi còn nhỏ, cũng như thiết lập cho bé tâm lý khi ngủ một mình sẽ tốt hơn cho con trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ngay bài viết các phương pháp tập cho trẻ mầm non ngủ riêng hiệu quả để áp dụng nhé.

Phương pháp rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non

Để nâng cao hiệu quả trong việc rèn luyện các thói quen, nền nếp tốt cho trẻ mẫu giáo, ba mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

Ba mẹ cần có sự kiên trì, kiên nhẫn và tâm lý khi giáo dục trẻ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Dạy trẻ từng thói quen, kỹ năng một: Với trẻ nhỏ việc làm nhiều việc cùng lúc sẽ dễ khiến con bị phân tâm, choáng ngợp và khó tiếp thu. Vậy nên, ba mẹ hãy cố gắng kiên trì tập luyện cho bé tùng thói quen một, cũng như vừa sức với trẻ.

 • Làm mọi thứ đơn giản hơn con: Với những thói quen, nề nếp mới tuy đơn giản nhưng bé cần thời gian để hiểu và tiếp thu. Vậy nên, ba mẹ cần rèn luyện cho bé những thói quen đơn giản, nhỏ để bé làm quen dần dần. Chẳng hạn để rèn thói quen ngăn nắp thì bạn nên chia nhỏ chúng thành nhiều thói quen nhỏ như tự dọn đồ chơi, xếp quần áo, không bày bừa lung tung… rồi mới làm đến các thói quen lớn hơn.

 • Cần lập thời gian biểu rõ ràng cho bé: Hành động khi được lặp đi lặp lại thường xuyên mới tạo nên thói quen. Vậy nên, ba mẹ cần lập một thời gian biểu rõ ràng những hành động, thói quen, nề nếp tốt cho bé cần thực hiện mỗi ngày như thức dậy phải vệ sinh cá nhân, ăn uống, đi học, đi chơi, ngủ nghỉ… để con dần tạo thành thói quen tích cực.

 • Hãy kiên trì và không đặt quá nhiều kỳ vọng: Không phải những điều bé làm sẽ diễn ra theo sự mong muốn của ba mẹ. Vậy nên, trong quá trình rèn thói quen, nề nếp tốt cho bé thì bạn không nên đặt kỳ vọng quá cao mà vô tình gượng ép bé phải làm theo ý của ba mẹ. Thay vào đó, hãy kiên trì thực hiện cũng như xem những việc bé chưa làm được cần thời gian để rèn luyện cho con.

 • Hạn chế quát mắng trẻ: Nhiều phụ huynh khi bé làm không tốt điều gì thường sẽ la mắng khiến bé sợ hãi và làm theo. Nhưng điều này diễn ra thường xuyên dễ khiến trẻ bị tổn thương, ảnh hưởng tới tâm lý và làm trẻ dễ xa lánh cũng như không hợp tác với bạn. Vậy nên, thay vì quát mắng hãy lắng nghe trẻ nhiều hơn, hỏi cảm nhận của con về những việc ba mẹ rèn luyện từ đó đưa ra lời khuyên nhẹ nhàng cho bé.

 • Dạy trẻ thói quen tốt thông qua các mệnh lệnh chi tiết: Nhiều trẻ mầm non thường chưa ý thức được việc mình phải làm gì để rèn luyện thói quen tốt, nên ba mẹ có thể đưa ra những mệnh lệnh cụ thể cho con như dọn đồ chơi vào vị trí, sắp xếp giày dép vào ngăn,… để qua đó giúp bé thấy được đây là việc con phải làm để bé không ỉ lại ba mẹ.

 • Đừng quên khích lệ con: Khi được khích lệ, động viên thì bé sẽ cảm thấy có động lực và tinh thần phấn chấn khi thực hiện những hành động mà ba mẹ giao phó, cũng như thấy được những việc mình làm là tốt và được công nhận.

 • Hãy làm gương cho con: Con cái thường sẽ học hỏi, bắt chước từ chính người thân, gia đình, bạn bè,.. nhất là ba mẹ. Vậy nên, để rèn luyện thói quen tốt cho con thì chính ba mẹ cần phải làm gương những điều tốt để con học hỏi.

 • Cho bé thấy được lợi ích khi con rèn luyện thói quen tốt: Nhiều bé thường không làm hay không thích hoạt động nào đó vì con chưa hiểu được giá trị việc mình làm. Vậy nên, ba mẹ hãy giúp bé hiểu việc mình rèn luyện những thói quen tốt sẽ mang lại những lợi ích gì. Chẳng hạn thói quen chào hỏi mọi người sẽ giúp con được mọi người yêu quý, giúp đỡ hơn. Hay dọn dẹp đồ ngăn nắp sẽ giúp con sống trong môi trường sạch sẽ, an toàn…

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về các cách và phương pháp rèn nề nếp thói quen cho trẻ mầm non mà quý phụ huynh có thể tham khảo thêm. Để có thể xây dựng một đức tính, thói quen tốt cho trẻ nhỏ đòi hỏi nhiều thời gian, cũng như sự kiên trì, kiên nhẫn của ba mẹ. Vậy nên, để giúp con trẻ phát triển tích cực hơn thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng những phương pháp mà Monkey chia sẻ nhé.

Hoàng Hà
Hoàng Hà

Mình là Hoàng Hà, chuyên viên content writer tại Monkey. Hy vọng với những nội dung mình mang đến sẽ truyền tải được nhiều giá trị cho bạn đọc.

Bài viết liên quan

Trẻ em cần được trao cơ hội để có thể học tập và phát triển tốt hơn. Giúp con khai phá tiềm năng tư duy và ngôn ngữ ngay hôm nay.

Nhận tư vấn Monkey

Mua nhiều hơn, tiết kiệm lớn với Monkey Junior! Ưu đãi lên tới 50% khi mua combo 2, 3, 4 sản phẩm!

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online

promotion 1
promotion 2
promotion 3

NHẬP THÔNG TIN ĐỂ NHẬN ƯU ĐÃI NGAY!

* Áp dụng giảm thêm 5% và nhận quà tặng kèm khi thanh toán online