zalo
Mẹ sau sinh ăn sữa chua nếp cẩm được không? Có tốt cho sức khỏe không?
Dinh dưỡng

Mẹ sau sinh ăn sữa chua nếp cẩm được không? Có tốt cho sức khỏe không?

Hồng Nhung
Hồng Nhung

31/03/20223 phút đọc

Mục lục bài viết

Sữa chua nếp cẩm là món ăn ngon khá phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy mẹ sau sinh có ăn sữa chua nếp cẩm được không? Các lợi ích mà sữa chua nếp cẩm mang lại cho mẹ sau sinh sẽ được bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

1. Sữa chua nếp cẩm - Món ngon ai cũng mê

Sữa chua nếp cẩm là sự kết hợp tuyệt vời giữa hai nguyên liệu chính là sữa chua cùng với gạo nếp cẩm. Sữa chua được làm từ sữa nhờ các vi khuẩn lên men. Trong sữa chua giàu canxi giúp xương chắc khỏe, đồng thời các lợi khuẩn có trong sữa chua hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, tốt cho đường ruột. Bổ sung sữa chua mỗi ngày giúp cơ thể được cung cấp thêm nhiều dưỡng chất như các vitamin nhóm A, nhóm B, nhóm C, cùng các khoáng chất cần thiết như protein, sắt, photpho,...

Gạo nếp cẩm là loại ngũ cốc được dùng phổ biến trong các món ăn như chè, xôi, bánh,..Hạt nếp cẩm dẻo, thơm, có vị ngọt nhẹ, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người.

Trong gạo nếp cẩm có nhiều protein cung cấp năng lượng cho cơ thể, các chất béo và carbohydrate, vitamin E giúp chống oxy hóa, giữ gìn sự trẻ trung. Đồng thời các vitamin nhóm B giúp cân bằng cảm xúc, sắt hỗ trợ tái tạo máu hiệu quả, cùng các dưỡng chất cần thiết khác như photpho, diệp lục,...Theo nghiên cứu, hàm lượng protein có trong gạo nếp cẩm cao hơn hẳn so với gạo thông thường và chứa đến 8 loại  axit amin tốt cho cơ thể của con người.

Sữa chua nếp cẩm là một món ăn vặt thơm ngon, vừa miệng, giúp kích thích vị giác, mà lại đầy bổ dưỡng. Ăn sữa chua nếp cẩm thường xuyên giúp bổ sung thêm năng lượng, phòng chống bệnh tật đặc biệt những bệnh liên quan đến đường ruột và hệ tiêu hóa.

2. Tác dụng của sữa chua với với mẹ sau sinh

Sữa chua chứa nhiều dinh dưỡng và là loại thực phẩm lên men rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cùng khám phá những lợi ích của sữa chua đối với sức khỏe con người nhé

Sữa chua là món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng. (Nguồn: Internet)

2.1 Bổ sung lợi khuẩn

Để có được sữa chua, người ta lên men sữa tươi và kem bằng cách bổ sung thêm 2 loại vi khuẩn lactic là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus ở điều kiện tiệt trùng. Để giúp quá trình diễn ra tốt hơn, sữa chua sau khi được cho các vi khuẩn này vào sẽ được ủ ấm ở điều kiện thích hợp.

Quá trình lên men chính là hoạt động chuyển hóa đường sữa thành axit lactic của vi khuẩn. Chính các loại vi khuẩn này sẽ làm sữa dần sánh đặc lại và có vị chua. Khi đã đủ độ chín, người ta sẽ ức chế hoạt động của vi khuẩn bằng cách làm lạnh, bảo quản ở tủ mát để tránh việc bị lên men quá đà.

Các loại lợi khuẩn này khi đi vào đường ruột sẽ kích thích tiêu hóa, hỗ trợ tiêu hóa các chất khó tiêu, cân bằng lại axit có trong dạ dày. Vì thế người ta hay sử dụng sữa chua sau các bữa ăn để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

2.2 Cung cấp protein

Protein có trong sữa chua là protein lành mạnh, thúc đẩy quá trình tiêu hóa của cơ thể. Theo nghiên cứu, protein có trong sữa chua cao hơn so với sữa thông thường. Protein giúp tạo cảm giác no lâu, khiến cơ thể không bị đói, giúp hạn chế nạp thêm năng lượng, ngăn ngừa tăng cân

2.3. Chứa nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào

Sữa chua được làm từ sữa nên vô cùng giàu canxi, bổ sung thêm canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương ở mẹ và giúp cho việc phát triển hệ xương và răng của trẻ.

Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa các loại vitamin nhóm A, vitamin C, các vitamin B1, B12 rất tốt cho tim mạch cùng các khoáng chất khác như sắt, magie, photpho,...

Đây đều là các vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé.

3. Nếp cẩm - Lựa chọn tuyệt vời giúp mẹ sau sinh giải ngán

Nếp cẩm ngày càng được ưa chuộng bởi sự thơm ngon mà lại chứa đầy dinh dưỡng có công dụng rất tốt cho cơ thể.

Trong 200gr cơm nếp đã nấu chín có chứa 169 calories; 3,5gr protein; 37 carbohydrate; 1,7gr chất xơ; 9,7 cmg selenium và 0,33gr chất béo. Với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời như vậy thì không có lý do gì mà có thể từ chối loại thực phẩm đầy bổ dưỡng này.

Gạo nếp cẩm giàu các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. (Nguồn: Internet)

Gạo nếp cẩm bổ máu

So với các loại gạo nếp thông thường, gạo nếp cẩm chứa lượng protein cao hơn 6,8%, chất béo cao hơn 20% cùng 8 loại acid amin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Các loại chất dinh dưỡng này có công dụng bổ máu rất tốt, giúp cơ thể khỏe mạnh và kháng lại các loại bệnh tật.

Hỗ trợ tim mạch

Theo các nghiên cứu, trong men gạo nếp có chứa các chất lovastatin và ergosterol giúp ngăn ngừa các biến chứng của tim mạch và thúc đẩy quá trình tái tạo mạch máu.

Đặc biệt những loại thuốc chế tạo từ men nếp cẩm dùng chữa bệnh tim mạch không hề gây ra phản ứng phụ như mẩn ngứa, buồn nôn, dị ứng… Chính vì thế, nó mang đến cho bệnh nhân hiệu quả tốt nhất.

Làm đẹp da

Lớp màng bao quanh hạt gạo nếp cẩm chứa nhiều vitamin E, giúp ngăn ngừa lão hóa, khiến làn da trông tươi trẻ, mịn màng hơn.

Sử dụng gạo nếp cẩm vừa không

Giúp làm lợi sữa

Gạo nếp cẩm còn có tác dụng làm lợi sữa cho mẹ sau sinh. Theo dân gian, cháo gạo nếp cẩm nấu cùng chân giò lợn, đu đủ và lá sung giúp kích thích tuyến sữa, tăng tiết sữa cho mẹ và giúp sữa mẹ thơm ngon, đặc mát hơn.

4. Trả lời câu hỏi - Mẹ sau sinh ăn sữa chua nếp cẩm được không?

4.1 Trả lời

Sữa chua nếp cẩm chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mẹ, hỗ trợ tiêu hóa, làm bữa ăn phụ tuyệt vời, kích thích ăn ngon miệng, đồng thời cũng làm lợi sữa cho bé. Vì thế mẹ sau sinh hoàn toàn có thể sử dụng sữa chua nếp cẩm để bổ sung thêm năng lượng mỗi ngày.

4.2 Một số lưu ý cho mẹ khi sử dụng sữa chua nếp cẩm

Mẹ không nên ăn sữa chua nếp cẩm quá lạnh. Mẹ sau sinh cần kiêng các loại đồ ăn lạnh để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể vì cơ thể mẹ sau sinh rất yếu, sử dụng đồ lạnh dễ khiến mẹ bị cảm, suy nhược. Do cần được bảo quản lạnh để ngăn sự phát triển của vi khuẩn nên khi sử dụng mẹ có thể để ra ngoài cho bớt lạnh rồi mới sử dụng nhé.

Tuy tốt nhưng mẹ cũng không nên ăn quá nhiều trong 1 ngày, mỗi ngày mẹ sử dụng 1 hũ là đủ.

Mẹ nên lưu ý hạn sử dụng của sữa chua, tránh ăn nhầm gây đau bụng. Sữa chua thường có hạn sử dụng trong 1 tuần là tốt nhất. Cũng không nên ăn sữa chua nếp cẩm để bên ngoài quá lâu vì nó có thể đã bị biến chất, gây nguy hại đến sức khỏe.

Xem thêm: Trả lời câu hỏi: Bà đẻ 4 tháng ăn được gì?

5. Cách làm sữa chua nếp cẩm tại nhà.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cho 4 người:

  •  Sữa tươi không đường 1 lít

  •  Nếp cẩm 200g

  •  Nước cốt dừa 100ml

  •  Sữa đặc 1/2 hộp (190gr)

  •  Sữa chua 1 hộp (100gr)

  •  Đường 100gr

  •  Lá dứa

Cách chế biến

Làm sữa chua

Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường và 1/2 hộp sữa đặc (190gr) đun ở lửa nhỏ cho tới khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Cho sữa vừa nấu ra tô sạch và chờ tầm 5p để phần sữa nguội bớt. Khi hỗn hợp còn ấm khoảng 50 - 70 độ C, bạn cho 1 hộp sữa chua (100gr) vào, khuấy đều.

Ủ sữa chua

Cho hỗn hợp sữa chua đã làm phía trên vào từng hũ nhỏ, sau đó cho các hũ vào nồi cơm điện. Tiếp đến, đổ nước ấm khoảng 80 độ C ngập 2/3 hũ sữa chua, sau đó đậy nắp nồi cơm điện lại, bật chế độ hâm nóng trong vòng 15 - 20 phút rồi rút dây điện ra.

Sau khoảng 2 tiếng hoặc tới khi nước trong nồi nguội thì cắm dây điện lại, vẫn để chế độ hâm nóng trong 15 phút. Lặp lại quá trình này tới khi sữa chua được ủ xong (khoảng 6 - 8 tiếng).

Mẹ có thể mua máy ủ sữa chua để tiết kiệm thời gian hơn. (Nguồn: Internet)

Nấu nếp cẩm

Nếp cẩm vo sạch, sau đó ngâm với 500ml nước ấm trong vòng 4 - 6 tiếng rồi gạn  hết nước. Sau đó, cho gạo nếp cẩm vào nồi nấu cùng 600ml nước lọc. 

Tiếp tục nấu cho đến khi nước gần cạn thì vớt lá dứa ra, 100gr đường vào, khuấy đều. Nấu thêm 15 phút nữa, ăn thử xem khi nếp cẩm đã chín mềm rồi tắt bếp.

Cho thêm lá dứa giúp gạo nếp có mùi thơm hấp dẫn hơn. (Nguồn: Internet)

Thành phẩm

Đợi phần cơm nếp cho nguội bớt, sau đó cho vào ly, rưới sữa chua lên trên, trộn đều và thưởng thức. Bạn có thể thêm đá viên nếu thích ăn lạnh.

Vị bùi bùi, thơm dịu của nếp cẩm ăn cùng với sữa chua béo béo, thanh mát vô cùng hấp dẫn, khiến bạn không thể cưỡng lại.

Chỉ với những nguyên liệu cực dễ tìm mẹ đã có thể tự làm sữa chua nếp cẩm ở nhà được rồi. (Nguồn: Internet)

Bà mẹ sau sinh cần tìm hiểu kỹ về các loại thực phẩm bổ sung cho cơ thể để vừa đảm bảo được dinh dưỡng vừa có thể đảm bảo an toàn. Qua bài viết trên chắc mẹ cũng có câu trả lời cho câu hỏi mẹ sau sinh ăn được sữa chua nếp cẩm được không rồi đúng không nào. Hãy theo dõi các bài viết khác của Monkey chuyên mục sau sinh để biết được thông tin về các loại thực phẩm nên sử dụng cho mẹ sau sinh nhé.

Hồng Nhung
Hồng Nhung

Tôi là Hồng Nhung, biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc bên lĩnh vực mẹ và bé. Hy vọng sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho người đọc.

Bài viết liên quan

Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

Monkey Junior

Mới!